Custom Search
kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài: Học high school Texas

 1. #1

  Mặc định Học high school Texas

  con chào chú
  con tên Hân
  hiện con wa Mỹ đc khoảng 4.5 tháng
  sang năm con sẽ học 12
  hiện giờ con đang do dự nên học community college hay là học thêm 1 năm tiếng anh rồi sẽ đi university
  nếu lúc đó mình đi university thì có cần thi SAT hay ko
  hiện con đang ở Wichita Falls, Texa
  con đã passed kỳ thi exit level của tiểu bang rồi
  Thưa chú con tên Hân, hiện đang ở Wichita Falls, Texas, con di dân theo diện F3, đến Mỹ hồi giữa tháng 3/2011. Đầu năm học sau con sẽ lên lớp 12, con sinh vào tháng 1/1994, hiện giờ con 17t.

  Con đi Mỹ sau khi kết thúc HKI lớp 11, con học tại Bà Rịa, con học nâng cao toán lý hóa sinh, điểm của con:
  Toán 8.5, Lý 8.1, Hóa 8.8, Sinh 8.1, Văn 7.3, Sừ 8.7, Địa 8.8
  Khi con sang đến Mỹ thi counselor xếp con vào lớp ESL1, English3, Geometry, U.S History, PE, Chemistry1, BIM tất cả con đều đc trên 90d. Con cũng đã passed kỳ thi exit level.

  Sang năm thì con học AP Calculus AB, AP Physics, Government, Economics, Speech, ESL2, còn 1 môn con chưa biết.
  Hồi ở Việt Nam con đã có bằng C anh văn, tuy nhiên khả năng nghe và nói của con còn kém. Tuy nhiên khả năng đọc của con khá tốt. Còn viết essay khoảng 1 trang rưỡi, nếu topic dễ con có thể viết được, còn nếu gặp topic khó con phải dùng từ điển.

  Con muốn hỏi chú là sang năm có có ý định ko vô đại học mà vào communty college học tiếng anh ko lấy credit rồi mới vô đại học. Tuy nhiên cậu con (đi mỹ đã 16 năm) thì bảo con cứ vô trường đại học gần nhà (Midwestern State University) bảo vừa học vừa luyện tiếng anh rồi sau đó 2 năm sẽ transfer lên trường lớn hơn. Hơn nữa con đang phân vân, con thích học kỹ sư ngành aerospace (từ hồi còn nhỏ) và con cũng thích học environmental nữa, con chưa biết quyết định thế nào. Mong chú cho con lời khuyên.

  Con cám ơn chú nhiều.

  Điềm SAT yêu cầu của Midwestern State University là 1100 và ACT là 24
  Con học tại trường Rider

 2. #2

  Mặc định

  WICHITA FALLS RECOMMENDED PROGRAM
  GRADUATION REQUIREMENTS

  • English .......................................4 units
  • Mathematics ...............................4 units
   Algebra I, Algebra II Geometry
  • Science...................................... 4 units
  • United States History ..................1 unit
  • World History .............................1 unit
  • World Geography .......................1 unit
  • Government ............................. 0.5 unit
  • Economics ..................................0.5 unit
  • Physical Education .....................1 unit
  • Language other than English....... 2 units
  • Speech ......................................0.5 unit
  • Fine Arts ....................................1 unit
  • Electives ....................................5.5 units

   Total................................................ 26 units

  http://www.wfisd.net/cms/lib/TX01000...de%2011-12.pdf

  Cháu PHẢI lấy đủ 26 credits theo như trên thì mới được cấp bằng high school. Những lớp nào cháu đã học ở Việt Nam và được trường Rider high school cho transfer credits thì sẽ được miễn, môn nào không cho thì cháu phải học lại.

  Cháu không nên vào community college học, và cũng đừng lấy 2 lớp AP một semester (1 lớp thôi). Cháu được 25.5/26 credits thì sẽ phải ở lại high school học tiếp 1 năm nữa cho đủ 26 hay hơn thì mới được cấp bằng high school diploma. Nghĩa là cháu học English ở high school nhanh hơn trên community college.

  Midwestern State University không phải là trường tốt vì tỉ lệ tốt nghiệp của sinh viên trường này là 10% trên tổng số 6700 học sinh. Điểm trung bình của cháu cao, thuộc loại học sinh giỏi thì apply vào Texas University system ở Dallas hay Austin.

  Ngành Enviromental khó kiếm việc lắm cháu, ngược lại Aerospace lương cao và dễ kiếm việc hơn.

  Nhớ đó. Ở lại high school học thêm 1 hay 2 năm không sao đâu, và apply vào thẳng university, chứ không học transfer từ community college. Ở high school đừng chọn những lớp AP nhiều, cháu sẽ không kham nổi ảnh hưởng tới GPA của cháu. GPA của cháu càng cao thì financial aid của trường cho cháu càng nhiều. Thời gian học ở high school rất quan trọng, ngoài chuyện học hành cháu PHẢI tham gia các clubs của trường. Extracurriculum activities EA rất là quan trọng ngoài GPA. Trường hay các tổ chức cấp học bổng có cho cháu tiền hay không là phần EA này.

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  F3
  Bài gởi
  29

  Mặc định Ðề: Học high school Texas

  chú cho con hỏi thêm về Undergraduate Program và Graduate Program là sao chú ?

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  F3
  Bài gởi
  29

  Mặc định Ðề: Học high school Texas

  Chào anh! tôi là mẹ của cháu Hân tôi có vài việc muôn hỏi anh và cần anh giúp đỡ về việc học của con tôi. Theo như việc con gái tôi đã viết thư cho anh về điểm số của cháu, và hôm nay cháu đã gửi điểm đi để transfer lại rồi.
  Vậy khi có kết quả thì gia đình tôi phải cầm kết quả đó lên trường nói chuyện phải không anh, hiện tại tôi có khó khăn là tôi còn ở chung nhà với em tôi, chồng tôi còn ở Việt Nam do do trục trặc vì lịch visa bị lùi, tôi thì không nói được tiếng anh. Khi qua đây em tôi dẫn cháu đi học và có ý kiến với counselor là muốn cháu vào MSU trước rồi vô đại học mà không nói cho tôi và cháu biết. Và hình như năm ngoái em tôi đã có gặp counselor của cháu và nói mọi chuyện học của con tôi cứ làm theo sắp xếp của counselor. Em tôi cứ khăng khăng là cháu phải vào MSU học trước 2 năm rồi sau đó sẽ transder sang trường lớn và bảo thủ cho rằng mẹ con tôi mới qua mỹ nên không biết gì.
  Vì vậy tôi rất cần sự giúp đỡ của anh, tôi ra đi là vì cháu tôi muốn được học trường tốt và thành công trên xứ lạ quê nguời.
  Rất mong anh giúp đỡ và cảm ơn anh.

  Thanh Huynh

 5. #5

  Mặc định Ðề: Học high school Texas

  @nhathan

  - Undergraduate program là chương trình giảng dạy của bậc cử nhân.
  - Graduate program là chương trình giảng dạy của sau bậc cử nhân hay chương trình của thạc sĩ hay tiến sĩ.

  @Thanh Huynh

  Con gái bạn đã gởi bản giám định điểm ở VN do trường high school cháu đang học tính ra điểm tương đương của Mỹ. Trường high school ở Mỹ tính điểm của cháu theo phần trăm (%) nên con gái bạn bị thiệt thòi.

  Vi dụ:
  Điểm trung bình (ĐTB) ở Việt Nam 7,2 là khá. Nếu tính theo phần trăm là 7,2/10 là 72%. Mà 72% theo Mỹ chỉ được "C" hay GPA = 2.0.
  Trong khi 7,2 đổi qua GPA = 3.3

  (Tôi đã giúp học sinh Việt Nam cãi lộn với trường không biết bao nhiêu lần về chuyện tính điểm này)

  Trở lại câu hỏi của bạn.

  1- Em của bạn nói chuyên nghe không hợp lý. Midwestern State University là trường đại học, làm gì có chuyện học 2 năm tiếng Anh rồi lên đại học.

  Em của bạn và counselor của trường nói gì hay ĐÃ XẮP XẾP những gì cho con gái bạn thì mặc kệ họ. Con gái bạn theo tôi tính đã được trường chấp nhận cho chuyển tiếp 23 credits. Mà học khu WICHITA FALLS chỉ đòi 26 credits, như vậy con gái bạn chỉ cần lấy thêm những lớp electives, social science và art là xong. Đơn giản là tháng 11 tới tháng 12 năm nay cháu có thể xin vào đại học.

  2 - Trường Midwestern State University không phải là trường tốt. Là vì tỉ lệ học sinh tốt nghiệp chỉ có 10%. Nghĩa là trong 6700 học sinh chỉ có 700 học sinh lấy được bằng đại học, còn lại là bỏ học đi chăn bò, hay phải tiếp tục học thêm 1 hay 2 năm nữa mới xong bằng 4 năm.

  Vả lại con gái bạn nó chọn học kỹ sư hàng không hoặc môi trường sinh học, mà trường Midwestern State University không có dạy 2 ngành này, nên không học ở trường này được.

  Nếu bạn muốn tôi thay mặt bạn, cãi lộn với trường high school về điểm của cháu, thì bạn cần phải thông báo cho trường biết. Tôi sẽ viết 1 lá thơ bạn ký tên rồi mang tới trường đưa cho counselor, lúc đó tôi mới được phép đại diên cho bạn nói chuyện với trường về việc học cũng như điểm của con gái bạn.

  Tuỳ bạn chọn lựa

 6. #6
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  F3
  Bài gởi
  29

  Mặc định Ðề: Học high school Texas

  Rất cám ơn anh đã giúp đỡ tôi, tôi đồng ý.
  Tôi có một chuyện muốn hỏi anh và nhờ tư vấn, mẹ con tôi qua đây đã được 6 tháng. Hiện tại vẫn còn ở chung với gia đình em tôi anh cũng biết ở chung như vậy nên nảy sinh nhiều cái phức tạp, con gái tôi và tôi thì không sao chịu đựng được. Còn con trai tôi cháu mới 6 tuổi và đang uống thuốc để control cháu lại do cháu bị dư lượng hoocmon trong máu nên đôi khi cháu rất nóng giận dữ và ít có khả năng tập trung học. Vì vậy giữa cháu và gia đình thường xuyên có chuyện nên tôi rất khổ tâm, tôi muốn ở riêng để việc trị bệnh cho cháu, hàng tháng cháu phải đi bác sĩ và uống thuốc rất mắc 160-200 usd dù đã có bảo hiểm.
  Khi qua tới mỹ 3 tuần tôi đã xin được việc làm ở hãng may đồ bọc ghế xe hơi và có bảo hiểm cho các cháu. Nhưng vì tôi làm ca đêm từ 4h chiều - đến 2h khuya cho nên tôi muốn ra riêng rất khó còn nghỉ làm thì mẹ con tôi không có tiền để sinh sống.
  vì cháu bị bệnh như vậy cho nên cháu rất sợ mỗi khi không có mẹ ở nhà, một tuần tôi chỉ chăm sóc được cháu vào ngày thứ 7 và chủ nhật.
  Tôi muốn hỏi anh hoàn cảnh của tôi như vậy mình có xin được chính phủ bảo trợ được không và như vậy có ảnh hương gì tới người bảo trợ mình qua đây không.
  Mong anh giúp đỡ
  Huynh Thanh

 7. #7

  Mặc định Ðề: Học high school Texas

  - Vấn đề trở ngại là người em của bạn, khiến tôi phải suy nghĩ có nên nhận lời giúp gia đình bạn hay không. Tôi không ngại làm bất cứ chuyện gì trong khả năng của tôi, để giúp đỡ những người Việt Nam, nhưng tôi lại không muốn tranh luận với bất cứ ai về những việc tôi làm. Để tránh những chuyện không cần thiết xảy ra vậy bạn hãy làm theo những bước sau:

  1 - Bạn và em bạn tới đây:
  http://www.chipmedicaid.org/en/Can-I-Get-It

  Wichita County Public Health
  1328 Oakhurst Dr, Wichita Falls, TX 76302
  Tel. 940-767-1720


  What if I am not a U.S. citizen?
  We do not ask about the citizenship or immigration status of the parent. Only the child must be a U.S. citizen or legal permanent resident in Texas to be considered for CHIP/Children’s Medicaid coverage.
  Tạm dịch
  Giả sử nếu tôi không phải là công dân Mỹ?

  Chúng tôi không hỏi về quốc tịch hay tình trạng di trú của cha mẹ. Đứa trẻ phải là công dân Mỹ hay cư dân hợp pháp của tiểu bang Texas để được duyệt xét cấp bảo hiểm y tế cho trẻ em.


  Tôi đã nói chuyện với nhân viên ở đây để xin bảo hiểm y tế và trợ cấp SSI cho con bạn, nhưng tôi mong muốn em bạn hiểu rõ là cho dù bạn có xin trợ cấp của chính phủ cũng không ảnh hưởng tới em bạn. Em bạn có thể hỏi họ để kiểm chứng lại những gì tôi nói. Sau khi em bạn thông suốt mọi vấn đề rồi, nếu vẫn khăng khăng không giúp bạn thì tôi sẽ làm cho bạn. Nhân viên ở đây cũng đồng ý cho tôi làm thông dịch và giúp bạn hoàn tất các thủ tục.

  2 - Bạn muốn ở chung với em bạn hay dọn ra riêng là sự lựa chọn của bạn, tôi không có ý kiến. Nhưng nếu bạn quyết định dọn ra riêng thì tôi sẽ giúp bạn xin trợ cấp nhà ở dành cho những gia đình có con nhỏ và có lợi tức thấp.
  Tôi không ở Wichita Falls, nên không biết khu nào tốt, vậy bạn tới chỗ này lấy danh sách những nhà trống, chọn khu vực mà bạn sẽ ở đó. Chuyện thủ tục xin và các giấy tờ tôi sẽ làm hết cho bạn.

  Wichita Falls Housing Authority
  501 Webster
  Wichita Falls, TX 76306
  (940)723-8389
  (940)723-1680 FAX


  *** Tôi đã ghi lại số phone của tôi trong tin nhắn của bạn ở XNC và email cho cháu Hân rồi.


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •