Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 16

Ðề tài: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  16

  New Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  http://www.ceovn.com/2010/10/tong-gi...nhat-viet.html

  Con đọc mới đọc cái link này gần đây thấy rất thích. Đó là ngành mà điều mà con ao ước từ lâu rồi ạ!

  Bác cho con hỏi phải học ngành gì thì mới làm được vậy ạ! Trong đó có cái con không hiểu lắm. Ngành anh này học chẳng liên quan gì đến kinh tế cho mấy, mà vẫn làm được.

  Nhưng dù sao thì con cũng muốn học đúng ngành nghề này vì con thích toán học. Vậy phải giải nghĩa ngành này ra tiếng anh như thế nào để counselor hiểu ạ!

  Con đang học ở Mỹ community college vì mới qua thôi.Sức học của con tốt lắm. Dù nó có khó thế nào con cũnng học được.

  Mong bác chỉ giúp cho con.Con cảm ơn bác nhiều lắm ạ!

  Con cám ơn bác nhiều

 2. #2

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  Nguyễn Hoàng Giang, Tốt nghiệp Đại học Nebraska (Mỹ) chuyên ngành toán kinh tế - khoa học máy tính,
  - Ngành toán kinh tế, tôi cũng không biết họ nói đến ngành gì. Rất nhiều học sinh giỏi toán và là con cái các vị đại gia chọn học economics, có lẽ họ nói tới ngành này. Khoa học máy tính là computer science.

  Công ty chứng khoán VNDirect, nếu nói theo tiếng Anh là một stock broker firm. Tài sản thực thụ của công ty này, tôi sợ còn thua nhiều thành viên trong XNC. Bài báo nói có nhiều chỗ không rõ ràng, nhưng thôi, chuyện của họ mặc kệ họ. Bây giờ nói chuyện của cháu.

  Cháu muốn làm stock broker thì có nhiều ngành học, ở VN đòi hỏi như thế nào tôi không biết. Ở Mỹ thì dễ lắm. BA in Finance, hay economics, stock & trading. Thường thì học sinh chọn finance là major và international business minor.

  (Muốn làm giảng viên bậc đại học (University level instructor) bằng đại học (cử nhân - bachelor degree) phụ giảng còn chưa được phép nói gì tới giảng viên. Economics department còn khó hơn nhiều.

  http://www.seattleu.edu/albers/facul....aspx?id=21590


  Quan V. Le PhD
  Associate Professor
  Department: Economics
  Teaching Areas: Economics

  Quan V. Le, đi dạy hơn 10 năm còn chưa được chính thức gọi là giáo sư (Professor)

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  16

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  Vậy bác vha08 cho con hỏi thêm cái nữa.

  1) Ngành khoa học máy tính đúng là computer science chứ ạ?

  2)Các giai đoạn Nguyễn Hoàng Giang trải qua gồm có là:

  Cộng tác viên phòng giải giáp nghiệp vụ--> trưởng phòng giải pháp nghiệp vụ và quản trị rủi ro--> giám đốc khối phát triển sản phẩm và nghiệp vụ.

  Như vậy học finance ngành giải pháp nghiệp vụ thì học như thế nào ạ?

  3) Cháu nghĩ là anh này giảng dạy về toán học của computer science, như vậy thì có dễ hơn để được dạy ecconomics phải không vậy bác?

  Cám ơn bác rất nhiều

 4. #4

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  phòng giải giáp nghiệp vụ - Cháu viết sai chính tả
  Tháng 1/2008, Nguyễn Hoàng Giang bước vào ngành chứng khoán với vị trí cộng tác viên phòng giải pháp nghiệp vụ tại Công ty chứng khoán VNDirect. Chỉ hơn một năm sau, anh đã trở thành Trưởng phòng giải pháp nghiệp vụ và quản trị rủi ro, rồi tiếp đến là Giám đốc Khối phát triển sản phẩm và giải pháp nghiệp vụ.
  Giải pháp nghiệp vụ - Business solution
  Quản trị rủi ro - Risk management
  Giải giáp/ giải thể nghiệp vụ - Business dissolution

  Chuyện của VNDirect, cháu mặc kệ họ đi. Cháu muốn đi học rồi sau này ra trường làm cho VNDirect thì cháu có 2 chọn lựa: Học Business Administration - Finance hoặc Economics. Ra trường cháu làm ở bộ phận tư vấn đầu tư (Investment advisor, hay financial advisor), hoặc account management hay financial analyst).

 5. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  16

  hotstar Bác vha08 phải giúp cháu với! Nếu không cháu tiêu thiệt đó bác ơi!

  Con tên Huy, 21 tuổi, vừa qua Mỹ được 4 tháng theo dạng định cư cùng với cả gia đình ở San Jose.

  1)Hiện nay con đang đi học Community College, trường Evergreen Valley College mùa đầu tiên. Mục tiêu của con là tập trung hết sức học 1 năm cho xong community college lấy 1 cái bằng AA trong business với 60 units rồi transfer lên UC Berkeley, học thêm 2 năm nữa lấy bằng BA là xong. Theo như những gì con hỏi counselor trước khi đi học là nó nói vậy. Vậy mà tự dưng hôm qua con vào gặp counselor để tư vấn lớp gì cần lấy theo chuyên ngành Business Administration, nó bảo là CÓ NGUY CƠ KHÔNG ĐƯỢC TRANSFER??? vì đã từng đi học đại học ở Việt Nam rồi???? Con hỏi nó sao kì vậy, nó giải thích là UC không nhận senior students, vì sau khi con lấy được cái bằng AA ở đây với 60 units, kết hợp với khoảng 35 units được DỊCH ra từ cái foreign transcript hồi học 3 năm đại học ở Việt Nam, sẽ xấp xỉ 95 units; trong khi học UC Berekley có 120 units là ra trường rồi, nến UC KHÔNG NHẬN VÀ CŨNG KHÔNG TRƯỜNG NÀO NHẬN. Nói chuyện kiểu đó có khác gì CHẲNG ĐƯỢC ĐI HỌC BAO GIỜ NỮA SAO???

  Cái chuyện nghe vô lý như chưa từng bao giờ được nghe. Vì cho dù con đi học đại học ở Việt Nam, thì con cũng chẳng có transcript hay chứng chỉ gì đưa cho nó, vì có học xong đâu mà đưa. Vả lại hồi đó con học ngành hóa, giờ học business có liên quan cái gì đâu mà cũng tính vào. Con hỏi nó, nó nói là không biết, để nó kiểm tra lại, VÀI TUẦN SAU GẶP??? Cái chuyện quan trọng vậy mà vài tuần sau gặp thì chẳng hiểu nổi Mỹ là ăn kiểu gì!

  Vì vậy con nhờ bác giúp đỡ con tìm ra cách giúp đỡ con. Con cám ơn bác rất nhiều!

  2) Con còn 1 vấn đề nữa, nhờ bác giải đáp giúp ạ! Đi định cư ở đây học thì có thể tìm học bổng đế giảm bớt học phí không? Ví dụ nếu học ở UC Berkeley thì học phí một năm là hơn $30,000, con muốn tìm học bổng giảm bớt xuống còn $15,000 thôi, để khi ra trường con không muốn nợ nần gì nó nữa vì khoảng tiền còn lại nhà con có thể mượn họ hàng để xoay sở. Trường thì nhất thiết không phải trường UC Berkeley đâu, mà trường đại học nào cũng được, miễn là trường đó có cái bằng thuộc loại tốt tốt chút và học phí giảm xuống mức thấp nhất có thể, vì con muốn học xong là về Việt Nam làm.

  3) Nếu mà không tìm được học bổng ưng ý thì giải pháp cuối cùng là mượn tiền chính phủ. Vậy bác cho con hỏi, nếu mượn tiền, thì khi học ra trường phải làm trả cho xong thì mới được đi về Việt Nam đúng không ạ?

  Con không hiểu sao đứa bạn con nó đi du học qua đây xin được học bổng đến 50% học phí. Nó có người thân bên đây lo nữa, thành ra ăn uống, chỗ ở không thành vấn đề nữa. Nó vừa đi học vừa đi làm, nhà lo cho thêm chút đỉnh mỗi năm, thành ra nó sắp học xong rồi mà free nợ! Mình là dân định cư qua đây mà không lẽ quyền lợi thua nó nữa sao bác?

  Cám ơn bác rất nhiều!

 6. #6

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  Tất cả thắc mắc của cháu đăng ở đây. Đừng có mở topic mới.

  Bạn cháu là du học sinh nhưng được học miễn phí vì nó biết cách. Tất cả cách học và xin financial aid tôi đã chỉ hết rồi, cháu không chịu đọc mà thôi.

  http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=12337

  http://xuatnhapcanh.com/forum/showthread.php?t=8880

  1 - Counselor của cháu nói đúng, không có trường đại học nào chịu nhận senior transfer student. Cách tính tín chỉ transfer của cháu và người counselor hoàn toàn sai. Cháu đã học đại học ở Việt Nam năm thứ mấy? Muon61 được cấp bằng cử nhân thì cháu có thể:

  - Năm thứ nhất & nhì = chương trình ở cao đẳng hay AA/ AS
  - Năm thứ 3 & 4 = upper division = Chương trình của bằng cử nhân trên đại học. Ở community college chỉ dạy lower division.

  2 - 35 tín chỉ của cháu ở đại học bên Việt Nam chỉ là lower division (năm 1 & 2) cháu sẽ cần lấy 25 tín chỉ nữa ở community college, hoặc nếu cháu muốn có thể transfer lên đại học với 35 tín chỉ này, nếu GPA của cháu tốt.

  Hiểu chưa


  Counselor nó nói gì kệ tía nó, không có học theo hướng dẫn của họ, cháu phải biết lập kế hoạch học tập cho mình.
  Mấy ngày nay tôi giúp cho thằng nhỏ này "Aquarius121989", không tin tôi thì hỏi nó. Hầu hết học sinh đều nghe theo sự hướng dẫn của counselor. Tôi đã chứng minh cho Aquarius121989 thấy là không nhất thiết phải theo sự xắp xếp của counselor.

 7. #7
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  16

  New Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  Bác vha08 ơi, vậy bác giúp đỡ cho con như cái bạn kia luôn nha bác. Con cảm ơn bác lắm lắm!

  Con xin tự bắt đầu lại từ đầu

  • Tên ảo – nick name: Trương Phạm Hoàng Huy
  • - Thành phố/tiểu bang: San Jose, CA
  • - Tình trạng cư trú: Định cư với gia đình. Đến Mỹ ngày 22/4/2011
  • - Tuổi tác: 21
  • - Học vấn: Đại học năm 3 trường đại học Bách Khoa TP.HCM
  • - Học lực/học bạ: muốn bắt đầu làm lại từ đầu ở community college
  • - ANH ngữ: Lưu loát – TOEFL iBT = 110
  • -Trường đang đi học: Evergreen Valley College-community college. Website trường: http://www.evc.edu/
  - Xin hỏi:

  1) Con muốn bắt đầu lại từ đầu không cần transcript, như vậy theo bác
nói là học community college lấy bằng AA/AS đúng không ạ? Nhưng theo những gì couselor của con nói thì con sẽ phải nói dối để được transfer, và khi nó phát hiện ra thì con sẽ bị đuổi khỏi trường? (hy vọng nó nói trật)

  2) Về chuyên ngành: Lấy ví dụ như một công ty về máy tính như Apple chẳng hạn, muốn kinh doanh thành công, ngoài đội ngũ kĩ sư, lập trình viên giỏi ra, nó cần một đội ngũ kinh doanh giỏi nữa. Con muốn chính xác làm ở vị trí đó, và theo con biết thì vị trí cao nhất là CEO.

  Cho nên con mới quyết định mình học như sau

  a) Kế hoạch:

  B1: Lấy bằng AA của Business Administration trong vòng 1 năm

  B2: 1 năm tiếp theo học Computer Science (TRƯỜNG CON KHÔNG CÓ BẰNG NÀY) rồi transfer lên UC Berkeley học thêm 2 năm nữa lấy bằng BS.

  Hướng suy nghĩ của con vì sao phải làm vậy:

  +Thứ nhất: đối với B1: con qua đây dang dở, bằng high school còn không có, đi làm không ai nhận. Hơn nữa ngành này cũng liên quan đến business, thuận tiên cho mục tiêu của con. Ngoài ra, UC Berkeley nổi tiếng kinh khủng về học hành, con tính xa, nếu cảm thấy mình đuối hơi giữa chừng thì lấy cái bằng AA của mình, vừa đi làm vừa tự học theo về computer, khi nào thấy đủ sức rồi thì quay trở lại học tiếp

  +Thứ hai: đối với B2: Computer science có là một nghề tương đối tốt hiện nay với thu nhập khá cao. Dự định con học xong là về Việt Nam làm liền vì bên đó hiện nay đang có như cầu ngành này tương đối lớn. Không phải con có ý nào khác, nhưng mà business hiện nay chua lắm, vì có quá nhiều người học rồi. Cầm cái bằng BA ra chưa thể nói được điều gì đảm bảo hết.

  Nói tóm lại, 2 năm ở community college với hai chuyên ngành kể trên

  b) Thực hiện: Vì con là mới toanh nên phải bắt đầu lại từ đầu với việc học GED. Vì vậy, con dự tính là tìm xem những khóa học của GED của Business có TRÙNG với chương trình IGETC (dùng để transfer qua UC) để học.

  Bác thấy con tính như vậy thì có được hay không ạ!

  3) Về vấn đề FA con xin cảm ơn bác rất nhiều, con đã nắm được tương đối rồi ạ.
  Con chỉ còn một vài câu hỏi nhỏ muốn hỏi them bác thôi.

  a) Với mục tiêu học như vậy, số units của con sẽ vượt quá 120 (chắc chắn, vì con còn dự định học thêm 1 ngoại ngữ mới nữa, như Spanish hay Chinese chẳng hạn), như vậy thì nó có ảnh hưởng gì đến tiền FA của con hay không?

  b) Con muốn xin học bổng không chỉ 1 mà càng nhiều càng tốt để có thể giảm tiền học phí của con xuống càng thấp càng tốt. Như vậy thì có được không bác? Và tiền đó có làm ảnh hưởng đến tiền FA của mình không

  Con chỉ muốn làm giảm học phí của mình xuống đến 50%. 50% còn lại con có thể vay mượn họ hang để chi trả (con học ở university có 2 năm thôi à). Dự định của con là học xong về Việt Nam làm liền, nên không muốn nợ nần gì ở đây hết.

  Như những chủ đề đã đề cập đến ở trước, thì mục tiêu cuối cùng của con vẫn là làm về kinh doanh. Chỉ có điều con thấy muốn làm gì trước hết cũng phải có tiền. Cho nên computer science con chỉ coi như là một cái nghề để mình có nền tảng vững vàng trước đã. Trong thời gian đi làm, con sẽ cố gắng tự học hỏi them vê kinh doanh, rồi sau đó khi thấy ổn rồi mới quyết định chuyển nghề.

  c) Nếu cùng lắm không giảm được tiền học, thì phải mượn tiền chính phủ. Như vậy bác cho con hỏi nếu mượn tiền nó thì phải trả xong nó mới cho đi đâu thì đi đúng không ạ?

  Rất mong bác tận tình giúp đỡ con, được khoảng nào hay khoảng đó.Bác đã đi trước rồi nên có kinh nghiệm rất nhiều trong mấy vấn đề này. Nói thiệt với bác là từ lúc đến đây con đã ấp ủ ý tưởng này được gần 5 tháng rồi mà chẳng biết giải bày cùng ai. Gặp counselor nó toàn làm mình mất thời gian. Mình vừa mới nói ra hoc business administration trong 1 năm nó bảo: “Are you crazy?” mới ghê chứ! Bắt mình nào là học ESL, math algebra, trong khi con thi xếp lớp nó cho vào English 1A với math Calculus 71 mà.

  Hôm nay gặp được bác con mừng lắm. Mong bác giúp đỡ con thật nhiều nha bác. Con xin cảm ơn bác trước đã dành thời gian ra đọc!

 8. #8

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  1 - Cháu không nói tới điểm của 3 năm học ở ĐHBK, phải chăng điểm quá thấp?
  1) Con muốn bắt đầu lại từ đầu không cần transcript, như vậy theo bác
nói là học community college lấy bằng AA/AS đúng không ạ? Nhưng theo những gì couselor của con nói thì con sẽ phải nói dối để được transfer, và khi nó phát hiện ra thì con sẽ bị đuổi khỏi trường? (hy vọng nó nói trật)
  Counselor của cháu không nói sai. Cháu nói dối, trường đại học (not community college) mà biết được sẽ đuổi cháu, nhất là mấy trường UC. Vì mấy trường này đòi GPA rất là cao. Điểm ở ĐHBK có lớp nào bị thấp thì cháu có thể học lại, để được điểm cao hơn. Các trường đại học chấp nhận chuyện này.

  2 - Kế hoạch
  b) Thực hiện: Vì con là mới toanh nên phải bắt đầu lại từ đầu với việc học GED. Vì vậy, con dự tính là tìm xem những khóa học của GED của Business có TRÙNG với chương trình IGETC (dùng để transfer qua UC) để học.
  Ai nói cháu phải học lại GED?

  ***Kế hoạch của cháu không rõ ràng, vì cháu chưa nắm được học đại học ở Mỹ như thế nào, cộng thêm người counselor "dốt" nên mới nói cháu là "khùng".

  Cháu cho tôi biết những việc sau thì tôi mới giúp cháu lên kế hoạch học tập được:

  1 - Học bạ THPT các lớp 9 tới 12
  2 - Học bạ 3 năm ở ĐHBK (Gồm điểm của từng lớp học)
  3 - Cháu đang lấy những lớp nào của mùa fall 2011 ở EVC
  4 - Cháu dự định transfer vào UC nào? (Dream school) và chắc chắn sẽ được đại học nào nhận với điểm của cháu? (safe school)

 9. #9

  Mặc định Ðề: Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!

  Cháu đã học 3 năm đại học ở Việt Nam, như vậy toán cao cấp I & II (hay calculus 071 & 072) cháu đã học rồi. Nếu bị điểm thấp và cháu nhắm sẽ thi 2 lớp này được 75% thì xin trường EVC cho cháu thi để lấy credít của 2 lớp này.

  http://www.evc.edu/admissions/assessment.htm

  Credit By Examination

  Departmental
  Students may earn college credit by examination under specified conditions. Not all courses can be challenged through credit by examination. Courses which are eligible for the Credit by Examination process are identified in the college catalog by the letter "E" listed in the "grading" designation for the course. Information relative to testing dates and procedures may be obtained from any college counselor.
  BSCS bachelor degree in computer science sẽ đòi 3 lớp calculus (071 - 073)

 10. #10
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  16

  New Cháu đã trả lời rồi đó bác vha08

  Chuyện học của cháu thì cháu rất tin vào sức học của mình. Cháu chỉ đang muốn tìm con đường tốt nhất để cháu có thể từ đó mà đạt được mục tiêu trên con đường học vấn của cháu thôi ạ!

  Cấp 3 cháu học chuyên Lê Hồng Phong ở thành phố HCM. Đại học thì cháu học năm 3 trường Bách Khoa.Chuyện học ở Việt Nam, ba mẹ cháu cũng muốn cháu bỏ qua bắt đầu lại từ đầu ạ, chứ không phải chỉ riêng mình cháu đâu.

  Cháu đã hỏi counselor lại lần nữa rồi, và nó nói là chừng nào khi nộp đơn transfer vào đại học, mình cứ khai với nó khoảng trống 3 năm (gap year) là đi học ESL ở Việt Nam trước khi qua đây. Counselor nói là đã có nhiều người làm rồi, và hoàn toàn không vấn đề gì.

  Ở EVC cháu đang lấy lớp Math 71 Calculus. Gia đình cháu sợ cháu học không nổi, nên sợ chỉ cho cháu lấy lớp này thôi ạ. Nếu cảm thấy bắt được nhịp thì mùa sau học 18 units.

  Trường mà cháu mong muốn transfer là một trường có tiếng về computer engineering. Counselor nó khuyên cháu đừng lấy computer science vì nó chỉ chuyên về software, trong khi computer engineering là chuyên về sửa chửa hardware lẫn viết software. Vì vậy cháu nên transfer vào SJSU. Còn UC Berkeley thì không có ngành này. Học phí ở SJSU cũng rẻ hơn UC Berkeley.

  Cài này là cháu không biết, chỉ nói lại lời nó nói thôi ạ!. Mong bác chỉ giúp cháu.

  Cháu muốn học ở nơi mà học phí giảm được thấp nhất. Mong bác cho con lời khuyên nha. Cám ơn bác nhiều lắm.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Chủ đề giống nhau

 1. Trả lời: 4
  Bài mới gởi: 31-08-2011, 08:33 PM
 2. Bác Vha08 cho cháu hỏi
  By juay_lee in forum Trung Học - High School
  Trả lời: 4
  Bài mới gởi: 15-08-2011, 11:25 PM
 3. Xin chú Vha08 tư vấn dùm cháu!
  By cuong1990 in forum Đại Học - University & Liberal Art College.
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 07-08-2011, 08:35 PM
 4. Xin được nhờ chú Vha08 giúp đỡ giùm cháu ah:
  By tuanduy in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 03-08-2011, 12:40 AM
 5. nhờ chú vha08 tư vấn giùm cháu
  By tuanlys in forum DU HỌC HOA KỲ (Vha08)
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 02-08-2011, 11:54 PM

Tags for this Thread

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •