Kết quả một cuộc điều tra xã hội học cho thấy, 21% đàn ông thường xuyên ghen so với 28% phụ nữ, mặc dầu rất ít người thừa nhận mình là người hay ghen. Nói chung họ rất mất lòng tin vào sự chung thủy của người yêu, họ có thể lục túi, khám ví, kiểm tra ĐTDĐ, bám đuôi theo dõi ngoài đường, thuê thám tử...cho đến gây xì-căng-đan ở chỗ đông người, thậm chí sử dụng cả bạo lực. Khác với ghen ghét, ghen tuông luôn gắn liền với nỗi lo sợ mất mát và phải có bóng dáng của người thứ ba. Ghen tuông nếu không đúng, không biết dừng lại đúng lúc sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Người phụ nữ có hiểu biết sẽ có hành động ghen tuông đúng mực để bảo vệ hạnh phúc.
Trong đời sống vợ chồng, ghen đó cũng là một chút gia vị cho cuộc sống hôn nhân không nhàm chán, khẳng định tình yêu của đối phương dành cho nhau, tạo sự mới mẻ giúp cho cuộc sống hôn nhân được thăng hoa hơn. Cũng như trong tình yêu đôi lứa, cái ghen sẽ giúp cho cuộc tình thêm lãng mạn và thú vị. Tuy nhiên, khi vô tình bắt gặp một bức thư tình hay một tin nhắn hẹn hò của người yêu với một cô gái khác thì họ bỗng nhiên hoá đá, sửng sờ dù họ cố tình không tin và không bao giờ muốn tin vào việc đó, nhưng mẫu giấy và các dòng tin nhắn cứ vẫn sờ sờ ra đó. Nó tố cáo sự sự lừa dối của người tình và sự uất giận đó theo thời gian cứ tích trữ dần lên. Tuy vậy, nếu thông minh và đủ tỉnh táo thì bạn gái phải biết mình phải làm gì để củng cố, để bảo vệ tình yêu mà không lơi tay để chính mình đánh mất những gì mình đang có.
Ngọc Hà - sinh viên năm 2 trường ĐH V H chia sẻ rằng bấy lâu nay nghe phong phanh “anh ấy” của mình thường xuyên đi chơi với một cô bạn cùng lớp. Tuy vậy Hà chẳng hề đe nẹt hay tỏ thái độ ghen tuông gì mà kín đáo chú ý vào điện thoại di động của anh. “Giăng câu” hoài cũng có ngày bắt được “cá”. Trong một lần xem lén điện thoại người yêu, Hà "bắt" được tin nhắn của “cô bạn cùng lớp” bay đến: “Anh ơi, hôm nay sao anh không đi học? Em nhớ anh”... Trước chứng cứ thuyết phục, người yêu chỉ biết xin Hà tha lỗi và hứa sẽ chấm dứt tình cảm với cô bạn cùng lớp. Hà dù rất giận nhưng cũng nén lòng để cho nhau một cơ hội.
Liệu ta có thể hết lòng yêu một ai đó nhưng đồng thời luôn nghĩ rằng họ là kẻ xấu chỉ chờ cơ hội là phản bội mình? Trong tình yêu cũng như hôn nhân, lòng bao dung, độ lượng, tha thứ là những đức tính cần thiết. Khi ta đặt niềm tin vào ai thì chính họ cũng sẽ tự thấy cần phải xứng đáng với niềm tin đó của ta. Tình yêu không thể tồn tại trong bầu không khí nghi kỵ, hằn thù. Nhưng nếu chính bản thân bạn là người hay ghen thì bạn phải làm gì cho chính mình để tình yêu mỗi ngày là một gia vị ngọt ngào cho cuộc sống.
Trước hết bạn cần biết cách “dập tắt ngọn lửa ghen tuông”, bạn cần xem lại chính mình, những gì gợi lên sự nghi kỵ trong bạn, bạn đang và đã có những bằng chứng gì để chứng mình sự nghi kỵ của mình là đúng và nếu bạn làm đình làm đám về việc đó thì bạn sẽ được lợi gì hay nó chỉ mang lại kết quả ê chề, sự việc ngày càng tồi tệ hơn.
Điều không thể thiếu và quan trọng kế tiếp đó chính là bạn phải đặt niềm tin vào người yêu của mình và làm cho người đó tin tưởng vào chính bạn. Bạn sẽ làm gì nếu một nửa của mình có máu Hoạn Thư, thường xuyên tra khảo bạn với những câu hỏi không dứt và căn vặn bạn từng đường đi nước bước? Hãy ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn và chân thành với người ấy. Không gì có thể dập tắt sự ghen tuông của một người tốt hơn việc làm người đó yên lòng bằng những lời nói chân thật về tình yêu và sự tin tưởng. Hãy nhớ rằng nửa kia của bạn đang cảm thấy rất bấp bênh và muốn chắc chắn rằng bạn vẫn luôn quan tâm tới họ. Hãy nói với người ấy rằng bạn yêu người ấy thật nhiều. Mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách êm thấm.