Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Hỏi về ngành Kiến Trúc Sư - Architect

 1. #1

  Mặc định Hỏi về ngành Kiến Trúc Sư - Architect

  Cháu tên Huy, hiện là sinh viên-cuối năm 3 trường Đại học kiến trúc tp HCM ngành Quy hoạch đô thị (Urban planning) và tốt nghiệp ở năm thứ 5 sẽ được gọi là Kiến trúc sư quy hoạch đô thị.Cháu được biết ở Mỹ , người ta phải trở thành kiến trúc sư công trình (được đào tạo trong khoảng 6 năm) rồi mới được học lên Quy hoạch.Trường cháu cũng không có liên kết với Mỹ ở ngành Kiến trúc và cả Quy hoạch.

  Cháu sắp định cư ở Seattle, có thể là tháng 5, hay tháng 6 này.Cháu mơ ước được trở thành một kiến trúc sư giỏi, có sự nghiệp ổn định.Vì thế cháu mong học được ở trường có uy tín như bác mong con gái bác được học ở University of Washington.Cháu cũng muốn tiết kiệm chi phí tối đa cho gia đình vì gia đình cháu đến 6 nhân khẩu; bao gồm cha mẹ, cháu & các em.

  Hiện tại có nhiều con đường để cháu chọn nhưng thông tin không đầy đủ và chắc chắn.Như việc nán lại Việt Nam học hết quy hoạch trong khi ngành này ở Mỹ lại chỉ dành cho các kiến trúc sư học; các môn để cho cháu hiểu về ngành kiến trúc công trình cũng gần như chỉ dừng ở mức giới thiệu vì phân biệt Kiến Trúc và Quy hoạch; và chủ yếu lấy bối cảnh về lý thuyết lẫn thực tiễn ở Việt Nam để giảng dạy.Cháu chỉ sợ qua Mỹ không sử dụng được kiến thức này cho mục tiêu trước mắt là học lên nữa; không transfer được; và bằng cấp kiến trúc ở VN không được công nhận ở Mỹ.Mặt khác với con đường thứ 2 là ngưng học và sang Mỹ học lại ngành kiến trúc công trình sau đó lên ngành quy hoạch, kiến thức có thể sẽ vững vàng hơn để hành nghề và nghiên cứu khoa học sau này. Nếu vậy xem như cháu chỉ vừa tốt nghiệp THPT .Cháu được biết có thể mình sẽ phải ngưng một năm để chờ chế độ đãi ngộ gì đó của bang, rồi phải học community college 2 năm rồi mới liên thông lên university.Cháu hiện vẫn chưa tìm được trường cho các chặn học này vì chưa biết uy tín trường & trường phải có dạy kiến trúc.Cháu vẫn chưa nắm được ý nghĩa, yêu cầu,nội dung các bài test mà dân nhập cư như cháu phải trải qua để có thể đi học ở các trường uy tín, các thứ về hệ thống giáo dục từ highschool lên university Mỹ cháu vẫn chưa nắm.Trình độ tiếng Anh của cháu vẫn còn nhiều hạn chế nhưng cũng không đến nỗi quá xá tồi.Mặt khác cháu vẫn mong có được học bỗng để tiết kiệm tối đa chi phí gia đình; và đi theo con đường ngắn nhất để có thể sớm hành nghề & nghiên cứu khoa học vì cháu đã mất 3 năm học ở Việt Nam kể từ năm 18 tuổi.

  Mong bác cho cháu xin lời khuyên, hướng dẫn.Chân thành cảm ơn bác.

  PS:Cháu có thể được biết tên bác không ạ?

  Nguulang9x

 2. #2

  Mặc định Ðề: Hỏi về ngành Kiến Trúc Sư - Architect

  Tôi là Land Developer ở Seattle nhiều năm. Tôi trả tiền cho kiến trúc sư cũng nhiều rồi, riêng kiến trúc sư Việt Nam ở Mỹ, xin tôi làm free tôi cũng không cho. Nói ra thì sẽ mích lòng, vậy đừng ép tôi nói. Seattle bị chê là "The ugliest building design in the world".

  Tôi có 2 đứa con gái, một đứa đòi học arhitect, tôi tốn khá nhiều công phu và phải dẫn nó tới nhiều văn phòng architect để chứng minh cho nó thấy architect không có tiền (Ngoại trừ những công ty architect nổi tiếng - đếm trên đầu ngón tay). Cuối cùng nó mới chịu chọn Design Engineer (Việc làm nhiều hơn, tiểu bang nào cũng cần, học ít hơn, trách nhiệm ít hơn. Muốn mang project về nhà làm tuỳ ý. Design sản phẩm nào bán chạy lại có stock & bonus. Thỉnh thoảng tôi chọc nó:"Bố chọn nghề cho con có đúng không ?" Chả thèm trả lời chỉ như vầy thôi

 3. #3

  Mặc định Ðề: Hỏi về ngành Kiến Trúc Sư - Architect

  [QUOTE=vha08;55468]Tôi là Land Developer ở Seattle nhiều năm.

  Tôi có 2 đứa con gái, một đứa đòi học arhitect, tôi tốn khá nhiều công phu và phải dẫn nó tới nhiều văn phòng architect để chứng minh cho nó thấy architect không có tiền (Ngoại trừ những công ty architect nổi tiếng - đếm trên đầu ngón tay). Cuối cùng nó mới chịu chọn Design Engineer  Thưa bác vha:cháu chỉ mới học xong lớp 11,nhưng cháu đang học vẽ và có ý định vào trường kiến trúc.Vậy phải chăng cháu nên đi hướng khác nếu có ý định cư bên mĩ.Xin bác cho cháu ý kiến,đọc xong bài này cháu vô cùng hoang mang.
  Chân thành cản ơn bác

 4. #4

  Mặc định Ðề: Hỏi về ngành Kiến Trúc Sư - Architect

  Tôi nói ngành kiến trúc sư khó kiếm việc làm, còn quyết định chọn học ngành nào là sự lựa chọn của cháu. Tôi không có quyền cấm cháu.

  Ở Mỹ bất cứ người nào cũng có thể mua bản vẽ có sẵn, hay tự mình thiết kế nhà ở cho cá nhân họ, thậm chí tự họ xây cất cũng được. Những bản vẽ có sẵn này giá trọn gói gồm luôn structural engineer stamp chỉ có vài trăm tới $1000, kiến trúc sư làm sao sống nổi.

  Cháu không tin thì vào đây xem thử giá trọn gói sẵn sàng nộp xin giấy phép chỉ có $825 http://www.thehousedesigners.com/plan/7743/ Có bao nhiêu người mướn kiến trúc sư vẽ.

  Các cơ sở thương mại thì cần đến kiến trúc sư, những người nào ở Mỹ lâu năm rồi thì biết một năm có bao nhiêu commercial building mới được xây cất.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •