Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Xin tư vấn giúp cháu nên chọn Community College hay University??

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  2

  Mặc định Xin tư vấn giúp cháu nên chọn Community College hay University??

  - Tên ảo – nick name: Grace
  - Thành phố/tiểu bang: chưa quyết định được
  - Tình trạng cư trú: du học
  - Tuổi tác: 19
  - Học vấn: đã tốt nghiệp THPT
  - Học lực/học bạ:
  THPT – Điểm trung bình các môn & các năm 9th: 8.8 – 10th: 7.9 – 11th: 7.9 – 12th: 7.7

  - ANH ngữ:

  Khá/giỏi – Viết được essay với những câu văn có cấu trúc phức tạp

  - Xin hỏi:

  _ Cháu dự định đi du học tự túc vào năm sau, học kì mùa thu 2012. Lúc đầu cháu định học community college rồi transfer lên University of Minnesota, ngành Clinical Laboratory. Nhưng mấy ngày nay cháu đọc các bài tư vấn của chú thì thấy chú có khuyên một vài bạn apply học bổng hay financial aid để tiết kiệm chi phí du học. Nay cháu xin chú tư vấn giúp cháu giờ cháu nên làm gì, vì cháu muốn đi học theo cách nào hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, cháu không muốn vì 4 năm học của cháu mà gây ra gánh nặng tài chính cho gia đình ở VN, vì không biết đi làm bao lâu mới lấy lại được số vốn đầu tư cho du học. Gỉa sử cháu đủ điều kiện xin học bổng hay financial aid, thì cháu nên vào thẳng University để xin hay xin tại community college?
  Hơn nữa trường U of Minnesota không cấp financial aid lẫn học bổng cho du học sinh, chú có thể tư vấn cho cháu lựa chọn nào # nữa không ạ?
  Vd như học trường nào dạy ngành này tốt, ở bang nào chí phí sinh hoạt rẻ vv...

  _Điều thứ hai cháu muốn hỏi là ngành CL này bên mỹ lương bổng có khá không chú? Có cơ hội nào cho cháu ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp không? Vì ngành này làm việc ở bệnh viện tại VN ko đc khả quan lắm vì bệnh viện ở VN môi trường không tốt lắm, mà cháu thì có ý định tìm cách ở lại luôn.

  _Cuối cùng là cháu muốn hỏi thăm chú về ngành Dental Hygiene. Có người khuyên cháu học Dentistry vì họ bảo là cháu khéo tay, tính tình lại tỉ mỉ và ngành này lương cao. Nhưng cháu lại không rõ ngành này làm việc gì, tiếng Việt gọi ngành này là gì cháu cũng không rõ. Chú có thể tư vấn cho cháu là nên chọn Clinical Lab hay Dental Hygiene không ạ?

  Mong chú giúp cháu tìm hướng giải quyết thông minh nhất cho vấn đề du học này!
  Cám ơn chú rất nhiều. Chúc chú một ngày tốt lành!

 2. #2

  Mặc định Ðề: Xin tư vấn giúp cháu nên chọn Community College hay University??

  1 - Dental Hygienist, công việc chủ yếu của họ là thay thế nha sĩ làm sạch răng cho bệnh nhân. Tuỳ theo luật của mỗi tiểu bang, họ được phép chích thuốc tê và trám răng tạm thời, như nha sĩ lấy tuỷ rằng xong rồi thì họ giúp trám tạm thời để chờ xem bệnh nhân có phản ứng gì không, rồi vài ngày sau nha sĩ sẽ trám vĩnh viễn.

  Thông thường các phòng nha khoa tư nhân chỉ mướn những người có bằng 2 năm để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên những phòng nha khoa có quy mô vừa hay các bệnh viện thường đòi bằng cử nhân về dental hygien hoặc cao hơn (master). Trung bình thu nhập của bằng 2 năm khoảng $60,000/năm, bằng 4 năm thì từ $70,000 tới hơn $100,000/ năm.

  2 - Medical/Clinical Laboratory technologist là chương trình 4 năm. Là những người làm việc trong phòng thử nghiệm, các mẫu vật được gời từ bệnh viện hay phòng mạch bác sĩ. Bằng 2 năm thì gọi là Medical Lab Techinican. Ngoài ra học sinh có thể học chuyên về 1 khoa trong ngành này như: Cytotechnologist, Histotechnologist, Phlebotomist

  Thu nhập trung bình tuỳ theo bằng cấp và specialties của họ, cao nhất là Cytotechnologist khoảng $60,000/ năm và thấp nhất là Phlebotomist $15/giờ

  Về học lực của cháu tương đương với GPA = 3.47, muốn được nhận vào những trường TOP thì tôi thấy cơ hội hơi thấp, nhưng không có nghĩa là không có cơ hội. Cháu cần phải viết một bài admission essay có thể thuyết phục được admission committee và lấy những hoạt động ngoại khoá bù đắp lại chỗ kém của cháu.

  Trong thời gian vừa qua, tôi được hân hạnh mời tham dự các buổi trao học bổng và giải thưởng cho các học sinh, tôi nhận ra các học sinh được học bổng không phải vì họ học giỏi, tất cả những học sinh này họ có 1 điểm chung là đóng góp tích cực cho xã hội, còn học lực của họ có người chỉ được GPA =3.2 và bài essay của họ không viết về cả cuộc đời như học sinh Việt Nam. Họ nhấn mạnh tới công việc thiện nguyện mà họ đã làm. Trường đại học Mỹ và các người/tổ chức cấp học bổng họ quan niệm rằng: " Những người chịu đóng góp cho xã hội trong lúc còn đi học, thì khi thành tài họ sẽ "Give back to the society" xứng đáng nhận học bổng.

  Cháu là du học sinh nên các trường đại học công lập (Public university) không cho học bổng nhiều vì vậy lựa chọn của cháu sẽ là các trường Liberal Art College hay đại học tư thục (LAC's) cháu theo các bước dưới đây chuẩn bị trước khi nộp đơn xin học:

  • Luyện và thi SAT, thi nhiều lần cũng được cho dến khi cháu dạt được SAT = trên 2000/2400 điểm. Cháu có từ bây giờ cho tới 15 tháng 12, 2011
  • Thi TOEFL iBT trên 86 là OK
  • Tham gia các công tác từ thiện (các phái đoàn y tế chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em cô nhi hay nghèo, theo phụ nha sĩ là tốt nhất)
  • Viết essay về công tác này - Đăng bài essay lên XNC để mọi người nén đá cháu. Tôi sẽ giúp cháu phần quan trọng này, cháu mà mắc cở, tự ái, lười biếng, thì mặc kệ cháu.
  • Chọn lựa trường đại học theo: Dream - reach - safe school, ít nhất là 10 trường
  • vào common application website đăng ký và nộp đơn xin học: https://www.commonapp.org/CommonApp/default.aspx một đơn xin học cho tất cả các trường. Nộp càng sớm càng tốt, để được nhận trước. Phần family contribution cho cost of attendance (COA)cháu ghi là dưới $10,000/ năm, có nghĩa là một năm cha mẹ cháu chỉ có khả năm chi dưới $10,000 cho chi phí học tập, số tiền còn lại thì trường cho. Ví dụ COA một năm là $60,000 thì cha mẹ cháu trả $10,000 , trường cho $50,000


  Tuỳ theo trường, cháu sẽ biết kết quả trường nào nhận và cho cháu bao nhiêu tiền. Trường nào cho cháu nhiều tiền thì cháu sẽ chọn học trường đó.

  vì không biết đi làm bao lâu mới lấy lại được số vốn đầu tư cho du học.
  Trong bao nhiêu năm tư vấn và giúp đỡ miễn phí cho học sinh Việt, cháu là người đầu tiên quan tâm đến chuyện này, chứng tỏ cháu là người có tính thực tế. Cả 2 ngành cháu chọn đều được phép đi làm theo chương trình OPT - Optional Practical Training là 27 tháng, chưa tính tới pay-internship trong thời gian đi học (27 x $69K/năm - (28% tax) cháu sẽ kiếm được ít nhất là $100K như vậy chắc chắn có lời.

  Dental Hygienist dễ kiếm việc hơn. Người tôi quen biết ít nhất là có trên 10 nha sĩ, nếu tới lúc cháu ra trường mà tôi còn sống thì sẽ giúp cháu ép họ nhận cháu vào làm, tôi nghĩ là họ sẽ nhận cháu.

  Cháu cháu thành công

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  2

  Mặc định Ðề: Xin tư vấn giúp cháu nên chọn Community College hay University??

  Cảm ơn chú rất nhiều vì những tư vấn rất bổ ích. Cháu còn một vài thắc mắc nhỏ, mong chú giải thích thêm giúp cháu.

  _ Về phần SAT, cháu sẽ đăng ký học thi ngay lập tức. Tuy nhiên cháu không có chứng chỉ iBT, cháu học IELTS nên chỉ thi IELTS và được 6.5, cháu định sẽ thi lại để cải thiện lên 7.0. Liệu cháu không nộp điểm iBT mà dùng IELTS có ổn không thưa chú, vì bây giờ rất nhiều trường của Mỹ nhận IELTS, thậm chí trường thuộc TOP cũng nhận.

  _ Về việc xin học bổng, chú nói cháu cần dùng các hoạt động ngoại khoá để bù đắp lại. Cháu xin hỏi là hoạt động ngoại khoá có cần phải đưa ra những bằng chứng về việc cháu đã tham gia hoạt động ngoại khoá hay không? Suốt 7 năm học từ lớp 6 đến lớp 12 cháu đều là thành viên nòng cốt của Hội chữ thập đỏ của trường, đã tham gia thi và mang về cho trường rất nhiều giải ( giải nhất và nhì rất nhiều ), cháu cũng có tham gia đi tình nguyện ở trại trẻ mồ côi, nhưng đây là hoạt động tình nguyện tự phát do cháu và các bạn cùng lớp năm 12 tự tổ chức nên giả sử cháu muốn chứng minh cũng không được. Nên cháu muốn hỏi chú là trong bài admission essay, cháu chỉ cần kể về quá trình cháu tham gia thôi, hay có cần phải có bằng chứng?

  _ Có những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tìm học bổng có nói là nên có kèm thư giới thiệu từ thầy cô. Điều này có thực sự cần thiết không thưa chú? Nếu cháu không có thì điều đó có ảnh hưởng đến khả năng nhận học bổng của cháu không?

  Lần nữa xin được cám ơn chú rất nhiều!

 4. #4

  Mặc định Ðề: Xin tư vấn giúp cháu nên chọn Community College hay University??  - EA viết về công tác cháu làm ở Red Cross - Trong lời văn trường sẽ biết công tác xã hội của cháu là thật, nên không cần phải chứng minh bằng giấy chứng nhận gì hết. Chỉ có những người tham gia trực tiếp vào các công việc thiện nguyện, mới có kinh nghiệm, và cảm nghĩ riêng của họ về việc này

  - SAT thì cháu đóng tiền xin hẹn ngày thi liền đi, mua cuốn sách luyện SAT đọc vài ngày để làm quen với các câu hỏi trong đó, không cần tới mấy trung tâm học làm gì cho mất thì giờ. Cháu thi SAT lần đầu không vừa lòng với kết quả, cháu vẫn còn thời gian thi lần nữa.

  - IELTS chú trọng tới ngữ pháp, cháu thi được 6.5, TOEFL chú trọng tới critical thinking, thi TOEFL iBT tôi tin là cháu sẽ được trên 85. Cháu muốn thi lại lần nữa không sao hết. IELTS = 6.5 là OK rồi

  Viết essay liền đi, rồi đăng lên diễn đàn

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •