Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 17

Ðề tài: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

 1. #1
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Thưa bác, mấy hôm trước cháu có mượn ké topic của người khác mà post câu hỏi nhưng chưa đươc trả lời, hôm nay cháu mạo muội mở 1 topic riêng để hỏi. Mong bác thứ lỗi vì cháu cứ hỏi đi hỏi lại hoài, mà tại vì cháu cảm thấy còn băn khoăn lắm.
  Tóm tắt hoàn cảnh của cháu :
  - Gia đình cháu thuộc diện F4/2002, người bảo lãnh đã nghỉ hưu, cha mẹ cháu thì lớn tuổi (và vì lý do sức khỏe nên có thể sẽ khó kiếm việc làm), anh cháu 25t đã tốt nghiệp đại học ở vn, hi vọng là sẽ kiếm được Việc làm bên US.
  - Nơi sẽ chuyển đến: Grand Prairie, Texas
  - Cháu 21t, đang học năm 3 Biotechnology ở trường Đh Quốc tế-ĐH Quốc gia TPHCM (cháu không có ý định nghỉ ngang), điểm GPA đến thời điểm này là 79.1, cháu không biết làm sao để hình transcript lên ?
  - điểm số 3 năm cấp 3 khá cao (trên 8.6, nếu bác cần chính xác điểm số thì cháu sẽ bổ sung sau ạ)
  - trình độ anh văn thì cháu chưa có bằng cấp nào cả, nhưng cháu nghĩ là giao tiếp được, writing cháu có thể viết được bài essay, report nhưng hay thì chắc không hay (kĩ năng paraphrase khá)
  - về các công tác xã hội: cháu đang đánh đàn cho nhà thờ, làm giáo lý viên, từng tổ chức buổi từ thiện cho nhóm sinh viên đi sinh hoạt tại trường tình thương.

  Sơ lược là vậy đó bác, cháu được bác tư vấn là
  Cháu thì khác, qua tới Mỹ cháu xin transfer vào UT-Arlington - Cháu có thể học Intensive English 1 năm ở UT-Arlington.
  Nhưng cháu chưa hiểu:
  - tìm thông tin trên trang web của trường thì mình xem phần của first-time freshman, hay transfer student, hay international undergraduate ?
  - nếu như qua đó transfer liền thì có cần phải đúng semester của người ta không ạ?
  - điểm transfer là tính theo từng môn chuyên ngành chứ không phải điểm GPA phải không bác? nếu thế thì điểm riêng từng môn của cháu lại không cao lắm.
  - có cần phải nộp đơn online ngay từ VN không? cũng như có cần phải thi SAT với TOEFL không? Nếu cần thì hè này cháu có thể bắt đầu làm quen với SAT và tập viết essay. Bài essay cần bao nhiêu chữ ?
  - Cháu học transfer thì sẽ bắt đầu năm thứ mấy đại học (năm 2 phải không ạ?), nếu cháu học luôn học kì 1 năm 4, và thậm chí nếu lịch visa quá lâu thì cháu tốt nghiệp luôn được không ?
  - cơ hội nhận được các học bổng có nhiều không?
  - Cháu có cần phải có chứng nhận các hoạt động xã hội không?

  Rất mong nhận được lời tư vấn của bác. cháu xin chân thành cảm ơn ạ.
  thay đổi nội dung bởi: ptvienna08, 08-05-2011 lúc 11:39 PM

 2. #2

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Mấy người làm giáo dục ở Việt Nam thiệt là phiền. Điểm 10 thì cứ theo điểm 10. Tại sao điểm của cháu lại là 79.1 (tính ra điểm 10 là bao nhiêu. Nếu 79.1 tính theo phần trăm % thì cháu bị phiền lắm. Vì

  - Department of Bioengineering admission required là all courses (classes) in Bachelor of Science phải trên GPA = 3.0. Có nghĩa là tất cả các lớp Biology & Chemistry của cháu phải trên 3.0.

  - Bioengineer ở Mỹ học 5 năm biology hay chemistry, rồi học tiếp 1 - 2 năm Master of Bioengineering hay Biomedical - Ngành Biotech nó cũng bao la như Nursing & medicine vì vậy lương Biotech Engineer khá cao ($100K - $200,000 1 năm).

  - English proficiency là bắt buộc đối tất cả học sinh (Mỹ/ ngoại kiều) vì vậy cháu phải luyện Anh văn cho giỏi TOEFL iBT = 92 trở lên. Hoạt động ngoại khoá của cháu là OK rồi, không cần thi SAT

  - Transfer tính theo tín chỉ của từng lớp cháu đã học trên đại học, bằng THPT chỉ bổ xung thôi không cần thiết. Cháu cứ yên tâm tiếp tục học ở Việt Nam, xong được bằng bachelor thì tốt, khi tới Mỹ cháu chỉ cần học tiếp 2 năm master là xong bằng Biomedical và xin vào departmen of bioengineer dễ hơn nhiều.

  - - Chi phí học tập khá cao, nên financial aid cho sẽ không đủ đâu, cháu sẽ phải mượn thêm student loan. Chuyện này không thành vấn đề - Cháu có thể học Intensive English ở đại học trước 1 khoá, rồi chờ đủ 1 năm thành Texas resident lúc đó học phí là fix khoảng $12,000/ 1 năm và FAFSA & Texas grant cho cháu dư tiền học. Tiền xài thì phải xin thêm scholarship hay đi làm thêm

  Cháu chọn đúng ngành rồi- ráng quyết tâm mà đi cho tới cùng - Biomedical Engineering học đỡ khổ hơn Nursing mà lương cao hơn nhiều - Có người tôi nói bỏ ngang, có người tôi khuyên ráng theo học, vì có người chọn đúng ngành có người chọn sai

 3. #3
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  đầu tiên cháu xin cám ơn bác vì nhữg lời tư vấn nhiệt tình của bác, cũng mong bác bỏ qua vì cháu lại tiếp tục hỏi đi hỏi lại :D

  Mấy người làm giáo dục ở Việt Nam thiệt là phiền. Điểm 10 thì cứ theo điểm 10. Tại sao điểm của cháu lại là 79.1 (tính ra điểm 10 là bao nhiêu. Nếu 79.1 tính theo phần trăm % thì cháu bị phiền lắm. Vì
  - Department of Bioengineering admission required là all courses (classes) in Bachelor of Science phải trên GPA = 3.0. Có nghĩa là tất cả các lớp Biology & Chemistry của cháu phải trên 3.0.
  --> Dạ thưa bác, điểm GPA của cháu là tính theo thang 100 đó ạ. Mà điểm GPA này có mấy môn đại cương tiếng Việt, thể dục và Academic English nữa đó bác, nên chắc GPA này không được chính xác rồi. Bác cho cháu hỏi là 3.0 là khoảng bao nhiêu điểm ở VN ạ (cháu không biết thang điểm thế nào , trường cháu tính theo thang 100, và có xếp loại A B C )

  Tình hình là cháu thấy điểm các môn major của cháu không phải thuộc dạng giỏi , và cháu học chemistry thì dở lắm, cháu học biology thì khá hơn.
  Cháu xin mạn phép ghi ra đây mấy môn cháu học được qua 2 năm rưỡi:
  Course credits Scale of 100 Letter ò Grade
  1. Calculus 1--------------------4--------77------- A-
  2. Physics 1---------------------2 78 A-
  3. Physics 2-------------------- 2 80 A-
  4. Introduction to
  Biotech----------- ----------2 74 B+
  5. Calculus 2-------------------- 4 87 A
  6. Biology----------------------- 4 87 A
  7. Critical thinking----------- 3 66 B+
  8. Plant Physiology----------- 3 96 A
  9. Dissertation----------- 2 80 A-
  10. Biostatistics----------- 3 89 A
  11. Organic Chemistry----------- 3 70 B+
  12. Analytical Chemistry---------4 57 C+
  13. Genetics----------------------4 80 A-
  14. Molecular Cell biology-------- 3 78 A-
  15. Biochemistry----------- 4 80 A-
  16. Human physiology----------- 3 83 A-
  17. Microbiology----------- 4 78 A-
  18. Molecular genetics----------- 4 80 A-
  19. Human pharmacology-------2 82 A-
  20. Applied microbiology---------3 83 A-
  21. Bio-separation----------- 3 74 B+
  22. Molecular biotech----------- 4 79 A-
  23. Immunology ----------- 3 84 A-


  Cháu cảm thấy cháu học ổn nhưng không nổi trội ở 1 môn nào cả, và kiến thức cháu cũng tự thấy mình chưa vững, nên cháu không biết liệu nếu cháu qua đó học lên Master có nổi không, hay nếu transfer ở đại học thì có theo kịp bạn bè không nữa... Vậy nên lúc đầu cháu mới hỏi bác là cháu có nên học lại ?
  Cháu cũng mong được học double major, không biết nếu transfer thì có được đăng ký không. Và transfer thì qua là transfer liền chứ không cần đợi phải đúng học kỳ ạ ?

  - English proficiency là bắt buộc đối tất cả học sinh (Mỹ/ ngoại kiều) vì vậy cháu phải luyện Anh văn cho giỏi TOEFL iBT = 92 trở lên. Hoạt động ngoại khoá của cháu là OK rồi, không cần thi SAT
  - ở đây cháu không rõ là cháu cần lấy bằng TOEFL iBT = 92 hay chỉ cần luyện đến trình độ đó ? vậy là transfer student thì không cần thi SAT ?

  - Chi phí học tập khá cao, nên financial aid cho sẽ không đủ đâu, cháu sẽ phải mượn thêm student loan. Chuyện này không thành vấn đề - Cháu có thể học Intensive English ở đại học trước 1 khoá, rồi chờ đủ 1 năm thành Texas resident lúc đó học phí là fix khoảng $12,000/ 1 năm và FAFSA & Texas grant cho cháu dư tiền học. Tiền xài thì phải xin thêm scholarship hay đi làm thêm
  --> cháu thiết nghĩ chuyện mượn thêm student loan này chắc phải đển khi nào qua đến US cháu mới hiểu được quá, vì chỉ cái FA thôi mà cháu đọc vẫn chưa nắm hết (nào là liên bang, tiểu bang )
  Về việc học Intensive English, cháu xin hỏi là có phải khi qua đó mình transfer liền vào đại học, rồi đăng ký học IE thôi phải không ạ, tức là trong 1 năm mình chỉ học IE tại đại học dó để đợi đủ 1 năm thành resident ?
  thay đổi nội dung bởi: ptvienna08, 09-05-2011 lúc 06:45 PM

 4. #4

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Tất cả những lớp cháu đã học qua đều được tính credits để transfer. Cháu chỉ có 2 lớp điểm hơi thấp:

  7. Critical thinking----------- ----66/100
  12. Analytical Chemistry---------57/100

  - Lớp Critical Thinking thì có thể improve bằng học thêm TOEFL ở ngoài, riêng lớp Analytical Chemistry nếu ở Việt Nam cho retake thì tốt, nếu không thì qua Mỹ xin học lại.

  - Cháu nên thi TOEFL vì nếu điểm thấp cháu có thể thi lại, nhưng department Assessment Test chỉ được thi 1 lần (Điểm 66/100 thì không vào department được đâu). Trường chấp nhận dùng TOEFL thay thế cho Assessment Test.

  - Về phần Financial aid, cháu đừng để nó làm bận tâm cháu. Cháu cần tập trung học để giữ điểm đại học được như hiện tại và IMPROVE YOUR ENGLISH bằng cách mỗi tuần viết 1 bài essay (Vì qua Mỹ mỗi năm cháu phải viết ít nhất là 3 bài papers (Một dạng research report, hay class report) . Tôi sẽ viết 1 bài hướng dẫn viết essay & report

  Học bạ của cháu tôi phải đổi qua điểm của Trung Quốc, rồi chuyển qua GPA của Mỹ thì nó mới tương đương. UT-Arlington - School of Engineering đòi GPA = 3.0 minimum, cháu được GPA=3.62 cơ hội cao lắm.

  QUAN TRỌNG LÀ UT-ARLINGTON NHẬN CHÁU VÀO HỌC - Chuyện học part time & học thêm English để khỏi bỏ tiền túi ra trả hay học như thế nào KHÔNG AI CẤM CHÁU ĐƯỢC - Nếu cháu viết được 1 bài essay hay, không chừng trường UT-Arlington cho cháu scholarship.

  Vậy nha IMPROVE YOUR ENGLISH - KEEP UP THE GOOD GRADE

 5. #5

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Đại học ở Mỹ khác với Việt Nam. Ở Mỹ học sinh có thể học tự chọn, không theo sự xắp xếp của nhà trường. Có nghĩa là 2 năm đầu (Trước khi vào chuyên khoa) học sinh muốn học gì tuỳ ý, lớp nào trước, lớp nào sau không sao hết. MIỄN SAO HỌC ĐỦ CÁC MÔN YÊU CẦU (Và điểm cao thì khỏi cần thi vào chuyên khoa (Department như: Department of Business Administration hay Department of Bio-Engineering v.v.,) Các môn/lớp này gọi là department requirement courses.

  - Ở Mỹ, học sinh sợ nhất là xắp xếp lớp học. Người nào xắp xếp lớp học giỏi đôi khi chỉ cần học 2.5 năm là xong bằng cử nhân. Người nào không chịu tính toán (Planning) nhiều khi phải học 6 năm mới lấy được bằng.

 6. #6
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Con chào bác Vha08 cùng các cô chú anh chị trên diễn đàn, đã lâu rồi con cũng không post bài trên đây thường xuyên vì bận học năm cuối nhưng con vẫn theo dõi đều đặn, nhất là mục của bác Vha.

  Hôm nay con post bài để hỏi bác Vha một số lời khuyên. Hiện tại con đang học học kì cuối của đại học, con chỉ còn 1 môn và đang làm thesis tốt nghiệp. Điểm GPA của con tính tới thời điểm này vẫn trên 75 (có 1 số môn chuyên ngành sau này điểm con ko cao lắm, nhưng cũng có môn vượt trội ), trường con cũng không chia ngành cụ thể mà toàn gọi là Biotech (cái này thì mênh mông ). Điểm TOEFL ibt của con thì tạm tạm, chỉ 83 điểm.

  Con rất muốn được học cao lên ở Mỹ, vậy thì con cần phải chuẩn bị gì thêm nữa từ bây giờ? (đến tháng 7 thì con defense và tháng 10 thì chính thức tốt nghiệp, bằng của con là kĩ sư).
  Nếu kiếm được học bổng thì quá tuyệt.

  Con xin cám ơn bác Vha

 7. #7

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Điểm TOEFL iBT 83 là tạm OK đối với sinh viên cử nhân, nhưng chưa đủ theo học cao học. Điểm trung bình của đại học 75/100, với cách tính điểm này của trừong cháu sẽ gây hiểu lầm khi trừong bên Mỹ hay các công ty giám định bằng cấp. Có thể họ sẽ tính là 75% như vậy cháu chỉ đựoc C mà thôi. Với GPA = C thì cháu khó mà vô đựoc các trừong nổi tiếng.

  Để bù đắp lại GPA của cháu thì cháu nên đi làm thực tập hoặc đi làm trong lúc chờ đi Mỹ định cư. Đồng thời luyện thêm tiếng Anh và thi TOELF lại, khi nào đựoc trên 90 là OK.

  Cao học ở Việt Nam học như thế nào tôi không biết, nhưng ở Mỹ là tự học. Lên giảng đừong nghe giáo sư nói chuyện, rồi học nhóm và mỗi ngừoi tự viết bài (gọi là "Papers"). Muốn vào cao học ở Mỹ thì nhiều trừong đòi The Graduate Record Examinations ( GRE), 1 hoặc 2 bài admission essay, 1 bài personal statement, transcript, 2 - 3 recommendation letter.

  Học bổng dành cho sinh viên Mỹ (sẽ là cháu) thì có rất nhiều, cháu phải chịu khó xin. Rồi còn có grant của trừong, liên bang, tiểu bang và học bổng của hãng cũng có. Nếu tiền chùa vẫn không đủ trả các chi phí học tập thì cháu có thể mưon student loan (Stafford loan và bank loan).
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 8. #8
  Thành viên ptvienna08's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  167

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Con xin cám ơn bác, ở trường con có đổi ra thang điểm 4 nữa, nếu theo thang điểm đó thì con cũng khoảng 3.5. (ở bài trước bác có giúp con tính điểm thì cũng trên 3.0: "Học bạ của cháu tôi phải đổi qua điểm của Trung Quốc, rồi chuyển qua GPA của Mỹ thì nó mới tương đương. UT-Arlington - School of Engineering đòi GPA = 3.0 minimum, cháu được GPA=3.62 cơ hội cao lắm." ). Vậy con có nên xin bảng điểm 4.0 của trường không ? hay chỉ lấy bảng điểm 100 (hơi bất lợi. )

  Con cũng tính là sau khi tốt nghiệp sẽ thi lại TOEFL, đồng thời cũng cố gắng xin việc làm để thêm kinh nghiệm. Bác cũng cho cháu hỏi GRE với GMAT thì khác nhau làm sao, con hay bị lẫn lộn 2 cái này, tại con thì học công nghệ sinh học.

  Con xin cám ơn bác.

 9. #9

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  Chào cháu ,
  Cháu hãy vào website này www.vietphd.org tìm hiểu . Cháu xem hồ sơ những người apply Cao học thành công để biết cần chuẩn bị bộ hồ sơ của mình thế nào
  Cháu học Công nghệ Sinh học thì phải học GRE .
  Cháu có ước mơ và quyết tâm cháu nhất định sẽ đạt được chỉ là sớm hay muộn mà thôi .

 10. #10

  Mặc định Ðề: transfer điểm 3 năm học ĐH Việt Nam sang US uni.

  - Thông thường GMAT là yêu cầu đầu vào của bậc cao học dành cho những người học về thương mại như MBA - GRE dành cho những người học ngành kỹ sư

  GRE & GMAT chỉ là bài thi bằng tiếng Anh để xác định trình độ tư duy của thí sinh. Điểm tối đa của GRE = 2400 (800 x 3) GMAT = 800

  GRE

  - Quantitative Section (75 minutes)
  • Word Problems
  • Data Sufficiency


  Verbal Section (75 minutes)
  • Critical Reasoning
  • Sentence Correction
  • Reading Comprehension


  Writing Section (30 minutes)
  • Analysis of Issue
  • Analysis of an Argument


  GMAT
  Quantitative Section (45 minutes)
  • Word Problems
  • Quantitative Comparison


  Verbal Section (30 minutes)
  • Analogies
  • Antonyms
  • Sentence Completion
  • Reading Comprehension


  Writing Section (30 minutes)
  • Issue
  • Argument


  Nhiều trường đại học chấp nhận một trong 2 GRE/GMAT có trường không đòi. Cháu thi TOEFL rồi thì chắc chắn thi GRE/GMAT được.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •