Custom Search
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 21

Ðề tài: Kính nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu ngành kiến trúc sư

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  Mặc định Kính nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu ngành kiến trúc sư

  Cháu chào chú vha08. Trước hết cháu xin gởi lời chúc sức khỏe đến chú và gia đình. Cháu có một vài thắc mắc hi vọng chú có thể giúp cháu. Cháu đang học lớp 12 và định cư tại New Jersey. Cháu rất muốn theo học ngành kiến trúc, cháu biết ở Mỹ kiến trúc sư rất khó tìm việc nhưng nguyện vọng của cháu là sau khi học xong sẽ về Việt Nam để phát triển. Cháu chưa từng học qua vẽ có thể theo học được không ạ? Và sau này cháu về Việt Nam thì có cần thi lấy bằng license cho ngành này mới được làm việc tại Việt Nam không chú? Thời gian để lấy bằng Bachelor là bao lâu và chú có thể tư vấn cho cháu chương trình học của một kiến trúc sư (kiến trúc công trình,nhà cửa) tại Mỹ như thế nào được không ạ? Cháu cảm ơn chú rất nhiều và kính chúc sức khỏe!!!

  Vy Lê

 2. #2

  Mặc định

  Bây giờ là mùa hè, cháu nói đang học lớp 12 (không có nghĩa là cháu học xong lớp 12 sẽ được cấp bằng high school diploma). Cháu phải nói rõ hơn nữa cho tôi hiểu được trường hợp của cháu thì mới hướng dẫn cho cháu được.

  - High school cháu học được bao nhiêu credits rồi?
  - Đã học xong những lớp nào?
  - GPA được bao nhiêu? thấp thì tính theo thấp, cao thì có nhiều lựa chọn hơn - không có gì phải mắc cở.

  Cháu vào đây tìm hiểu trước rồi cho tôi thêm thông tin về cháu.
  http://architecture.njit.edu/academi...ure/b-arch.php

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  Mặc định

  Dạ thưa chú vha08! Cháu sang Mỹ diện F3 với ba mẹ vào tháng 12/2010. Lúc đó cháu vào học lớp 11 High School ở New Jersey và cháu mới kết thúc lớp 11 thôi thưa chú. Hết kì nghỉ hè này cháu sẽ lên 12. Vì vấn đề ngôn ngữ nên trường cho cháu sang năm tới (đầu năm học lớp 12) mới thi SAT. Cháu đã hoàn thành xong kì thi HSPA ở New Jersey (tương đương với kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông) vào cuối năm cháu học 11. Còn về credits thì trường không cho học sinh thông tin khi chưa hoàn thành xong chương trình High School. Vì cháu chỉ học tập tại Mỹ từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2011 cho lớp 11 nên những môn học cháu hoàn thành theo chương trình của trường là: Algebra 2A, Chemistry 2AP, Physic 2AP, Health 11, ESL, History US (tất cả đều được trên 90 và được xếp loại A). Chỉ còn vài tháng nữa (khoảng tháng 12/2011) là cháu nộp hồ sơ theo trường để apply vào college nên cháu muốn tìm hiểu kĩ thông tin về ngành cháu lựa chọn cho tương lai. Cháu chân thành cảm ơn chú ạ!

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  New

  Cháu chào chú vha08! Cháu còn vài thắc mắc hi vọng chú có thể giúp cháu về ngành kiến trúc. Trường hợp của cháu như cháu đã nêu ở trên. Vậy chú có thể giải đáp giúp cháu:

  - Cháu chỉ mới qua Mỹ được 7 tháng (kể từ tháng 12/2010). Ở VN muốn thi vào trường kiến trúc phải theo học vẽ khá lâu, nhưng cháu biết ở Mỹ đầu vào không cần thi vẽ. Trước đó khi còn ở VN cháu cũng chưa từng học qua lớp vẽ, vậy cháu có thể theo học ngành kiến trúc được không ạ?

  - Theo cháu biết thì với tấm bằng Degree của một Uni ở Mỹ thì nó đã được chuẩn hóa tất cả các kiến thức cần thiết, chuẩn bị cho sinh viên một nền tản căn bản mang tính toàn cầu. Do đó cháu có thể làm ở bất cứ quốc gia nào chứ không riêng gì ở VN cả. Điều đó có đúng không ạ? Nếu sau này cháu muốn về VN làm việc thì có cần thi lấy license cho ngành này không thưa chú? (nếu cháu làm việc cho 1 công ty và tự cháu nhận hợp đồng làm thêm)

  Cháu chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm từ chú!!!

 5. #5

  Mặc định

  High School Proficiency Assessment (HSPA), chỉ là một bài thi chuẩn hoá để xác định sự hiểu biết của học sinh về các môn học chính là reading, writing & math. Tất cả các tiểu bang đều bắt buộc học sinh thi bài thi này. Không phải là bài thi tốt nghiệp high school như cháu nghĩ.

  Cháu học 6 lớp (Algebra 2A, Chemistry 2AP, Physic 2AP, Health 11, ESL, US History) thì được 30 credits, trường bắt buộc phải gởi bản grade report về cho cha mẹ cháu (tại cháu không hỏi cha mẹ). Ở New Jersey cháu bắt buộc phải lấy được 120 credits, thì mới được cấp bằng high school diploma. Cháu và cha mẹ phải tới gặp counselor của trường nhớ mang theo học bạ ở Việt Nam, để xin tín chỉ các lớp cháu đã học rồi. Nhớ đó, năm tới cháu học lớp 12 không có nghĩa là xong lớp 12 cháu sẽ được cấp bằng high school đâu, phải đủ 120 credits (1 lớp = 5 credits) hay tương đương 24 credits như ở tiểu bang khác.

  Cháu chọn học architect thì New Jersey Institute of Technology (NJIT) sẽ dễ vào và học phí rẻ hơn Princeton University (Rank # 2). Thời gian học cho chương trình architect bằng cử nhân là 5 năm, nhưng cháu phải học lên tới master thì mới được đi thi license professional engineer. Có bằng và license thì cháu muốn làm ở đâu tuỳ ý. Nhiều công trình ở trên thế giới là do các công ty architect firm ở Mỹ thiết kế. Cháu muốn học architect thì không cần phải học vẽ 1 thời gian như ở Việt Nam, nhưng ở high school cháu nên học các lớp AP và art, nhất là toán cao cấp. Các lớp AP sẽ được NJIT cho transfer credit, cháu sẽ đỡ tốn thời gian học.

  http://www.njit.edu/admissions/docs/AP05.pdf

  Nếu gia đình cháu có tiền trả tiền học cho cháu ($60,000/ năm) thì nộp đơn vào Princeton.

  New Jersey Architect curriculum
  http://architecture.njit.edu/academi...-curricula.php

  Theo tôi cháu học ở NJIT được rồi, thực tài của cháu mới là quan trọng. Học ở NJIT, trường hợp của cháu (ráng giữ điểm A) thì là miễn phí 100%, học Princeton làm gì, ra trường mang một đống nợ.

 6. #6
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  Mặc định

  Cháu chân thành cảm ơn những thông tin có ích từ chú! Cháu xin lỗi vì cháu hỏi lắc nhắc nhưng chú có thể cho cháu biết: Theo cháu được biết thì Princeton là 1 University giỏi, vậy đầu vào có khó lắm không ạ? Cháu sẽ cố gắng duy trì những môn học ở High School được điểm A. Vì cháu biết điểm thi SAT của cháu sẽ không cao lắm (vì cháu cũng chỉ mới qua Mỹ nên vốn tiếng anh của cháu cũng tương đối thôi ).

 7. #7

  Mặc định

  Bác vha cho con mượn đất xíu nhé! Con đi du học tự túc từ lớp 9 năm 2006, sang năm tới con học Uni năm 2 trường Rice (TX). Con cũng có thắc mắc như bạn vyle. Sau khi con học xong 5 năm Bachelor cho Architecture thì con có thể quay về VN làm việc ko? Cảm ơn bác nhiều

 8. #8

  Mặc định

  @vyle

  Điểm hiện tại của cháu đủ yêu cầu của Princeton, ngoài GPA ra trường còn yêu cầu các thứ khác. Đừng để mấy chuyện này làm cháu phân tâm học hành.

  @ndkhoa60

  Cháu là du học sinh, học xong thì nhiều công ty kiến trúc ở VN sẵn sàng mướn cháu, vấn đề là cháu có chấp nhận tiền lương họ trả theo giá ở VN hay không.

 9. #9
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  Mặc định

  Cháu chân thành cảm ơn chú vha08. Cháu chúc chú và gia đình sức khoẻ ạ!!!

 10. #10
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gởi
  16

  New Ðề: Kính nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu ngành kiến trúc sư

  Cháu chào chú vha08. Chú có thể cho cháu thông tin về khóa học Architecture (về kiến trúc công trình, nhà cửa) của Rutgers University (New Jersey) được không ạ?

  Và cháu có thêm 1 câu hỏi ngoài lề nữa ạ. Là cháu sinh năm 1994 (tính đến giờ cháu 17 tuổi). Cháu qua Mỹ định cư với gia đình vào cuối năm 2010 và đã có thẻ xanh. Cháu dự định về Việt Nam vào hè năm tới (tháng 6 năm 2012). Nhưng đến tháng 8 năm 2012 cháu mới đủ 18 tuổi. Vậy cháu có thể về 1 mình không có người lớn đi cùng vào tháng 6 năm 2012 được không?

  Cháu chân thành cảm ơn chú ạ!

Trang 1/3 123 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •