Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 11

Ðề tài: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

 1. #1

  Mặc định Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Em xin chào anh Vha08,

  Đây là thông tin sơ lược của em:

  - Nick: PhuongThach. Thành viên của xuatnhapcanh.com
  - Thành phố: George (Johns Creek)
  - Tình trạng cư trú: F4 - 2001 (đi theo mẹ)
  - Tuổi 28. Nữ
  - Học vấn:
  + Tốt nghiệp ĐH Khoa Học Tự Nhiên - HCM, ngành Công Nghệ Thông Tin, loại Khá (Very good), 7.6, năm 2001
  + Đang học ĐH Kinh Tế - HCM, ngành Quản Trị Kinh Doanh, đã làm luận văn tốt nghiệp, loại Trung Bình Khá, còn nợ lại 2 môn do đi công tác
  - Anh ngữ: Khá. Cách đây 2,3 năm TOEIC 700 (không ôn luyện). Hai năm trở lại đây làm việc giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn nên trình độ khá hơn 1 chút

  Em đã đọc hết các bài anh tư vấn trên ********* và xuatnhapcanh nhưng chỉ trên khía cạnh tham khảo thôi vì mỗi người khác nhau về trình độ, kinh nghiệm, định hướng, hoàn cảnh đi đến Mỹ. Em rất kính phục anh vì sự hiểu biết và nhiệt tình khi dành thời gian cho những người bỡ ngỡ mới đến Mỹ. Em xin được viết email cho anh thay vì post bài lên xuatnhapcanh vì em muốn cung cấp cho anh thật chi tiết thông tin về em, để anh có đủ dữ kiện định hướng và tư vấn giúp cho em một cách chính xác và dễ dàng, do đó email sẽ hơi dài. Nếu anh muốn post thông tin cua em cho các bạn khác tham khảo, xin cứ tự nhiên ạ.

  Tốt nghiệp cấp 3, em thi đậu 2 trường là ĐH Kinh Tế & ĐH KHTN. Em chọn học CNTT mà trong đầu không biết nó là cái gì, chỉ vì ngành đó hot và nghe loáng thoáng là sẽ kiếm được nhiều tiền. Ba em mất cùng năm em thi đại học, nên em muốn mình phải thật vững vàng về kinh tế để làm chỗ dựa cho mẹ và em trai. Vắng ba, không có người hướng dẫn, em chọn học đại với tự tin là mình sẽ làm tốt. 4 năm ĐH em đã thấy CNTT không phù hợp với em nhưng em thật hèn nhát, không dám bỏ vì muốn tốt nghiệp thật nhanh kiếm tiền và cũng không biết nếu bỏ thì sẽ học cái gì - em không có thích đặc biệt 1 ngành gì hết. Mặc dù lười biếng học nhưng e cũng tốt nghiệp đúng hạn và đi làm cho 1 công ty nước ngoài khá có tiếng về outsource của Thụy Sĩ.

  4 năm làm developer, về chuyên môn em không thua ai hết, được đánh giá thông minh, nhanh nhạy, giao tiếp tốt nhưng em lại bị stress vì áp lực, không đam mê nên không máu me tìm hiểu kĩ thật mới, lụi hụi code 1 mình không giao tiếp. Em cảm thấy mình không thăng tiến được với nghề này nên đi học kinh tế.

  Trong lúc chưa tốt nghiệp Kinh tế và không xin được viêc về kinh tế với mức lương thỏa đáng, stress quá nên em chuyển sang làm Tester cho 1 công ty Châu Âu, đến nay là được gần 1.5 năm. Em nhân thấy mình thoải mái hơn, vui vẻ hơn khi làm Tester, được đồng nghiệp và sếp bên VN lẫn công ty mẹ đánh giá tốt. Kiến thức về IT vẫn áp dụng được và được giao tiếp nhiều hơn với mọi ngườ trong team, đó là điều làm em hài lòng hơn trước. Tuy nhiên, nhiều lúc nhìn xung quanh bạn bè làm Project Manager, Director em thấy chạnh lòng; nhưng em vẫn nghĩ nếu mình chọn được nghề hợp đúng khi qua Mỹ, mình sẽ hạnh phúc và thành công hơn.

  Hồ sơ nhà em bị đứng lại vì lịch VB lùi, chắc khoảng 1 nam nữa e sẽ đi. Em nhân thức rõ việc định hướng là cần thiết, vì không muốn lặp lại vết xe đổ của 10 năm về trước. Có điều quả thật e không biết nghề gì hợp với cá tính, khả năng của mình, em nghĩ mình chọn nghề đúng từ đầu và cố gắng thì chắc chắn sẽ thành công. Em xin anh tư vấn giúp em em nên chuẩn bị gì từ bây giờ, nghề nào là thích hợp với khả năng của em, thức thời và kiếm được nhiều tiền. Nếu cần đi học em sẵn sàng, vì giấc mơ du học và tận hưởng nền giáo dục Mỹ đã có từ trong em rất lâu, nhưng nếu anh thấy không cần đi học mà đi làm liền, e cũng đồng ý. Quan trọng là cái nào lợi nhất cho sự nghiệp và tương lai của mình. Em xin ý kiến anh:


  1. Qua Mỹ em nên theo nghề gì, học cái gì? Có nên theo IT nữa hay không, và IT có lợi cho tương lai về sau không. Bản thân em không hề thích IT, và đọc 1 số tài liệu thấy rằng IT không thích hợp cho nữ và sau này khi về già kinh nghiệm IT không là 1 lợi thế lớn lắm. Em muốn làm nghề gì mà càng kinh nghiệm càng có lợi về sau, còn IT em sợ em không thăng tiến được với nó vì người càng trẻ thì càng năng động, sáng tạo. Em cũng cần có tiền để có thể phụ giúp cho mẹ và em trai (đang học năm 2 ngành Môi trường ở DH KHTN, sau này em xin phép có 1 bài khác nhờ anh tư vấn cho nó) trong thời gian đầu đến Mỹ.

  2. Dựa theo câu trả lời của anh ở 1, mong anh khuyên ở VN em cần chuẩn bị kiến thức gì, học gì?

  3. Em có nên tiếp tục học kinh tế ở VN không? Dù chỉ còn 2 môn nhưng những kiến thức về kinh tế không làm em tự tin, Business Administration cái gì cũng biết nhưng lại không biết gì hết. Em đoán nếu qua Mỹ cũng khó xin việc được.


  Mọi người đánh giá em là người nhanh nhẹn, hoạt bát, ăn nói lưu loát. Dễ làm việc chung vì luôn hợp tác với mọi người, chịu trách nhiệm.
  Anh thông cảm vì emai em viết quá dài, nhưng em hy vọng nó bộc lộc được 1 phần con người và cá tính của em, để qua đó anh tư vấn giúp em một cách chính xác nhất. Sau đó anh cho phép em được có những câu hỏi tiếp sau câu trả lời tư vấn của anh.

  Chân thành cám ơn anh. Chúc anh và gia đình luôn thành công và hạnh phúc.

  PhuongThach.


 2. #2

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Chào anh Vha08,

  Em xin được bổ sung thêm 1 số thông tin ở trên:

  - Văn bằng Kinh tế của em là Văn bằng 2 chính quy (học vào buổi tối)
  - Làm Tester nhưng công việc của em không chỉ bao gồm test (lên plan test, write test cases, etc.) mà còn là cầu nối giữa Product Owner bên công ty mẹ và Developers bên VN về requirement, spec, cách implementation (tương tự như job Business Analyst nhưng không chuyên nghiệp và cụ thể bằng).


 3. #3

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degree

  Trước tiên là cám ơn em đã cho thông tin thật đầy đủ, khiến việc hướng dẫn cho em dễ rất nhiều.

  1 - Môi trường làm việc ở Việt Nam, vẫn còn tính quan liêu, phe đảng và "kỳ thị giới tính", rồi "Sếp" tạo áp lực hay gây nên tính ganh đua khiến nhân viên phải làm chết bỏ, có lẽ vì vậy em cảm thấy bị "Stress" không thích hợp với ngành IT.

  Môi trường làm việc của ngành IT ở Mỹ khác lạ lắm. Programmer ở Mỹ không có ai thích làm project manager, hay director như ở Việt Nam đâu. Họ đi làm việc giống như đi du lịch. Chỗ làm việc giống như khách sạn, hay vườn trẻ, chẳng hạn như: Google, Apple, đặc biệt là hãng Pixar chỗ làm việc giống như Disney Land.

  Người thân và bạn bè tôi cũng có nhiều người làm IT. Điển hình là thằng cháu tôi, nó lái xe motocyle đi làm, ăn mặc thì cứ như tụi "Punk", làm 1 ngày nghỉ 10 ngày. Còn con bé gọi tôi bằng ông làm cho Ebay, ăn mặc cứ như là "con điên". Quần áo mua về xé nát ra, rồi mang ra tiệm vá lại cứ như là bang chủ cái bang. Tóc thì nhuộm xanh, nhuộm đỏ, xỏ lỗ tai, xỏ mũi, cổ thì đeo kiềng giống như thổ dân Phi Châu. Ấy vậy mà được Sếp cưng như trứng. Buồn thì nó đi làm, vui thì đi quậy. Lúc đầu tôi tưởng con này nó là quái, tới chỗ nó làm thì mới biết, bạn cùng team của nó đứa, đứa nào cũng rứa. Tụi nó đa số lớn tuổi hơn em. Các hãng như Micrsoft, IBM, Boeing, Weyerhaeuser, Sun...hay những người thuộc thế hệ Cobol, Fortran thì khác.

  Mấy người bạn tôi nam có, nữ có họ thuộc thế hệ trước thường họ làm chức vụ leader, dưới tay họ (Có lẽ là luật của hãng) nhân viên ăn mặc , nói năng đàng hoàng hơn. Chỗ làm việc lịch sự hơn, giống như một phòng khách của một ngôi nhà sang trọng. Lò sưởi, ghế salon, cà phê, nước ngọt đầy đủ, rồi phòng tập thể dục v.v.

  Người Việt ở Mỹ làm IT rất là nhiều, mỗi hãng có một môi trường làm việc khác nhau, nhưng nói chung những người có tài sẽ được trọng dụng. Thường thì họ meet project due date hay trễ hơn, rất ít khi vượt chỉ tiêu. Khả năng của họ có thể làm phân nửa thời gian, nhưng thường là cả đám đồng lòng delay, nên Sếp nhức đầu lắm. (Ở Mỹ làm "Boss" mới bị pressure, chứ làm lính thì cứ phây phây như người Hà Nội).

  2 – Khoa học kỹ thuật của Mỹ cứ khoảng 2 – 3 năm lại có một bước tiến mới, vì vậy các hãng bên Mỹ thường xuyên gởi nhân viên đi training thêm. Vì vậy trong thời gian chờ đợi đi Mỹ, em cũng nên cập nhật kiến thức của mình về IT. Riêng 2 lớp còn nợ của ngành Quản Trị Kinh Doanh, rang xắp xếp thời gian lấy cho xong. Bằng QTKD đối với ai là “Hữu danh vô thực”, nhưng đối với em thì lại khác. TẠI SAO? Vì bằng IT & QTKD của em khi qua Mỹ có thể làm những công việc sau:

  - Software application (Hot)
  - Network & business solution
  - Network administrator
  - Database administrator
  - Communication
  - Gaming programmer (Hot)
  - Health IT (Super-hot)
  Khi tới Mỹ sau khi làm xong các thủ tục của người mới đến, đi chơi một hai nơi cho biết nước Mỹ, rồi hãy xin việc làm. Xin làm ngành IT trước (NHỚ LÀ KHÔNG ĐƯA BẰNG QTKD RA. Em mà đưa ra thì Sếp sẽ nghĩ em sẽ giành chức với Sếp sau này sẽ không mướn em đâu). IT dễ kiếm việc và lương khá cao. Tôi nghĩ với 4 năm kinh nghiệm $70,000/1 năm không khó gì mấy. Em làm một thời gian nếu không thích IT thì đổi qua business (như làm agent bảo hiểm, hay insurance adjuster), hoặc lên làm Sếp v.v. Thích kinh doanh thì có nhiều thứ cho em làm.

  Em nói đúng IT mà không update knowledge thì dễ bị obsolete . Hai thằng bạn già của tôi làm programmer cho Microsoft hơn 25 năm, lười, không chịu đi học thêm. Bây giờ về già lấy early retirement package. Một người làm bảo hiểm, một người làm consultant cho đại học. Nói chung không làm gì thì họ cũng phây phây. Suốt ngày cứ rủ tôi tổ chức gây quỹ này nọ, để có cớ ăn nhậu.
  Em còn trẻ lại biết lo xa. Đừng sợ về già bị đói, mà hãy lo về già rồi thì sẽ làm gì để qua ngày.

  3. Em có nên tiếp tục học kinh tế ở VN không? Dù chỉ còn 2 môn nhưng những kiến thức về kinh tế không làm em tự tin, Business Administration cái gì cũng biết nhưng lại không biết gì hết. Em đoán nếu qua Mỹ cũng khó xin việc được.

  Đúng vậy. Em cứ yên tâm làm IT trước, thích thì lên làm Chief Engineer, có tham vọng thì lên làm General Manager thậm chí Operation Vice President cũng được mà. Bằng QTKD là dành cho những chức vụ này.


 4. #4

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Đọc xong reply rất dài của anh, em cám ơn anh Vha08 đã trả lời chi tiết những thắc mắc của em. Đúng như anh nói, ngành IT ở Việt Nam chưa được coi trọng lắm về nhiều mặt, và nó làm cho nhiều nữ làm IT dễ bị "nản", "stress".

  Anh tư vấn như vậy làm em rất yên tâm, em sẽ cố gắng làm tốt công việc của mình, trau dồi kiến thức, rèn luyện Anh văn, học xong Kinh tế trong thời gian còn ở Việt Nam.

  Một lần nữa, em chân thành cám ơn vì sự nhiệt tình của anh.

  Chúc anh nhiều sức khỏe và hạnh phúc.


 5. #5

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Em xin chào anh Vha08, thời gian qua thật nhanh, thấm thoát đã hai năm trôi qua kể từ khi bài post của em hỏi anh trên XNC. Vì visa bị lùi nên em tập trung học và làm việc, tạm thời bỏ qua những dự tính đi Mỹ; hôm nay quay lại thì thấy anh vẫn đều đặn giúp ích cho đời, cho các em học sinh và hướng nghiệp. Thật vô cùng cảm động và tri ân, em sẽ cầu nguyện để cám ơn anh trong buổi tối cầu nguyện.

  Cách đây vài ngày em đã phỏng vấn thành công, giờ đang chờ EMS visa. Em xin được cập nhật trong 2 năm vừa qua:

  * Về việc học: đã tốt nghiệp QTKD của trường Kinh tế
  * Về việc làm: đã chuyển vài job liên quan đến IT như Business Analyst, Project Manager.

  Hiện giờ em đang suy nghĩ khi qua Mỹ, có nên xin việc IT liền hay không, hay là học lên Master MIS (Management Informantion System), hay là một ngành nào khác liên quan đến IT.

  1. Nếu em xin làm IT liền, trong quá khứ e đã làm:
  + Developer: 4 năm. Tuy nhiên đã lâu không coding, ko cập nhật new technologies, em nghĩ mình làm không được, obsolete rồi. Hơn nữa em lại không thích coding.
  + Tester: 2 năm. Đã lâu không test, nhưng nếu phải làm thì em có thể vẫn cố được
  + Project Manager: 1 năm. Em chỉ làm cho những dự án nhỏ, dễ thôi, vòng đời ngắn nên skill chưa vững. E rằng qua Mỹ không thể làm được PM lúc đầu.
  + Business Analyst: 2 năm. Dạng analyst về business cho projects, ko chuyên về technical.

  IT vẫn không phải là ngành ưa thích của em vì em không thích technical (do đó em nghĩ mình ko thể làm lại developer được), nhưng làm lâu năm thì thấy vẫn sống được và vẫn làm được. Do đó bây giờ em nghĩ mình phải thực tế, làm việc mình thấy ok, kiếm được tiền và nuôi sống bản thân, giúp ích chút xíu cho mọi người, xã hội là được rồi; chứ mỗi người mỗi khác, bản thân em chắc khó tìm được việc mình rất yêu thích (trong khi chả biết mình yêu thích việc gì :) ). Chi bằng cứ làm tốt IT, phấn đấu, có tiền, có time làm và học thêm những điều mình yêu thích.

  Em hình dung trong đầu sẽ xin làm Tester, hoặc may mắn lắm thì làm Business Analyst (nhưng hiện tại e thiếu nhiều skills liên quan lắm). Chứ khó làm được Project Manager thời gian đầu

  2. Học Master về MIS, hoặc một ngành IT related nào đó (xin anh list ra nếu thấy e thích hợp)
  Sở dĩ em muốn học vì bây giờ em thấy mình ok với ngành IT (không ghét như trước :)). Thêm nữa:

  + MIS là ngành học kết hợp giữa IT và business, thích hợp với background của em.
  + Đã từ lâu em thích du học, muốn xem cách dạy và học của Mỹ, muốn cọ xát và học hỏi những người giỏi. Mơ ước được học Colllege/University lắm lắm, muốn trải nghiêm đời sinh viên; mặc dù em có thể nhận thấy mơ ước này có phần xa xỉ so với hoàn cảnh của em.
  + Bổ sung kiến thức thêm về IT, vì em có phần chưa tự tin lắm với những kiến thức về IT bên VN.

  Có điều em sẽ mất khoảng 2 năm, chưa kể chờ 1 năm để được học phí in-state, và ko được Financial Aid vì em khai đã có bằng ĐH rồi (có đúng thể không ạ)?

  E vẫn prefer học hơn, vì em thích học, vì du học là mơ ước từ xưa của em. Nhưng nếu ko được Financial Aid thì có lẽ e phải đi làm vì không đủ tiền.

  Mong chờ ý kiến và lời khuyên của em trước 2 ngã rẽ này, và cách tốt nhất để tiến hành đối với mỗi lựa chọn. Em xin cám ơn anh rất nhiều.

  Chúc anh nhiều sức khỏe.

 6. #6

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Biết programming rồi và cũng làm IT & business analyst rồi thì học MIS làm gì nữa (phí thời gian).

  Giả sử em mất 3 năm học thêm để lấy bằng MS -MIS, chắc chắn sẽ thiếu nợ trên $50,000 USD. Cầm cái bằng master trong tay, đi xin việc làm giỏi lắm sẽ kiếm được $50,000/năm khỏi đầu, trong khi qua Mỹ đi chơi cho đã rồi kiếm việc làm với những gì mình đã học thì cũng có thể kiêm được $50K/ năm
  Trong lúc đi làm, nếu mình chứng tỏ có tài năng thì công ty sẽ gởi minh đi học thêm thường xuyên

 7. #7

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Da em sẽ làm theo những gì anh chỉ. Em cám ơn anh rất nhiều.
  Chúc anh nhiều sức khoẻ và hạnh phúc

 8. #8

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Em chào anh vha08,

  Em đã đến Mỹ được khoảng 1 tháng rồi. Hiện giờ em đang tập xe và chờ khi có bằng thực hành là sẽ kiếm job. Do khu của em ở public transportation không có nên em phải lái xe được thì mới kiếm việc được. Em dự định sẽ tìm việc về IT giống như anh hướng dẫn em ở các posts trước.

  Ở phần trên, anh có đề cập đến HealthIT như một lĩnh vực rất hot. Thêm sự ra đời của đạo luật Obama Care nữa nên em nghĩ ngành này rất có tương lai và vẫn rất cần trong ít nhất 20 năm nữa. Do đó, em muốn hướng ngành IT của mình vào lĩnh vực HealthIT, vì em đã có kinh nghiệm về IT và cũng thích làm trong lĩnh vực sức khoẻ (thời gian 1 tháng này em vừa đi chơi thăm thú mọi nơi vừa tranh thủ thời gian rảnh xem online video course "Interprofessional Healthcare Informatics" ở trang https://class.coursera.org/newwayhealthcare-002, và thấy cũng thích).

  Em search sơ qua thì tìm được 2 lớp học về Health IT ở bang Georgia:

  1. Master of Science in Health Systems of Georgia Tech(http://www.isye.gatech.edu/academics...grees/mshs.php)
  (+) Georgia Tech là trường có tiếng về technical, chương trình này kết hợp với Emory University là trường cũng có tiếng về health
  (-) Đọc sơ qua yêu cầu (http://www.hsi.gatech.edu/academics/masters/admissions/), và chương trình học, em thấy nó là cầu nối giữa engineer và health; chứ không chuyên biệt về IT và health như em đang hướng tới. Em sợ học xong 1 năm rồi thì không áp dụng được nhiều, uổng phí thời gian và tiền bạc lắm.
  (-) Chương trình 1 năm với 3 consecutive semesters, khó có thể vừa học vừa làm được; vì thời gian đầu em phải cố gắng rất nhiều, English chưa quen, cách học còn bỡ ngỡ, etc.
  (-) Số học sinh enroll không đông, chỉ có 12 người (http://www.hsi.gatech.edu/academics/masters/faq/), em sợ rằng ít có sự cạnh tranh, đa dạng, điều này là động lực rất tốt để mình cố gắng tiến lên.
  (-) Tiền học phí cao :) (http://www.bursar.gatech.edu/student...4-all_fees.pdf, không rõ trang này có đúng không), nhưng nếu có kiến thức và cơ hội việc làm xứng đáng, với em đây không phải là điểm trừ lắm.


  2. The Health IT Continuing Education Program (http://www.atlantatech.edu/CEHITProgram.php)
  (+) Học online, ít tốn time (3 months), tiền học phí thấp ($178); có thể vừa đi làm vừa học
  (+) Được accredited by HealthIT.gov (http://www.healthit.gov/providers-pr...unity-colleges)
  (+) Đúng là sự kết hợp giữa Health va IT như em đang hướng tới

  (-) Hoc online với thời gian vậy có đủ cung cấp kiến thức để làm việc không. Cái em quan tâm là kiên thức để phát triển trong ngành này chứ không phải chỉ tấm bằng không.

  Em có một số câu hỏi dưới dây:
  A. Em có nên học thêm về Health IT không?
  A1. Nếu không, thì em nên làm gì để dần dần có thể làm việc và phát triển trong ngành này
  A2. Nếu có, thì trong 2 trường trên em nên chọn trường nào. Nếu cả 2 trường chưa phù hợp, thì xin anh tư vấn thêm trường khác cho em với nhé
  B. Anh có thể viết riêng một bài về Health IT được không ạ, giống như anh đã làm cho các ngành khác, vd như Nurse


  Chân thành cám ơn anh.
  Ngày đêm mong chờ câu trả lời của anh :)
  Chúc anh nhiều sức khoẻ để enjoy mọi thứ và để vẫn cống hiến hiệu quả như bây giờ cho xuatnhapcanh ;)

  Em PhuongThach

 9. #9

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Health IT là gì?

  Đơn giản là thay vì phải xem bệnh lý của một bệnh nhân bằng giấy tờ thì bây giờ bác sĩ, bệnh viện, cấp cứu, phòng thuốc bảo hiểm hay nói chung về y tế thông tin của bệnh nhân đucợ thể hiện chính xác trên máy vi tính. Nhiệm vụ của người health IT là thiết kế và cập nhật nhưng áp dung kỹ nghệ thông tin vào y tế. Muốn làm công việc này đòi hỏi ngươi 2lam2 về health IT phải biết

  1 - Kỹ thuật thông tin vi tính (cái này em đã biết rồi)
  2 - các thuật ngữ và các phương thức làm việc của ngành y khoa bao gồm: Human anatomy; physiology, medical coding & billing

  Vì vậy theo tôi thấy em chỉ cần học khóa "2. The Health IT Continuing Education Program " của Atlanta technical college là đủ rồi

  Nếu cần thiết thì ngành health cảe có các phần mềm riêng của nó - em tìm hiểu them về các phần mềm này là có thể đi xin việc làm đucợ rồi

  Không cần học master of computer science làm gì cho tốn tiền và thời gian

  Good luck
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 10. #10

  Mặc định Ðề: Xin hướng dẫn chọn nghề với Double Degreẽ

  Dạ em cám ơn anh rất nhiều, em sẽ làm theo lời anh hướng dẫn.
  Chúc anh nhiều sức khoẻ và thành công.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •