Custom Search
kết quả từ 1 tới 10 trên 10

Ðề tài: Học kế tóan

 1. #1

  New Học kế tóan

  Kính gởi bác VHa08.

  Trước tiên xin cám ơn bác đã bỏ thời gian và công sức để tư vấn cho các anh chị em và các cháu trong diễn đàn XNC, những tư vấn của Bác về học tập cũng như định hướng nghề nghiệp thực sự quí báu đối với các ACE, vì chưa hiểu hết những gì ở nơi ở mới.
  Hoangdung xin Bác tư vấn dùm trường hợp của mình như sau:
  - Hoangdung diện F3.
  - Nếu không có gì thay đổi sẽ sang Mỹ vào đầu năm tới - ở Philadelphia.
  - Năm nay Hoangdung 41 tuổi, có 2 bé, một bé đang học lớp 8 và một bé 3 tuổi.
  - Hoangdung tốt nghiệp khoa QTKD, trường đại học mở bán công TPHCM cách đây 14 năm rồi, hiện đang làm nhân viên XNK (chuyên làm các chứng từ xuất khẩu). Trước khi tốt nghiệp đại học Hoangdung đã học kế tóan (trung cấp kế tóan), trình độ anh văn trung bình, đọc tốt hơn nghe nói (vì làm giấy tờ nên không nói và nghe nên riết rồi lú luôn).
  - Dự định sang Mỹ Hoangdung sẽ học một số khóa tiếng Anh trước, sau đó sẽ học kế tóan vì theo Hoangdung nghề đó thích hợp với mình (ít giao tiếp vì biết mình giao tiếp tệ quá).
  Xin Bác tư vấn dùm Hoangdung nếu muốn theo nghề kế tóan thì:
  + Cần phải học những gì? chương trình khỏang bao lâu? Chi phí khỏang bao nhiêu ?( vì nếu thời gian học dài quá Hoangdung sợ mình không theo nổi vì còn con cái, tài chánh...), nếu có chương học vừa học vừa có thời gian làm thêm thì tốt nhất.
  + Bằng ĐH của Hoangdung có được chấp nhận ở Mỹ không? hay chỉ chấp nhận một số tín chỉ.
  + Nghề này có dễ xin việc không?
  + Nếu bác thấy dự định của Hoangdung có gì không hơp lý, hoặc không thể thực hiện được, Bác có thể tư vấn trong trường hợp Hoangdung thì nên làm gì là tốt nhất, bác cứ nói thẳng không sao cả vì Hoangdung đã suy nghĩ đến phương án đi làm nail hoặc làm công việc tay chân khác nếu không học tiếp được.

  Xin cám ơn

 2. #2

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Tôi phải mất khá nhiều thời gian để tìm giáo trình trung cấp kế toán. Vào website của các trường cũng không thấy, cuối cùng phải nhờ người bạn tìm dùm.

  1 - Muốn làm kế toán ở Mỹ bắt buộc phải có bằng đại học về kế toán BA - Accounting (hay cử nhân kinh tế - kế toán), muốn lương cao hơn thì cần lấy license (Certified Public Accountant CPA).
  Bằng trung cấp kế toán của HoangDung chỉ có thể làm book keeper (Giữ sổ sách).

  - Dựa theo khung giáo trình trung cấp kế toán từ Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội thì học sinh học ở VN học nhiều hơn giáo trình book keeping của Mỹ. So với giáo trình Accounting (Bằng AA - Accounting) thì học chuyên ngành nhiều hơn, nhưng thiếu vài lớp sau đây để transfer lên đại học:
  - Calculus
  - General education (Khoa học)
  - Pay roll & taxation
  - English 101, English 205 (2 lớp này có thể thay thế bằng điểm TOEFL iBT = (70 - 92 tuỳ trường)

  ***University of Pennsylvania - Wharton School of Business, có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho Hoangdung tiếp tục học accounting sau này, khi đã học xong các lớp còn thiếu ở community college.
  - Thời gian chờ đợi visa hãy đăng ký học luyện thi TOEFL. (Miễn được 2 lớp ENG 101, 205 thì HD rút ngắn được 1 năm học Anh văn)

  - Trên đại học HD sẽ học 7 - 9 lớp accounting nữa và 7 lớp về business (Sẽ mất 2 - 3 năm), nhưng HD có bằng ĐH - QTKD rồi thì khi trường đại học nhận vào học và học được 1 semester, lúc đó HD mới đưa học bạ của ĐH-QTKD ra, ép trường vào sự đã rồi, bắt buộc phải tính các lớp business cho HD, và HD sẽ được miễn 7 lớp business, chỉ phải học 7-9 lớp về kế toán mà thôi. Thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 1.5 - 2 năm. Mỗi khoá chỉ học 1 hay 2 lớp. Thích hợp với hoàn cảnh có con nhỏ của HD và HD cũng có thể đi làm full time được.

  - Khi HD học xong lớp payroll & taxation thì có thể xin làm book keeper (công việc này có nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ chấp nhận cho HD mang về nhà làm - Hồi trước tôi trả cho con bé làm book keeping cho tôi $800/ 1 tháng. Một tuần tôi giao việc cho nó một lần, thường 1 -2 ngày sau nó giao giấy tờ lại cho tôi)

  - Tới mùa thuế HD cũng có thể làm tax preparer. Làm cho mấy văn phòng khai thuế ăn lương giờ hay nếu thi license thì ăn chia. Bốn tháng khai thuế, nếu giỏi và nhanh cũng thu nhập được tương đối khá $15 - $25,000. (1040EZ $15, 1040 short form = $50 - $75, 1040 long form $100 - $500 một hồ sơ. Thuế doanh nghiệp nhỏ thì từ $500 - $3000 tuỳ theo sự phức tạp và cơ cấu doanh nghiệp như: Sole ownership - partnership - LLC - in/corporation và nhân viên nhiều hay ít.

  (Một người khai thuế giỏi là người sẽ tìm cách làm sao mà thân chủ của họ hợp pháp, đóng càng ít thuế càng tốt)

  Hoangdung không nói tới ông xã, vì vậy kế hoạch trên dành cho single Mom. Nếu có ox thì HD đỡ cực hơn và học nhanh hơn. Các khoản tài trợ tiền học thì HD đã theo dõi các bài khác thì biết rồi, nên tôi không nói tới. Về khoản trợ cấp y tế của tiểu bang dành cho 2 đứa nhỏ, thì người bảo lãnh sẽ hướng dẫn cho HD.Chừng nào không ai hướng dẫn thì quay trở lại XNC hỏi tôi.

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Tuổi
  16
  Bài gởi
  6

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Thưa bác VHa08 cháu 28t,ở Vn đã có 1 bằng ĐH về Toán Tin.Nhưng đi làm ko thik ngành này nên cháu đã học tiếp Văn bằng 2 Kế Toán-Kiểm Toán Ở ĐH Ngân Hàng tp HCM.Cháu học mới dc tháng thì pv đậu nên đã đi định cư dc gần 4 tháng.Hiện đang làm việc tay chân và học ESL. Cháu hỏi ở Orange County CA thì việc học kế toán nên học ở đâu và bắt đầu chuẩn bị ntn.Cháu có nên khai đã tốt nghiệp trường này ,chưa tốt nghiệp trường kia hay chưa từng học ĐH để thuận lợi trong việc xin học phí và tiết kiệm thời gian.Rất mong bác trả lời giúp,thanks bác nhiều.
  thay đổi nội dung bởi: exupery, 15-05-2011 lúc 06:28 PM

 4. #4

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Hoangdung thực sự cảm kích, khi nhận được trả lời của bác, tuy nhiên Hoangdung còn một số thắc mắc mong bác tiếp tục giải đáp dùm.

  - Khi đang ký học o Community College mình cần những giấy tờ gì? bằng trung cấp Kế tóan có cần mang đi đánh giá không? bằng tốt nghiệp lớp 12 có cần dịch sang tiếnh anh không?.
  - Khi đăng ký học ở Com.College mình chỉ cần đăng ký những lớp mình thiếu thôi đúng không ạ? Họ không có quyền bắt mình học các lớp khác đúng không Bác?
  - Các lớp học dưới dây ( học ở Community College) học mất bao nhiêu thời gian và học phí khỏang bao nhiêu?
  +Calculus
  + General education (Khoa học)
  + Pay roll & taxation
  + English 101, English 205 (2 lớp này có thể thay thế bằng điểm TOEFL iBT = (70 - 92 tuỳ trường).
  - Bằng TNĐH QTKD có phải mang đi đánh giá không?
  - Các khỏan tài trợ tiền học thì Hoangdung co tham khảo các bài viết khác, tuy nhiên chưa thông suốt lắm, nhưng về khỏan này Hoangdung nghỉ khi nào sang đó gặp trực tiếp tùy trường hợp thì mình sẽ hiểu kỷ hơn , hoặc khi đó không hiểu thì hỏi lại sẽ hiểu rõ và nhanh hơn.
  - Còn các khỏan trợ cấp y tế dành cho các bé, nếu ông xã Hoangdung
  có việc làm thì không có vấn đề gì phải không ạ? tuy nhiên nếu ông xã Hoangdung chưa có việc làm, mà mình xin bảo hiểm cho các bé thì có ảnh hưởng gì tới người bảo trợ tài chánh không? Xin Bác giải thích dùm, vì Hoangdung không muốn làm ảnh hưởng đến người bảo trợ cho mình. Người bảo lãnh cho gia đình Hoangdung là ba mẹ ông xã, tuy nhiên vì ba mẹ già và cũng không hiểu biết về luật cho lắm nên nhờ Bác giúp dùm.
  Hoangdung hơi dài dòng, nhưng vì chưa hiểu hết nên mong Bác giúp dùm, để Hoangdung sáng lên một chút chứ bây giờ còn tối quá.

  Xin chân thành cám ơn Bác rất nhiều.

 5. #5

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  1- Bảo hiểm y tế dành cho đứa bé gọi là CHIP- (Children's Health Insurance Program)

  ***Hầu hết người Việt tới Mỹ sau này đều biết, họ sẽ không có một phúc lợi y tế nào hết (Theo "Federal means-tested public benefits"). Bất cứ một bộ luật nào cũng có khe hở của nó

  Hoangdung không nói tới ông xã, vì vậy kế hoạch trên dành cho single Mom.
  1 - Ông xã HD đi làm và có bảo hiểm y tế, thì đâu còn chuyện gì phải lo nhiều. Nhưng nếu ÔX đi làm nhưng không có bảo hiểm y tế thì sao? Những trường hợp khẩn cấp nguy hiểm đến tính mạng thì chính phủ sẽ trả tiền, nhưng những trường hợp không nguy hiểm thì HD phải bỏ tiền túi ra mà trả.

  ***HD giao quyền nuôi dưỡng lại cho ông bà nội/ngoại, lấy lý do không có thu nhập/ phải đi học mất một thời gian dài nên không bảo đảm được đời sống của 2 đứa bé. Grandparents được quyền adopt cháu, 2 đứa bé tự động có quốc tịch Mỹ (tính theo grandparents) và được hưởng các quyền lợi & phúc lợi của công dân Mỹ. Grandparents không có quốc tịch Mỹ thì tính theo "Qualified alien".

  HD tới chỗ này họ sẽ hướng dẫn thêm cho:
  Pennsylvania Health Law Project
  Philadelphia Offices:
  Corn Exchange Building
  Suite 400
  123 Chestnut St.
  Philadelphia, PA 19106
  Phone: (215) 625-3990
  Fax: (215) 625-3879

  Đây là quy định của tiểu bang Pennsylvania về CHIP
  http://www.chipcoverspakids.com/elig...-grandparents/

  2 - Việc học
  - Financial aid gồm: FAFSA ($5550) + FSEOG ($4000) + State grant ($3600 phải chờ 1 năm)

  - Chưa cần giám định bằng cấp bây giờ, khi nào vào đại học, trường đòi thì mới làm, trường tự họ giám định thì khỏi.

  - HD có TOEFL iBT= 70 trở lên học lớp nào tuỳ ý, ngoại trừ toán phải thi MATH COMPASS TEST (hay college math assessent test)

  - Trường học theo hệ semester là 5 tháng 1 khoá, hệ quarter semester là 2.5 tháng 1 khoá.
  ***
  • Học phí Philadelphia Community College là resident = $128/ credit - non-resident = $384/ credit.
  • Lớp Anh văn dưới lớp ENG 101 thì gọi là English as a Second Language hay ESL-30 - ESL-99. Lớp 100 trở lên thì là regular ENGLISH.
  • Một lớp Anh văn Philadelphia Community College học theo hệ semester nên chỉ tính 3 credits ( $384 x 3 = $1152/ lớp) HD phải học 6 credits (2 lớp) thì FAFSA mới cho tiền hay tiền học sẽ là $2304 + tiền sách + fee + tiền ma, tiền quỷ = khoảng $3500/ 1 khoá học. Tiền FAFSA + FSEOG cho dư trả rồi đừng lo lắng nhiều quá. Khi HD ở đủ 1 năm nó chỉ còn $128/credit thôi, lúc đó HD đã lên đại học rồi.

  OK. Bây giờ sáng chưa?

 6. #6

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Bây giờ HD đã sáng hơn hôm qua nhiều rồi.
  HD xin cám ơn bác rất nhiều, Khi nào qua đến Mỹ nếu có thắc mắc gì chắc HD lại làm phiền Bác lần nữa.
  Một lần nữa xin cám ơn Bác.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Em là Thuỳ, hiện em vẫn đang ở Việt Nam và đã được làm hồ sơ theo diện "Chị bảo lãnh em" từ năm 2009.
  Hiện tại em đã tốt nghiệp ĐHDL Lạc Hồng (Đồng Nai) năm 2007 và đã có chứng chỉ Kế Toán Trưởng năm 2009 (Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM). Em đi làm Kế Toán (nhân viên) cho Công Ty nước ngoài được 5.5 năm (Công Ty Hà Lan: 01 năm, Công Ty Indonesia: 03 năm, Công ty Nhật: 1.5 năm). Anh văn em đọc, viết khá hơn nói, giao tiếp Anh Văn ở mức trung bình. Em đang có kế hoạch đi sớm hơn (đầu năm tới) và định cư tại Castle - sanantonio, texas. Em có một con nhỏ (02 tuổi) và đã li hôn. Em cũng có người bảo trợ (chị gái và mẹ) sẽ nuôi hai mẹ con để em học tiếp 02 năm đại học bên đó.
  Em muốn xin tư vấn về trường đại học và chương trình học mà em có thể theo để lấy bằng đại học kế toán sớm nhất tại Sanantonio bang texas, các chứng chỉ cần thiết để dễ xin việc.
  Em cũng muốn xin các tài liệu về chuyên nghành kế toán, các bản demo hoặc tên phần mềm kế toán thông dụng tại Mỹ.
  Em cám ơn và mong sớm nhận được hồi đáp từ diễn đàn.

 8. #8

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Cao hơn bằng cử nhân kế toán là cao hoc (master of accounting) hoặc như mọi người đã làm kế toán nhiều năm ở Vietnam
  học thêm 30 tín chỉ của chương trình master of accounting rồi thi CPA
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 9. #9
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Apr 2016
  Bài gởi
  5

  Mặc định Ðề: Học kế tóan

  Trích Nguyên văn bởi hoangdung xem bài viết
  Hoangdung thực sự cảm kích, khi nhận được trả lời của bác, tuy nhiên Hoangdung còn một số thắc mắc mong bác tiếp tục giải đáp dùm.

  - Khi đang ký học o Community College mình cần những giấy tờ gì? bằng trung cấp Kế tóan có cần mang đi đánh giá không? bằng tốt nghiệp lớp 12 có cần dịch sang tiếnh anh không?.
  - Khi đăng ký học ở Com.College mình chỉ cần đăng ký những lớp mình thiếu thôi đúng không ạ? Họ không có quyền bắt mình học các lớp khác đúng không Bác?
  - Các lớp học dưới dây ( học ở Community College) học mất bao nhiêu thời gian và học phí khỏang bao nhiêu?
  +Calculus
  + General education (Khoa học)
  + Pay roll & taxation
  + English 101, English 205 (2 lớp này có thể thay thế bằng điểm TOEFL iBT = (70 - 92 tuỳ trường).
  - Bằng TNĐH QTKD có phải mang đi đánh giá không?
  - Các khỏan tài trợ tiền học thì Hoangdung co tham khảo các bài viết khác, tuy nhiên chưa thông suốt lắm, nhưng về khỏan này Hoangdung nghỉ khi nào sang đó gặp trực tiếp tùy trường hợp thì mình sẽ hiểu kỷ hơn , hoặc khi đó không hiểu thì hỏi lại sẽ hiểu rõ và nhanh hơn.
  - Còn các khỏan trợ cấp y tế dành cho các bé, nếu ông xã Hoangdung
  có việc làm thì không có vấn đề gì phải không ạ? tuy nhiên nếu ông xã Hoangdung chưa có việc làm, mà mình xin bảo hiểm cho các bé thì có ảnh hưởng gì tới người bảo trợ tài chánh không? Xin Bác giải thích dùm, vì Hoangdung không muốn làm ảnh hưởng đến người bảo trợ cho mình. Người bảo lãnh cho gia đình Hoangdung là ba mẹ ông xã, tuy nhiên vì ba mẹ già và cũng không hiểu biết về luật cho lắm nên nhờ Bác giúp dùm.
  Hoangdung hơi dài dòng, nhưng vì chưa hiểu hết nên mong Bác giúp dùm, để Hoangdung sáng lên một chút chứ bây giờ còn tối quá.

  Xin chân thành cám ơn Bác rất nhiều.
  Chào XNC vs chị Hoangdung,

  Em xin phép nêu thắc mắc của em ở đây vì cùng chủ đề với topic này, mong Anh/Chị nào có kinh nghiệm và chị Hoangdung trả lời giúp em.

  Em năm nay 27t mới qua Cali được 4 tháng đang đi làm Machine Operator vì chưa kiếm được việc làm Kế toán (cty có gọi phỏng vấn nhưng sau đó kết quả rớt thảm hại, em nghĩ nguyên nhân chính là do em mới sang Mỹ và lại không có bằng cấp liên quan đến Kế toán nên công ty họ dè chừng), hiện em vừa đi làm vừa ôn luyện TOEFL và GMAT, em đã có bằng cử nhân Business Administration- Foreign Trade và 4 năm kinh nghệm làm General Accounting cho cty Đức tại Việt Nam, em có ý định theo đuổi nghề Kế toán và nâng cấp bằng cấp để có thể xin việc Kế toán ở Mỹ vì em chỉ có kinh nghiệm Kế toán chứ bằng cấp thì không liên quan. Qua tìm hiểu em đọc đựơc bài tư vấn của chú Vha08 cho trường hợp của chị em thấy có một vài điểm em sẽ áp dụng tuơng tự nên xin thông tin từ chị để chuẩn bị tốt hơn.

  1. Em đang suy nghĩ giữa 2 phương án: apply Master of Accounting ở San Jose State Uni vào khóa Spring 2017 hoặc vào Evegreen College học 2 năm sau đó transfer lấy BS Accounting ở San Jose State Uni. Theo anh chị thì em nên chọn phương án nào thì sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội xin được việc tốt hơn ạ?

  2. @chị Hoangdung: em thấy Bác Vha08 có tư vấn cho chị sử dụng mẹo ép truờng University vào mọi sự đã rồi để transfer điểm ở VN mà lấy được bằng BS Accounting như ở trên, chị có áp dụng thành công mẹo này không ạ? Em nghĩ số credit của em ở các môn Business cũng có thể chuyển được vì em học ở Đại học quốc gia Tp. HCM.

  Chân thành cảm ơn!

 10. #10

  Mặc định Học kế toán

  Điều kiện để được thi CPA với bang cấp của Việt Nam ở bang California thì hơi khó hơn bang Washington và Utah một chút xíu.

  Thứ nhất: Gởi bằng cử nhân kế toán của Việt Nam tới tổ chức "National Association of State Board of Accountancy (NASBA) (NASBA’s International Evaluation
  Services (NIES) để giám định bằng cấp và transcript, rồi tô chức này sẽ cho biết được chuyển bao nhiêu tín chỉ va còn phải học thêm bao nhiêu tín chỉ ở500 level (bậc cao học) - và đồng thời NASBA cũng sẽ cho biết board ò accountancy của từng bang chấp nhận và yêu cầu bao nhiêu tín chỉ.

  Thứ 2: Hàng năm vào khoảng tháng 9 các công ty khai thuế và kế toán như H&R Block hay TURBO TAX tổ chức các khóa huấn luyện tax preparer khoảng 7 tới 11 tuần, sau khóa học sẽ được cấp chứng chỉ, và được 3 - 5 credits - số tín chỉ này được tính để thi CPA và taxation cũng là chuyện mà một người kế toán ở Mỹ phải biết.

  Thứ 3: Nộp đơn vào đại học để học và lấy những tín chỉ còn thiếu để cho đủ số 150 semester credits theo yêu cầu của CPA.

  Thứ 4: Ôn và luyên CPA.

  Ready thì đóng tiền xin thi.

  https://www.facebook.com/photo.php?f...ze=1200%2C1600

  Người mặc áo đỏ (international student) (not me) có bằng cử nhân kế toán và MBA ở Vietnam, theo sự hướng dẫn của tôi và đã được bang Washington chấp thuận cho thi CPA.
  Bây đang học tax preparer miễn phí của H&R Block để chuẩn bị thi CPA.

  https://www.facebook.com/groups/1587...75656810559959

  Good luck
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •