Custom Search
kết quả từ 1 tới 10 trên 10

Ðề tài: Kính nhờ chú Vha08 tư vấn cho Cháu Cu Vac

 1. #1
  cuvac
  chưa đăng ký

  New Kính nhờ chú Vha08 tư vấn cho Cháu Cu Vac

  Trước tiên cháu kính gởi lời chúc sức khoẻ đến gia đính Chú Vha08.

  Cháu đã đọc qua các bài tư vấn hướng nghiệp của Chú trên diễn đàn này và cảm thấy nó rất có ít cho mọi người.

  Nay cháu mong Chú tư vấn giúp Cháu trong vấn đề hướng nghiệp cho Cháu. Cháu hiện sống tại Westminster, CA 92683. Cháu sang đây được 5 tháng rồi. Lúc ở Việt Nam cháu làm về nghành thiết kế nhà cửa. ( Cháu chỉ thiết kế trang trí chứ không làm thiết kế cấu trúc nhà nhưng do đi theo người ta riết nên quen việc và Cháu có nhận thầu xây dựng luôn, tự cháu đứng ta quản lý luôn. ). Cháu sử dụng thành thạo các chương trình 2D-3D AutoCad và 3d-Max.
  Nay cháu muốn được tiếp tục theo nghành này và kính nhờ Chú cho cháu xin ý kiến Cháu phải làm gì ? Và bắt đầu từ đâu ?

  Ngoài ra Cháu cũng muốn kiếm thêm việc nhận bản vẽ hay thiết kế nhà về nhà làm thêm ..nhưng Cháu không biết kiếm ở đâu . Mong Chú cho Cháu lời tư vấn .

  Trân trọng kính chào Chú.

  Cu Vac.

 2. #2

  Mặc định

  - Thiết kế nhà cửa mà không có bằng kiến trúc sư, thì ở Mỹ gọi là "Home Design Drafter". Thông thường một gói thiết kế gồm:
  • Floor Plan for each floor
  • Elevations
  • Generic Wall Section
  • Foundation
  • Site Plan (Location of building on the property only. Property layout with building envelope/setbacks CAD file provided by client)
  • Const. Assemblies & General notes
  • Energy compliance

  http://house-drafting.ca/Service_and_Pricing.php
  Giá tính theo square footage. Trung bình từ $.25 - $.45/ square foot. Ví dụ căn nhà 3000 square feet, thì tiền design khoảng $1000. Drafter design xong, gởi tới structural engineer, tính kết cấu ($500 - ??? tùy theo sự phức tạp của bản vẽ).

  Giá trọn gói bản vẽ của một căn nhà 3000 square feet khoảng $2400 - $3000. Phần của người drafter chỉ được khoảng $300 - $500, và sẽ mất 2 -3 ngày mới vẽ xong. Lúc địa ốc Mỹ lên cao nhất, thu nhập của Drafter cũng không hơn $4000/ tháng. Bây giờ thì 99% là thất nghiệp.

  Cháu đã là thầu xây dựng rồi, nghề drafter không còn thích hợp với cháu nữa đâu. Quên nó đi. Ngày xưa mới làm xây dựng, tôi "xung" lắm. Bây giờ làm "Land Developer - chủ dự án", bạn bè thân thiết yêu cầu thì tôi cũng chỉ làm "Project manager" giúp họ quản lý việc xây nhà cho họ ở thì may ra tôi có hứng thú.

  - Cháu ở Westminster, CA muốn làm thầu (General contractor B), cũng khó lắm. Luật lệ của California khó khăn. Cháu phải nắm vững luật của từng thành phố phụ cận và luật của tiểu bang, và cháu thi đậu license "B" cũng trầy da, tróc vẩy.

  - Cháu mới qua, thì đi làm công cho người ta một thời gian, để lấy kinh nghiệm. Rồi chọn một chuyên môn trong nghề xây dựng thì dễ sống hơn như chuyên về: điện, cống nước, điện lạnh, mái nhà, hay tường v.v., CHỈ MỘT CÁI THÔI thì dễ sống hơn.

  - Còn cháu muốn làm giàu và học nghề xây dựng thật nhanh, xoay một chút vốn ($70,000) hay thuyết phục người thân co-sign cho cháu, thì lên Seattle. Tôi sẽ dạy cho cháu "Flip" nhà (mua nhà ngân hàng phát mãi, rồi sửa lại bán ). Đồ nghề xây dựng, tôi có đủ hết, từ cái búa tới máy móc hạng nặng... tôi sẽ cho cháu mượn, mà không cần phải trả tiền cho tôi. Cuối tuần có mục nào dzui hú tôi một tiếng là OK.

  (Các bạn đã gởi email cho tôi, có hứng thú nghề này thì welcome)

 3. #3
  cuvac
  chưa đăng ký

  Mặc định

  Cháu cảm ơn Chú Vha08 rất nhiều. Cảm ơn Chú đã dành thời gian tư vấn cho Cháu .

  Nghe Chú nói sơ qua thì Cháu biết rằng nghề của Cháu sẽ khó sống trong thời điểm hiện tại .
  Do trước đây khi ở VN, cháu đã có đi theo nghề xây dựng, và cũng có biết sơ sơ về nghề này . Bây giờ Cháu muốn sang TEXAS - Dallas - FortWorth . ( Do cháu có người bà con bên này ) kiếm mua nhà giá rẻ rồi sửa lại bán. Cháu có qua đó tham khảo giá nhà thì thấy giá nhà bên đó cũng thấp, chấp nhận được. Nên Cháu tính mua nhà thuộc loại SHORT SALES hoặc nhà bị nhà bank kéo. Cháu sẽ pay off by cash => sẽ ép được giá, bỏ thêm 10k-15k tiền sửa rồi bán lại . Đó là suy nghĩ của Cháu . Suy nghĩ của Cháu còn nhiều nông cạn và hạn hẹp. Mong Chú cho cháu thêm lời khuyên và theo Chú đầu tư vào khu dallas về lâu dài có lợi không ạ, vì Cháu thấy giá nhà ở đây tăng không mạnh như Cali ,nên cũng không giảm mạnh như ở Cali . Nhưng Cháu cảm thấy ở đây có sự ổn định hơn. Chính vì có sự ổn định đó nên làm sẽ không có lời nhiều . .

  Không biết suy nghĩ của Cháu có đúng không . Mong Chú cho Cháu lời khuyên .

  Cảm ơn Chú Vha08

 4. #4

  Mặc định

  ( Do cháu có người bà con bên này ) kiếm mua nhà giá rẻ rồi sửa lại bán. Cháu có qua đó tham khảo giá nhà thì thấy giá nhà bên đó cũng thấp, chấp nhận được. Nên Cháu tính mua nhà thuộc loại SHORT SALES hoặc nhà bị nhà bank kéo. Cháu sẽ pay off by cash => sẽ ép được giá, bỏ thêm 10k-15k tiền sửa rồi bán lại...
  Cháu cảm thấy ở đây có sự ổn định hơn. Chính vì có sự ổn định đó nên làm sẽ không có lời nhiều
  1-
  Căn nhà này 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm. Không cần phải sửa chữa gì hết. 1700 SF giá rao bán $50,000.

  Căn này 3/2 phòng. 2064 SF, cần phải sửa chữa rất nhiều - Giá $50,000.

  Nhà không cần phải sửa chữa, không phải do ngân hàng phát mãi rao bán trên thị trường địa ốc ở Dallas, TX có hơn 1000 căn. Cháu mua rồi tân trang lại bán thì chắc chắn sẽ lỗ họoc máu.

  Ba chục năm trước tôi tới Texas, tham khảo thị trường địa ốc. Giá một căn nhà tương tự như trên "mới tinh" khoảng $60 tới $70K. Bốn năm trước tôi trở lại, giá nhà cũng vậy, không thay đổi gì nhiều. Thuế thổ trạch (Property tax) ở Texas quá cao. Mua ở cũng không có lợi, cho thuê thì càng lỗ thêm. Tôi làm 1 bài tính cháu xem thư nha lấy giá mua $50,000 làm ví dụ. Bỏ tiền mặt hay mượn ngân hàng 100% đều giống nhau trên nguyên tắt căn bản.

  Cho thuê căn nhà trên khoảng $750/ tháng

  - Mortgage monthly payment @ 6% ............... $300
  - Property tax.......(4.7% - 5% tùy khu).......... $250
  - Insurance.....................................................$30
  - Maintenance.................................................$50
  - Water & waste .............................................$40
  - Rental income tax less deduction ..................$100
  Total expenses...............................................$770

  Xui sẻo, người thuê nhà, không trả tiền nhà hay tiền điện thì chủ nhà lãnh đủ. Hay nó phá hư nhà phải tốn tiền đuổi nó ra và sửa chữa lại. Luật thuê nhà ở Dallas, TX bênh vực ngườ thuê nhà nhiều hơn, nên mỗi ngày có cả 100 vụ thưa kiện ở Dallas. Phải là cao thủ thì mới sống nổi với nghề làm chủ nhà.

 5. #5

  Mặc định  Căn nhà này mua $102,000 - (chi phí gồm: sửa chữa (-$14,500) - môi giới địa ốc + thuế + escrow fee khoảng $13,000), bán được $185,000 lời khoảng gần $50,000.  Mua $202,000, chí phí $40,000, bán $309,000 lời $65000
  http://info.kingcounty.gov/Assessor/...Nbr=1214700040


  http://www.johnlscott.com/propertyde...ngID=300914226

  Căn nhà này nằm sát University of Washington - Tacoma, tôi trả nó $35,000 (dự tính tiền vật liệu $7000 + $5000 tiền công thợ), chủ nhà năm nỉ tôi trả thêm 1 chút sẽ bán. Tôi biểu nó cuối tuần này tôi đi đào con "Cu đất Geoduck", bắt được một con tôi sẽ trả nó thêm $2000/ 1 con ( 8 năm nay tôi chưa bắt được con nào).

  Căn nhà này sửa xong sẽ bán được khoảng $90 - $100K, nếu cho du học sinh Việt mướn $500 x 4 cũng được $2000, hay nấu ăn, dọn dẹp luôn $800 1 chú, tụi nó sẵn sàng trả.

 6. #6
  cuvac
  chưa đăng ký

  Mặc định

  Cháu cảm ơn Chú rất nhiều .

  Nghe Chú tư vấn Cháu đã hiểu được vấn đề. Cháu hiện đang sống với gia đình tại Westminster, vậy theo Chú thì minh nên đầu tư vào khu nào ? Mong Chú cho Cháu một lời khuyên .

  Sẵn đây Cháu cũng nhờ Chú xem qua phần này và cho Em cháu 1 lời khuyên.


  ==========================================
  Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết :
  Metropolitan Education
  760 Hillsdale Avenue, San Jose, CA (408) 723-6400

  http://www.metroed.net/cte-eve.html

  Ở đó dạy đủ nghề.

  Automotive
  - Auto Body Repair
  - Auto Body Repair and Refinishing Business Occupations

  Introduction to PC's
  - Keyboarding/Word
  - Microsoft Office 2007

  Building Maintenance
  Building Maintenance I
  Building Maintenance II
  Building Maintenance III
  Solar Applications & Installation Building Technology

  Cabinetmaking for Apprenticeship Electrical
  - AC Measurement
  - AC Theory
  - Automatic Control Systems
  - DC Measurement
  - DC Theory
  - Electrical Troubleshooting
  - National Electric Code
  - National Electric Code Calculations

  Health & Community
  - Clinical Unit Secretary (Ward Clerk)

  Mechanical Maintenance
  - Air Conditioning/Refrigeration/Heating Techniques & Electrical Applications


  - Basic Precision Machining
  - Introduction to CNC Machining Tiện
  - Materials Handlers
  - Welding -

  All Levels Medical
  - Medical Assistant Back Office Clinical (Lab,EKG)
  - Medical Assistant Front Office
  - Medical Assistant Terminology Visual Communications

  Auto CAD 2011
  ===========================================

  Chào chú Vha08,

  Cháu có thằng Em mới sang Mỹ được 1 tháng, ở VN nó có phụ Cháu làm về xây dựng nên vẽ AutoCAD 2D-3D rất giỏi, tuổi vừa 30. Trước đây ở VN , nó có theo học trường chế tạo kỹ thuật Hàng Hải, ( trường này chuyên dạy chế tạo máy móc và đóng tàu, nó đã học CNC, ).

  Nay vô tình cháu đọc được bài này rất hợp với nghề của Em nó , nên cháu mong Chú cho em cháu vài lời khuyên . Em Cháu có thể sẽ sống tại Dallas, ForthWorth với Cháu hoặc vơi gia đình tại Westminster. Và Cháu sẽ khuyên em cháu học ghề này. Em cháu muốn theo học MASTERCAM PROGRAMMER.

  Vậy Chú cho cháu hỏi là học nghề này trong bao lâu ? Cần trình độ như thế nào ? Ở Dallas FortWorth thì học ở đâu và Westminster thì sẽ học ở đâu ? Và sau khi học xong thì nghề này sẽ thích hợp ở khu nào ? Do em cháu mới sang ..chưa đủ 1 năm để vào In-state nên học phí sẽ là bao nhiêu ?

  Cháu cảm ơn Chú, mong hồi âm của Chú.
  thay đổi nội dung bởi: cuvac, 21-07-2011 lúc 03:43 AM

 7. #7

  Mặc định

  Cháu có thằng Em mới sang Mỹ được 1 tháng, ở VN nó có phụ Cháu làm về xây dựng nên vẽ AutoCAD 2D-3D rất giỏi, tuổi vừa 30. Trước đây ở VN , nó có theo học trường chế tạo kỹ thuật Hàng Hải, ( trường này chuyên dạy chế tạo máy móc và đóng tàu, nó đã học CNC, ).
  Nói em cháu vào đây tự đặt câu hỏi. Người em học đóng tàu có bằng không? đã đi làm nghề này chưa?

  Thợ sửa máy tàu (shipyard mechanic), thợ hàn tàu (Ship welder), thợ điện (Ship electrician), thợ tiện cho máy tàu (Shipyard machinist) những cái này em cháu học hết rồi, sao không đi xin việc làm còn "xúi" nó học CAMMASTER làm cái quái gì cho mất thì giờ. Cháu lại rủ nó qua Dallas. Ở Dallas đâu có cảng, làm sao nó kiếm được việc làm. Trong khi đó Los Angeles, Newport, Long Beach, San Diego người ta cần shipyard worker, lại trả lương khá cao ($28 - $45/ giờ). Nó lại giỏi Auto CAD 2D & 3D xin vào làm ở mấy chỗ Yatch Builder/ maintenance (du thuyền) thì cuộc đời của nó "ngon cơm". Chỉ cần đưa phần mềm CAM cho nó dọoc 2 tiếng là nó biết hết.

  Riêng phần cháu, nếu có vốn thì ở lại CA kiếm nhà cũ, mua sửa lại bán lời ngon hơn bên Dallas. (bác sĩ ở Việt Nam, qua Mỹ còn làm được, tại sao cháu là người trong nghề lại không làm được).

 8. #8
  cuvac
  chưa đăng ký

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi vha08 xem bài viết
  Nói em cháu vào đây tự đặt câu hỏi. Người em học đóng tàu có bằng không? đã đi làm nghề này chưa?

  Thợ sửa máy tàu (shipyard mechanic), thợ hàn tàu (Ship welder), thợ điện (Ship electrician), thợ tiện cho máy tàu (Shipyard machinist) những cái này em cháu học hết rồi, sao không đi xin việc làm còn "xúi" nó học CAMMASTER làm cái quái gì cho mất thì giờ. Cháu lại rủ nó qua Dallas. Ở Dallas đâu có cảng, làm sao nó kiếm được việc làm. Trong khi đó Los Angeles, Newport, Long Beach, San Diego người ta cần shipyard worker, lại trả lương khá cao ($28 - $45/ giờ). Nó lại giỏi Auto CAD 2D & 3D xin vào làm ở mấy chỗ Yatch Builder/ maintenance (du thuyền) thì cuộc đời của nó "ngon cơm". Chỉ cần đưa phần mềm CAM cho nó dọoc 2 tiếng là nó biết hết.

  Riêng phần cháu, nếu có vốn thì ở lại CA kiếm nhà cũ, mua sửa lại bán lời ngon hơn bên Dallas. (bác sĩ ở Việt Nam, qua Mỹ còn làm được, tại sao cháu là người trong nghề lại không làm được).
  Cháu cảm ơn Chú rất nhiều . Cháu sẽ nói em cháu vào đây trực tiếp đặt câu hỏi và nhờ Chú tư vấn cho Em cháu .

  Chúc Chú và gia đình luôn vui khoẻ.

 9. #9
  cuvac
  chưa đăng ký

  Mặc định

  chào chú vha08 !
  Sau khi nghe anh cháu nói qua đây đặt câu hỏi trực tiếp với chú , nên cháu tham gia vào diễn đàn ,mong Chú tư vấn giùm con về nghề nghiệp tương lai . cháu đã qua mỹ được 2 tháng rồi. Lúc ở Vn cháu có học về nghành cơ khí chế tạo máy , tay nghề bậc 3/7, xong khi ra trường cơ khí cháu lại đam mê vẽ vời thiết kế trang trí nội thất và xây dựng. Cháu sử dụng thành thạo Cad 2d - 3d . 3d max .+ Vray và 1 số chương trình hỗ trợ khác . Cháu cũng đã đi học để lấy các bằng cấp chứng chỉ về thiết kế . Cháu có kinh nghiệm nhiều về thiết kế và thi công nội thất và xây dựng (cháu có công ty riêng và 1 xưởng đồ gỗ nhỏ ở VN ) cháu cũng đã làm rất nhiểu công trìng lớn nhỏ tại VN .Tất cả những thứ đó giờ đã bỏ lại VN rồi . Ngoài ra, ngày trước cháu cũng có học nghành cơ khí chế tạo máy cũng rất khá . Ở bên Mỹ này cháu ko biết nên học gi, cơ khí hay đi theo thiết kế . Để khi ra trường có thể dễ dàng xin việc, lúc trước có đọc bài viết về chương trình Mastercam Programer thấy cũng hay ... nói chung cháu mong chú chỉ dẫn giùm cháu về vấn đề hướng nghiệp này với khả năng của cháu , học gì và làm gi . Tiếng Anh của Cháu không được khá Chú ơi, hiện cháu sống tại Cali Westminster, cũng có thể cháu qua TX , chưa biết đi về đâu .... mong Chú giúp đỡ .

  Cháu cảm ơn Chú.
  thay đổi nội dung bởi: cuvac, 23-07-2011 lúc 10:43 PM

 10. #10

  Mặc định

  Đăng ký để làm thành viên của XNC chỉ mất có mấy phút, cháu cũng không làm được. Mỗi người có một trường hợp riêng, tài năng, kinh nghiệm, học lực riêng biệt. Mỗi người tự mở đề tài riêng của riêng mình, để tôi theo dõi, trả lời dễ hơn, không phải đọc lại hết các bài viết của người hỏi.

  Việc làm hợp với khả năng và kinh nghiệm của cháu

  Việc làm hợp với tài năng của cháu có rất nhiều ở California sao không xin đi làm, lại tính chuyện đi đâu nữa.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •