Custom Search
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  22

  Mặc định Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Chào bác vha08
  Cháu ở VN vừa học xong lớp 11, chuẩn bị lên lớp 12 thì đi qua Mỹ. Cháu tính qua Mỹ thì học lại lớp 11.Cháu mới qua Mỹ được 1 tháng, hiện nay cháu đang ở Houston,TX. Cháu vừa mới apply vào trường Cypress Ridge High School gần nhà. English của cháu thì cũng thuộc loại tạm tạm thui(nghe hiểu được giao tiếp hằng ngày, nếu nói nhanh quá thì phải nghe lại :D)Khi vào test AV, thì counselor ko cho cháu học 11 vì sợ theo ko kịp, sẽ drop out. Nên counselor xếp cháu vào học lớp 10. Bà counselor nói là học bạ cháu trường đang transfer ra, chưa biết tới bao giờ nên bây giờ sắp cho cháu schedule như sau:
  1st.... Algebra II
  2nd.... Chem Ssl
  3rd.... Eng 2 Sol Inter
  4th.... Read1 180 ESL
  5th.... Read1 180 ESL
  6th.... Health
  7th.... W Geog Ssl
  Ở VN thì cháu học khá nhất môn Toán, sau đó là Lý, Hoá. Điểm TB lớp 9 là 8.8, lớp 10: 8.1, 11: 8.1. Cháu ko bik bà counselor chọn cho cháu vậy có hợp lí ko nữa. Tại cháu nghĩ giờ học 3 năm ở High School thì lâu quá. Giờ cháu cũng ko bik là những môn cháu chọn học có cần thiết ko nữa. Với lại cháu rất thix đang băn khoăn giữa ngành Computer Science và Chemical Engineer. Có vẻ cháu nghiêng về Computer hơn. Theo bác thấy thì ngành Computer có hi vọng gì trên đấy Mỹ ko ạ. Và nếu cháu chọn học 1 trong 2 ngành đó. Thì may mốt lên college cháu nên chú trọng những subject nào ạ.
  Xin bác hướng dẫn thêm cho cháu, vì cháu mới qua Mỹ, nên cháu ko hiểu rõ lắm về ngành giáo dục bên đây, nội cái chọn subject, cháu cũng ko bik chọn sao cho hợp lí, vừa nhẹ mà GPA vẫn cao. Mong bác giúp cháu vạch ra đường đi cho cháu, vì trong nhà cháu ít ai bik vụ này. Cháu mún học làm sao để đỡ tốn ít thời gian nhất vì nếu so với các bạn cùng tuổi cháu, cháu đã trễ tới 2 năm .
  Mong bác giúp đỡ cháu. Cám ơn bác

 2. #2

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Bà counselor xếp cháu vào lớp 10 hay lớp 9 không thành vấn đề, vì học bạ của cháu ở Việt Nam đang được trường giám định. Khi nào trường giám định xong cháu sẽ được tín chỉ của các lớp sau:
  1 – Toán ……………… 3 credits (còn thiếu 1 credits nữa)
  2 – Khoa học …………. 3 credits (còn thiếu 1 credits nữa)
  3 – Các môn học khác tôi không biết, vì chưa thấy học bạ của cháu

  1st.... Algebra II (Lớp này cháu đã học ở VN rồi, không cần học lại. Ôn lại để chuẩn bị cho lớp calculus cũng tốt)
  2nd.... Chem Ssl (Lớp này không cần thiết)
  3rd.... Eng 2 Sol Inter (Lớp này được tính 1 credit, cháu PHẢI học lớp ENG SOL III & IV)
  4th.... Read1 180 ESL (Lớp này không tính tín chỉ)
  5th.... Read1 180 ESL (Lớp này không tính tín chỉ)
  6th.... Health (Được tính 0.5 credit cháu cần 0.5 nữa)
  7th.... W Geog Ssl (World geography được 1 credit)

  Texas State High School Graduation Requirements

  Bắt đầu niên học 2011-2012, tiểu bang Texas yêu cầu tất cả học sinh phải lấy được 24 - 26 credits. Muốn được cấp bằng high school diploma, cháu cần phải lấy được tín chỉ của các môn học dưới đây:

  - English or SOL (Speaker of other Language) ……………………………………………………… 4 credits
  - Math (Algebra I, geometry, algebra II and trigonometry or higher)……………….... ………………4
  - Sciences (Biology, integrated chemistry and physics + 1 science choice)………………………….. 4 credits
  - Social Studies (World history, US history, US government and world geography)………………… 4
  - Electives ……………………………………………………………………………………………...6.5
  - Others (Arts, technology, PE, etc.)….……………………………………………………………...1.5
  - Foreign language ……(cháu không cần lấy)…………….………………………………………….. 2

  Lời khuyên


  1 – English.
  Anh văn là trở ngại chung của hầu hết các học sinh Việt Nam. Muốn giỏi tiếng Anh, ngoài giờ học ở trường, cháu PHẢI tự học thêm bằng cách: Trong người cháu lúc nào cũng phải có môt cuốn sổ nhỏ và cây viết, để mỗi ngày ghi xuống những từ mới mà cháu sẽ gặp trong cuộc sống – Mỗi tuần cháu PHẢI đọc 1 cuốn truyện – Mỗi ngày PHẢI xem tivi ít nhất là 1 giờ (TV show, documentary program, and/or news) – Luyện cách đọc nhanh (speed reading) – Tập viết essay mỗi tuần 1 bài (bắt đầu từ 300 từ rồi lên tới 1000 từ), nhờ thầy/cô dạy Anh văn đánh giá bài essay của cháu.

  Sáu tháng hay 1 năm tự học Anh văn, hoặc cho tới khi nào cháu cảm thấy Anh văn mình khá hơn lúc mới qua nhiều thì nộp đơn thi:  Cháu thi 1 trong các bài test và được điểm theo trong hình đính kèm, thì counselor ở trường high school cháu đang học sẽ cho phép cháu vừa học high school vừa học college (theo chương trình “Dual Credit”.

  Cháu sẽ phải lấy thêm 1 tới 2 lớp Anh văn từ 100 trở lên (ENG 101 and up) trên college để lấy đủ 4 credits English theo yêu cầu của tiểu bang Texas và yêu cầu của các trường đại học. Tín chỉ một quarter semester hay 1 semester học trên college BẰNG 1 NĂM HỌC ENGLISH Ở HIGH SCHOOL.

  2 – Mathematic & Sciences
  Về môn toán và khoa học, cháu sẽ phải chọn (IB) or AP calculus & AP physics (vì lớp này được tính trên University of Texas). Cháu nên chọn học 2 lớp này khi cháu đã lấy được 18 credits tổng cộng. Các trường đại học, khi duyệt xét đơn xin học sẽ ưu tiên cho những học sinh nào chọn học AP hay IB classes ở high school. Đối với cháu và nhiều học sinh Việt khác 2 lớp này là tương đối dễ.

  3 – Social Studies.
  Cháu BẮT BUỘC PHẢI HỌC ĐỦ 4 CREDITS, không có chọn lựa nào khác. Xin counselor lấy 2 lớp 1 năm, như vậy mới học xong trong vòng 2 năm. Counselor không cho thì trả tiền học ở trên community college.

  4 – Electives.

  Cháu chọn Computer Science thì cháu có thể lấy những lớp về “Technology Application”. Cháu sẽ PHẢI CHỌN “K” LEVEL ở high school. Trường Cypress Ridge High School có dạy những lớp sau:

  - Computer Programming K
  - Computer Science AP
  - Advanced Computer Science K
  - Computer Science–Problems/Solutions K
  - Internetworking Technologies I K
  - Internetworking Technologies II K
  K level cũng như AP hay IB, tín chỉ của các lớp này sẽ được tính trên đại học. Mỗi tín chỉ của AP hay IB hay K level sẽ bằng 5 credits trên đại học.

  5 – Các lớp khác

  Thì giờ còn trống thì cháu có thể học physical education, art


  Cháu theo phương pháp này mà học, thì trong vòng 2 năm cháu sẽ lấy được bằng high school và sẽ được từ 30 tới 45 credits trên cao đẳng hay đại học. Nếu cần thiết cháu ở lại high school thêm 1 năm nữa cũng không sao. Nghĩa là khi cháu vừa xong chương trình của high school, và nếu lấy được 45 credits trên college, cháu sẽ được trường đại học xét đơn theo freshman, nhưng nếu đại học nhận cháu, thì cháu sẽ được nhận thẳng vào chuyên khoa (University department direct acceptance) trong khi các sinh viên khác sẽ phải học general education 1 tới 2 năm trước rồi phải thi vào chuyên khoa (Department Assessment Test).

  Bây giờ cháu hiểu chưa? Bạn bè cùng lứa tuổi, tụi nó học lớp 11 hay 12 thì mặc kệ tụi nó. Counselor xếp cháu vào lớp 9th cũng OK, cháu theo phương pháp này mà học, thì cháu sẽ lấy bằng BSCS (Bachelor Degree of Computer Science) trong vòng 2 - 3 năm tuỳ theo sự siêng năng của cháu.

  Đối với học sinh Việt Nam
  - Toán = dễ
  - Khoa học = dễ ngoại trừ lớp biology, cháu lấy lớp này cuối cùng.
  - Social science = khó vừa

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  22

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Theo bác nói là Science cháu chỉ còn thiếu 1 credit nữa. Vậy là nếu cháu học xong Chemistry là cháu đủ 4 credit cho Science phải ko bác, và lúc đó cháu sẽ có thời gian để có thể xin lấy 2 lớp Social Studies hoặc các lớp khác. Cháu hiểu vậy có đúng ko? Hay là cháu nên gặp Counselor để xin đổi Chemistry thành Physics để có lợi cho việc học AP Physics sau này. Cháu sẽ cố gắng học English để có thể học chương trình Dual Credit mà bác đã nói.Cám ơn bác đã giúp đỡ cháu. Nếu ko có bác, cháu ko bik phải làm sao.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  4th.... Read1 180 ESL (Lớp này không tính tín chỉ)
  5th.... Read1 180 ESL (Lớp này không tính tín chỉ)
  Hai lớp này mới dư thừa. Cháu học 2 lớp này thì thầy/cô chỉ nói cháu đọc cái này đọc cái kia, rồi viết report. Cháu đọc cái này
  http://www.mindtools.com/speedrd.html
  Rồi tự luyện cách đọc nhanh.

  AP Calculus & AP physics sẽ vừa được tính là credits required to graduate vừa được tính trên đại học và cũng có thể được tính vào electives.

  Tiếng Anh cháu chưa giỏi thì đừng có tham lam, không tự lượng sức mình.
  Học sinh thông minh sẽ lấy những lớp mà họ chắc chắn sẽ lấy được A, để được đại học cho nhiều tiền sau này, chứ không có gấp học, bị điểm thấp sẽ ảnh hưởng tới việc xin vào đại học sau này.

  Hiểu chưa. Chỉ lấy những lớp AP khi nào cháu đọc và hiểu được những gì trong sách giáo khoa viết.

 5. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  22

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Cháu sẽ gửi cho bác học bạ của cháu, bác giúp cháu transfer credit giùm cháu được ko? Cháu cảm ơn bác vì đã hướng dẫn cháu. Cháu sẽ gửi học bạ qua email của bác. Thanks bác

 6. #6

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Cháu vào FAFSA "Make corection bất cứ lúc nào". Cháu điền sai thì sửa lại được, không có ảnh hưởng gì sau này hết. Những người đã có bằng đại học rồi mới phiền 1 chút, cháu chưa có thì không sao đâu.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Cháu đã học xong lớp 11 rồi, tại sao lại chỉ gởi bảng điểm lớp 9.
  Tôi đã chuyển điểm lớp 9 xong và gởi qua email cho cháu, các lớp 10 & 11 cháu theo đó mà tự làm

 8. #8
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  23
  Bài gởi
  22

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Chài. Cháu bik ngay là bác sẽ không kéo xuống dưới mà. Tại lúc đánh, cháu qua trang mới :)). Vậy để cháu tự trans những cái còn lại. Cháu có thắc mắc là sao cái Văn của cháu 7.8 mà bác lại ghi A, và GPA lại là 2.7. Cháu dò theo bảng bác đưa thì nó lại là B+. Cháu ko hỉu lắm. Dù sao cũng thanks bác.
  P/S: 1 năm earn 11 credit, vậy 2 năm sau cũng 11, thế chả lẽ cháu earned tới 33 credit. hichic. Bác giúp cháu với.

 9. #9

  Mặc định Ðề: Xin nhờ bác vha08 giúp về việc học!!!

  Cháu nói đúng rồi. Là tôi viết sai (B+)

  Theo học bạ của cháu thì:

  - Math - Cháu cần lấy AP calculus ............................ 1 credit
  - Sciences ( quá dư. không cần học nữa) .................. 0
  - English SOL (tiếp tục học mỗi semester) ................ 1 credit
  - Social studies (US History. US government) ............ 2 credits


  Thi Exit Exam (TAKS)http://en.wikipedia.org/wiki/Texas_A...dge_and_Skills

  Để tốt nghiệp high school. Đồng thời cũng luyện thi SAT hay ACT để xin vào đại học sau này.


  *** Cháu được 33 credits nhưng còn thiếu những môn require ở trên. Cháu đã học xong lớp 11 ở Việt Nam, như vậy toán lượng giác (Trigonometry) cháu đã học rồi, lớp kế tiếp là calculus (Toán vi phân & tích phân hay giải tích). Cháu chọn computer science vì vậy (Nếu cháu cảm thấy học nổi) thì lấy AP physics & AP calculus (2 lớp này sẽ được tính credit trên University of Texas UT = 10 credits)

  Nếu cháu sẽ apply vào UT thì vào đây xem requirements của UT
  http://bealonghorn.utexas.edu/freshm...es/recommended

  UT đòi minimum GPA = 3.0, cháu muốn vào được UT Austin - School of Engineer thì phải cỡ GPA = 3.6 (Lớp 9, 10 & 11 cháu OK rồi)

Chủ đề giống nhau

 1. Bác vha08 cho con hỏi về việc học ạ!
  By kennytruongpham in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 15
  Bài mới gởi: 15-01-2012, 11:49 PM
 2. Xin chú vha08 tư vấn
  By nguyen_ptruc in forum HỌC & LÀM TẠI USA (Vha08)
  Trả lời: 5
  Bài mới gởi: 16-09-2011, 09:33 AM
 3. Trả lời: 4
  Bài mới gởi: 31-08-2011, 08:33 PM
 4. Bác Vha08 cho cháu hỏi
  By juay_lee in forum Trung Học - High School
  Trả lời: 4
  Bài mới gởi: 15-08-2011, 11:25 PM
 5. Xin được nhờ chú Vha08 giúp đỡ giùm cháu ah:
  By tuanduy in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 03-08-2011, 12:40 AM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •