Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Cha & Mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ, muốn nhập QT cho con

 1. #1
  Thích đủ thứ ... Thành's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Đến từ
  F5
  Bài gởi
  5,566

  Mặc định Cha & Mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ, muốn nhập QT cho con

  Theo Đạo luật Quốc Tịch cho Trẻ em ( Child Citizenship Act of 2000) của Quốc Hội Hoa kỳ chính thức áp dụng kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2001 trở đi (Đạo luật không có giá trị hồi tố).

  Con bạn phải là một thường trú nhân hợp pháp ở Hoa kỳ, dưới 18t vào ngày Cha/ hoặc Mẹ trở thành công dân Mỹ (sau ngày 27/01/2001), và hiện đang sống trên lãnh thổ Hoa kỳ cùng Cha/Mẹ là công dân Mỹ.

  Nếu hội đủ những điều kiện nêu trên, con còn độc thân dưới 18t của bạn đương nhiên có QT Mỹ vào ngày bạn tuyên thệ trở thành công dân Mỹ, căn cứ theo mục 320 Luật Di Trú và Quốc Tịch (INA), đã được tu chính bởi Đạo Luật Quốc Tịch cho Trẻ Em (CCA) / section 320 of the Immigration and Nationality Act (INA), as amended by the Child Citizenship Act (CCA).
  Việc con trẻ này có Giấy Chứng Nhận có Quốc tịch Mỹ, hoặc có US Passport hay không, HOÀN TOÀN KHÔNG ẢNH HƯỞNG đến quyền công dân và Quốc Tịch Mỹ của trẻ ở bất kỳ tuổi nào.
  __________________________________
  A person who satisfies the requirements of section 320 of the INA before turning 18 automatically obtains citizenship without having to file an application. However, in order to obtain a certificate of citizenship from USCIS, an individual must file Form N-600, Application for Certificate of Citizenship. See the “Citizenship and Naturalization Based Forms” http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/m…
  To obtain a U.S. Passport, see the “Apply for a U.S. Passport, Department of State” : http://travel.state.gov/passport/passpor…
  __________________________________

  Để có thể xác nhận Quốc Tịch Mỹ cho con của bạn, bạn có hai phuơng cách để tự thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn:

  1./ Phương cách 1: Xin Giấy Chứng Nhận (Bằng QT)

  Bạn có thể nộp mẫu đơn xin Giấy Chứng Nhận Công Dân N-600 - Application for Certificate of Citizenship tại văn phòng di trú địa phương (USCIS Field Office).
  http://www.uscis.gov/files/form/n-600ins…
  http://www.uscis.gov/files/form/n-600.pd…
  Phương cách này không thực dụng, bởi vì Giấy Chứng Nhận nếu có được, cũng sẽ được cất kỹ trong nhà, không cần đến trong hầu hết mọi trường hợp. Công dân Mỹ không thể dùng GCN QT để qua lại ở các cửa khẩu của Hoa Kỳ, hay xuất trình ở các nước khác. Công dân Mỹ vẫn phải cần có US Passport khi nhập cảnh và xuất cảnh, US Passport luôn được coi là bằng chứng có Quốc Tịch Mỹ khi cần làm các giấy tờ khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có GCN QT, bạn có thể nộp đơn xin, và hồ sơ cần có:

  - Đơn N-600
  - Lệ phí US$ 460.00 trả cho Department of Homeland Security, hoặc U.S. Citizenship and Immigration Services.
  - Photocopy GCN QT của Cha/hoặc Mẹ, (bản chính sẽ xuất trình trong buổi phỏng vấn).
  - Photocopy Thẻ xanh (I-551) của trẻ. (Thẻ xanh sẽ bị thâu hồi trong buổi phỏng vấn).
  - 2 ảnh màu, nền trắng, có kích thước 2 inches x 2 inches (5cm x 5cm) mới được chụp trong khoảng 30 ngày, chụp thẳng mặt. không đeo kính hay đội mũ.
  - Các bằng chứng hiện diện ở Hoa kỳ (hồ sơ trường học, GCN việc làm, GCN của tham gia hoat động xã hội, tôn giáo tại các nhà thờ, hay các tổ chức thiện nguyện trên đất Hoa kỳ).

  2./ Phuơng cách 2: Làm hộ chiếu Mỹ (US Passport), mà không cần phải có thêm GCN Quốc Tịch.

  Bạn có thể nộp đơn xin US Passport sử dụng mẫu đơn DS-11 (Form DS-11: Application for a U.S. Passport) : http://travel.state.gov/passport/get/fir…
  đến trực tiếp nộp tại Tòa án Thành phố nơi cư trú, hay tại một trong các Bưu điện địa phương (Lưu ý: không phải tất cả các bưu điện Hoa kỳ đều có cung ứng dịch vụ Passport, nhưng luôn có thể phát mẫu đơn, hướng dẫn và giải thích đầy đủ thông tin về việc này).
  http://www.usps.com/passport/welcome.htm

  Thủ tục và hồ sơ xin US Passport gồm có:

  - Mẫu đơn DS-11: Application for a U.S. Passport - Cả Cha, Mẹ và con trẻ dưới 16t đều phải có mặt khi nộp đơn. Nếu chỉ có sự hiện diện của một trong hai người, thì người Cha/ hoặc Mẹ vắng mặt phải ký thêm mẫu đơn DS-3053 có công chứng không quá 3 tháng: http://travel.state.gov/passport/forms/d…
  - State Driver License hay Identification Card của Cha/và Mẹ.
  - Lệ phí tổng cộng US$ 85.00 (nếu đương đơn dưới 16t/hộ chiếu 5 năm) bao gồm $25 cho thủ tục xét hợp lệ và nhận đơn, cùng với $60 cho lệ phí cấp hộ chiếu 5 năm.
  - 2 ảnh màu, nền trắng, có kích thước 2 inches x 2 inches (5cm x 5cm) mới được chụp trong khoảng 30 ngày, chụp thẳng mặt. không đeo kính hay đội mũ.
  - Bản chính GCN QT của Cha/hoặc Mẹ, (bản chính GCN QT sẽ được gửi trả lại trong một phong thư gửi riêng, sau khi Bộ Ngoại Giao xét chấp thuận đơn DS-11).
  - Thẻ xanh (I-551) của trẻ. (Thẻ xanh sẽ bị thâu hồi ngay khi đơn DS-11 được chấp nhận bởi Tòa án, hay bưu điện).
  - Bản chính Giấy Khai Sanh của trẻ (cùng với bản dịch ra Anh ngữ. KS sẽ được gửi trả lại sau khi Bộ Ngoại Giao xét chấp thuận đơn DS-11)

  *All foreign documents submitted with a passport application must be accompanied by an English translation (formal or informal).

  Bạn có thể nộp đơn xin US Passport cho bạn (lệ phí $100/đương đơn trên 16t/hộ chiếu 10 năm), và con cùng một lúc, với cùng những văn kiện giấy tờ cần thiết mà có thể sử dụng chung cho cả hai đơn xin.

  Nguồn: Tran, P (YHD)


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •