Custom Search
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Nhờ chú Vha08 tư vấn cho gia đình cháu ?

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài gởi
  24

  hotstar Nhờ chú Vha08 tư vấn cho gia đình cháu ?

  Cháu 20t qua Mỹ dc hơn 6 tháng rồi, nhà cháu đang ở San Jose. Nhà cháu có 6 người. Với tình hình khó khăn và kinh tế ở San Jose đang down cho nên ba cháu quyết định move qua bang North Dakota để kím sống (do ko kím dc job ở đây) , chỉ có ba của cháu đi thôi, còn cháu,1 anh,1 chị , mẹ cháu và đứa em thì vẫn ở lại San Jose vì tụi cháu đang chờ đủ 1 năm để đi học College. Bây giờ nhà cháu rất là khó khăn vì bao nhiêu tiền mang qua từ Việt Nam bây giờ sắp hết rồi, mẹ của cháu bây giờ rất lo. Vậy theo chú Vha08, bây giờ chú có thể tư vấn cho anh chị em cháu bây giờ nên làm gì ? Khi bây giờ Job ở San Jose kím rất là khó. Cháu định hướng như thế này:
  - Cháu dự định cũng muốn qua bang North Dakota để kím tiền với ba cháu nhưng qua bên đó thì phải tính lại 1 năm cho nên cháu cũng đang suy nghĩ mình nên ở lại đây đi học hay qua bang đó đi làm với ba cháu. Hiên giờ thì cháu đang đợi t08 có khóa ESL ở Overfelt Adult Center để học tiếp ESL, trình độ của cháu Intermediety Low, qua đây cháu cũng đi làm waiter cho 1 tiệm hủ tiếu, nhưng chỉ dc 3 ngày thì chủ đuổi ko cho làm nữa vì cháu ko hợp với nghề này. Xin chú Vha08 giúp cháu, chỉ cho cháu con đường bây giờ cháu nên làm như thế nào? Xin chú cho cháu 1 lời khuyên đúng nhất( giúp cho cháu định hướng con đường đi như thế nào cho đúng khi ở 1 đất nước khó khăn này)? Ở San Jose chú có biết chỗ nào chỉ cho cháu kim 1 job part time để làm ko?
  -Xin lỗi chú! Cũng nhờ chú tư vấn giùm? Nhà đang quyết định mua 1 căn mobie home để sống dài hạn! MÀ bây giờ giá đất và giá nhà đang lên, đặc biệt nền kinh tế đang xuống thấp, vậy bây giờ nhà cháu có nên mua mobie home để sống lâu dài ko?

 2. #2

  Mặc định

  1 - Tiểu bang North Dakota từ thời Hoa Kỳ lập quốc đên ngày nay chỉ là 1 tiểu bang chuyên về nông nghiệp, với khí hậu khắt nghiệt. Mùa đông nhiệt độ xuống âm 40 tới âm 60 độ F. Thời gian gần đây, do giá dầu thô tăng hơn $100/ 1 thùng, nên các đại công ty dầu tính chuyện khai thác dầu từ "Oil Shale" (Một loại dầu thô nằm trong đá bùn), nên giới truyền thông thổi phồng lên chuyện Mỹ không cần nhập dầu từ nước ngoài. North Dakota hiện tại chỉ có thể khai thác 250,000 thùng dầu thô 1 ngày thì thấm thía gì với mức tiêu thụ 20 triệu thùng 1 ngày của Mỹ. Nhân công làm cho các hãng khai thác dầu, đa phần là làm việc ngoài trời. Mùa hè thì còn dễ chịu, còn mùa đông ít có ngươi Viet nào chịu nổi -40 độ F.

  Tôi khuyên ba cháu hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định dọn hết gia đình qua N. Dakota.

  2 – Một căn mobile home ở San Jose đủ cho 6 người trong gia đình cháu ở cũng phải trên $120,000. Mỗi tháng tiền lot rent không dưới $750. Cả gia đình cháu 6 người đều thất nghiệp, như vậy mua 1 căn mobile home không phải là kế sách lâu dài. Ba mẹ cháu nên dùng số tiền định mua mobile home để kiếm tiền sinh lợi nuôi gia đình, hay ít ra cũng tạo được công ăn việc làm cho ba cháu và cháu.

  vha08@yahoo.com email cho tôi và để lại số phone, tôi sẽ bày cách cho ba cháu. Sau khi nghe tôi trình bày, nếu ba cháu thấy khả thi thì làm còn không thì cứ việc dọn nhà qua N. Dakota vẫn chưa muộn.

  3 – Cháu làm cho tiệm bán hủ tíu lương $1400/ tháng, chưa được 3 ngày bị đuổi, chứng tỏ cháu không chịu nổi cực khổ, lại đổ thừa không hợp với nghề này. Một thằng nhóc, con của một đại gia ở Việt Nam, cha mẹ tốn cả triệu đô cho di du học Tân Tây Lan, Úc và Mỹ chả ra trò trống gì, cuối cùng nhờ 1 người bạn gởi gấm cho tôi, 4 năm sau, đích thân 2 người lần đầu tiên tới nhà tôi nhìn thằng con nên người. Không biết nói gì, nhìn tôi chỉ biêt khóc vì vui mừng. (Nó tự dọn cơm, rửa chén, giặt quần áo cho cha mẹ, cắt cỏ – Con cái đại gia ở Việt Nam không làm mấy chuyện này.)

  Cháu là thành viên của XNC, không chịu bỏ thì giờ ra đọc các bài viết có ích trong diễn đàn. Cháu muốn đi học thì ghi danh học, tại sao lại phải đơi 1 năm để làm gì.

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài gởi
  24

  Mặc định

  Dạ thưa chú! Cháu nói lộn là ba cháu đã move qua South Dakota chứ không phải North Dakota. Ba cháu đã qua bên đó dc gần 1 tuần lễ rồi, và bên đó thì ba cháu dc sự giúp đỡ của người bạn nên đã apply dc 4 hãng và đang chờ người ta interview, trong đó có 2 hãng đông lạnh và 1 hãng điện tử và 1 hãng làm rèn cửa. Nghe bên đó rất là lạnh vào mùa đông nên cháu cũng lo cho ba cháu, ba cháu cũng 56t rồi. Thưa chú, cháu năm nay 20t cháu ko có move dc với ba cháu tại vì cháu đang đợi đúng 1 năm đi học thì học phí của cháu sẽ rẻ hơn rất nhiều, cháu có xin Financial Aid, thưa chú mình xin FA thì năm sau học phí của mình có free ko chú? Chú biết ko ở bên đây ( San Jose) nhà cháu mang tiếng là có 5 ông anh ruột sống ở đây rất lâu nhưng họ ko có giúp dc gì nhiều cho gia đình cháu, mới qua chỉ cho sống nhờ dc có 3 tuần là bắt dọn ra ngoài thuê Aparment để ở, mà họ cũng ko có giúp gia đình trong việc kím job (chắc Kinh tế ở San Jose đang down), khi gia đình mới qua đất nc xa lạ như thế này và họ chỉ giúp cho có chứ ko có tận tình đôi khi bỏ mặt ko có quan tâm (mẹ cháu buồn lắm). Ở đây cháu khó kím việc làm ( cháu đi làm thử việc dc 2 nơi rồi nhưng lúc thử việc thì võn vẹn dc 2~3 ngày thì người ta ko chịu mướn nữa nói là cháu ko làm dc việc ), cháu định move qua bên South Dakota để cùng làm việc với ba cháu, mà qua thì cháu lại mất thêm 1 năm để đi học College, cháu 20t ở San Jose dc gần 7 thag mà chưa có job cháu bị các bác các chú ở đây chĩ trích rất nhiều, cháu tự ái lắm. Thưa chú Vha08 chú co thể tư vấn con đường đi cho cháu dc ko? Theo chú cháu nên qua đó đi làm hay ở lại để đi học?, đúng tháng 12 này là cháu đúng 1 năm ở CA đó chú.
  - Xin lỗi chú cho cháu hỏi 1 câu nữa là : thuế ở CA là 8% vậy còn South Dakota thuế bao nhiu vậy chú?

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •