Chào chú, cháu hiện giờ đang học lớp 12 ở Mỹ. Cháu qua Mỹ từ tháng 12/2009 lúc cháu đang học lớp 10 ở VN. Khi qua Mỹ, cháu không học lại mà học tiếp HKII của năm lớp 10 tại một trường tư ở Mỹ, tính tới nay cũng gần 2 năm rồi ạ. Lúc ấy, trình độ tiếng Anh của cháu gần như bằng 0. Hè vừa rồi, cháu có thi SAT và số điểm cháu đạt được là 1410 cho cả 3 sections.

Cháu dự định sẽ thi lại vào tháng 12 này . Hiện giờ cháu đang rất băn khoăn về việc chọn trường và chọn ngành học ở Mỹ. Cháu đã từng hỏi rất nhiều anh chị đi trước mà cháu quen được, trường hợp của mỗi người khác nhau và cả ngành học cũng thế, duy chỉ có một điều chung duy nhất là họ đều học Community College 2 năm rồi mới chuyển lên University. Họ cũng khuyên cháu nên học như thế để tiết kiệm tiền cho ba mẹ. Nhưng bác của dượng cháu lại khuyên cháu nên học thẳng lên University vì ông nghĩ rằng điểm của cháu ở high school tốt nên trường sẽ nhận cháu ( GPA của cháu năm 11 là 3.9).

Ông còn giải thích rằng thay vì cháu cố gắng học để lấy điểm tốt ở Community College rồi mới chuyển lên Uni thì 2 năm đó cháu cố gắng học ở Uni luôn, rồi 2 năm cuối khỏi phải chuyển đi đâu hết. Nhưng cháu biết là chương trình ở Uni khó hơn ở College và tiền học lại mắc hơn rất nhiều.

Cháu không biết nên lựa chọn như thế nào ngay khi mà hiện giờ cháu còn không biết nên học ngành gì. Vì ba mẹ cháu làm ngành y, nên họ cũng hy vọng cháu sau này cũng theo ngành của họ. Tuy nhiên, ba mẹ cháu để cho cháu quyết định chọn nghề mình học. Nhưng dượng cháu lại bảo cháu là ở Mỹ này cháu chỉ được học ngành y thôi, nếu mà muốn học ngành khác dượng cháu khuyên cháu nên về VN hay đi đâu học.

Cháu nghe vậy rất vô lý nhưng ko cãi lại được vì hiện giờ cháu đang ở với dì dượng. Với lại cháu biết dì dượng rất thương cháu, chỉ muốn tốt cho tương lai sau này của cháu. Nhưng cháu không thích bị người khác áp đặt. Cháu đã từng nghĩ đến rất nhiều ngành khác, ví dụ như business, teacher, tech, designer,… và cháu thấy những ngành ấy không phù hợp với cháu ( vì cháu ko thuộc tuýp người năng nổ, hay sáng tạo) . Có lẽ chỉ cón ngành y hay cái gì về nghiên cứu mới phù hợp với cháu.

Về ngành y, cháu nghĩ mình học dentistry là phù hợp nhất nhưng cháu ko chắc là ba mẹ cháu có khả năng chi trả tiền học về ngành này. Và sau này khi cháu tốt nghiệp cháu ko biết là mình có được ở lại Mỹ làm việc hay ko (vì cháu nghĩ chỉ có làm ở mỹ cháu mới trả hết nợ) Cháu chỉ hy vọng mình có thể chọn được ngành học phụ hợp, để sau này nhìn lại không phải hối hận và cảm thấy uổng tiền ba mẹ cháu cũng như công sức và thời gian cháu bỏ ra.

Xin chú tư vấn giúp cháu về việc chọn trường, chọn ngành cũng như apply vào những trường ở Mỹ và xin scholarship. Cháu nghe nói là để bắt đầu cho năm học sau ở Mỹ, thường thì từ khoảng tháng 8 – 11 là học sinh nên nộp đơn. Vậy thì khi nào cháu nên nộp đơn ạ? Và nếu cháu ở FL mà muốn nộp đơn cho những trường ở bang khác thì làm như thế nào ạ?

Xin cảm ơn chú!
Thân,