Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: nhờ chú vha08 tư vấn giùm cháu

 1. #1

  Mặc định nhờ chú vha08 tư vấn giùm cháu

  Thưa chú,

  Cháu mới biết về diễn đàn này và đặc biệt ấn tượng với chú, bởi vì chú có 1 kiến thức khá rộng và rất nhiệt tình để giải đáp thắc mắc cho những người mới qua.


  Cháu năm nay 21 tuổi, qua đây được khoảng nửa năm rồi, đi diện du học ạ. Hiện giờ cháu đang ở bang Cali cùng với gia đình dì để học community college ở 1 trường gần nhà. Sau khoảng 2 năm cháu dự định transfer lên university. Hôm nay vô đây đọc mấy bài viết của chú khuyên rằng không nên transfer từ CC lên Uni, cháu không biết mình có sai không nữa, tại vì diện cháu là du học sinh thì cũng đâu được FA phải không ạ? Mà nếu có sai thì chắc cũng không sửa được nữa rồi

  Hồi ở VN cháu đang học năm 3 ĐH Kinh tế TP.HCM, ngành Kinh tế học (Economics). Bây giờ qua đây học, cháu vẫn tính học về kinh tế, nhưng chuyên ngành Finance. Lúc mới đầu qua thì cháu học lớp tiếng Anh, nhưng không phải ESL, dành cho du học sinh. Đến hè này cháu mới vào học chính thức trong trường El Camino College và cũng mới học 1 lớp ESL thôi ạ, kết quả lớp này của cháu cũng khá tốt. Nói chung về tiếng Anh thì cháu có thể viết tốt, nhưng còn nghe nói thì còn kém nhiều, 1 phần cũng vì do cháu hơi nhát nói.

  Nhân đây cháu cũng muốn nhờ chú giải đáp 1 số thắc mắc của cháu.

  1. Về vấn đề chuyên ngành.
  Cháu đã tìm hiểu thì thấy mấy trường uni tư có tiếng hơn về ngành này (USC, UC Berkeley). Nhưng cháu cũng muốn hỏi thêm chú xem có trường nào dạy chuyên ngành của cháu tốt không? (theo đánh giá của người Mỹ, để sau này nếu xin việc ở đây sẽ lợi thế hơn 1 chút). VD: UCLA, Cal State Long Beach...

  2. Về vấn đề học phí.
  Gia đình cháu chỉ có thể lo trong khoảng $18000/ năm, vì vậy để theo những trường tư là rất khó. Cháu muốn hỏi chú, với du học sinh như cháu, khi mình nộp đơn transfer lên những uni thì có cơ hội để xin học bổng được không ạ?
  Chú có thể giới thiệu cho cháu những trường nào đào tạo ngành Finance của cháu tốt, có học bổng từ 50-100% cho du học sinh như cháu, trong hay ngoài bang Cali đều được, vì cháu sẵn sàng sống xa người thân để đi học.
  Đặc biệt là 2 trường USC và UC Berkeley có dành học bổng cho du học sinh hay không? (cháu hơi mơ mộng một chút, nhưng chả ai đánh thuế giấc mơ mà phải không chú )
  Còn về vấn đề học bổng bên ngoài, chú có thể hướng dẫn thêm cho cháu không ạ?

  3. Về các hoạt động tình nguyện.
  Cháu có đọc 1 bài trả lời của chú về vấn đề hoạt động tình nguyện, và chú bày cách quyên góp tiền để giúp đỡ người khác. Cháu thấy ý kiến này rất hay. Chú cho cháu hỏi là khi mình giúp đỡ như vậy, phải cần giấy chứng nhận của trung tâm mà mình gửi tiền đến phải không ạ?
  Hiến máu có được xem là hoạt động tình nguyện không chú?

  4. Về vấn đề học trong trường
  Cháu xem trên trang web trường thì thấy rằng nó cho phép mình học tối đa 18 units/semester, muốn hơn nữa thì phải có những ràng buộc mới đăng kí được. Ngoại trừ mùa thu sắp tới cháu chỉ đăng kí 12 units, những khóa tiếp theo cháu dự định đăng kí từ 15-16 units/semester, và khoảng 10 units/session (mùa hè và mùa đông). Cháu không biết vậy có nhiều quá không? Tại vì hồi cháu vô văn phòng dành cho sinh viên quốc tế có nghe lỏm nhân viên ở đó nói chuyện (thật ra họ nói oang oang, chắc nghĩ mình không hiểu tiếng Anh hay sao ấy, nên hok muốn nghe cũng không được ạ). Chuyện là có 1 du học sinh đăng kí 17 units và họ đăng kí cho người đó rồi, nhưng hình như họ khó chịu vì nghĩ dhs đó học không nổi. Cháu thì cũng không sợ gì người ta nghĩ về mình, chỉ không biết là có học nổi hay không mà thôi. Mong chú cho ý kiến.

  Nội dung cháu hỏi khá dài nên khi nào chú rảnh có thể trả lời cũng được ạ.
  Cháu thấy chú khá là tâm huyết, đã chấp nhận đánh đổi công việc để ở nhà hướng dẫn con cái. Thật sự nếu chú đi kiếm việc, cháu nghĩ chú sẽ có 1 mức lương ổn định thôi, nhưng chú đã chấp nhận lùi về sau để mở đường cho con mình và những người việt xa quê. Cháu rất khâm phục chú ạ.
  Nếu được cháu xin thêm thông tin về chú để có gì 2 chú cháu nói chuyện thêm ạ. Và cháu cũng xin hỏi nick chú bên diễn đàn VietAbroader là gì vậy ạ?
  Cháu cám ơn chú nhiều lắm.

 2. #2

  Mặc định

  Cháu đang học năm thứ 3 ở ĐH Kinh Tế TPHCM, một trường đại học chính qui được nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận lại bỏ ngang qua Mỹ xin học ESL ở community college là MỘT SAI LẦM LỚN NHẤT CUẢ CHÁU.

  Tất cả du học sinh Việt Nam CHỊU KHÓ TÌM HIỂU TRƯỚC đều chọn trường đại học tư thục (Liberal Art College LAC) từ khi còn học ở THPT. Vì chỉ có LAC mới cho international student financial aid rất là rộng rãi, nhiều học sinh được trường cho cost of attendance 100% mà học bạ không có gì xuất sắc lắm.

  1 - Finance hầu như trường đại học nào cũng có dạy. Bằng do trường top cấp thì đương nhiên lương bổng cũng cao hơn trường kém tiếng tăm hơn. Muốn vào UCLA hay các trường thuộc hệ thống University of California không phải dễ. Ngoài GPA ít nhất phải 3.5, trường còn đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nữa. Con nhỏ cháu gọi tôi bằng ông cậu, GPA = 3.9 còn bị UCLA đưa vào waitlist.

  2 - $18,000 1 năm chưa đủ để trả chi phí học tập cho community college nói chi tới bậc đại học. Cháu đi du học mà khả năng tài chính của gia đình chỉ được như vậy thì hơi mạo hiểm. Cách hay nhất là cháu nhờ bà gì làm mai mối lấy vợ có quốc tịch Mỹ rồi xin bảo lãnh ở lại Mỹ. Ở tiểu bang khác diện du học sinh kết hôn thì ít bị khó khăn hơn ở California. UC và các trường đại học công lập không có financial aid dành cho học sinh quốc tế, mà LAC thì rất ít nhận transfer student, nếu có nhận financial aid cho cũng không nhiều. Cháu hãy suy nghĩ lại, cùng bà dì và cha mẹ bàn thảo lại. Miễn cưỡng gia đình hy sinh cho cháu ăn học, thì khi ra trường với bằng BA- Finance rất khó xin việc làm ở Mỹ đối với du học sinh, với lại có kiếm được việc cũng chỉ được phép làm 1 năm thì phải trở về Việt Nam.

  3 & 4 - Hoạt động thiện nguyện là cần thiết đối với freshman, cháu là transfer thì không cần nữa. Còn khả năng cháu học bao nhiêu unit một khoá thì trường không cấm cháu được, nếu cháu lấy straight A, khoá trước và Anh ngữ đủ để theo học. Tuy nhiên sinh viên giỏi Anh ngữ học 4 lớp đã mệt rồi, cháu chưa học đại học ở Mỹ nên chưa hiểu. 18 units 1 mùa là khỏi có thì giờ đi chơi.

  Chúc cháu nhiều may mắn

 3. #3

  Mặc định

  Thưa chú,

  Cháu cám ơn chú đã giúp cháu giải đáp thắc mắc.
  Đúng như chú nói là cháu sang đây mà chưa tìm hiểu kĩ là 1 lỗi rất lớn của cháu. Vì vậy giờ đây cháu đang tìm cách khắc phục sai lầm của mình ạ.

  1. Ngoài các trường ở bang Cali, chú có biết trường nào đào tạo về ngành finance tốt và có những ưu đãi dành cho du học sinh như cháu ở các bang khác không ạ?

  2. Về chuyện lấy vợ để định cư ở đây cháu sẽ suy nghĩ lại và bàn kĩ hơn với gia đình. Đúng là học phí cũng là 1 trong những trở ngại lớn của cháu. Nhưng cái này gia đình cháu có thể xoay sở thêm

  3. Cháu có tìm hiểu trên trang Assist.org về các điều kiện cần để transfer, và thấy nhiều trường yêu cầu hoạt động ngoại khóa. Cháu không hiểu ở đây là những hoạt động tình nguyện, hay những hoạt động thể thao ạ.

  4. Vấn đề 18 units thì cháu không lo lắm, vì cháu cũng ít đi chơi. Nhưng cháu sẽ xem kĩ để sắp xếp cho phù hợp vì cháu cũng muốn tham gia những hoạt động tình nguyện.

  5. Cháu có đọc qua những bài cũ mà chú đã post, có bài về các học bổng mà sinh viên có thể viết essay để nộp. Nhưng mà đó là dành cho resident. Chú cho cháu hỏi là có những học bổng tương tự dành cho du học sinh không ạ? Và nếu được chú có thể cho cháu biết những trang web để cháu tìm hiểu ạ.

  Cháu cám ơn chú rất nhiều ạ.

 4. #4

  Mặc định

  Thưa chú,


  Cháu tên Tuấn, hiện là du học sinh học tại trường El Camino College. Hôm nay cháu viết mail này gửi chú mục đích trước hết là để cảm ơn chú đã giải đáp những thắc mắc về ngành học Finance cho cháu. Ngoài ra cháu cũng mong chú giải đáp thêm cho cháu về chương trình "Military Accessions Vital to the National Interest" (MAVNI).


  1. Nếu cháu chuyển sang ngành nursing ở El Camino College, sau khi học 4 năm thì cháu có thể lấy bằng BSN được không ạ? (những người đi trước nói là trường ECC chỉ cấp bằng AS or AA cho sinh viên, ngoại trừ ngành nurse sẽ được đào tạo đủ 4 năm và có bằng hành nghề)


  2. Nếu gia nhập được US Army thì cháu mang quân hàm gì ạ? Và triển vọng nếu sau khi phục vụ xong vẫn muốn tiếp tục làm việc trong quân đội?


  3. Chương trình học của Nursing và thi chứng chỉ National Council Licensure Examination for a Nursing License (NCLEX) có khó không ạ? (câu này cháu hỏi để chuẩn bị tâm lý thôi, vì cháu cũng rất tự tin vào khả năng học của mình). Và chi phí để học nursing có cao không ạ?


  4. Cháu dự tính gửi mail cho recruiting office ở Torrance để hỏi, nhưng sợ mấy cái liên quan tới quân đội nó sẽ lần theo địa chỉ IP của mình và nếu biết mình đổi ngành học thì nó sẽ gây khó dễ khi xin gia hạn visa. Tại vì Tết này cháu tính về thăm nhà và xin gia hạn visa nên lo lắng về vấn đề này. Nghe thì hơi lo xa, nhưng mà cháu không muốn gì ảnh hưởng đến lần về thăm nhà này, vì đây là lần cuối cháu về thăm cho đến khi học xong.


  Finance là ngành mà cháu thích, nhưng cuộc sống đâu phải có riêng bản thân. Cháu có thể chấp nhận bỏ sở thích của bản thân để có 1 tương lai chắc chắn hơn cho gia đình và bản thân. Và thật sự với những du học sinh như tụi cháu, và cả những người Việt xa quê, sự giúp đỡ của chú là vô cùng đáng quý. Cháu cám ơn chú rất nhiều ạ


  Mong nhận được tin hồi âm của chú.
  Chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.
  cháu Tuấn
  Cháu đã đăng câu hỏi trên diễn đàn XNC, nếu còn thắc mắc nào nữa thì cứ tiếp tục hỏi. Đừng email cho tôi, tôi không trả lời riêng tư cho ai, ngoại trừ nội dung chứa nhiều thông tin cá nhân hay những điều không tiện nói ra trên diễn đàn.

  Chương trình "Military Accessions Vital to the National Interest" (MAVNI), đã chấm dứt từ năm 2009, cháu muốn biết thêm chi tiết thì tới US Army recruiting office hỏi họ, không có ảnh hưởng gì tới việc cháu du học hay về thăm nhà. Cháu duy trì tình trạng fulltime student status và không trốn học nhiều thì khi xin visa trở lại Mỹ sẽ không bị khó khăn gì đâu. Sinh viên chuyển ngành là chuyện bình thường. Cháu muốn đổi qua nursing là quyết định của cháu tôi không có ý kiến. Nursing thì dễ kiếm việc và dễ xin working visa hơn là finance.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •