Custom Search
kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

 1. #1
  Cộng tác viên sebastian's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  225

  Mặc định Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  Cháu kính chào chú vha08,
  Được gặp chú quả thật là một điều may mắn đối với cháu vì hiện cháu rất lờ mờ về vấn đề việc làm và học tập bên Mỹ nhưng lại không biết phải hỏi ai.
  Đây là những thông tin của cháu:
  - Nick name trên diễn đàn: Sebastian.
  - Tiểu bang: California.
  - Tình trạng cư trú: F4-Priority date 01JUNE2001 (cháu đi theo mẹ)
  - Tuổi : 26
  - Học vấn:
  + Cháu đã tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TPHCM chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp (Civil Engineering) năm 2009. Điểm trung bình của cháu là 6.85
  + Tháng 09.2010, cháu thi đậu đầu vào cao học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp của ĐH Bách Khoa nhưng bảo lưu kết quả do đinh ninh là chuẩn bị xuất cảnh.
  - Anh ngữ: cháu có chứng chỉ TOEIC 805 (thi ngày 27.03.2010).
  - Hiện cháu đang làm thiết kế kết cấu cho một công ty tư nhân, chủ yếu về mảng nhà phố và biệt thự (mình cháu tính toán và vẽ hết từ móng đến mái).
  Cháu xin phép hỏi:
  + Khi qua Mỹ bằng ĐH của cháu có được công nhận không ạ? Nếu được, cháu có cơ hội tìm được chỗ làm tốt không (do ở VN, các công ty khi tuyển vào khá coi trọng bằng cấp)? Cháu xin phép hỏi thêm là khi kinh tế đi xuống, ngành này có bị ảnh hưởng nhiều không?
  + Nếu không được công nhận, liệu cháu phải học lại từ đầu hay chỉ cần học lại một phần chương trình?
  + Ngoài chuyên ngành được học ra, cháu cũng rất thích tin học. Cháu khá thành thạo một số software cũng như có thể tự sửa một số lỗi Windows do hay táy máy nghịch ngợm phần mềm. Vậy trong năm đầu đến Mỹ, khi chưa đủ điều kiện tài chính để đi học, với những kiến thức có được, cháu có thể xin làm ở những lĩnh vực nào ạ?
  Cháu xin cám ơn chú vha08 rất nhiều.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  1 - Bằng của đại học Kiến Trúc TPHCM, được công nhận ở California & Washington State, Texas đó là theo tôi biết. Các tiểu bang khác thì phải coi lại.

  2 - Ở California sẽ đòi cháu phải làm việc dưới sự quản lý của licensed professional engineer (PE), Khoảng thời gian này gọi là Engineer in Training (EIT). Rồi PE ký giấy cho cháu nộp đơn đi thi license. Có license rồi cháu mới được phép ký tên và đóng dấu trên bản vẽ.

  - Tôi không biết ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ở Việt Nam học những gì - Ở Mỹ civil engineer không được phép thiết kế nhà ở hay commercial building. Civil engineer ở Mỹ được phép thiết kế & quản lý: Cầu, đường xá, hệ thống nước thải, nước uống, seismic, enviroment, fluid mechanic - điện gas - storm drainage system.

  - Thiết kế nhà ở , building là công việc của kiến trúc sư (Architect)
  - Tính toán bê tống (loads) là công việc của Structural engineer.


  *** Cháu có thể xin làm intern (có trả lương) ở cơ quan chính phủ tiểu bang CA như Caltran (California Department of Transportation) để lấy kinh nghiệm 2 năm rồi đi thi lấy license. Rồi sau đó muốn tiếp tục cao học thì apply vào trường (ĐIỂM của cháu hơi thấp và không nói thành phố nào ở CA) nên tôi không giới thiệu trường cho cháu được.

  - Cháu thành thạo software khác vô dụng - cháu BẮT BUỘC phải thành thạo Auto CAD (2009 - 2011)

  - Civil Engineer có tương lai hơn kiến trúc sư nhiều, vì hệ thống cầu đường và nguồn nước của Mỹ đang được "tái xây dựng".

  - Civil Engineer mới ra trường làm EIT lương khoảng $48,000, sau khi có license lên khoảng $65,000 - 8 - 10 năm kinh nghiệm khoảng $140,000/năm.

 3. #3
  Cộng tác viên sebastian's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  225

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  Cháu thật sự rất mừng khi nhận được hồi âm của chú. Từ trước tới giờ cháu cứ tưởng bằng cấp ĐH ở VN không được công nhận ở Mỹ, qua bên đó phải học lại từ đầu nên hoang mang lắm ạ. Cháu xin cám ơn chú rất nhiều vì đã giải đáp một trong những trăn trở lớn nhất của cháu.

  Ngành xây dựng ở trường cháu sau khi tốt nghiệp được cấp bằng kĩ sư xây dựng, có thể làm việc trong các lĩnh vực tính toán kết cấu cho công trình , thi công ngoài công trường, giám sát thi công; ngoài ra, còn có thể làm quản lí dự án, tính dự toán cho các công trình nhà ở, commercial building thấp tầng hoặc cao tầng, và nhà công nghiệp. Ngoài những loại công trình này ra, các công trình cầu, đường, hệ thống điện, nước, … cháu không được đào tạo.

  Sau khi qua Mỹ, cháu sẽ ở tại San Jose. Cháu sử dụng thành thạo AutoCAD, Microsoft Excel, Etabs, một ít kiến thức lập trình Visual Basic và Matlab. Xin cho cháu hỏi trong thời gian chờ được cấp visa cháu có thể chuẩn bị gì trước cho quá trình làm việc cũng như học cao học sau này? (cháu nghĩ trước tiên chắc là phải đọc các tiêu chuẩn xây dựng của Mỹ).

  Một lần nữa cháu xin cám ơn chú rất nhiều.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  - Như vậy bằng của cháu không phải là civil engineer, mà là construction engineer (hay site engineer, hay field engineer) ngành này không phải thi lấy license vì cháu không có chịu trách nhiệm về bản vẽ.

  - Khi cháu tới San Jose (không nói mình là kỹ sư) xin làm cho mấy người thầu (general contractor) Việt Nam, xin làm thợ vịn thôi, mặc kệ họ trả bao nhiêu. Mục đích của cháu là quan sát, học hỏi các quá trình về xây cất ở San Jose. Khi cháu cảm thấy hiểu hết rồi thì vào làm cho "Gale Construction Inc" ở thành phố Mountain View, lúc này mới đưa bằng kỹ sư ra. (phịa thêm cháu đã làm những công trình lớn ở Việt Nam. Tiếng Anh cháu giỏi nó sẽ tin cháu). Làm cho thằng Gale 1 thời gian (Sau 30 tuổi) nộp đơn thi license General Contractor. Tự làm thầu xây dựng, cháu kiếm tiền nhiều hơn là làm construction engineer.
  (Ở San Jose hay có cái vụ mượn license, cháu tuyệt đối không cho mượn. Cho mượn tiền thì may ra, chứ license là never OK. Tiền bị giựt thì kiếm tiền khác, license bị mất thì phải bỏ qua tiểu bang khác xin lại thôi.)

  Good luck

 5. #5
  Cộng tác viên sebastian's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  225

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  Cháu xin cám ơn chú vha08 đã tận tình chỉ bảo kinh nghiệm cho cháu.
  Cháu xin hỏi thêm về ngành của cháu. Ở VN, sau khi tốt nghiệp, cháu có thể vừa làm như là một structural engineer, cũng có thể làm như là một construction engineer (Hiện cháu đang làm structural engineer, tính toán độ bền và sức chịu đựng building). Cháu không biết bên Mỹ sẽ công nhận cháu là structural engineer, hay construction engineer, hay cả hai? Về lâu dài thì giữa structure engineer và construction engineer, cái nào có tương lai hơn ạ?
  Cháu xin cám ơn chú rất nhiều.

 6. #6

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  Muốn làm structural engineer thì cháu phải thi lấy license, còn construction engineer thì không cần. Cháu muốn làm cả 2 cũng OK

  Structural engineer hay construction engineer cũng chỉ là làm công thôi cháu. Cháu nên làm cho thằng Gale construction vì công ty này chuyên làm những công trình vừa và lớn, cháu sẽ học hỏi rất nhiều từ nó, rồi sau này ra làm general contractor thì có tiền nhiều hơn, hay cháu chỉ muốn sáng cắp ô đi làm thì tùy cháu. Cả hai đều có cuộc sống vững

 7. #7
  Cộng tác viên sebastian's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  225

  Mặc định Ðề: Cháu xin phép hỏi về ngành xây dựng

  Cháu xin cám ơn chú rất nhiều. Nhờ những dòng tư vấn rất tận tình của chú mà giờ cháu không còn cảm thấy lờ mờ về nghề nghiệp của mình nữa.
  Cháu xin chúc chú và gia đình dồi dào sức khỏe và luôn gặp những niềm vui trong cuộc sống.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •