Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Cần tư vấn nghề nghiệp tại nước Mỹ

 1. #1

  Mặc định Cần tư vấn nghề nghiệp tại nước Mỹ

  Chào Chú vha08

  Hiện tại cháu đang sắp sửa chuẩn bị chọn 1 ngành học. Cháu đang rất phân vân, vì cháu mới chỉ qua Mỹ vào tháng 10 năm 2010 cho tới hiện tại là được gần 9 tháng thôi.

  Trước tiên xin nói về gia cảnh nhà cháu. Cháu năm nay 25 tuổi, đi diện ông bà bảo lãnh bố mẹ, con đi kèm bố mẹ. Bố mẹ cháu năm nay khoảng 54 và 55 tuổi. Ba cháu còn sức lao động, nhưng mẹ cháu bị gãy tay ở Việt Nam, và hiện tại không có khả năng lao động. Vì thế chỉ có ba cháu đi làm được, và chỉ kiếm được thu nhập khoảng 1000$ /tháng.

  Cháu ở VN, học về ngành quản trị kinh doanh. Đã ra trường và đi làm được 2 năm. Có kinh nghiệm về account executive (nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý các dự án), marketing assistant (trợ lý việc vặt cho các sếp ), nhân viên quản lý rủi ro trong 1 tổ chức tài chính nhỏ...Khả năng tiếng anh của cháu tương đối không tệ. Vì cháu từng đi thông dịch cho thực tập sinh nước ngoài đến VN. Khi cháu thi bài test để học college ở Mỹ, cháu được xếp học lớp pre-college.


  Cháu cũng đã đi học nail, và hiện tại mới bắt đầu nghề nail để kiếm tiền thu nhập hàng tháng chi xài trong gia đình (Với số tiền thu nhập ko nhiều khoảng: 400 - 600$ /tháng)

  Trong vòng mùa Fall này, cháu sẽ phải quyết định đi học 1 ngành nghề nào đó để tồn tại trên đất Mỹ này.

  Cháu có 2 lựa chọn:

  1/ Học 1 ngành mới chuyên về kỹ thuật (bởi vì cháu không phù hợp học các ngành về y tế) như: chemical engineer hoặc học về lawyer
  --> Các ngành này đòi hỏi 4 năm học, tiền bạc, và thời gian công sức , cùng với nỗ lực (vì sự thay đổi ngành nghề hoàn toàn khác so với ngành trước đây) ---> Cơ bản mang lại khoản income tốt khi ra trường đi làm

  2/ Học lại ngành business --> chuyên ngành Accounting hoặc Finance (bởi vì transfer bằng BA về Business Administration trực tiếp qua University , họ sẽ đòi hỏi thi Toefl, và mất 1 khoản tiền để evaluate bằng cấp ở VN. Và khoảng học phí học ở University là quá cao, nếu học thẳng lên như vậy.).
  Cháu chỉ nghe nói nếu học ngành về Business ra thì lương không khá lắm. Bên cạnh đó, thì nói về vốn từ tiếng anh của cháu còn yếu kém. Và kiến thức văn hóa cuộc sống ở Mỹ còn quá ít...


  Nguyện vọng của cháu khi đến Mỹ là: học hành 1 ngành nào đó, giúp cháu kiếm tiền nhiều làm vốn để làm kinh doanh nhỏ ở đất Mỹ này. Vì cháu rất thích làm buôn bán . Thí dụ như mở 1 tiệm bán giầy nhập khẩu, hoặc 1 tiệm buôn bán quần áo, vv..., hoặc kinh doanh địa ốc.


  - Điểm mấu chốt: cơ bản cháu nhận thấy bây giờ gia đình cháu và cháu chưa vững về tài chính, nên chưa thể ổn định cuộc sống . Vì thế cháu chưa thể nghĩ tới việc làm ăn kinh doanh, hay yên tâm học hành. Cháu lưỡng lự giữa việc đi học 1 ngành tạm thời 2 năm , để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chờ thời, kinh doanh. Hay là đi học hẳn 1 ngành giúp kiếm thật nhiều tiền, rồi sau đó rút ra kinh doanh.?..

  (Cháu không có người thân bên Texas, nên không ai có thể giúp đỡ tài chính và những vấn đề cần giải quyết hằng ngày)

 2. #2

  Mặc định Ðề: Cần tư vấn nghề nghiệp tại nước Mỹ

  Khả năng tiếng anh của cháu tương đối không tệ. Vì cháu từng đi thông dịch cho thực tập sinh nước ngoài đến VN. Khi cháu thi bài test để học college ở Mỹ, cháu được xếp học lớp pre-college.
  - Cháu đã từng là thông dịch viên, mà thi COMPASS Test chỉ được xếp vào các lớp pre-college level, có nghĩa là cháu phải học Anh văn trước rồi mới được phép lấy các lớp major/pre-major. Thi lại 1lần nữa chắc chắn cháu sẽ được điểm cao hơn và sẽ được xắp vào college level.

  - Cháu đã có bằng đại học rồi, và lại muốn làm kinh doanh thì học lại làm gì cho mất thì giờ. Cháu có license làm nail, nếu đi làm cho người ta, sẽ phải mất từ 1 - 2 năm, không xài phung phí có thể (có thể) cháu sẽ để dành được 1 chút, nhưng không đủ cho cháu làm kinh doanh. Với lại cháu làm cho người Việt sẽ không có bảo hiểm sức khoẻ và không có Social Security Insurance.

  Nếu cháu thực sự muốn làm giàu ở Mỹ thì tôi sẽ giúp cháu. Cháu phải nhớ: "Trên đời này không có chuyện làm giàu một đêm, ngọai trừ trúng số." Muốn làm giàu ở Mỹ cháu cần:

  1 - Chấp nhận làm việc 12 tiếng mỗi ngày trở lên.
  2 - Kiên nhẫn - tiết kiệm - biết nhìn - lắng nghe và quyết tâm.
  3 - Đọc thật kỹ bài này ( http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=8878 ) (Tôi viết bài này đăng lên mạng cả năm nay, nhưng chỉ có 2 người làm được {vì họ cho tôi biết}, cả 2 bắt đầu là du học sinh. Những người khác đọc xong có làm được hay không tôi không biết. Cháu nên nhớ ở Mỹ làm kinh doanh lớn/nhỏ đều cần đến sự tài trợ của ngân hàng, mà "Good credit" thì dễ dàng mượn tiền ngân hàng hơn là "No credit and/or bad credit". Cháu học quản trị kinh doanh rồi thì PHẢI biết điều này.
  4 - Tự học mỗi ngày, (không cần phải tới trường) bằng cách xem tivi, đọc báo, tham khảo tài liệu.
  5 - Lanh lợi, vui vẻ, làm quen với mọi người. Cháu càng quen biết nhiều người thì càng dễ thành công trên thương trường.

  Chỉ vậy thôi. Còn kinh doanh cái gì, cơ duyên đưa đẩy sẽ có cơ hội đến với cháu.


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •