Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 15

Ðề tài: xin cho cháu lời khuyên!

 1. #1

  Mặc định xin cho cháu lời khuyên!

  Chào bác vha08, cháu có vài điều muốn hỏi ý kiến của bác như sau:

  1.Cháu năm nay 21t, nếu ko có gì thay đổi thì trong năm nay cháu và ba mẹ sẽ sang Portland, Maine. Cháu đã học 2 năm ĐH ở VN nhưng cháu muốn học lại ĐH và trường cháu nhắm tới là University of Southern Maine. Cháu có thắc mắc là trường có yêu cầu cần phải ở 1 năm mới cho FAFSA hay ko? Và có thể cho đc bao nhiêu khi có thể nói ba mẹ cháu là "vô sản" và chưa chắc chắn về việc làm khi sang bên đó.

  2.Cháu tự đánh giá trình độ av của cháu vẫn chưa thể theo học ĐH đc cũng như chưa có đủ khả năng để thi SAT nên cháu sẽ dành hết năm nay để học av cho tới học kì mùa thu 2012. Cháu có nghe nói tới GED. Cháu xin bác lời khuyên là liệu cháu nên học ESL đồng thời với GED rồi sau đó học SAT, hay ko cần phải học GED mà trực tiếp học SAT luôn? Lý do cháu hỏi câu này vì cháu nghe nói GED sẽ là căn bản để học SAT dễ dàng hơn (cháu ko định lấy GED) và thực tế có đúng vậy hay ko?

  3.Học lực của cháu các năm như sau:
  - Lớp 9: 9.8
  - Lớp 10: 8.9
  - Lớp 11: 8.8
  - Lớp 12: 8.7
  Khi nộp đơn xin học chỉ cần học bạ hay phải có thêm bằng tốt nghiệp THPT và bảng điểm thi tốt nghiệp? Và khi cháu nộp đơn thì vẫn ko có sự phân biệt với các bạn vừa tốt nghiệp high school vì coi như cháu đã gap 3 năm?

  4.Và điều cuối cùng cháu muốn bác tư vấn là sau khi bác xem xét về tình trạng của cháu như trên thì cháu có nên tiếp tục theo đuổi giấc mơ University hay tốt nhất cháu nên học Community College? Thật sự mà nói thì cháu chỉ có thể tìm hiểu thông tin và hình dung về Uni và CC chứ cháu ko thể nào hiểu đc ngọn ngành những thử thách và khó khăn ở đó đối với một người nhập cư như cháu. Cho nên cháu cần lời khuyên của 1 người am hiểu là bác. Có thể bác sẽ bảo là tùy cháu chọn nhưng cháu hi vọng bác xem cháu như con cháu trong nhà để đưa ra lời khuyên thực tế và thẳng thắn nhất.
  Cháu ko sợ khó khăn trong học tập vì cháu tự đánh giá cháu khá tự tin. Nhưng có những vấn đề nằm ngoài khả năng lo liệu của cháu trong đó căng nhất là vấn đề tài chính. Cháu ko chắc sẽ xin đc học bổng vì dù có tự tin cách mấy thì nó vẫn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ av và một phần vào sự may mắn.
  Cháu hi vọng bác sẽ giúp cháu một giải pháp tối ưu. Cháu xin chân thành cám ơn bác!

 2. #2

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Tôi tư vấn cho mấy trăm du học sinh Việt Nam, thành tích học tập như cháu không có bao nhiêu người. Nếu cuối năm nay cháu sẽ qua Mỹ định cư thì cháu phải chuẩn bị cho việc nộp đơn vào mùa Fall 2012 NGAY TỪ BÂY GIỜ.

  1 - Tôi biết cháu lấy thông tin học lại GED từ đâu rồi. Những người cho thông tin này là kém hiểu biết (Bằng THPT của Việt Nam được tất cả các trường đại học Mỹ chấp nhận, thì tại sao lại học lại GED). Điểm trung bình của cháu 4 năm trung học tương đương với GPA = 4.0. Rất nhiều trường LACs sẵn sàng cho cháu free ride (100% cost of attendance ngoại trừ stipen chỉ có 1 số ít cho luôn tiền này). Bates college (LAC - rank #21) nổi tiếng hơn university of Maine (#168) rất nhiều.

  2 - Cháu có thể bỏ học đại học, tới trung tâm dạy thi TOEFL của cô Hoa
  Summit Education Services (SES)
  TOEFL, SAT, Academic English & Writing courses
  www.summit.edu.vn
  www.facebook.com/summit.ses

  Viết admission essay cho tôi xem (Sẽ phải sửa đi, dử lại vài lần) cho đến khi cô Hoa và mọi người chấm được rồi là cháu sẵn sàng nộp đơn xin vào đại học NGAY TỪ LÚC CÒN Ở VIỆT NAM. Tới Mỹ thì điều chỉnh lại tình trạng cư trú. Tất cả các trường LACs đều chấp nhận chuyện này và kể cả University of Maine

  Cháu cần apply ít nhất là 10 trường, trường nào offer cháu 100% financial aid (ít nhất 90%) thì chọn học trường đó. Vùng Đông Bắc nước Mỹ rất nhiều trường Liberal Art College (LACs). Thủ tục nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ cho khoá Fall 2012 bắt đầu từ tháng 6 -2011.

  SAT thì cháu ôn lại bài và tới Mỹ rồi thi SAT cũng chưa muộn đâu. Điểm SAT (gồm luôn subject test) trên 2000/2400 tôi chắc chắn cháu sẽ được free ride của LACs.

  Trong thời gian chờ đi Mỹ, cháu PHẢI làm công tác xã hội (Chỗ nào cho cháu giấy chứng nhận thì làm), càng nhiều càng tốt, nhất là công tác từ thiện ở mấy cô nhi viện. Cháu khởi xướng chương trình gây quỹ từ thiện giúp cô nhi viện trẻ khuyết tật đi. Cháu quyên góp bên Việt Nam, còn tôi sẽ giúp cháu quyên tiền bên Mỹ. Tổ chức thiện nguyện mà tôi tham gia là VHA bên Mỹ sẽ cho cháu "Recommendation Letter". Lá thư này sẽ là một trong các yêu cầu đầu vào của đại học.

  ***Notes
  Khi cháu đi gây quỹ nhớ lập danh sách những người đóng góp, quan trọng là càng nhiều người tham gia và đóng góp, sẽ làm đơn xin học của cháu nổi bậc hơn những người khác (Số tiền quyên được nhiều ít không quan trọng). Cháu làm được điều này chứng tỏ cháu là người có khả năng lãnh đạo, sẽ có nhiều scholarship dành cho cháu khi đi học ở Mỹ.***

 3. #3

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Học bổng ở Mỹ RẤT LÀ DỄ XIN, không có khó như mọi người nghĩ. Quan niệm của những người cho học bổng là:
  "Giúp cho học sinh học thành tài, sau này họ thành công sẽ đóng góp lại cho xã hội. Những học sinh không màng đến cống hiến cho xã hội bây giờ, sau này họ thành công cũng không có đóng góp gì. They do not deserve our money."

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  41
  Bài gởi
  155

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Gởi Bác Vha08

  Community college cũng có scholarship phải không ạ? Bác chỉ giúp em cách xin scholarship, lúc trước ở VN em cũng tham gia vài tổ chức từ thiện giúp các trẻ em mồ côi, khuyết tật, các em bị HIV, ung thư, bại não, ...mỗi năm em tham gia vài ba lần. Ngoài ra mỗi năm em còn tham gia ủng hộ đồng bào bị bão lụt ở miền trung, kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, người thân cùng tham gia ủng hộ. Những việc này có giúp ích cho việc xin scholarship ở community college không ạ?

  Nếu bây giờ em xin giấy chứng nhận trước đây có tham gia công tác từ thiện rồi dịch sang english thì có được không ạ? xin cám ơn bác.

 5. #5

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Whitecat

  Học bổng ở community college gần như là không có. Tôi chỉ biết một số học bổng ở tiểu bang tôi cư ngụ thôi. Và cao nhất chỉ cho có $1000/năm và chỉ cho có vài người nên rất ít người xin, vì trường đòi hỏi phải học 1 năm mới cho.

 6. #6
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  @Ngoc Hoa: hoàn cảnh của Hoa rất giống mình, mình thì đang học năm 3 đại học rồi, và cũng có tâm trạng phân vân y như Hoa, nhất là vấn đề tài chính. Mình đi theo diện F4 (2002), và qua Grand Prairie, TX. Rất vui khi thấy có người hỏi những điều mà mình ấp ủ :)

  @bác vha08: thưa bác, hoàn cảnh của cháu cũng giống Ngoc Hoa (điểm số các năm cũng tương đương), GPA trên đại học hiện giờ của cháu là 79.1, hôm trước bác có tư vấn giúp cháu là nên học hết khóa của năm 3. Hôm nay cháu đọc được tư vấn của bác về trường hợp của bạn Hoa đây, cháu thấy rất chi tiết, và hiểu rõ hơn.
  Thưa bác, cho cháu hỏi là cháu có thể áp dụng cách bác tư vấn cho bạn Hoa được không ? tức là từ bây giờ đăng ký cho fall 2012, và tập trung học anh văn? Và điểm SAT có thể nộp bổ sung sau khi nộp đơn ? (ở Việt Nam cũng có nơi tổ chức thi SAT)
  Thưa bác,
  nộp đơn ít nhất 10 trường
  : bác có thể cho cháu 1 số gợi ý về các trường quanh khu vực Grand Prairie, TX được không ạ ? cháu muốn học trường gần khu mình ở để tiện chăm sóc cho ba mẹ lớn tuổi.
  Còn vấn đề công tác xã hội thì hôm trước cháu có nói là cháu tham gia sinh hoạt ở nhà thờ (cháu đàn trong ca đoàn), và hè năm rồi cháu đã đứng ra tổ chức 1 buổi sinh hoạt từ thiện cho các em ở lớp tình thương nhưng không có giấy chứng nhận. Bây giờ cháu có cần phải lấy giấy chứng nhận không ạ? Hiện cháu cũng đang thực tập ở công ty dược (phòng QC, chỉ có 60h thôi ), và đó là yêu cầu của trường, có tính vào bảng điểm, nên không biết có cần giấy chứng nhân ở đó không?
  Cháu rất mong nhận được sự hồi đáp của bác vì cháu chẳng biết hỏi ai về vấn đề này cả.
  Cháu xin cám ơn bác.

 7. #7

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  ptvienna08

  Trường hợp của "ngoc hoa" đâu có giống như cháu.

  - Cháu là F-4, còn ngoc hoa là F2A - Ngoc Hoa qua tới Mỹ là resident liền, còn cháu phải ở Texas 1 năm.
  - Texas university system nổi tiếng hơn LACs ở Texas nhiều, và trợ cấp của TX cho học sinh nhiều hơn. Maine là 1 trong 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ, các trường LACs nổi tiếng hơn và ưu tiên cho cư dân Maine, nên tôi biết chắc chắn NH sẽ được LAC nhận và cho nhiều financial aid. NH chỉ cần xin thêm 1 hay 2 học bổng là dư tiền.

  - Cháu thì khác, qua tới Mỹ cháu xin transfer vào UT-Arlington - Cháu có thể học Intensive English 1 năm ở UT-Arlington.

  Nếu cháu muốn, thì cũng có thể nộp đơn vào LACs như ngoc hoa, nhưng phải bỏ hết 3 năm học đại học ở Việt Nam. Khai 3 năm GAP học Anh văn và chờ đi Mỹ. Danh sách các trường LACs cho 100% financial aid tôi đăng rồi.

  http://www.mediafire.com/?e885ue8ll5hd8cn

  1 - http://www.berea.edu/admissions/inte...ancial-aid.asp
  2 - http://home.byu.edu/webapp/finserve/...e/Tuition.html

 8. #8
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Trích Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết
  ptvienna08

  Trường hợp của "ngoc hoa" đâu có giống như cháu.

  - Cháu là F-4, còn ngoc hoa là F2A - Ngoc Hoa qua tới Mỹ là resident liền, còn cháu phải ở Texas 1 năm.
  - Texas university system nổi tiếng hơn LACs ở Texas nhiều, và trợ cấp của TX cho học sinh nhiều hơn. Maine là 1 trong 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ, các trường LACs nổi tiếng hơn và ưu tiên cho cư dân Maine, nên tôi biết chắc chắn NH sẽ được LAC nhận và cho nhiều financial aid. NH chỉ cần xin thêm 1 hay 2 học bổng là dư tiền.

  - Cháu thì khác, qua tới Mỹ cháu xin transfer vào UT-Arlington - Cháu có thể học Intensive English 1 năm ở UT-Arlington.
  à, ra là vậy :), giờ thì cháu hiểu vấn đề của cháu rồi. Cháu cám ơn bác.
  Nhưng mà bác cho cháu hỏi chút xíu nữa nha, nếu như qua đó transfer liền thì có cần phải đúng semester của người ta không ạ? và cháu có cần phải nộp đơn online ngay từ VN không? cũng như có cần phải thi SAT không? Nếu cần thì hè này cháu có thể bắt đầu làm quen với SAT và tập viết essay. Sinh viên transfer có giống như freshman không bác? Và cơ hội nhận được các học bổng có nhiều không?

 9. #9

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Cháu chào bác vha08, cháu rất cám ơn bác đã dành thời gian tư vấn giúp cháu.

  -Cháu xin đính chính lại là cháu thuộc diện F3, có lẽ cháu ko nói rõ ràng nên đã gây hiểu lầm. Cho nên lúc đầu cháu có hỏi là ở Maine có đòi hỏi điều kiện phải định cư 1 năm mới công nhận là resident ko?

  -Lúc cháu còn học ĐH có làm công tác từ thiện như thăm các em nhỏ khuyết tật, tặng quà trung thu ở cô nhi viện.... nhưng chỉ là do lớp tổ chức và đi với hình thức tự phát nên ko có giấy chứng nhận. Nhưng cháu có chụp lại một số hình ảnh. Vậy những hình ảnh này có giá trị thay thế giấy chứng nhận ko bác?

  -Hiện cháu đang ở tỉnh, ko ở TP HCM nữa. Cho nên về việc bác gợi ý cháu thành lập quỹ từ thiện thì có vẻ cháu ko có điều kiện thực hiện. Cháu chỉ có thể tham gia vào những tổ chức có sẵn. Vì thực tế ở quê người ta ko coi trọng những việc này nên cháu rất khó làm. Vậy còn cách nào khác nữa ko bác? Mong bác gợi ý thêm giúp cháu!

  -Sau khi xem qua rất nhiều tư vấn thì cháu rút ra đc muốn sinh sống và học tập ở Mỹ thì quan trọng nhất là vấn đề ngôn ngữ. Thời gian này cháu chỉ chuyên tâm học av và tự học là chính vì chỗ cháu ở ko có nhiều trung tâm ngoại ngữ tốt. Cháu sẽ cố gắng và hi vọng trong thời gian sớm nhất có thể viết admission essay gửi bác sửa giúp cháu. Sẵn đây cho cháu hỏi nếu apply 10 trường thì mình cũng chỉ cần 1 bài admission essay đúng ko bác?

  Cháu xin cám ơn!

 10. #10

  Mặc định Ðề: xin cho cháu lời khuyên!

  Tôi cũng là thành viên XNC.Xin Vh8 giúp tôi một việc sau :
  Gia đình tôi đã đến Mỹ 5 tháng,con gái tôi đang học lớp 12 chuyên hoá bên VN.sang đây cháu phải nhập học lớp 11 từ 3 tháng nay kết quả học tập rất tốt tất cả các môn học điểm 92/100 trở lên.Vừa rồi cháu dự thi SAT tại bang Tennessee ( Memphis ) đạt kết quả 28/36 .Nguyện vọng của cháu là muốn học ngành dược,mong Vh8 tư vấn giúp để cháu xin được học bổng vào các trường dược.
  Xin bổ sung thêm phần điểm học tập ở VN như sau:

  Từ lớp 1 - 11: luôn là học sinh xuất sắc,học đều các môn,điểm số tất cả các môn từ 1 -11 không có môn nào dưới 9,0.
  Đạt nhiều giải trong nước như:Giải nhì hoá học quốc gia,giải nhì máy tính cá nhân, nhiều giải tin học trẻ không chuyên quốc gia ...
  Trước khi sang Mỹ học lớp 12 chuyên hoá trường phổ thông chuyên Lý Tự Trong - Cần Thơ.Hiện đang định cư tại MemPhis - Tennessee

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •