Custom Search
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tuổi
  18
  Bài gởi
  3

  New Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

  Con chào bác!
  Con đã đọc hết tất cả những bài viết cũng như tư vấn của bác giành cho những bạn mới qua như con!Qua đó,con giải quyết được rất nhiều thắc mắc mà chưa biết phải hỏi ai!Con thực sự muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bác,cám ơn vì bác dù rất bận rộn nhưng luôn trả lời những thắc mắc của những người mới tới Mỹ một cách chi tiết và cụ thể nhất!

  Thưa bác,và hôm nay con cũng có một vài câu muốn hỏi bác.Mong bác bớt chút thời gian để giúp con!Đây là một số thông tin của con
  :
  Tên con là Võ Hoàng Minh Anh,con 22 tuổi,con qua Mỹ với ba mẹ giờ đã được 1 năm và đang sống tại Sacramento,California!Hiện tại con đang là new student của trường Cosumnes River college!Nhưng con đăng kí hơi trễ nên chỉ lấy được một lớp là Human Care Development!Nghe thì thấy buồn cười vì chính bản thân con cũng biết con nên học toán,Anh văn hay mấy môn khác...Nhưng tại con lấy lớp quá trễ nên chỉ còn có chừng đó!

  Học lực 3 năm cấp ba của con:Lớp 10:8,4 Lớp 11:8,6 Lớp 12 : 7,6
  lúc học cấp 3,con học giỏi các môn Toán,Lý,Hoá,Sinh và mấy môn đó đều xấp xỉ 9,0!Đến khi thi đại học,con đã chọn thi ngành tiếng Anh vì con biết sẽ đi Mỹ nên đã học trong đại học tới năm thứ 3!
  Con có những câu hỏi sau muốn hỏi bác:

  1.Thật sự con rất muốn làm nha sĩ và ước mơ lớn nhất của con là trở thành một nha sĩ!Nhưng con không biết là con phải bắt đầu từ đâu,có thể lấy lớp ở Cosumnes River College hay không hay là phải lấy lớp ở các UC mới học được nha sĩ!Con biết ngành này học rất lâu 6-7 năm,nên con phân vân liệu con có thể vay nhà nước/ngân hàng được không!Và nếu được thì con có thể vay ở đâu,1 năm tiền con vay có trả đủ cho học phí và sinh hoạt phí của con không!
  Vì ba má con mới qua cũng khó khăn,nên không lo cho con được!

  2.Con cũng đang nghĩ tới ngành dental hygiene mà trường Sac city college có dạy!Con có thể học ngành đó,và vừa học vừa làm để lấy kinh nghiệm cũng như chi phí để đi học dentist không bác?Nếu như con học ngành này thì phải cần bao lâu để học hết những lớp mà trường yêu cầu để được vào học!Trong vòng một năm có đủ không bác?Bác cho con sự tư vấn học môn nào trước,môn nào sau được không ạ?

  3.Về học phí,con đã apply financial aid...Và đã được họ chấp nhận!Và con muốn hỏi về school loans!Mình phải mượn ở đâu và làm thế nào để người ta có thể cho con vay đủ tiền để học ạ!

  Đó là tất cả những thắc mắc con mong đợi sự giải đáp của bác!Thực sự con rất muốn và khao khát vươn lên trên đất Mỹ.Con biết chỉ có học mới có được cuộc sống tốt đẹp hơn!Xin một lần nữa được cám ơn bác!Chúc bác và cả gia đình dồi dào sức khoẻ!

 2. #2

  Mặc định Ðề: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

  Tạm thời thì cháu lấy mấy lớp Anh văn ở Cosumnes River college, nếu không có lớp thì cháu bỏ học CRC ở nhà lo thi SAT & TOEFL (Vì cháu không có nhiều thời gian).

  Cháu thi TOEFL iBT được trên 80 là xem có đủ Anh ngữ để học. ĐTB ở THPT của cháu là 3.78 trong khi UC Davis chỉ đòi 3.4

  Hầu hết các trường đại học công lập ở California thời hạn nộp đơn xin học cho niên khoá 2012 - 2013 là giữa tháng 11-2011. Bởi vậy cháu không có nhiều thời gian để thi SAT (Tuy nhiên vẫn còn kịp)

  - Nếu cháu chọn làm nha sĩ, thì mục tiêu của cháu là các trường trong UC system có dạy nha khoa như: UC San Francisco, UC Davis, UCLA ... Cháu sẽ học chương trình của bậc cử nhân trước. Tuy school of dentistry không bắt buộc phải học pre-dental nhưng BA/BS về biology và chemistry được ưu tiên hơn.

  - Phương án thứ 2 của cháu khả thi hơn, học Dental Hygiene trước, xem cháu có kham nổi không rồi tiếp tục học nha sĩ sau. Giả sử vì lý do gì, cháu không học tiếp để làm nha sĩ thì ít ra cháu cũng làm dental hygienist. Nếu cháu chọn phương án này thì học luôn 4 năm dental hygiene chứ đừng học 2 năm.

  Trường Cosumnes River college không có dạy dental hygiene, vì vậy tôi khuyên cháu bỏ học trường này, ở nhà lo luyện thi SAT & TOEFL tới đầu tháng 11 nộp đơn vào tất cả những trường UC có dạy nha khoa, và nộp thêm vài trường thuộc California State University system. Sau khi xin học xong, và chờ kết quả, cháu có thể xin đi làm hay học thêm Anh văn. Khoảng tháng 2 tới tháng 3 cháu sẽ biết trường nào nhận cháu và co cháu bao nhiêu tiền. Thông thường financial aid cho dư tiền để trả học phí (Tuition), còn tiền ăn ở thì phải xem cháu viết bài essay như thế nào, có đủ sức thuyết phục trường cho cháu full cost of attendance hay không.

  Học xong bậc cử nhân rồi, cháu sẽ phải thi Dental Admission Test (DAT), thường học sinh thi trong lúc học năm thứ 3. Nộp đơn xin vào dental school. thường thì học sinh undergraduate của trường được ưu tiên nhận vào school of dentistry của trường. Ví dụ cháu là sinh viên của UCSF thì được ưu tiên nhận vào UCSF- School of Dentistry trước, rồi mới đến học sinh ở trường khác.

  Financial aid của trường cho để học nha khoa, đương nhiên là không đủ, cháu sẽ phải mượn thêm tiền học (cho bằng nha sĩ, bằng cử nhân thì dư). Chuyện tiền học thì cháu yên tâm. Nếu cháu được nhận vào học ở school of dentistry thì 2 tổ chức này có chương trình cho mượn tiền dành riêng cho sinh viên nha khoa:

  American Dental Education Association (ADEA)
  1625 Massachusetts Avenue N.W.
  Washington, D.C. 20036-2212
  202-667-9433
  FAX: 202-667-0642
  http://www.adea.org

  American Student Dental Association (ASDA)
  211 East Chicago Avenue
  Suite 1160
  Chicago, Illinois 60611-2616
  312-440-2795
  http://www.asdanet.org


  (Học lớp nào và xắp xếp thời khoá biểu như thế nào? Câu hỏi này rất nhiều học sinh Mỹ & Việt hỏi tôi. Tôi đang viết một bài về đề tài này, khi nào viết xong tôi sẽ đăng lên XNC,)

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Tuổi
  18
  Bài gởi
  3

  Update Ðề: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

  Kính thưa bác!
  Con cảm ơn vì bác đã trả lời những câu hỏi của con rất rõ ràng và cụ thể!Sau khi đọc xong tư vấn của bác,con đã lên mạng và tìm đọc những đề thi SAT mẫu cũng như mua sách luyện thi SAT để chuẩn bị cho kì thi sắp tới! Thực sự tiếng Anh của con không đến nỗi tệ,nhưng con cũng mới qua.Con sợ nếu như vào ngay trường Đại Học thì sẽ quá sức khi cuốn sách nào cũng dày và từ ngữ chuyên ngành Y lại quá nhiều và phức tạp!Vì vậy con nghĩ tới phương án 2 nếu như trong vòng vài tháng tới,con không được bất cứ Medical School nào nhận!Đó là học để trở thành Dental Hygiene!
  Nhân đây con cũng xin hỏi bác thêm một vài câu hỏi nữa

  Thưa bác! Tuy trường Cosumnes River College không có dạy Dental Hygiene nhưng ở trường Sacramento City college có dạy ngành này!Và con có thể lấy những lớp pre-requisite ở trường Cosumnes River rồi apply vào ngành Dental Hygiene ở Sac City College!Con có một số câu hỏi sau:

  1.Con nghe nhiều người nói Dental Hygiene hiện nay rất khó xin việc.Bác cho con hỏi nếu con học ngành này ra trường có thể xin việc được không ạ?!So với ngành Sonography Tech của Cosumnes River có dạy thì ngành nào dễ xin việc hơn ạ!
  CRC là một trường rất nhiều học sinh theo học nên tình trạng thiếu lớp thường xuyên là điều luôn xảy ra!Kì này con chỉ lấy được 1 lớp để giữ tình trạng continue student trong kì học tới!Con xin bác chỉ cho con những lớp con cần phải lấy trong 3 kì học tới,Spring,Summer,Fall để đủ yêu cầu cho lớp Dental Hygiene apply vào Spring 2013.

  2.Con không nghĩ là sẽ dừng lại ở tấm bằng 2 năm,nên xin bác chỉ cho con những lớp con có thể lấy để transfer lên đại học!Con có thể transfer lên đại học nào và nếu con học hết sức mình thì có thể hoàn thành trong thời gian bao lâu!

  3.Con đã apply cho Financial Aid và được chấp nhận!Nhưng con coi cost of attendance thì con không đủ tiền để học!Con thấy bác chỉ cho một bạn là vay ngân hàng Well Fargo bank hay bank of America!Con và ba má con mới qua,không có tài sản gì,liệu con có thể vay ngân hàng để học không và con có thể vay bao nhiêu một năm ạ!

  Thật tình con trăn trở về việc học nhiều lắm!Con luôn giữ trong đầu mình mục tiêu lớn nhất của con là học,học và học!Con học tiếng Anh,học Toán và con cảm thấy có nhiều động lực để học hơn khi đọc những bài viết của bác trên diễn đàn!Con mong được bác trả lời những thắc mắc này của con!Con thật sự cảm ơn bác rất nhiều!

 4. #4

  Mặc định Ðề: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

  University of California có 10 trường

  1 - Berkeley
  2 - Davis
  3 - Irvine
  4 - Los Angeles
  5 - Merced
  6 - Riverside
  7 - San Diego
  8 - San Francisco
  9 - Santa Barbara
  10 - Santa Cruz

  Với học bạ của cháu, cháu có cơ hội vào những trường màu xanh dương. USC Sacramento chắc chắn cháu vào được.

  Con sợ nếu như vào ngay trường Đại Học thì sẽ quá sức khi cuốn sách nào cũng dày và từ ngữ chuyên ngành Y lại quá nhiều và phức tạp
  Sacramento City college có dạy ngành này
  tình trạng thiếu lớp thường xuyên là điều luôn xảy ra
  Con không nghĩ là sẽ dừng lại ở tấm bằng 2 năm
  Con đã apply cho Financial Aid và được chấp nhận!Nhưng con coi cost of attendance thì con không đủ tiền để học
  con 22 tuổi,con qua Mỹ với ba mẹ giờ đã được 1 năm
  chỉ lấy được 1 lớp để giữ tình trạng continue student

 5. #5

  Mặc định Ðề: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!  Thằng nhỏ này GPA của nó chỉ được 2.4 thôi

 6. #6

  Mặc định Ðề: Con xin nhờ bác Kenny Phạm giúp đỡ!

  Tôi nói cháu nghỉ học ở CRC và không học ở CC, là vì cháu muốn học cao hơn và muốn làm nha sĩ.

  Học bạ THPT của cháu rất là tốt, có nhiều hy vọng được UC nhận cháu vào học. Cháu đã là resident của CA thì tuition & fees của cháu khoảng $14K - $16K/ năm. FAFSA cho cháu $5550, các khoản khác trong COA sẽ do CAL Grant cho khoảng $4000 tới $12K tuỳ theo trường cháu chọn, còn lại là trường cho hay phải mượn thêm student loan. Thằng bé trên phải mượn thêm student loan vì nó học dở, lại lười biếng. Nó là community college transfer student, nên trường không cho nhiều. Hiểu không

  http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=10010
  Đây là trường hợp của con gái tôi. Tiền học của nó chỉ có $9800/ năm. Học bổng và financial aid cho dư COA ($25,000). Nó thuộc loại "trùm sò", tính toán chi tiết còn hơn ông già nó. Nó mướn 1 căn nhà 5 phòng gần trường $2200/ tháng và trả cho 1 người nấu ăn dọn dẹp nhà cửa mỗi tháng $1200 + $800 tiền chợ. Nó cho 4 đứa bạn share lại $1200/tháng ký hợp đồng 1 năm với cha mẹ bảo đảm. Nó được ăn ở miễn phí, lại không phải làm chuyện nhà.

  "Người khôn ngoan cũng phải trả tiền, người không biết cũng phải trả tiền, chỉ có người biết cách là được lợi"

  Cháu muốn làm nha sĩ (nhưng sợ học không nổi) thì lấy bằng BS - Dental Hygiene, chứ không học community college để lấy bằng 2 năm. Những người học dental hygiene 2 năm xong, ra trường không kiếm được việc làm, có nhiều lý do lắm. Cháu lấy được BS rồi, thì thiếu gì bệnh viện mướn cháu. Dental hygienist bằng AS thì có nhiều, chứ bằng 4 năm thì ít lắm.

  Chuyện chọn lớp học, khi nào cháu chọn được trường và được nhận vào học tôi sẽ giúp cháu. Xin vào đại học đã khó, chọn lớp học và xắp xếp thời khoá biểu còn khó hơn nữa. Nhiều khi bỏ mấy ngày chọn lựa, xắp xếp, đến khi đăng ký lớp học, chỉ cần 1 lớp huỷ bỏ hay bị đầy là phải làm lại. Tức muốn chết luôn. Mấy ngày nay tôi cũng muốn khùng vì mấy đứa học sinh email, chat chỉ để hỏi về chuyện chọn lớp học. Mỗi đứa học một ngành khác nhau, rồi trường khác nhau. Chỉ có 3 ngày mà tôi phải vào xem catalog và class schedule của 12 trường.

  Vậy nha, bỏ học ở CRC, thi SAT & TOEFL (iBT tuỳ trường 80 trở lên cháu sẽ không phải học ESL). Cháu trả tiền thi TOEFL vì điểm thấp cháu có thể thi lại, nếu cháu thi Assessment Test của trường đại học, lỡ điểm không đủ là cháu OUT.

  Với trình độ của cháu và được sự giúp đỡ, chỉ dẫn của tôi chắc chắn, cháu sẽ được một trường đại học nhận và cho nhiều $$$. Trường hợp xấu nhất cháu cũng có thể quay lại community college học chương trình 2 năm (Không nhất thiết phải học ở CRC) khoá spring 2012.

  Cháu đã vào XNC hỏi tôi, thì tôi sẽ giúp cháu xin grants và scholarship, chuyện chi phí học hành, cháu không cần bận tậm. Tập trung chuyện xin vào đại học đi. Thi SAT xong cho tôi biết bao nhiêu điểm. Rồi tính tiếp

  http://www.nyu.edu/dental/academicpr...curriculum.pdf

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •