Custom Search
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Hỏi về việc du học Mỹ ở tuổi 18.

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  12

  Mặc định Hỏi về việc du học Mỹ ở tuổi 18.

  Xin chào, cháu tên là Huy, 18 tuổi. Cháu vừa hoàn thành kì thi đại học ở VN với kết quả khá tốt. Tuy nhiên, gia đình cháu vẫn có nguyện vọng muốn cháu du học Mỹ. Mặc dù cháu có xem qua một số bài viết ở trên diễn đàn, được dẫn giải khá chi tiết. Nhưng để cho chắc chắn cháu xin phép viết bài này nhờ các bác, anh, chị tư vấn hộ cháu ạ.

  Hiện tại gia đình cháu đang định cho cháu sang Mỹ học 1 khóa tiếng Anh ở trường dạy tiếng Anh này. Sau đó, cháu sẽ học tiếp 1 hệ cao đẳng khoảng 2 năm nữa rồi mới chuyển tiếp lên đại học. Cháu thắc mắc liệu du học Mỹ theo con đường như thế có tốt hay chưa và còn có con đường nào khác hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn đối với độ tuổi của cháu hay không ?

  Vài thông tin thêm:

  Gia đình cháu có đăng kí và nhận đc 3 tờ đơn của trường dạy tiếng Anh trên bao gồm:

  • Đơn xin nhập học - có yêu cầu nộp phí 75$
  • Đơn xác nhận tài khoản tín dụng *Theo cháu hiểu là cái này dùng để xác nhận xem có đúng người đăng kí là chủ tài khoản tín dụng này hay không*
  • Đơn xác minh tài chính của người bảo lãnh


  Ngoài 75$ phí nhập học nêu trên, trường còn yêu cầu nộp 300$ tiền đặt chỗ + 60$ tiền gửi đơn gì đó nếu có.

  Gia đình cháu vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu để xác minh tài chính và vẫn chưa nộp đơn vào trường tiếng Anh kia.

 2. #2

  Mặc định

  Những du học sinh Việt Nam, có hiểu biết thì họ thường chuẩn bị việc du học từ lúc bắt đầu vào THPT. Trong lúc học lớp 12, họ chuẩn bị nộp đơn vào các đại học, thường là Liberal Art College LACs (Đại học tư), vì chỉ có LAC's mới cho nhiều tiền học. Rất nhiều học sinh Việt được gần như là 100% học bổng. Đây là cách tiết kiệm tiền bạc cho cha mẹ tốt nhất.

  Ngoài học tiếng Anh ở trường, họ tham gia các hoạt động xã hội và từ chỗ này trau giồi thêm tiếng Anh. Khi vừa thi tốt nghiệp THPT xong, họ bỏ hết thời giờ vào việc xin học ở Mỹ bắt đầu từ tháng 6 mỗi năm cho tới tháng 4 năm sau, khi biết được trường nào nhận và trường nào không, và trường nào cho nhiều tiền nhất. Sau khi chọn được trường vừa ý nhất, họ làm thủ tục visa, xong xuôi mọi thứ rồi mới nghỉ xả hơi chờ tới ngày đi Mỹ học.

  Hầu hết những học sinh này, họ rất siêng năng, lắng nghe ý kiến của người khác, vào những website chuyên về du học để học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước và từ đó học được cách xin học, cách xin visa, cách thương lượng học bổng với trường. Tất cả những chuyện này họ tự làm hết mà không qua một trung tâm tư vấn du học nào.

  Cháu muốn du học đại học Mỹ thì PHẢI chuẩn bị xin học từ NGAY BÂY GIỜ. Cháu không nói tới học lực của cháu ở THPT, nên tôi không hướng dẫn gì thêm được. Riêng mấy cái chương trình học tiếng Anh cấp tốc, thì quên nó đi. Cháu học ở mấy chỗ này vừa tốn tiền, cũng chả học được bao nhiêu vì thời gian quá ngắn. Nhiều học sinh, học tiếng Anh ở community college 2, 3 năm cũng không giỏi được.

  Cháu muốn tiết kiệm tiền bạc cho cha mẹ, thì ở Việt Nam học cho khá tiếng Anh. Phải nắm vững văn phạm Anh ngữ. Nghe và nói thì qua Mỹ học sẽ nhanh hơn. Đại học ở Mỹ chấp nhận học sinh với 1, 2 thậm chí 4 năm gap year. Tôi biết có nhiều em với 3 năm gap year vẫn được đại học Mỹ nhận và cho nhiều học bổng. Cháu học chương trình trên sẽ tốn ít nhất là $10,000 rồi 3 năm học community college ít nhất là $60,000, rồi thêm 2.5 - 3 năm đại học ít nhất là $50,000 1 năm. Để lấy được bằng đại học ở Mỹ gia đình cháu sẽ phải chi ít nhất là $200,000 USD cho cháu, ra trường xong về Việt Nam làm $500 - $800/ tháng cháu sẽ mất 20 năm mới lấy lại vốn.

  Cháu theo cách những học sinh "thông minh" sẽ không phải trả số tiền lớn như tôi tính ở trên. Cháu không cần phải là học sinh xuất sắc để xin học bổng. Điểm trung bình ở THPT của cháu được 7.0 và viết 1 bài luận (Admission essay) sao cho trường thấy cháu đáng để họ cho tiền học là được rồi.

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  12

  Update

  Cám ơn bác đã trả lời cho câu hỏi của cháu. Thực sự đọc bài viết của bác, cháu cảm thấy có một chút hụt hẫng và hối tiếc.

  Cá nhân cháu không có định hướng và quyết tâm đi du học Mỹ từ ban đầu. Cháu không có nhiều kiến thức về du học Mỹ còn gia đình thì lo sợ cháu chưa đủ bản lĩnh để thích nghi với cuộc sống khắc nghiệt và các khác biệt về văn hoá. Tuy nhiên mới gần đây gia đình cháu đã đi đến thống nhất và quyết định giúp đỡ, tạo điều kiện cho cháu đi du học.

  Về mặt học tập, thì như đã nói ở trên, vì cháu ko có định hướng đi du học Mỹ từ đầu thêm với tư tưởng học để thi đại học của cháu được hình thành từ trước, cho nên tổng kết năm học 12 điểm trung bình các môn của cháu chỉ đc 6.4 và xếp loại trung bình. Đây là quả thật là một sai lầm đáng tiếc của cháu.

  Tuy vậy, cháu vẫn hi vọng mình có cơ hội đi du học Mỹ với chi phí thấp. Vừa rồi, cháu đã trúng tuyển vào trường ĐH Quốc Gia TP.HCM - Khoa Kinh Tế Luật - Ngành Quản Trị Kinh Doanh với tổng điểm là 18. Theo bác, với kết quả như vậy thì cháu có còn cơ hội nào để đc đi du học với chi phí thấp hay không ? Và cháu cần phải làm những việc gì ?

  Về phần tiếng Anh, điểm trung bình tiếng Anh THPT của cháu ở mức 7.5 - không thực sự tốt nhưng cháu nghĩ cháu có thể giao tiếp tốt. Cháu bị yếu phần ngữ pháp và sẽ trau dồi thêm. Ngoài ra cháu cũng có tham gia một số hoạt động xã hội:

  + Năm ngoái, cháu có tham gia giúp đỡ tàu quân đội hợp tác của Nhật - Mỹ trong việc khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở TP cháu, cháu không có giấy chứng nhận cho việc này vì đây là hoàn toàn tự phát. Tuy nhiên cháu có làm quen với một số anh chị trong đoàn, có chụp hình kỉ niệm. Cháu không nghĩ bnhiêu đó đủ để chứng minh cháu có hoạt động tình nguyện giúp đỡ.

  + Cháu hiện đang là quản trị viên của diễn đàn trường THPT cháu đã học. - www.quochocqn.net - với tên đăng kí là max. Cháu cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường lớp, tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho lớp.

  + Ngoài ra cháu còn đang làm việc bán thời gian cho 1 người Hà Lan. Công việc của cháu là thiết kế website. Cháu có giúp làm poster, áo miễn phí cho một số clb học sinh ở thành phố cháu.

  Cháu dự định sẽ tham gia tình nguyện quyên góp cho trẻ em nghèo ở thành phố cháu trong hè này. Giờ cháu thắc mắc, cháu có cần giấy tờ gì để chứng minh cháu có tham gia tình nguyện hay không ?

  Cháu hi vọng vẫn còn có cơ hội cho cháu. Mong được bác giúp đỡ thêm. Cám ơn bác :)
  thay đổi nội dung bởi: imaniavn, 13-08-2011 lúc 07:37 PM

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  12

  Mặc định

  Cháu muốn hỏi thêm là nếu như bây giờ cháu vẫn học đại học ở Việt Nam. Nhưng song song đó, cháu trau dồi thêm tiếng Anh. Nhất là văn phạm để viết bài luận xin nhập học. Và tích cực tham gia thêm các hoạt động xã hội thì cháu có thể gia tăng cơ hội du học Mỹ của mình với chi phí thấp không ạ ? Định hướng của cháu như thế đã tốt chưa hay vẫn còn con đường khác tốt hơn ?

  Cám ơn bác ạ ^^~

 5. #5

  Mặc định

  1 - Ngành cháu chọn là "Quản trị kinh doanh - Business Management/ administration" là một ngành hữu danh vô thực. Ngành này dạy người ta làm sao làm giám đốc. Muốn làm giám đốc công ty thì phải có tài quản trị. Năng khiếu này thực tế trên đời không phải ai cũng có. Tôi là người cái quái gì cũng biết, nhưng kỷ năng quản trị tôi không có.

  2 - Muốn học Business Management ở đại học Mỹ, cháu cần phải giỏi tiếng Anh. Tôi đã chứng kiến nhiều du học sinh Việt Nam tốt nghiệp BA - business administration/management/finance/human resource nhưng không kiếm được việc làm ở Mỹ chỉ vì tiếng Anh quá kém.

  3 - Với ĐTB 6.4 của THPT sẽ không có nhiều trường tốt nhận, mà có trường nào nhận cũng không cho financial aid nhiều, nên cháu sẽ phải học từ community college, và sẽ bắt đầu học ESL 1 tới 2 năm là chuyện thường xảy ra đối với nhiều du học sinh VN kém tiếng Anh. Như vậy để hoàn tất chương trình AA của community college cháu sẽ mất ít nhất 3 năm hay $70,000 chi phí học tập. Đó là cháu phải thật tiết kiệm. Như thằng nhóoc ở nhà tôi - 4 năm high school ở New Zealand (không có được cái bằng high school diploma), tới nhà tôi 4 năm trước bắt đầu học CC, phải còn 18 tháng nữa mới xong bằng BA- Finance (nó đốt ông già nó hơn $400,000 USD).

  Community college expenses
  • Tuition & fees + insurance + book + transportation (3 quarter semester) = $10,000
  • Housing ($500) + food ($200) + lunch + cloths + entertaiment + personal expenses ít nhất là = $10,000


  University expenses (đại học nào rẻ nhất cũng phải $25,000/ năm cộng tiền ma tiền quỷ, đủ thứ tiền, bèo lắm cũng phải $45,000/ năm.)

  Cháu hãy bàn lại với cha mẹ, xem gia đình có đủ tài chính cho cháu du học không. Còn 1 cách nữa là cháu qua Mỹ không phải du học, mà là đi "CUA GHỆ" lựa con bé nào có quốc tịch Mỹ, nó chịu lấy cháu thì tiền học của cháu chính phủ Mỹ sẽ trả cho cháu.

  Cháu tới xuatnhapcanh.com xin hướng dẫn về du học, cháu đã hỏi tôi thì tôi cho lời thật - mà lời thật thì sẽ làm cháu buồn một chút, nhưng cháu sẽ không làm tiêu hết tài sản của gia đình, đi tìm một giấc mơ không có khả thi. Ở Việt Nam học cho xong bằng cử nhân, tốt nghiệp rồi cháu vẫn có thể qua Mỹ du học bậc cao hơn.
  thay đổi nội dung bởi: vha08, 14-08-2011 lúc 04:57 AM

 6. #6
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  12

  Mặc định

  Cháu chỉ hơi tiếc tại vì lúc trước quá chủ quan nên bây giờ để lỡ mất cho mình 1 cơ hội lựa chọn thôi ạ. Với cả thực ra ngành học + đam mê chính của cháu nghiêng nhiều về công nghệ thông tin hơn, cháu thích thiết kế trag web và làm thương mại điện tử. Học quản trị kinh doanh cháu nghĩ sẽ có ích cho bản thân trong việc quản lí tài chính, con người, học các kĩ năng mềm để ứng xử trong cuộc sống. Cháu nghĩ nó sẽ có ích cho cuộc sống của cháu.

  Có lẽ bây giờ cháu tạm thời học tiếng Anh ở VN, lấy một cái bằng đc chứng nhận quốc tế như TOEFL hay IELTS, tích cực làm công tác xã hội và có điểm tổng kết cao ở năm đầu tiên đại học. Như vậy có thể cháu sẽ lại có cơ hội du học Mỹ, bác nhỉ ? :D

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •