Custom Search
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Một trường hợp điển hình

 1. #1

  Mặc định Một trường hợp điển hình  Financial Aid package


  From: Marie A. Rynning <marier@u.washington.edu>
  Date: Fri, Apr 29, 2011 at 12:08 PM
  Subject: UW Stuart Scholarship
  To:


  Welcome to the University of Washington!

  In recognition of your outstanding academic record, you are invited to apply for a DeEtte McAuslan Stuart Scholarship. Stuart Scholarships are renewable each year. It is particularly attractive because it also can be continued if you decide to pursue graduate studies at the University of Washington after receiving your undergraduate degree. The annual scholarship amount is based on financial need with a maximum value of $9500 as explained in the attached application.

  The Stuart Scholarship Committee would like to meet with you! Interviews will be scheduled at our office on Wednesday, June 8. Please call to schedule your time by May 10. You may contact Marie Rynning at (206) 685-3504 with any questions and to schedule your time. Your completed application should be returned to us by May 23.

  Marie Rynning

  Marie Rynning
  Scholarship Counselor, Senior Lead
  Office of Student Financial Aid 178 Schmitz Hall
  Box 355882 University of Washington
  Seattle, WA 98195-5882 206/685-3504

  Đây là trường hợp của con gái nhỏ tôi. Mục đích không phải là khoe khoang, mà muốn cho các em học sinh và các bậc phụ huynh Việt hiểu rõ hơn những gì tôi trình bày từ ngày tham gia XNC.

  Tôi chuẩn bị cho con cái tôi từ khi bắt đầu học lớp 9. Tôi hướng dẫn cho các con chọn học từng lớp, theo sự quan sát năng khiếu của mỗi đứa và học theo phương pháp vừa học vừa chơi. Tới lớp 11, đa số các học sinh khác bắt đầu làm summer job, thì tôi ngược lại cho con tham gia các hoạt động xã hội. Thay vì đi làm, tôi trả tiền theo giờ và thưởng tiền theo việc học như: Viết 1 bài essay tôi trả $50, bài nào hay thì thưởng $100, và cứ 1 giờ tham gia công tác từ thiện thì tôi trả theo minimum wage, và tham gia hội chợ Tết Việt Nam tôi trả $100/ 1 ngày. Bắt đầu năm 11, tôi khuyến khích nó học thêm các chương trình trên college (WA Running Start program free), bắt đầu năm 12 nó đã có đủ tín chỉ để tốt nghiệp high school (29/27 credits), nhưng tôi vẫn cho nó tiếp tục học senior year. Và tập trung vào xin học bổng.

  (Cha mẹ khác bắt con cái học AP hay IB classes hay học thêm, tôi thì không bao giờ ép con, chúng thích thì học không thích thì thôi.)

  Tôi chọn thất nghiệp ở nhà, hướng dẫn cho con xin vào đại học và xin học bổng. Bạn bè và ngay chính bà xã tôi tưởng tôi bị "khùng". Nhưng ngày hôm nay họ mới thấy thành quả của cha con tôi. Con gái tôi được trường University of Washington-Seattle cho 100% chi phí học tập (Full cost of Attendance). Chỉ cần nó giữ được GPA=3.0 tất cả các môn và 6 học bổng tư nhân. Tổng cộng financial aid nó được $42,000/ năm cho 5 năm, vì nó chọn double majors (Finance & Political Science). Tháng 7 này nó sẽ vào hãng bà xã tôi làm internship free 2.5 tháng để lấy học bổng của hãng ($3000/năm x4).

  Tôi mà tiếp tục đi làm thì sẽ có thu nhập cao hơn, con gái tôi sẽ không được tiền financial aid, và tôi phải trả tiền học cho con bằng số tiền chúng tôi để dành trong college fund cho con cái mỗi tháng từ lúc chúng mới sinh ra đời. Thế đấy tôi bị "khùng" ở nhà mà tiết kiệm được hơn $250,000 USD. Khùng kiểu này chắc sẽ có nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến con cái cũng muốn khùng theo tôi.

  Việc học hành của con cái đến nơi đến chốn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tôi chứng kiến rất nhiều cảnh cha mẹ không có tiền trả tiền học cho con cái, nên chúng phải vừa đi làm vừa đi học, nhưng phần đông là bỏ học nửa chừng. Tôi hy vọng bài này sẽ giúp các em học sinh và các bậc cha mẹ có một cái nhìn sáng suốt hơn để chuẩn bị cho con cái một tương lai tốt hơn.


  Thân

 2. #2
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Đến từ
  bi giờ ở Thủ đức-Tp HCM, mai mốt: .... chờ xem sao!!!
  Bài gởi
  2,094

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  Hi bác Vha08,

  Quaidan rất cảm kích trước việc bác đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của chính bản thân bác và gia đình. Xin cảm ơn bác rất nhiều về điều này

  Bài viết rất có hiệu ứng đối với các bậc phụ huynh

  Diễn đàn mình cho tới nay chưa thấy các vị làm cha làm mẹ luận bàn đến việc học hành của con cháu

  Quaidan có 02 đứa con gái "rượu" cũng còn đang dọ dẫm trong việc định hướng và dẫn dắt 02 đứa nhỏ trong việc lựa chọn phương pháp và ngành nghề học cho các cháu.

  Nếu không có gì bất tiện, xin mượn topic này của bác để nhờ bác và bất kỳ ACE nào có kinh nghiệm giúp quaidan cho ý kiến nhé

  Kính.
  [B][SIZE="2"][COLOR="Red"][I]Tim là nhạc - Hồn là thơ - Đời là bản tình ca vĩ đại[/COLOR][/SIZE][/I][/B]
  ***[B][SIZE="1"][COLOR="Blue"]Không ai tôi gặp mà tôi không học được điều hay ở họ[/COLOR][/SIZE][/B]***

 3. #3

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  @quaidan

  Diễn đàn mình cho tới nay chưa thấy các vị làm cha làm mẹ luận bàn đến việc học hành của con cháu.

  Quaidan có 02 đứa con gái "rượu" cũng còn đang dọ dẫm trong việc định hướng và dẫn dắt 02 đứa nhỏ trong việc lựa chọn phương pháp và ngành nghề học cho các cháu.
  - Tôi cũng rất lấy làm lạ. Tôi tham gia DĐ www.vietabroader.org chưa được 2 tháng, tôi sửa 102 bài essay. Có nhiều bài trong 1 ngày các em học sinh ở Việt Nam phải sửa đi, sửa lại nhiều lần cho đến khi tôi vừa ý. Ở XNC có vẻ học sinh coi thường bài admission essay. Ở DĐ khác khi nói tới việc học của con cái, họ hỏi tôi tới tấp. Thậm chí có 1 người từ VN hẹn gặp tôi ngày 18 này, để xin giúp đỡ về việc học của con cái.

  - Bạn quaidan muốn hỏi gì cho 2 đứa con? Tôi tham gia XNC mục đích chính là vì các em học sinh, tiện thể giúp luôn người lớn.

 4. #4

  Mặc định Một sự sai lầm


  Financial Aid & Loan  Budget - Cost of Attendance

  Học sinh này chọn học Highline Community College trước, vì học phí chỉ có $1018/ quarter, nên mỗi quarter dư được khoảng $2500 đủ trả tiền nhà và tiền xăng, chỉ phải xin cha mẹ thêm tiền xài và ăn uống.

  Nhưng transfer lên University of Washington khoá Winter vừa rồi phải xin ông "già" $3000 đóng tiền học, rồi khoá Spring phải mượn $7500 trả chi phí cho việc học và ăn ở. Pell Grant của FAFSA cho không thấm vào đâu.

  Thằng "khốn" này là con của một người bạn, nó cãi lời tôi khuyên, lại lười biếng tuy học khá giỏi (GPA = 3.7). Nó phải nhờ con gái tôi, xin tôi giúp cho nó, nên mới vào được UW-Tacoma (Nếu không, phải vào Central Washington State University).

  Nó học 3 năm dưới community college và dự trù 2.5 năm nữa mới xong bậc đại học. Ra trường sẽ thiếu nợ ít nhất là $60,000 student loan. Rất nhiều học sinh Mỹ/Việt bị phải lỗi lầm này.

  (Nó nhờ tôi giúp nó xắp xếp lớp học - với điều kiện đưa tư liệu của nó cho tôi đăng lên XNC - Tôi xắp lại lớp học chỉ còn 18 tháng và giúp nó xin học bổng - Học xong đại học nó sẽ thiếu nợ khoảng $25,000.)

 5. #5
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Đến từ
  bi giờ ở Thủ đức-Tp HCM, mai mốt: .... chờ xem sao!!!
  Bài gởi
  2,094

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  Oh, cảm ơn bác Vha08 rất nhiều vì đã nhận lời.
  Trích Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết
  …- Tôi cũng rất lấy làm lạ. Tôi tham gia DĐ www.vietabroader.org chưa được 2 tháng,…
  Không có gì đâu, có lẽ mọi người còn chút e ngại thôi bác à. Và thật ra bác mới đồng hành cùng xuatnhapcanh.com vừa đúng 01 tháng 8 ngày (http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=8874), nhưng đã có rất nhiều member là học sinh sinh viên tìm tới bác, hay như member là phụ huynh đã nhờ bác giúp đỡ (http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=10065).

  Như vậy phải nói rằng, uy tín của bác đã vượt thời gian rồi đó

  Riêng quaidan muốn nhờ các bác góp cho một vài ý kiến khách quan về việc nhận dạng ra “năng khiếu” của đứa trẻ và định hướng nghề nghiệp cho nó. Có thể như câu nói “bụt nhà không thiêng”, nên đôi khi những gì cha mẹ chỉ dạy cho con cái thường không được đứa trẻ lắng nghe, nhìn nhận và… “ép phê” bằng sự nhận xét của người bên ngoài… Đây là một sự thật đang tồn tại hầu hết trong mọi gia đình

  Quaidan có 02 đứa con gái, đứa lớn 20 tuổi, đứa nhỏ 17 tuổi.

  Nói về đứa lớn,

  Ở Việt Nam, nếu vẫn tiếp tục học thì cháu đang học năm thứ 2 tại ĐH Sài Gòn, khoa sư phạm, ngành Địa lý. Đứa bé này từ lớp 1 đến lớp 9 đều đạt học sinh giỏi, nhưng qua tới cấp 3 (từ lớp 10 dến lớp 12) thì học lực chỉ đạt trung bình, và có thiên hướng đi về các môn xã hội học, văn chương. Vụ này chắc phải đỗ thừa do jenetic của ông cha để lại Thời gian này có lẽ do quaidan bận bịu công việc làm ăn nên không quan tâm lắm đến việc học hành của con cái. Đến khi nhận ra thì chỉ còn kịp hướng cho con thi vào trường ĐH có chỉ tiêu tuyển vừa sức. Ngành học tương đối phù hợp với nguyện vọng của con: nữa nghiêng về tự nhiên và nữa nghiêng về xã hội. May mắn sao cháu học được và yêu thích môn này, học lực đạt loại khá (đểm trung bình trên 7). Tuy nhiên, tiếng Anh của cháu rất yếu, theo quaidan nhận định, nguyên nhân chính là do cháu thiên quá về văn chương và xã hội, lúc nào cũng lý luận, suy tư,… bằng tiếng mẹ đẻ nên tiếng Anh dù có ép cách mấy cũng học không vô. Một trong những lý do mà quaidan quyết định đưa cả gia đình sang Mỹ định cư cũng là làm sao cho cháu lớn học được môn tiếng Anh. Đâu khoảng cuối tháng 5 này cháu bắt đầu học ESL. Cháu đã test tiếng Anh và toán để vào Community College, đã apply xin financial aid và đã nhận được thư báo đồng ý.

  Nhưng hiện tại cũng chưa biết nên hướng cháu vào ngành nghề nào cho thích hợp với sở trường của cháu và điều kiện thực tế để sinh sống tại Mỹ.

  Về đứa nhỏ,

  Đứa bé này thì quaidan đỡ lo hơn, từ nhỏ cho tới bây giờ nó học giỏi đều các môn, đặc biệt là các môn tự nhiên thì rất tốt, cái này chắc do gene của mẹ riêng môn văn thì học ở chị. Điểm trung bình năm lớp chín của bé là 9,3 và cả năm lớp mười là 8,5. Hiện bé đã vào học high school được chừng hơn một tháng. Đứa bé này có nguyện vọng được học ngành dược.

  Quaidan thiệt tình không biết có đúng là ý thích của bé hay không nữa?!

  Bác Vha08 và các anh chị trên diễn đàn thấy thế nào thì xin góp ý thế ấy, quaidan không câu nệ hay phiền hà bất kỳ ý kiến nào mà các bác giúp cho.

  Xin cảm ơn và cảm ơn rất nhiều nếu được các bác ghé qua chỉ giáo.
  thay đổi nội dung bởi: Lily, 13-05-2011 lúc 12:13 PM
  [B][SIZE="2"][COLOR="Red"][I]Tim là nhạc - Hồn là thơ - Đời là bản tình ca vĩ đại[/COLOR][/SIZE][/I][/B]
  ***[B][SIZE="1"][COLOR="Blue"]Không ai tôi gặp mà tôi không học được điều hay ở họ[/COLOR][/SIZE][/B]***

 6. #6
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  Tôi tham gia DĐ www.vietabroader.org chưa được 2 tháng, tôi sửa 102 bài essay. Có nhiều bài trong 1 ngày các em học sinh ở Việt Nam phải sửa đi, sửa lại nhiều lần cho đến khi tôi vừa ý. Ở XNC có vẻ học sinh coi thường bài admission essay.
  - dạ cháu nghĩ không phải là học sinh bên XNC coi thường đâu ạ, theo cháu nghĩ là bên vietabroader đa số thành viên là các du học sinh, định hướng đi nước ngoài học tập cho nên chuyên tâm nghiên cứu về việc học ở US, vả lại các bạn chắc chắn việc mình sẽ học ở US rồi. còn ở XNC đây, đa phần là đi định cư, suy nghĩ có hơi khác 1 chút ạ (cháu mạo muội nói lên ý kiến cá nhân thôi). Có thể là các bạn vẫn còn phân vân lắm, như cháu đây, lịch visa thì rất là chậm, có thể đến năm sau, mà nếu vậy thì không thể bỏ lỡ công việc học tập ở VN, mà việc đi US cũng còn xa vời nữa, cho nên các bạn như đag ở ngã ba đường vậy, vẫn dành ưu tiên cho công việc ở VN đó ạ.

  Chỉ là ý kiến cá nhân cháu, mong bác thông cảm cho, chứ không phải tụi cháu coi thường Admission essay đâu ạ :)

 7. #7

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  - Đường nào thì cũng tới Mỹ, đúng không? (Ngoại trừ không muốn đi)
  - Làm gì thì làm các cháu cũng đừng quên trau giồi thêm tiếng Anh - Cho dù các cháu không muốn đi Mỹ, với nền kinh tế mở cửa và toàn cầu như hiện nay, khá Anh ngữ cũng là một lợi thế.

 8. #8

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  Đứa bé này từ lớp 1 đến lớp 9 đều đạt học sinh giỏi, nhưng qua tới cấp 3 (từ lớp 10 dến lớp 12) thì học lực chỉ đạt trung bình, và có thiên hướng đi về các môn xã hội học, văn chương. Vụ này chắc phải đỗ thừa do jenetic của ông cha để lại
  Tôi đọc đi , đọc lại nhiều lần để nghiệm ra lý do tại sao từ một học sinh giỏi trở thành bình thường. Sau khi xem lại trường hợp của những học sinh tôi đã từng tư vấn thì những học sinh này có chung một điểm là.

  - Tất cả những học sinh này bị mất căn bản của toán học (chung một lý do là không thích thầy dạy toán, nên lơ là. Từ mất căn bản của toán học nó kéo theo các môn vật lý, hoá học). Vì vậy tôi nghĩ con gái lớn của quaidan có lẽ cũng bị như vậy. Bạn cần phải trò chuyện với cháu như một người bạn, đừng lấy vai trò người cha mà nói chuyện với cháu, nó không nghe đâu.

  - Dạy lại cho cháu toán - Gia đình cần cho cháu tham gia các học động cộng đồng nhiều hơn, cần phải chọn lựa những hội đoàn có những thành viên mà họ là những thành phần trí thức (Tôi không biết quaidan ở thành phố/tiểu bang nào nên không giới thiệu được) - Hội sinh viên Việt Nam là tổ chức thích hợp nhất cho cháu tham gia - để học hỏi những cái hay từ những người đồng tuổi với cháu.

  - Bạn cần trò chuyện nhiều với con, để tìm hiểu nó thích nghề gì, nếu thấy nghề con chọn có tuơng lai thì khuyến khích nó, nếu không thì cần phải tạo cơ hội để nó phỏng vấn những người đang làm nghề nó chọn.
  (Tôi cho con tôi interview General manager của Toyota, Vice president của Wells Fargo Bank, US Bank, Senior Engineer của Boeing, city Mayor, Librarian, PR của Microsoft và nhiều người khác thuộc đủ ngành nghề. Rồi từ đó nó tự tìm hiểu thêm và chọn ngành từ hồi lớp 10th)

  Con bé lớn của quaidan nó 20 tuổi rồi, mà môi trường của community college không giống như trên đại học đâu. Bạn hãy nhớ một điều là thanh niên 24 tuổi ở Việt Nam, tư duy không bằng lớp teen Việt ở Mỹ. Vì vậy bạn cần quan tâm đến đứa lớn nhiều hơn. Khuyến khích nó học những lớp về critical thinking, học Anh văn ở community college, nhưng chọn là non-credit, để khi tiếng Anh nó khá thì nộp đơn vào đại học.

  (Hãy ghi danh xin tham quan vài trường đại học, để nó có cái nhìn khác, và từ đó nó sẽ chọn hướng đi thích hợp hơn. Nghề nào cũng được, miễn nó vui vẻ với nghề nó chọn - ngoại trừ hoạ sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ, nói chung là về nghệ thuật, hay những nghề khó kiếm việc làm sau này).


  - Phần đứa nhỏ, nó thích làm dược sĩ là một chuyện. Hãy dẫn nó tới phỏng vấn mấy dược sĩ trẻ người Việt, rồi Mỹ hay các sắc dân khác. Dược sĩ chỉ thích hợp với những người thích yên tĩnh, thích một mình, không hơn thua với ai. Sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về.

  (Bạn không nói tính tình con bé này nên tôi không khuyên gì được. Nếu nó là người có tính tình vui vẻ, hoạt bát. Cho nó làm ở pharmacy 2 năm thôi, nó sẽ đổi tính. Giống như 3 con bé dược sĩ làm cho Rite Aid gần nhà tôi, mỗi lần gặp tôi thì nói:"Bác ơi, cháu chọn lầm nghề".

  Người Việt đa số muốn con mình là bác sĩ, dược sĩ hay nha sĩ, nhưng họ có biết con cái mình thích cái gì không. Giới trẻ Việtnam ở Mỹ ngày nay, không giống như cha anh tới Mỹ tị nạn. Họ quan niệm đời sống không như cha mẹ:

  "Life is short, be happy with your life."


  Thân
  thay đổi nội dung bởi: vha08, 12-05-2011 lúc 11:43 PM

 9. #9
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Đến từ
  bi giờ ở Thủ đức-Tp HCM, mai mốt: .... chờ xem sao!!!
  Bài gởi
  2,094

  Mặc định Ðề: Một trường hợp điển hình

  Hi bác Vha08,
  Quaidan vừa đi viếng tang nhà của ASM cùng anh chị em trên diễn đàn về, có làm vài ve, cũng hơi phê phê, vào net, thấy bác hồi âm, thiệt cảm kích vô cùng
  Ý kiến của bác thật là sâu sắc và có ý nghĩa với quaidan, bậc làm cha mẹ :
  Trích Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết
  Bạn cần phải trò chuyện với cháu như một người bạn, đừng lấy vai trò người cha mà nói chuyện với cháu, nó không nghe đâu....
  Xin cảm ơn bác rất nhiều, quaidan đang bận chút xíu việc, hẹn sẽ trao đổi thêm với bác vào hôm khác nghen

  Chúc bác luôn có niềm vui và hạnh phúc về công việc của mình
  [B][SIZE="2"][COLOR="Red"][I]Tim là nhạc - Hồn là thơ - Đời là bản tình ca vĩ đại[/COLOR][/SIZE][/I][/B]
  ***[B][SIZE="1"][COLOR="Blue"]Không ai tôi gặp mà tôi không học được điều hay ở họ[/COLOR][/SIZE][/B]***

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •