BÀ MẸ CỦA THẾ KỶ

Tạp chí Life số tháng 3, 1995 đã dành nhiều trang và hình ảnh để nói về một người phụ nữ được dư luận báo chí mệnh danh là "Bà Mẹ Của Thế Kỷ " (Mother of the Century). Ðó là bà cụ cố Rose Fitzerald Kennedy, Thân Mẫu của cố Tổng Thống Hoa Kỳ John Kennedy.

Dưới bài báo nhan đề "The Sorrow and The Strength" (Ưu Sầu Và Nghị Lực), tác giả đã cho chúng ta biết về cuộc đời đầy vinh quang nhưng cũng không thiếu bao khổ đau bi thương của cụ. Tiền bạc và vinh quang đã vây quanh cụ bà Rose Kennedy ngay từ lúc lọt lòng. Bà sanh ngày 22 tháng 7, 1890 tại Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Thân phụ bà là ông John F. Fitgerald có biệt danh là Honney Face, từng là Dân Biểu và Thị Trưởng thành phố Boston.

Khi trưởng thành bà kết hôn với ông Joseph P. Kennedy ngày 7 tháng 10, 1914, lúc 24 tuổi. Hai ông bà có tất cả 9 người con: 4 trai và 5 gái. Tổ tiên dòng họ Kennedy là người Ái Nhĩ Lan rất sùng đạo Công Giáo. Chính nhờ lòng đạo đức sâu xa, niềm tin sắt đá nơi Thượng Ðế mà cụ bà Rose Kennedy đã tận tâm dạy dỗ các con những bài học tôn giáo và luân lý đầu đời cho đến trưởng thành, vì chồng bề bộn công vụ. Sau những năm dài lăn lộn trong thương trường, cụ ông Joseph P. Kennedy được đề cử làm Ðại sứ Hoa Kỳ tại Anh Quốc.

Bà cụ cố Rose Kennedy nổi tiếng là một bà mẹ dịu hiền, đảm đang, khôn ngoan nhưng rất nghiêm khắc. Ngay từ thuở thơ ấu của các con, bà đã khuyến khích các con cố gắng học tập để thành đạt. - Trong một cuộc phỏng vấn, bà đã tuyên bố: "Ðiều cốt yếu không phải là thành đạt hay thất bại. Thực ra tôi chỉ muốn các con tôi luôn luôn làm việc hết mình. Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta làm những công việc khác nhau. Chúng ta sanh ra để làm việc và phải làm việc hết mình."

Triết lý sống ấy của bà sau này đã trở thành nguồn hứng khởi cho 4 người con trai tiếp tục theo đuổi. Và họ đã trở thành những chính khách lỗi lạc làm vinh danh nước Mỹ. Ðó là trường hợp của cố Tổng Thống John Kennedy được mọi người Mỹ tôn sùng ngưỡng mộ và hai Thượng Nghị sĩ Robert Kennedy và Edward Kennedy.

Nhưng điểm quan trọng được mọi người khen ngượi và dư luận báo chí ca tụng: Chính là Niềm Tin và Sức Mạnh Chịu Ðựng Phi Thường trước những biến cố đau thương liên tiếp xảy đến trong cuộc đời kéo dài 104 tuổi của bà cụ cố. Nếu bà đã từng được vinh dự chứng kiến các thành tích vẻ vang của những người con, đem lại vinh quang cho dòng họ Kennedy, thì chính bà cũng là người phải chịu đựng nỗi đớn đau quá lớn lao khi chứng kiến 4 người con bị tử nạn bất ngờ!!..

Ðó là cái chết đột ngột trong khi thi hành một phi vụ tình nguyện của người con trai trưởng, Ông Joseph Kennedy Jr, là một phi công tài ba thời đệ nhị thế chiến. Sau đó 4 năm, một người con gái trong gia đình tên là Katherine lại bị tử nạn máy bay!! Người con trai thứ nhì là cố Tổng Thống Hoa Kỳ John Kennedy bị ám sát tại Thành phố Dallas, tiểu bang Texas, ngày 22 tháng 11, 1963. Biến cố tang tóc này đã gây kinh hoàng cho toàn thể nhân dân Hoa Kỳ và làm xúc động mạnh mẽ trên thế giới. Cho đến nay, cái chết đột ngột này vẫn còn bao trùm nhiều hoài nghi và bí mật!! Không đầy 5 năm sau đó, người em trai của cố Tổng Thống là Thượng Nghị sĩ Robert Kennedy lại bị ám sát khi đang đi vận động tranh cử Tổng Thống!!

Ngay sau đó một năm, tức năm 1969, chồng bà là cụ ông Joseph Kennedy cũng qua đời!! Sau 5 cái tang dồn dập ấy, chính bà cụ cố đã phải thú nhận: "Tôi đã cố gắng tập sống can đảm và đặt trọn Niềm Tin nơi Thiên Chúa. Chính Niềm Tin Công Giáo đã giúp tôi chịu đựng những cái chết thê thảm liên tiếp của các con tôi và sau cùng là của chồng tôi."

Sau cùng, cụ bà Rose Kennedy đã qua đời ngày 22 tháng 01 năm 1995, hưởng thọ 104 tuổi. Trước khi chết, bà cụ cố đã có tất cả 9 người con, 28 người cháu và 41 người chắt.

Tường thuật về tang lễ cụ bà Rose Fitgerald Kennedy được cử hành trọng thể tại Thánh đường Công giáo Thành phố Boston với hàng ngàn nhân vật cao cấp trong và ngoài chánh phủ, Nhật báo Washington Post đã mệnh danh bà Cụ Cố là "Bà Mẹ Của Thế Kỷ". Ký giả nhật báo này nhận xét rằng: "Hoàn toàn khác với các đám tang của dòng họ Kennedy trước đây, mà cuộc đời lúc đưa sang bên kia thế giới được coi như nửa đường đứt gánh!! Lần này người được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng đã sống một cuộc đời bền bỉ, chịu đựng, với các biến cố đau thương vượt sức tưởng tượng!!.. Bà đã sống một cuộc đời đầy đủ hân hoan và khổ đau, đến nỗi những ảnh hưởng của bà được ghi khắc trong Lịch sử Hoa Kỳ còn hằn sâu hơn cả các ảnh hưởng của các chính khách."

Người xưa thường nói: "Hào quang của Người Mẹ là những người con của bà ". Dĩ nhiên hào quang đó không phải chỉ là những mảnh bằng đại học, địa vị, danh vọng, tiền bạc, tài năng hay sắc đẹp của những người con, nhưng chính là lòng Hiếu Thảo biết Phụng Dưỡng của những người con với các bậc Sinh Thành.

Niềm Hạnh Phúc của bất cứ Người Mẹ nào vẫn là mong muốn thấy con mình trở nên người hữu ích cho gia đình, xã hội và quê hương. Niềm Vui của Người Mẹ chính là thấy các con được trưởng thành trong Tinh Thần Yêu Thương và Phục Vụ Người Khác. Do đó mỗi lần chúng ta lớn lên trong Bác Ái Yêu Thương, trong Tin Yêu Phục Vụ Người Khác, đó chính là những bó hoa tươi đẹp và ý nghĩa nhất mà chúng ta dâng lên cho Người Mẹ của chúng ta vậy.
Tác giả bài viết: Lm Trần Quý Thiện