Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 20

Ðề tài: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

 1. #1

  Mặc định Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  ESL Flow Chart


  Math Flow Chart


 2. #2

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  Các em học sinh và các bạn thân mến.

  Tất cả các câu hỏi về trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng kỹ thuật và trường huấn nghệ, xin mọi người đặt câu hỏi ở mục này. Tôi chỉ trả lời qua Yahoo chat những trường hợp không tiện nói ra trên diễn đàn.

  Thân

 3. #3

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  1 - Chương trình "Anh ngữ như là một ngôn ngữ thứ hai" có bao nhiêu bậc?

  Câu hỏi này không có câu trả lời chính xác 100%, tuỳ theo mỗi trường. Chương trình giảng dạy English as a Second Language (ESL) ở các trung tâm dạy ESL miễn phí, hay ESL của chương trình Adult Basic Education (ABE), mục đích là dạy cho học sinh có tạm đủ Anh ngữ để giao tiếp hàng ngày hay ở chỗ làm việc, nên không đi sâu vào ngữ pháp hay những từ có nhiều mẫu tự, không dạy những câu có cấu trúc phức tạp. Tuỳ theo mỗi trường như ở California thì có 7 level, ở Washington State và Oregon có 8 level, Texas và nhiều tiểu bang khác thì không gọi là ESL, mà họ gọi là ESOL (English for Speaker of Other Language) thì có 5 level, có trường chia thành 6 level. Rồi còn có trường gọi chương trình Anh ngữ này là English Language Learners (ELL). Rồi tới các trường đại học gọi chương trình Anh ngữ là "Intensive English".

  Mỹ là xứ tự do và theo chủ nghĩa tư bản, nên mấy người làm giáo dục họ nghĩ ra đủ cách để kiếm tiền. Các bạn học Anh văn, mục đích chính là biết nói tiếng Anh để mau chóng hội nhập vào xã hội Mỹ, thì mặc kệ họ gọi chương trình dạy Anh ngữ cho người mới tới là gì, cơ bản chương trình này gồm các lớp sau:

  1 - Low - Lớp này dành cho những người hoàn toàn không biết tiếng Anh
  2 - Low intermediate - Biết chút ít, và các thì căn bản của Anh ngữ
  3 - Intermediate - Biết hết các động từ bất quy tắc, nói và nghe được Anh ngữ hàng ngày, viết được luận văn đơn giản.
  4 - High Intermediate - Viết được các câu văn có cấu trúc phức tạp hơn
  5 - Low Advance - Viết được luận văn không sai văn phạm
  6 - Advance - Tương đương với lớp Anh văn dành cho người nói tiếng Anh ENG 9X, hay ENglish at a college level.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  2 - Học ESL tới level mấy, mới được lấy những lớp chuyên ngành?

  Thông thường, nhân viên/ giáo viên/ giảng viên cố vấn sẽ cho phép học sinh được tư chọn các lớp chuyên ngành, nếu học sinh học xong lớp advance, hay lớp cuối cùng của chương trình ESL.

  3 - Như vậy cứ phải học ESL hoài hay sao?

  Yes & No

  Nhiều du học sinh Việt Nam, qua Mỹ du học, phải học 1 hay 2 năm thậm chí tôi đã chứng kiến có người học tới 4 năm ESL.

  Ngoại trừ những người có khiếu về sinh ngữ, học Anh văn không có chuyện học cấp tốc. Các bạn phải biết cách học, và phải tập luyện thuờng xuyên thì mới mau chóng tiến bộ. Nếu chỉ học những gì ở trường dạy thì cả đời bạn không giỏi tiếng Anh được.

  4 - Có cách nào học tiếng Anh mau tiến bộ?

  Tôi không phải là thầy giáo dạy tiếng Anh, nên tôi không biết.

  5 - Kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi như thế nào?

  Hồi nhỏ tôi học trường của người Hoa, lên trung học chọn Pháp văn để theo ngành Y (Theo ý của cha mẹ, nhưng tôi không thích làm bác sĩ, nên tiếng Pháp trả lại hết cho thầy), tới trại tị nạn tôi chọn đi Mỹ nên quyết tâm học tiếng Anh. Ngoài giờ học ở lớp, tôi xin tới bệnh xá của trại làm lao công để có dịp tiếp xúc với những người nói tiếng Anh, trong người tôi lúc nào cũng có một cuốn sổ nhỏ, để ghi lại những từ mới, hay những câu nói mà tôi được nhân viên phái đoàn Mỹ chỉ dạy, về tới nhà tôi tự học ngữ pháp trong sách. Tôi học chỉ hơn 3 tháng là hết lớp, bị trưởng trại bắt học lớp thông dịch để làm thông dịch viên cho trại. Tới Mỹ, tôi thuộc loại người không mắc cở, người Mỹ nói mà tôi không hiểu thì nhờ họ viết xuống giấy, hay giải thích cho đến khi tôi hiểu hết. Tôi là người thích làm việc xã hội, nên các công tác từ thiện nào cũng có mặt tôi, và từ đó tôi quen biết được nhiều người, có cơ hội trò chuyện với họ bằng tiếng Anh.

  "Các bạn học tiếng Anh, thì hãy tự tạo cho mình có cơ hội để thực tập"

  - Muốn nói giỏi thì phải nói thường xuyên
  - Muốn viết hay thì phải nắm vững ngữ pháp, và tập viết thường xuyên
  - Ghi lại những từ mới, mà mình gặp hàng ngày qua TV, báo chí, sách truyện, như vậy vốn từ của mình mỗi ngày càng tăng.
  - Không tự ái khi người khác sửa sai mình, không mắc cở khi mình không hiểu người ta nói gì
  - Các bạn học cao đẳng hay đại học, phải biết cách đọc sách nhanh, như vậy sẽ không bị mệt mỏi vì bài vở nhiều.

 5. #5

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  6 - Học như thế nào để mau chóng được chuyển tiếp từ Cao đẳng lên đại học?

  7 - Cách chọn lựa các lớp học như thế nào cho đúng để được tính tín chỉ trên đại học?

  8 - Thi COMPASS Test, Accuplacer Test, College Placement Test được điểm thấp, bị xếp vào các lớp ESL thấp hơn trình độ Anh ngữ thật sự, vậy có cách nào học nhảy lớp được không?


  Mấy ngày nay, tôi muốn khùng vì các câu hỏi tương tự, của các em học sinh Việt Nam, lần đầu tiên học college, thậm chí có người đã tốt nghiệp đại học rồi, vẫn học Anh văn theo sự xắp xếp của counselor, học từng level ESL.

  Cách học sau đây chỉ áp dụng cho những ai, mà trình độ Anh ngữ ở mức intermediate level - có nghĩa là biết hết các thì trong ngữ pháp Anh văn, đọc và hiểu được trên 60% các bài văn, sách giáo khoa, và có khả năng đọc và ghi chú 1 chapter (1 chương) khoảng 20 trang trong vòng 1 - 2 giờ. Hay thi COMPASS test được 200 - 220 điểm, hay Accuplacer được 80 trở lên. Hoặc đang học:

  - ESL 80
  - ESOL level 4
  - ABE ESL level 6
  - ENG 81

  I - Các môn học bắt buộc phải lấy để được cấp bằng AA Asociate of Art Degree

  http://transfercenter.highline.edu/p...gsheets/AA.pdf

  1. Hiểu được mã số của các lớp học: Các lớp bắt đầu bằng 1, 100, 1000 tương đương với năm đầu của đại học và sẽ được chuyển tiếp tín chỉ. Ví dụ: Lớp ENG 101 (English Composition). College ở California thì gọi là ENG 1A, Texas thì gọi là ENG 1001, cho dù mỗi trường có mã số riêng biệt, nhưng phần mô tả lớp học vẫn là "English Composition". Chỉ có từ lớp này hoặc cao hơn mới được chuyển tiếp tín chỉ trên đại học và là lớp bắt buộc tất cả học sinh community college phải học và tối thiểu GPA = 2.0 mới được cấp bằng. Các lớp dưới lớp này không được tính tín chỉ tốt nghiệp hay chuyển tiếp mặc dù trường vẫn tính credit để tính học phí.

   Tương tự như trên các lớp có mã số 2, 200, 2000 tương đương với năm thứ nhì của đại học. Ở cao đẳng chỉ có mã số đến hàng 2 là hết. Trên đại học sẽ có mã số từ hàng 1 tới hàng 8. Mã số hàng 8 tương đương với năm thứ 8 (hay bậc tiến sĩ).
  2. Ở cao đẳng cộng đồng hay cao đẳng kỹ thuật (Technical college) ngoại trừ các chứng chỉ (Học sinh chỉ học các lớp theo yêu cầu của chứng chỉ đó), Muốn được cấp bằng AA hay AS tất cả học sinh bắt buộc phải học hết các môn học phổ thông, ngoài các lớp bắt buộc, học sinh được tự do lựa chọn các lớp học được tính trong bằng AA/AS.
  3. Prerequisites (Lớp phải học trước) -
   Ví dụ:
   CHEM& 110.............Chemical Concepts with Lab.....................5 credits

   Counts toward Math/Science, Lab requirement.
   Prerequisite: Math 081 or higher or min COMPASS pre-algebra 60.

   Trong thời khoá biểu các lớp học, các bạn phải để ý đến phần "Prerequisite" của lớp học đó. Như lớp CHEM 110 ở trên chỉ đòi đã/ đang học lớp Math 081 hoặc điểm COMPASS toán được 60 thì được phép chọn học lớp này.


  II – Cách học để chuyển tiếp lên đại học nhanh nhất

  Bằng AA/AS/AAS yêu cầu tất cả học sinh phải lấy được 90 credits/units trong các lớp bắt buộc phải lấy, và trường đại học chỉ cho phép học sinh được chuyển tiếp lên đại học sau khi đã học xong lớp English Composition. Các học sịnh bị xếp vào lớp ESL thấp, ví dụ lớp ESL 080, thì học hoài vẫn là học ESL sẽ đâm ra chán nản bỏ học đi quậy. Những người nào bị như vậy thì có thể theo cách này mà học sẽ đỡ chán hơn.
  1. Các bạn nào lỡ thi COMPASS test lần đầu không đủ điểm để được counselor xếp vào lớp ESL 080, hay level 4 của ESOL, thì lên gặp counselor xin họ ký cho thi lại. Đừng có theo sự xắp đặt của counselor, vì nhiều trường khó như De Anza College chỉ cho phép thi College Placement Test 1 năm 1 lần, Thậm chí cái trường “cà chớn nhất” là trường Seattle Central Community College, bắt học sinh phải học 1 hay 2 khóa mới cho thi lại và gây đủ khó khăn đối với du học sinh. Lỡ counselor không cho, thì đi về 2 tuần sau, tới gặp counselor, báo cho học biết mình vừa học xong lớp basic Writing & reading của chương trình ABE. Tôi giúp học sinh Việt xin thi lại COMPASS test chưa bao giờ bị từ chối. Lỡ thi lại vẫn bị điểm thấp thì sao.
  2. Chọn lớp học: Như tôi đã trình bày ở phần đầu, học Anh văn không phải một sớm một chiều, đòi hỏi mình phải tự học mỗi ngày. Thi được điểm cao thì học lớp cao, điểm thấp thì học lớp thấp, nhưng chỉ học 1 lớp ESL mà thôi. Counselor nó nói gì thì kệ tía nó. Các bạn có thể chọn học các lớp sau:
   - Một lớp ESL – Writing & Grammar (ESL 71 trở lên, dưới lớp này thì English của các bạn ý ẹ quá thì học ABE khỏi tốn tiền) Speaking & reading thì tự học ở nhà.
   – 2 Lớp: Social Science/ Art/ hay introduction to computer hay bất cứ lớp nào các bạn thích mà không có “Prerequisite”, nhưng phải nằm trong các lớp yêu cầu của bằng AA/AS
  thay đổi nội dung bởi: vha08, 14-09-2011 lúc 02:53 AM


 6. #6

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  10 - Kế hoạch học tập như thế nào để mau chóng ra trường

  Ngay từ high school, học sinh ở Mỹ đã biết mình chọn ngành gì sau này, và đã biết lập ra cho mình 1 kế hoạch học tập. Họ không theo sự xắp xếp của counselor, mà tự mình chọn lựa lớp học theo thời gian của họ. Lớp nào học trước, lớp nào học sau, không lấy những lớp dư thừa, học vừa tốn tiền lại mất thêm thời gian. Kế hoạch học tập này gọi là "Student Planner". Ví dụ dưới đây là cho học sinh chọn Business Administration gồm các chuyên khoa: (Xem hình đính kèm)

  Sinh viên đại học:

  Những học sinh nào được trường đại học nhận vào thì không phải suy nghĩ nhiều. Vào website của trường mục “Degree requirements” sẽ biết mình phải học những lớp nào để được cấp bằng. Thông thường sinh viên năm đầu sẽ phải học những môn phổ thông gọi là “General education” (sẽ giải thích thêm). Vào được đại học thì đương nhiên tiếng Anh của họ là giỏi rồi, vì hầu hết các trường đại học sẽ đòi học sinh phải viết bài admission essay (Bài tiểu luận xin học) hay “Personal statement” (Bản tường trình cá nhân”. Biết mình sẽ phải học những lớp nào rồi, kế đến là họ lên kế hoạch, các lớp học cho từng khóa học, từ năm đầu cho tới năm cuối cùng. Họ biết rõ lớp nào phải học trước, thì mới được học lớp cao hơn (Prerequisites and sequences).
  Trung bình sinh viên đại học sẽ lấy 4 lớp 1 khóa. Ví dụ trường University of Washington – Foster School of Business. Trường này học theo quarter semester. Xem yêu cầu của từng chuyên khoa

  Degree Requirements – UW – Foster School of Busienss click here


  CREDIT REQUIREMENTS
  All business students need to complete 72 business credits, of which 53 (minimum) must be upper division:
  • 19 credits of Lower Division Business Core
  • 37 credits of Upper Division Business Core
  • 16 credits (minimum) of Upper Division Business Electives

  (Tất cả học sinh học ngành kinh doanh [Business = kinh doanh; Kinh tế = Economics], phải lấy 72 tín chỉ lien quan tới business, trong đó tối thiểu 53 tín chỉ là upper division, là những lớp có mã số từ hàng 3 trở lên, hay là năm thứ 3 và thứ 4 của bậc cữ nhân. Trong 72 tín chỉ này phải có 19 tín chỉ thuộc lower division hay năm 1 & 2 của bậc cử nhân, tương đương với chương trình 2 năm của bằng AA/AS ở cao đẳng cộng đồng).

  All business students need to complete:
  • 90 credits (minimum) in non-business courses, which may include up to 14 credits of economics and up to 9 credits of statistics. GEN ST 350 credits do not count.
  • 59 credits (minimum) of General Education Requirements (Areas of Knowledge). Most can count toward the non-business requirement.
  • 12 credits (minimum) of college-level composition and approved writing courses. Some may count toward the non-business requirement.
  • 180 credits (minimum) to graduate with a BABA degree.


  (Trường đại học nào học theo khóa tam cá nguyệt [Quarter semester] thì đòi hỏi học sinh phải lấy được 180 tín chỉ những lớp yêu cầu, trường học theo semester thì đòi 120 tín chỉ.

  RESIDENCE REQUIREMENT

  (Residence requirement, có nghĩa là sinh viên phải học ở trường cấp bằng 40 tín chỉ của upper division. University of Washington có 3 campus: Seattle, Bothel và Tacoma. Muốn được UW – Seattle cấp bằng sinh viên phải lấy được 40 tín chỉ của upper division tại UW-Seattle Campus

  All business students need to complete:
  • 9 Upper Division Business Core courses, of which 6 (including MGMT 430) must be completed at the UW-Seattle.
  • 53 upper division business credits, of which 40 must be completed at the UW-Seattle.

  Accounting students must complete:
  • 9 Upper Division Accounting Core courses, of which 6 must be completed at the UW-Seattle.

  All UW students must complete:
  - 45 of the final 60 credits in matriculated status in-residence at the UW-Seattle.

  Các bạn không hiểu phần nào, thì đặt câu hỏi, tôi sẽ giải thích.


  Cao đẳng cộng đồng liên thông đại học

  Khi các bạn nộp đơn xin vào cao đẳng, tất cả sẽ phải thi COMPASS Test (hay CPT, Accuplacer test), máy vi tính sẽ in ra kết quả diễm thi, và đề nghị các lớp học tương xứng với điểm thi cho mỗi học sinh. Các bạn cầm phiếu điểm lên gặp counselor mà không có kế hoạch học tập trước, thì counselor sẽ theo điểm thi và xắp xếp lớp học. Giả sử máy vi tính xếp các bạn học lớp ESL 080, thì counselor sẽ xếp cho các bạn học lớp ESL 80, ESL 81 & ESL 86 (Cơ bản là Reading, speaking & writing – ESL intermediate level), học xong các lớp này thì lên ESL 090 – ESL 093, rồi tới ESL 096 – ESL 098. Học theo kiểu này thì sẽ mất 1 năm tới 2 năm học ESL, trước sau gì các bạn cũng bỏ học đi bưng phở. Các bạn theo kế hoạch tôi bày dưới đây, các bạn sẽ thấy ham học hơn, và thấy việc học có ý nghĩa hơn.

  Trong bài trước, các bạn đã biết bằng AA/AS hay AAS đòi hỏi các bạn phải học những lớp nào. Nếu mục tiêu cuối cùng của các bạn là bằng cử nhân, thì hãy theo “Credit requirements” của trường đại học mà các bạn dự định sẽ chuyển tiếp lên, theo yêu cầu trong đó mà lấy những lớp ở dưới cao đẳng. Counselor có nói gì thì kệ tía nó (Các bạn nên biết, không phải counselor nào cũng có kiến thức trên đại học). Bản kế hoạch học tập dưới đây, tôi dựa theo các trường đại học và community college ở tiểu bang Washington, các trường khác hay tiểu bang khác cũng không khác nhau bao nhiêu.

  Học sinh: Nguyễn văn Hai (chỉ là tưởng tượng)
  THPT: ĐTB = 6,5
  Anh Ngữ: COMPASS Test = 201/ 300 điểm – ESL 080
  Ngành học: Business Administration – chuyên khoa
  Trường: Highline Community College (Hầu hết các trường CC ở Washington State là giống nhau)

  Student Planner – Kế hoạch học tập – Quarter semester

  Fall – 2011
  Course /môn học -------------------------------------Alternate choice/ chon lựa khác…………………… credit/tín chỉ
  - ACCT 201 (Principal of accounting …………………………………………………………………………….. 5
  - ECON 201 (Macroeconomics)……………………………………………………………………………………. 5
  - ART 228 (Design drawing I …………………….PRINT 111 – 152 ……………………………………….. 1 – 10
  - Student survival (International student only) ……………………………………………………………. 1
  - ………………………………………………………………Business Law ……………………………………………. 5
  - ……………………………………………………………..Natural sciences ………………………………………… 5

  Tất cả những lớp trên, không có lớp nào có “prerequisites” và tất cả đều được tính chuyển tiếp tín chỉ trên UW. Lớp ART tùy mọi người chọn lựa, University of Washington và nhiều đại học khác đòi 20 tín chỉ về môn nghệ thuật, các bạn sau này ra đi làm, sẽ phải xem biểu đồ, và làm thuyết trình thường xuyên thì môn design nên học cho tới nơi luôn. Lấy đủ 20 credits về Design Drawing hay Computer Graphic Design thì coi như trả xong nợ môn học này. Trong lúc học khóa này, các bạn NÊN tìm đọc cuốn “How to Speed Reading”. Cuốn sách này sẽ dạy cho các bạn cách đọc nhanh. Các lớp học trên phần nhiều là tự học, mỗi tuần các bạn sẽ phải đọc 2 – 4 chapter là chuyện thường. Trong lớp học thầy giáo sẽ không giảng bài nhiều, chỉ trả lời các thắc mắc của học sinh, thì giờ còn lại là 888.

  Counselor, có người khó sẽ không ký cho các bạn lấy những lớp trên, các bạn đưa kế hoạch học tập ra, và cho họ biết những lớp này không có “Prerequisite”, counselor ngoan cố không ký thì tới lớp xin giảng viên ký cho học là OK. Khóa học đầu tiên các bạn lấy 18 – 20 credits là vừa sức học, lấy được B tất cả các lớp, khóa sau counselor sẽ cho các bạn tùy chọn. Các bạn muốn học tốt thì phải đọc và hiểu được bài, trong lúc đọc sách giáo khoa của những lớp trên, các bạn sẽ gặp nhiều từ mới, hoặc những cau văn mà các bạn cảm thấy hay THÌ GHI XUỐNG CUỐN SỔ TAY của các bạn. Sau một khóa học, các bạn sẽ thấy Anh ngữ của mình tiến bộ vượt bậc. Muốn biết tiến bộ cỡ nào thì xin hẹn thi COMPASS Test lại.
  thay đổi nội dung bởi: vha08, 16-09-2011 lúc 02:18 AM


 7. #7
  Thành viên duy_arsenal176's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  21
  Bài gởi
  89

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  thưa chú ko có bằng GED( tốt nghiệp cấp 3) có thể học associate degree tại college ko?

 8. #8

  Mặc định Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  Chú cho con hỏi làm test trên college xong rồi làm gì nữa, con học ở De Anza.

 9. #9

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  Trích Nguyên văn bởi Naoki Sumeragi xem bài viết
  Chú cho con hỏi làm test trên college xong rồi làm gì nữa, con học ở De Anza.
  em lên gặp advisor để họ nói em bit la em dc học những lớp nào với kết quả test em vừa làm

 10. #10

  Mặc định Ðề: Cao Đẳng Cộng Đồng - Hỏi & Đáp

  Chú ơi cho cháu hỏi, cháu đang chuẩn bị apply 1 trường community ở Arizona nhưng cháu chỉ vừa move đến đây được 2 tuần. cháu có vào trường hỏi thì họ nói phải làm student ID rồi sẽ thi compass test. Cháu muốn hỏi là giả sử thi compass test xong, cháu sẽ được qualify vô là out state student, và cháu vẫn đăng ký học năm đầu thì năm sau có thể đc trả học phí instate không?

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •