Bốn Tính Cách Của Nhà Lãnh Đạo


Một sĩ quan trẻ trong quân đội chợt phát hiện mình chẳng còn đồng xu nào để mua nước ngọt từ cái máy bán hàng. Thấy một binh nhì đi ngang qua, anh gọi lại và hỏi: “Anh có một đô la tiền lẻ không?”

Anh binh nhì vui vẻ trả lời: “Tôi nghĩ là có. Để tôi tìm xem”.

Viên sĩ quan nghiêm người lại và nói: “Này anh lính, đó không phải là cách nói chuyện với cấp trên của anh. Chúng ta sẽ bắt đầu lại. Anh có một đô la tiền lẻ không?”

Anh binh nhì đứng nghiêm, chào đàng hoàng và nói: “Không, thưa sếp!”

Mỗi người chúng ta đều muốn có quyền. Chắc hẳn là có ai đó đang hoặc sẽ chịu sự hướng dẫn, giám sát, dạy bảo, cố vấn hoặc lãnh đạo của chúng ta. Và trong những người lãnh đạo, sẽ có một số điều hành hiệu quả và một số khác cảm thấy như đang điều hành một nghĩa trang - có nhiều người dưới quyền nhưng lại không ai chịu nghe theo.

Người ta viết và nói nhiều về vai trò lãnh đạo, nhưng tôi thấy có ít nhất bốn tính cách phổ biến và đáng lưu tâm ở những người lãnh đạo hiệu quả, những người có khả năng kêu gọi sự hợp tác và sự tôn trọng của cấp dưới. Cho dù bạn là các bậc cha mẹ hay đang ở nơi làm việc, đang ngồi ở các ủy ban tình nguyện hoặc đang chỉ dạy ai đó một kỹ năng mới, những tính cách này cũng có thể giúp bạn hướng dẫn hiệu quả những ai đang muốn nghe theo bạn. Người lãnh đạo giỏi phải là người:

* Biết lắng nghe: Họ dành thời gian lắng nghe các đề xuất và mối quan tâm từ những người mà họ nhiệt tình dẫn dắt.

* Giỏi khuyến khích: Họ không cố gắng làm tất cả mọi chuyện một mình. Họ cũng không dùng sức mạnh hoặc lỗi lầm để tạo động lực. Họ khuyến khích người khác và giúp họ phát huy hết sở trường của mình.

* Quả quyết: Họ nói những điều cần phải nói với thái độ nhã nhặn, ôn tồn. Họ nói ra đúng sự thật nhìn thấy, một cách thẳng thắn và cởi mở.

* Dứt khoát: Họ biết cần phải làm gì và đưa ra những quyết định, dù khó khăn, đúng lúc khi cần thiết. Nhưng trong cuộc sống, họ cũng có thể nhận trách nhiệm mà không phải bằng cách đạp lên người khác.

Có người nói vấn đề khó khăn của một nhà lãnh đạo ngày nay là bạn không biết chắc mọi người đi theo bạn hay đang truy đuổi bạn. Nhưng nếu bạn phát triển bốn tính cách này, quyền uy của bạn sẽ gia tăng, bạn sẽ được đánh giá cao và được mọi người thương yêu, tôn trọng.
(Steve Goodier)