Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Y Tá Gây Mê

 1. #1

  Mặc định Y Tá Gây Mê

  Chào a. vha08,
  Tôi thường xuyên xem bài của anh bên XNC, thấy những phần trả lời của anh rất chi tiết, rõ ràng và rất có ích cho mọi người, tôi thấy sự hiểu biết của anh rất sâu rộng, tôi rất khâm phục trước kiến thức và tấm lòng của anh đã giúp đỡ mọi người rất nhiều

  Tôi là T. Châu thuộc thế hệ U50, hiện nay có hồ sơ bảo lãnh diện F4 (Feb. 12, 2003), hiện tôi có một đứa con gái đang du học tại thành phố Dallas, Texas, cháu năm nay 20 tuổi và đang theo học tại Northlake College. Hết mùa thu năm 2011 này cháu sẽ tốt nghiệp và chuyển lên đại học (cháu đã qua Mỹ được 2 năm). Ngành cháu theo học là Y Tá Gây Mê, tôi không rõ về ngành này, mong anh dành chút thời gian giúp tôi hiểu rõ về ngành nghề này.

  - Ngành này học trong bao lâu (Bao gồm thời gian học college và university?)
  - Chức năng của Y Tá Gây Mê?
  - Ra trường có dễ kiếm việc hay không?
  - Thu nhập của Y Tá Gây Mê sẽ như thế nào?
  - Sau khi tốt nghiệp đại học, cháu có thể tiếp tục lấy bằng MA hay không?
  - Cháu đã gởi application về mộ số trường đại học, trong đó tôi được biết có trường Texas Women University (TWU), theo anh thì cháu sẽ thích hợp với những trường như thế nào ở Dallas. Cháu cũng có nói, nếu cháu lên đại học cháu sẽ được 2 học bổng của trường Northlake cho, nhưng tôi không rõ lắm.

  Tiện thể tôi đính kèm bảng điểm của cháu vừa gởi về cho tôi, nhờ anh xem và cho ý kiến xem cháu học như thế nào? (Hồi còn ở VN, cháu học trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, tốt nghiệp loại giỏi.)

  Cám ơn anh rất nhiều. Kính chúc sức khoẻ anh và gia đình. Mong đợi hồi âm của anh.

  Chào anh

 2. #2

  Mặc định

  Y tá Gây Mê, tiếng Anh gọi là nurse anesthetist, từ chuyên nghiệp thì gọi họ là Certified Registered Nurse Anesthetist (CRNA) hay advanced practice registered nurse (APRN).
  Thông thường những trường đại học dạy y khoa, mới dạy ngành này. Yêu cầu đầu vào rất là cạnh tranh và khó khăn không thua yêu cầu ủa ngành y. Học sinh phải có bằng cử nhân về điều dưỡng (Bachelor of Science in Nursing BSN). Trường càng nổi tiếng yêu câu điểm GPA càng cao, nói chung GPA phải cỡ 3.5 mới có hy vọng được nhận vào học, đôi khi được nhận vào rồi nhưng phải chờ cả năm mới có lớp học.

  Sau khi học xong chương trình BSN, nhiều trường đòi hỏi sinh viên phải là Certified Registered Nurse, và có ít nhất 1000 giờ kinh nghiệm làm nurse trước, phải thi GRE thì trường mới nhận vào dạo chơi 1 thời gian rồi mới chính thức cho học. Nurse anesthetist là chương trình giảng dạy của bậc cao học (master program). Sinh viên chọn học nurse anesthetist sẽ phải học tất cả những lớp của master nurse và thêm chuyên môn về gây mê.

  Thời gian học để chính thức trở thành y tá gây mê, tùy theo khả năng của mỗi người. Trung bình khoảng 4 – 6 năm cho bằng BSN, tối thiểu 1 năm làm registered nurse, 2 – 4 năm master nurse, như vậy cầm giấy chứng nhận là CRNA học sinh phải mất 8 năm là chuyện thường. Nhưng có chứng chỉ CRNA rồi thì cuộc sống chắc chắn sẽ thoải mái. Lương trung bình của CRNA khoảng $160,000 USD 1 năm. Những người làm trong phòng giải phẩu thu nhập có thể lên tới $250,000 1 năm không có gì lạ.

  Công việc chính của Y Tá Gây Mê là thay bác sĩ, nha sĩ gây mê cho bệnh nhân cần phải giải phẩu. So công việc của họ không cực nhọc như y tá chăm sóc cho bệnh nhân (Patient care).

  Trở lại chuyện của con gái bạn, cháu là học sinh giỏi từ THPT bạn lại cho cháu qua Mỹ du học community college đã là 1 chuyện sai lầm. Đúng ra với thành tích của cháu, đáng lý ra là nên nộp đơn thẳng vào đại học . Thường mấy trường Liberal Art College LAC cho học bổng rộng rãi hơn là trường công. Các trường LACs thường là nhận học sinh từ THPT (Freshman), rất ít nhận học sinh transfer từ community college, nếu có nhận cũng không cho financial aid nhiều (tài trợ chi phí học tập). Thành tích của con bạn ở Northlake College thuộc top 10% ( 10% đứng đầu bảng trong tổng số học sinh của trường) và cháu lại là thành viên của Phi Theta Kappa (ΦΘΚ – PTK) nên được Northlake cho học bổng không có gì lạ. Mà Northlake có cho cũng chỉ khoảng $2000 USD là hết cỡ.

  Con bạn chọn transfer lên Texas Women University (TWU), trường này là trường công độc lập, không nằm trong hệ thống Texas University System. Ngân sách của TWU không nhiều nên financial aid của trường cho học sinh tôi nghĩ cũng không bao nhiêu. Đối với học sinh tầm thường khác có ít còn hơn không, nhưng con bạn là học sinh xuất sắc nên xứng đáng nhận được sự tài trợ nhiều hơn (Tôi sẽ liên lạc với một số trường khác để giúp cháu xin học bổng). Tôi đã vào website của TWU tìm kiếm nhưng không thấy trường nói tới nurse anesthetist, tuy TWU có dạy master of nursing về các chuyên khoa khác.

  TWU là trường thuộc loại tier II, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp rất là thấp (22%). Con bạn là học sinh giỏi và là honor student, thì nên apply vào các trường thuộc tier I như Texas University of Austin – School of Nursing. Nhưng nếu là tôi, thì tôi sẽ khuyên con gái tôi apply vào University of Washington – school of Nursing, trường này xếp hạng nhất, học phí lại rẻ hơn UT Austin $7000/ 1 năm (UT là $34,000/ 1 năm UW = $26,000/ 1 năm). Cháu cứ từ từ học BSN, đợi bạn di dân qua Mỹ, khi đó cháu sẽ có thẻ xanh thì nộp đơn xin học bác sĩ 4 năm (Trong thời gian học bác sĩ nên làm thực tập luôn), học xong 4 năm y khoa, tiếp tục học 4 năm nữa để trở thành bác sĩ gây mê (Anesthesiologists). Với sức học và tài năng của con bạn, tôi nghĩ cháu sẽ học nổi bác sĩ gây mê. Thời gian học y tá và bác sĩ gây mê chỉ cách nhau từ 3 – 4 năm, nhưng hàm vị và luơng bổng, phúc lợi cách xa nhau lắm. Bằng tiến sĩ về y tá và bằng bác sĩ y khoa, cả 2 là doctorate degree, tuy không nói ra, nhưng ít có ai chịu chấp nhận PhD – Nursing là doctor.

  *** Hầu hết các trường y khoa ở Mỹ không nhận học sinh quốc tế, trường nào nhận cũng chỉ nhận 1 hay 2 học sinh, nên tôi nói đợi cháu có thẻ xanh)

  Nhiều người ở Mỹ quan niệm rằng: Trường đại học ở Mỹ, cấp bằng giá trị như nhau. Đúng vậy. Nhưng tiền lương sẽ khác nhau. Chọn học trường nào thì bạn và cháu bàn thảo rồi quyết định.

 3. #3

  Mặc định  Lương thấp của Y Tá Gây Mê làm ở Seattle, WA khoảng $152,000/ 1 năm cộng phúc lợi.  Y Tá Gây Mê làm ở Dallas, TX khoảng $138,000/ 1 năm cộng phúc lợi.  Bác sĩ gây mê thì cao ngất ngưỡng, một năm làm bằng tài sản cả đời của nhiều người dân Mỹ. $500,000 tới trên 1 triệu đô. Ngày trước tôi khuyên người Việt học bác sĩ nên chọn "Specialty Doctor" nhưng ít ai chịu nghe, họ chỉ muốn làm "Family Doctor", mà bác sĩ gia đình thu nhập khoảng $120,00 - $160,000/ 1 năm là nhiều, thời gian học 11 năm, học thêm 1 vài năm nữa thì có sao đâu. Lỡ uống 1 ly rồi thì làm luôn 1 chai, say về nghỉ sớm.

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  1

  Mặc định Cám ơn a.vha08 và XNC

  Chào a. vha08,
  Cám ơn anh rất nhiều, đã dành thời gian tư vấn cho viêc học của con gái tôi. Tôi rất lo lắng từ lâu mà không biết hỏi ai. Càng đọc những phần trả lời của anh, tôi càng ngạc nhiên về sự hiểu biết sâu rộng và cảm phục tấm lòng của anh gói ghém trong những phần trả lời đó là tấm chân tình muốn hết lòng giúp đỡ người khác.
  Cháu đang lo lắng tìm kiếm các đại học để tiếp tục học, ngoài trường TWU, cháu còn nộp application vào trường University of Texas at Arlington.
  Những người như tôi cũng như những người Việt khác hoặc tha phương, hoặc du học tại Mỹ, nếu có được những tư vấn của anh thì quí báu biết chừng nào và nhiều khi thay đổi cả một tương lai của các cháu thanh thiếu niên cũng như có rất nhiều thuận lợi ngay trong bước đầu hoà nhập.
  Một lần nữa, gia đình tôi tri ân anh rất nhiều, và cũng cám ơn XNC đã mang lại những lợi ích không ngờ cho gia đình tôi cũng như tạo điều kiện để gia đình tôi có cơ hội được làm quen với anh. Mong anh tiếp tục giúp đỡ tìm kiếm những trường đại học phù hợp và tốt nhất ( học phí thấp hơn, học bổng tốt hơn nhưng có chất lượng học tập tốt, bằng cấp giá trị.....) cho cháu, và các vấn đề liên quan khác.

  Kính chúc anh mạnh khoẻ.
  Chào anh

  T. chau

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •