Custom Search
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

 1. #1

  Mặc định Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Kính chào chú vha08
  Một lần nữa, cháu nhờ sự giúp đỡ của chú ở một trường hợp khác, cháu mở 1 topic riêng để dễ theo dõi ạ:
  Chị cháu năm nay 34 tuổi, mới qua Mỹ được vài tuần theo diện chồng bảo lãnh, đang đợi lấy thẻ xanh và đang ở Virginia. Ở Việt Nam, chị cháu đã có bằng cao đẳng sư phạm mầm non và kinh nghiệm 12 năm dạy trẻ mầm non (tử 3-5 tuổi). Tiếng anh chị rất yếu, gần như là học lại tiếng Anh từ đầu. Chị cháu có thể tiếp tục nghề này ở Mỹ với kinh nghiệm như trên và phải bắt đầu như thế nào. Chị có thể nhận trợ cấp hay các khoảng tiền nào khác từ tiểu bang hoặc liên bang không ạ
  Chị cháu dự định học nghề tóc để dễ xin việc hơn nhưng theo tìm hiểu thì cũng tốn thời gian học là 9 tháng ạ.
  Mặc khác, chị cháu có thể vừa học và tìm việc nào đó làm cho tăng thêm thu nhập được không ạ.Có thể lên trang web nào của Mỹ để tìm cho dễ ạ.
  Cháu xin lỗi vì đã làm phiền chú và kính chúc chú có nhiều sức khỏe.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Chị cháu có 12 năm kinh nghiệm về mấy chú nhi đồng thì đi học tóc làm gì cho phí tiền và thời gian.

  - Học Adult ESL, vài khoá, rồi xin vào daycare center làm - Làm được 1 thời gian, có kinh nghiệm ở Mỹ và tiếng Anh khá 1 chút thì

  - Mở homecare center (từ 2 - 10 chú nhóc). Mỗi chú nhóc tuỳ: Nếu welfare trả tiền theo Pre-school hay Head Start là $800/tháng 1 chú. Cha mẹ trả thì tuỳ theo yêu cầu (Ăn ngon hay rẻ tiền $1200/ 1 chú).

  - Dưới 6 chú cần register và home inspection, trên thì cần license
  http://nrckids.org/STATES/VA/va_fam_day_homes.pdf

  Nghề này rất tiện cho những người có con nhỏ và thích trẻ em. Thu nhập khá.

  ***Ngày xưa tôi trả $1200/ tháng bao gồm ăn uống và dạy cho con tôi tiếng Việt. Hai đứa giá quen biết $1600/tháng. Bây giờ bao nhiêu thì không biết*** Con nhỏ bạn tôi trả cho bà vú Việt Nam $650/tháng. Tôi chấp nhận trả cao hơn, để người chuyên nghiệp và có trình độ thay tôi nuôi dạy con tôi. ( Con gái lớn tôi lúc 3 tuổi nó nói chuyện như "Ma Siêu Phong" trong "Anh Hùng Xạ Điêu" (1982).

 3. #3
  AnhCaDo
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gởi
  740

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Trời ơi , vậy trên 60 mình qua Mỹ sẻ làm đc nghề gì để có tiền bỏ túi khi về VN hả các bạn , nếu sau này qua đó thì sẻ ở Chicago , làm ơn chỉ dùm đi

 4. #4

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Kính chào chú vha08, cháu và chị cháu cám ơn chú rất nhiều vì lời chỉ dẫn của chú, cháu có 2 câu hỏi thắc mắc ạ:
  1. Học adult ESL ở community college hay university và học phí bao nhiêu ạ.Chú có thể cho cháu biết một vài trường để cháu vào web tìm được không ạ.
  2. Daycenter là nơi giữ trẻ cả ngày phải không ạ. Điểu kiện đầu vào ở mấy chỗ này thường là sao ạ.
  3. Chị cháu có phải học thêm liscence Mỹ về giữ trẻ khi làm ở daycenter không ạ?
  Cháu cám ơn chú và chúc chú sức khỏe.

 5. #5

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  1 - Adult Education thông thường là miễn phí (vì được tài trợ bởi ngân sách của tiểu bang, có trường lấy phí tượng trưng $25 - $250/ 1 khoá)

  2 - Daycare Center mở cửa tuỳ theo nhu cầu (7:00 AM - 7:00 PM). Nhân viên làm việc trả lương theo giờ. Với kinh nghiệm và bằng cấp của chị cháu $15/ giờ bắt đầu OK. Đơn xin việc hay résumé .

  3 - Không cần license nếu chỉ làm công lãnh lương - Chủ sẽ huấn luyện và chủ cần phải có license

 6. #6

  New Nhờ chú vha08 giúp đỡ

  Cháu chào chú vha08,
  Cháu xin lỗi vì không tìm được bài cũ nên phải post bài mới, mong chú thông cảm
  Cháu hỏi cho trường hợp của chị cháu
  Năm nay 34 tuổi, hồi trước làm giáo viên mầm non ở VN được 10năm, lấy chồng qua đây được đã 4 tháng. Có bằng cao đẳng sư phạm mầm non ở VN.
  Hồi trước cháu có post bài xin chú ý kiến, chú khuyên cứ tiếp tục theo nghề giữ trẻ chứ học nghề tóc làm gì. Chị cháu cũng có đi hỏi, nhưng chỗ làm nào cũng đòi tiếng anh nên mới quyết định đi học tóc, tới nay cũng được 2tháng.
  Nhưng học tóc cô giáo cũng nói tiếng anh, nên giờ chị cháu cũng đâm ra nản vì học không vô nổi. Thật tình cháu rất muốn giúp chị, mong chú đưa ra mấy lời khuyên.
  Chị cháu có thể tới trung tâm nào để xin công việc có liên quan đến con nít như giữ trẻ mà cho người Việt được không ạ. Hiện tại vì lý do riếng nên nếu giữ trẻ ở nhà cũng rất bất tiện Nếu chú biết, mong chú tư vấn dùm. Cháu là người hiêu chị cháu rất rõ, nếu đã ổn định được nghề nghiệp và thu nhập, tiếng anh chị cháu sẽ học dần sau.
  Còn nếu có được con đường khác sáng sủa hơn, mong chú giúp cháu vài lời khuyên luôn ạ
  Nhà cháu ở khu Falls Church, Virgina.
  Cháu thành thật cám ơn và chúc chú sức khỏe.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Hoàn cảnh của chị cháu cũng giống như rất nhiều người Việt mới tới Mỹ định cư, không có tài sản mang theo, nên bị chi phí sinh hoạt hàng tháng làm nhức đầu. Chị cháu chọn học tóc, nhưng học tóc phải mất 9 tháng tới 1.5 năm. Tiếng Anh tiếng Em không biết, mà chương trình do Mỹ dạy thì làm sao mà học nổi. Tại sao không xin vào tiệm nail của người Việt làm tạm thời trong lúc học nail. Học nail thì giảng viên nói gì kệ tía nó. Phụ nữ Việt mình rất là khéo tay, các tiệm nail đa phần là do người Việt làm chủ, họ sẵn sàng nhận chị cháu vào làm việc mà không cần license.

  Trên con đường W Broad St ở Falls Church, VA có 12 tiệm nail của người Việt, trong đó tôi nhớ không lầm là có 4 tiệm của 1 người mà hơn 10 năm trước tôi xúi bỏ nghề nhà hàng đi học nail. Bây giờ không biết có còn làm chủ những tiệm đó hay không.

  Chị cháu không có tâm trí để học tóc, vậy thì học nail đi, chỉ cần có mặt ở trường cho đủ giờ là được phép đi thi thôi. Lúc đi thi nail, thì Việt Nam mình có thiếu gì bùa phép để thi đậu lấy license. Nhiều tiểu bang còn cho phép thi bằng tiếng Việt nữa mà.

  Tôi cũng đã đăng lên XNC website luyện thi nail bằng tiếng Việt rồi mà.
  http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=10496

  Những người bị tôi xúi đi học nail, tôi cũng cảnh báo họ là nghề nail không nên làm quá lâu. hơn 30 người bị tôi xúi, nam có, nữ có chưa ai chịu bỏ nghề, vì nghề nail đối với họ là quá ngon cơm, mua nhà, sắm xe mới về Việt Nam thăm gia đình mỗi năm ngu sao bỏ nghề. Tới một thời gian nào đó họ sẽ thấy lời tôi nói là đúng. Nếu chị cháu chọn học nail thì tôi cũng khuyên chỉ là tạm thời để giải quyết chuyện trước mắt, lâu dài thì nên chọn nghề khác.

 8. #8
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  7

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Mẹ cháu cũng làm nail được 1 năm rồi, nhưng mà mẹ cháu nói sẽ phải tìm việc khác thôi, vì tiệm mẹ cháu làm bây giờ nhiều thợ quá, rồi gần đó cũng nhiều tiệm nữa, nói chung là không ổn.
  Mẹ cháu không biết tiếng Anh nên từ lúc mới qua chỉ biết học nail rồi đi làm. Giờ chú có thể cho cháu lời khuyên nào được không ạ? Nghề chú nói tới trong bài này có yêu cầu gì nhiều không chú? Cháu cảm ơn chú nhiều lắm.

 9. #9
  Thành viên cuti's Avatar
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  46
  Bài gởi
  883

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp cho người mới qua Mỹ trên 30 tuổi, không rành tiếng Anh

  Trích Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết
  Tới một thời gian nào đó họ sẽ thấy lời tôi nói là đúng. Nếu chị cháu chọn học nail thì tôi cũng khuyên chỉ là tạm thời để giải quyết chuyện trước mắt, lâu dài thì nên chọn nghề khác.
  Ít ai để ý đa số các chủ tiệm làm nail vì tiết kiệm chi phí sẽ mua hóa chất tẩy rửa loại rẻ tiền không đảm bào an toàn cho người thợ, khách 1 tháng đến 1 hay 2 lần trong vòng 30 phút 1 tiếng thì không sao còn người thợ phải hít hóa chất này 24/7 cỡ vài năm sau hoặc chục năm sẽ chuyển qua thành bệnh mạn tính, viêm xoang, dị ứng chảy nước mũi, tắc nghẽn phổi, teo phế quản, thực quản ... mà cũng có thể sẽ qua bị ung thư các loại. Anh Vha08 ngại không dám nói thằng lý do tại sao anh khuyên làm nghề nail chỉ là tạm thời là vì thế.
  CỨ XIN THÌ SẼ ĐƯỢC, CỨ TÌM THÌ SẼ THẤY, CỨ GÕ CỬA THÌ SẼ MỞ RA CHO(Kinh Thánh Tân Ước)

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •