Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 19

Ðề tài: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  28
  Bài gởi
  9

  Mặc định Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Xin chào bác vha08, xin chào diễn đàn!

  Tên cháu là Trần Trà My, năm nay cháu 24 tuổi, cháu đến từ Hải Phòng, cháu đã tốt nghiệp 4 năm đại học Hải Phòng, chuyên ngành tiếng Anh vào năm 2010, tháng 8 năm 2010 cháu đăng ký khóa MBA ở Singapore và theo học chương trình bên đó 1 năm, đến tháng 7 năm 2011 cháu hoàn thành khóa học và nhận được MBA certificate, nhưng cháu nhận ra là mình không nhận được nhiều kiến thức trong 1 năm học MBA ở Singapore, môi trường học tập rất tốt nhưng chất lượng thì còn tùy từng trường, từng thầy cô. Có lẽ là hiện nay chất lượng học bị thương mại hóa nên cháu không thấy thỏa mãn kiến thức mình học trong 1 năm qua.

  Cháu dự định đi làm 1 năm ở Việt Nam, đến giữa năm 2013 thì đăng ký đi du học bên Mỹ. Cháu hỏi những trung tâm tư vấn thì họ khuyên cháu rằng nên đi theo trung tâm anh ngữ ESLI, trung tâm ELS hoặc đăng ký học MBA 1 ngành khác, không thì ít nhất cũng phải học BA, nhưng mong muốn của cháu là muốn học 1 trường college associate university 2+2, vì cháu muốn học lại những kiến thức cơ bản nhất, và điều kiện những trường college phù hợp với điều kiện tài chính nhà cháu, nhiều người cho rằng suy nghĩ ấy hơi điên rồ vì đã có bằng cử nhân, đã có bằng MBA lại đi học college. Cháu chỉ muốn học và thực hành trong thực tế cuộc sống, 1 ngành học mới nên bắt đầu từ những bước cơ bản nhất đúng không ah?

  Trung tâm tư vấn bảo cháu rằng nếu đã có bằng cử nhân và MBA thì xin visa học college sẽ rất khó, với lại cháu là người Hải Phòng, mọi người nói là người Hải Phòng ở trong black list của Đại sứ quán, cháu rất lo về vấn đề visa và không biết nên làm thế nào? Theo bác cháu có nên đăng ký học BA, hoặc MBA vào 1 trường university rồi nếu phỏng vấn được thì sang đó có thể transfer xuống college được không ah?

  Cháu định học ở tiểu bang Maryland, trường Montgomery college, nếu bắt buộc phải đăng ký vào 1 university thì bác có thể suggest cháu 1 số trường bên Maryland học phí rẻ 1 chút được không ah?
  Cháu cảm ơn bác, mong bác và mọi người giúp đỡ cháu!

 2. #2

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Chất lựong giảng dạy ở các trường đại học không có kém đi chút nào, mà lại tốt hơn lúc trước rất nhiều. Singapore thì tôi không biết, nhưng các trường đại học ở Mỹ vì tranh nhau để được xếp hạng trong tier I (50 trường top của Mỹ) nên các yêu cầu xin học càng ngày càng khó. 10 trường UC University of California, 9 trường nằm trong top 50. Mỗi tiểu bang (National University) đều có ít nhất 1 trường đại học công lập nằm trong top 100.

  Maryland thì học phí dành cho international student không rẻ chút nào. Ước nguyện của cháu chỉ làm học Business Administration về một chuyên khoa nào đó thì các trường của tiểu bang (State University system) sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cháu, vì học phí rẻ rất nhiều và điều kiện xin học không có qua khó khăn (GPA 2.3 most school)

  Cháu đã có bằng đại học rồi thì nhiều trường chấp nhận cho cháu lấy double hay tripple majors. Nghĩa là cháu đã có bằng BA ở VN (nghĩa là cái gì cũng biết 1 chút, nhưng không chuyên) thì cháu có thể học thêm để lấy bằng về Finance/Human Resource/Management/Marketing/ Stock/International Business/Accounting/Logistics - Cháu chỉ tốn tiền học 1 hay 2 năm là xong một major, vì các môn học của năm thứ 1 & 2 cháu không phải học nữa.

  Tiền học phí của các trường công khoảng từ $15K - $25K tuỳ trường. Bằng MBA của cháu lấy được thật ra là "Hữu danh vô thực". Muốn học master of finance thì cháu phải có bằng BA - Finance. Accounting cũng vậy. Còn MBA mà bằng nào cũng học được, họ chỉ dạy về management in general để ra làm chức vụ quản trị.

  Tốt nhất là cháu thi TOEFL iBT = 92 thì cơ hội cháu vào được các trường nổi tiếng sẽ cao hơn. Học bạ đại học của cháu ở VN mà được trên 8,0 thì có cơ hội được Merit Scholarship.

  Trường đại học nhận cháu rồi, chuyện xin visa chỉ là thủ tục (Rất, rất ít người đã được đại học Mỹ nhận mà rớt phỏng vần)
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  28
  Bài gởi
  9

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Cháu cảm ơn bác về những lời khuyên bổ ích, nhưng cháu vẫn còn một số thắc mắc muốn tham khảo ý kiến của bác. Vấn đề thứ nhất là hiện nay cháu 24 tuổi, cháu định đi làm 1,2 năm rồi sau đó mới làm hồ sơ du học bên Mỹ. Liệu có khó khăn khi cháu 25, 26 tuổi mà đăng ký khoá học BA bên đó không ah? Nhất là qua vòng phỏng vấn xin visa của Đại sứ quán ah. Cháu tốt nghiệp cử nhân tiếng anh, Bachelor of English nên cháu chỉ được học qua tiếng anh thương mại, tiếng anh kinh tế, còn basic Accounting, Marketing thì cháu chỉ được học 1 cách general trong quá trình học MBA bên Singapore. Theo bác cháu nên đăng ký học một chuyên ngành mới từ đầu hay loại những môn cơ bản để chọn 1 số môn học tiếp? Học bạ đại học của cháu chỉ được có 7.3 thì liệu có xin được học bổng không hả bác?
  Vấn đề thứ 2 cháu muốn hỏi bác liên quan đến tài chính, bố mẹ cháu là công nhân viên chức nhà nước, bố cháu đã nghỉ hưu nhưng bây giờ đi làm hợp đồng cho công ty tư nhân, mẹ cháu là giáo viên quản lý trường mầm non, năm 2013 cũng về hưu. Bố mẹ cháu tích góp số tiền đi làm bao nhiêu năm và định cho cháu đi học bên Mỹ, nhưng cháu nghe nói là cháu phải chứng minh thu nhập trung bình nhà cháu là 40 triệu - 60 triệu/ 1 tháng thì mới đi học được. Nhưng nếu năm sau cháu đi học, khi cả bố mẹ cháu đã nghỉ hưu nhưng vãn đủ tiền đi học thì theo bác cháu nên giải thích với Đại sứ quán thế nào cho hợp lý, nếu đăng ký học University thì phải chứng minh 1 năm đầu hay cả 4 năm hả bác? Mong bác và mọi người giải đáp hộ cháu.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Cháu cũng như rất nhiều du học sinh Việt Nam khác, rất là mơ hồ về ngành mình chọn học. Cháu đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và lấy được bằng MBA ở Singapore, tại sao cháu còn lơ tơ mơ như vậy.

  Chương trình giảng dạy của khoa tiếng Anh Thương Mại ở Việt Nam dạy những môn nào tôi biết mà. Bởi vậy tôi mới nói cháu không cần học chương trình năm thứ nhất và nhì, thậm chí một số lớp không liên quan tới chuyên khoa cháu cũng được miễn luôn. Cháu không phải là học sinh xuất sắc, vì vậy các trường danh tiếng cháu hãy quên nó đi. Thực tế 1 chút. Chọn chuyên khoa nào mà cháu có thể xin thực tập dễ dàng ở Mỹ, và sẽ thực dụng cả Mỹ lẫn Việt Nam. Hiểu không.

  Cháu đừng có lo chuyện rớt phỏng vấn, cháu hiểu rõ được ngành học, trường mình chọn học thì chắc chắn đậu phỏng vấn. Tôi lấy ví dụ nha:

  Cháu chọn học Management Information Systems http://www.ewu.edu/CBPA/Programs/Man...on-Systems.xml ở Eastern Washington University. Học dữ dội cả 4 quater semester luôn thì 1 năm cháu sẽ xong bằng BA - MIS, học xong cháu xin thực tập 1 - 3 tháng trong lúc xin work permit, khi cháu có work permit thì hãng mướn cháu thực tập bắt buộc phải trả lương cho cháu theo luật ấn định.

  Giả sử LSQ Mỹ hỏi cháu câu này:" Why you choose Eastern Washington University" thì cháu trả lời như sau:

  1 - Tuition & fee at EWU for undergraduate is $5456 per quarter, and cost of attendance is around $25,000. If I study hard and achieve a GPA of 3.5 I will qualify for scholarship, then my COA will be less than $10,000 a year.

  2 - I have $60,000 USD in my saving account, and I already got a bachelor degree in business, now I am seeking a second major in MIS or finance, if I take a rigorous schedule I will finish my second major in 1 year, no more than a year and a half because lower division and upper division elective courses will be credited. The cost for my study will be no more than $30,000, I still have $30K for worst-case-scenario.


  Cháu trả lời như vậy, thì đã chứng minh được cháu có dư tiền học và điều quan trọng nhất là cháu biết mình đang làm gì. Những câu hỏi khác sẽ không cần thiết LSQ sẽ không hỏi cha mẹ cháu làm nghề gì, nếu có cháu trả lời retired.

  Chọn trường nào, ngành gì là cháu tự quyết định Eastern Washington University tuy nhỏ và hơi buồn 1 chút, nhưng học phí rẻ nên du học sinh Việt Nam, Trung Hoa học rất là đông.

  Còn nữa chương trình ESLI của EWU chỉ khoảng hơn $4000/ quarter hay $14,000/ năm gồm luôn tiền nhà, so ra quá rẻ so với các trường community college.

  Tự mình apply xin học, không có nhờ tới các công ty dịch vụ - Trong tất cả các công ty dịch vụ tư vần du học trên thế giới mà tôi đã tìm hiểu họ, chưa có một ai có đầy đủ kiến thức về du học ở Mỹ. Đa số chỉ là vẽ vời để lấy tiền học sinh, thậm chí ngay chính các công ty này cũng bị lừa.

  Be smart - Không biết thì hỏi trực tiếp trường cháu định xin học - Tất cả dịch vụ của trường hoàn toàn là miễn phí
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 5. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  28
  Bài gởi
  9

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Cháu cảm ơn bác, hiện tại cháu vẫn đang tìm hiểu 1 số trường và đi làm để lấy thêm chút kinh nghiệm. Khi nào cháu làm hồ sơ, có thắc mắc gì cháu sẽ hỏi bác. Trường bên WA bác giới thiệu cháu thấy học phí rất rẻ nhưng cháu vẫn cố gắng tìm 1 trường bên Maryland để có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Cháu sẽ cân nhắc ví dụ bác đưa ra và tìm hiểu về trường đó, nếu trong trường hợp tài chính của cháu chỉ ở mức độ an toàn thì cháu sẽ chọn trường này.
  Cháu có cần phải thi SAT khi đăng ký học không bác?

 6. #6

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Cháu đã tốt nghiệp đại học rồi thì không cần thi SAT
  Chỉ cần thi Anh văn và học bạ là đủ rồi.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 7. #7
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  35
  Bài gởi
  3

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Chào mọi người,
  Rất may mắn vì kịp thời tìm được diễn đàn này để tham khảo thông tin cho việc đi du học ở Mỹ. Cũng rất cảm ơn bác Vha08 đã nhiệt tình tư vấn giúp mọi người.
  Cho 2m hỏi lại một chút về phần này:

  Trường đại học nhận cháu rồi, chuyện xin visa chỉ là thủ tục (Rất, rất ít người đã được đại học Mỹ nhận mà rớt phỏng vần)
  2m đã từng có chú em apply Thạc sỹ theo diện học bổng của UBND tỉnh cho, đài thọ toàn bộ chi phí ăn học và cả vé khứ hồi. Trường cũng cho học bổng được $12,000 rồi. Vậy mà ra đại sứ quán chú ấy vẫn bị rớt chỉ vì khi CO hỏi: Bố làm nghề j, mẹ làm nghề j, chú ấy trả lời là: Bố là giáo viên về hưu, mẹ là nội trợ. Cố gắng hỏi lý do trượt thì được Mr CO đó trả lời 1 cách nice rằng: t.Anh kém quá, về luyện lại

  Đến giờ thì chú em của 2m cũng đã lên đường được 1 tgian rồi, đậu visa lần 2 là nhờ qua 1 văn phòng tư vấn người ta chỉ cách chứng minh thêm tài chính (nhà cho thuê, mẹ có cửa hàng, bố nghỉ hưu về nhà dạy thêm...), cho thấy tài chính gia đình vững vàng, và cả trả lời 1 cách rõ ràng hơn.

  Nói thực là 2m rất lo lắng vì tài chính của mình ko vững, đã cố gắng xin được học bổng rồi, lại được cả học bổng của govt bên này nữa, mà gia đình 2m thì ko được khá như chú em kia để chứng minh đâu (bố mất sớm, mẹ về hưu, k.tế bình thường), thì nên làm sao? Bác Vha08 và các bác có kinh nghiệm có thể chia sẻ thêm thông tin được ko?

  Rất cảm ơn mọi người!

 8. #8

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Nói thực là 2m rất lo lắng vì tài chính của mình ko vững, đã cố gắng xin được học bổng rồi, lại được cả học bổng của govt bên này nữa, mà gia đình 2m thì ko được khá như chú em kia để chứng minh đâu (bố mất sớm, mẹ về hưu, k.tế bình thường), thì nên làm sao? Bác Vha08 và các bác có kinh nghiệm có thể chia sẻ thêm thông tin được ko?
  Cost of attendance = Tuition + fees + housing + food + transportation + books + personal expenses + đủ thứ tiền. Bản ứoc tính này có ghi trên website của trừơng

  Proof of fund (Chứng minh tài chính)

  Cost of Attendance = Scholarships + Grants + (All free money) + family/student fund

  ***Qua Mỹ học higher education (Graduate programs) bắt buộc phải có GMAT and/or GRE và Proof of proficiency in English. U.S Consulate Officer phỏng vấn bằng tiếng Anh mà không hiểu thì làm sao nghe đựoc giáo sư giảng bài.

  2m đã là ngừoi lớn rồi (24 tuổi ở Mỹ đựoc xem là ngừoi lớn tự lập "Independent adult), chuyện cha mẹ làm nghề gì hay có bao nhiêu tiền không liên quan tới mình nữa. Tất cả học bổng có đủ để chi cho việc học tập ở Mỹ hay không? Nếu không thì cần phải chứng minh có tiền ở trong ngân hàng để trả cho việc học hành.

  Cho dù LSQ có hỏi bất cứ câu hỏi lắc léo nào, đặc biệt là những câu hỏi không có câu trả lời "đúng hay sai" như:

  "Can you prove to me that you will return to your home country after you finhish your study?" Hầu hết không trả lời đựoc câu hỏi này.

  Các câu trả lời hợp lý thì sẽ đậu phỏng vần visa. Chỉ vậy thôi.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 9. #9
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Oct 2011
  Đến từ
  F1, now F4 - chờ...chờ nữa...chờ mãi...mãi chờ...
  Bài gởi
  401

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  haha, có tiền prove nhiều nhiều là khoẻ re thôi bạn à. "Có tiền mua tiên cũng được" mà.

  Hồi xưa mình đi du học bản thân mình khg có 1 đồng dính túi. Nhưng mình đứng tên 1 căn nhà khoảng 50 triệu đồng (bé tí tẹo). Mình kêu 1 người bà con (Dì ruột) ở Mỹ gởi cho mình tờ xác nhận nhà bank 1 triệu 200 ngàn đôla Mỹ để mình đem theo phỏng vấn du học. Bà Mỹ pv mình hỏi duy nhất 2 câu:
  1) Bạn qua Mỹ học trường nào?
  Mình trả lời: Trường CCSF
  2) Bạn học xong có về VN khg?
  Mình trả lời: với số tiền đó tôi muốn sống ở đâu cũng đựơc, nhưng tôi thích về sống ở VN hơn chớ.
  Bà Mỹ: ok, 1 giờ chiều nay cầm receipt theo vào lấy Visa nha.
  Mình mừng muốn chết.

  Nhưng ngược lại, có nhiều trường hợp mình thấy họ cũng có tiền nhiều nhưng lại khg đựơc visa mới chết chứ. Chắc cũng tuỳ thôi đó bạn.
  [B]Làm người thì không bao giờ được nói 2 chữ chán đời
  Mà phải sống sao cho đời nó phải chán mình[/B]

 10. #10
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Tuổi
  35
  Bài gởi
  3

  Mặc định Ðề: Có BA rồi liệu có đăng ký học college được không?

  Cảm ơn bác Vha08 và F4ChoDaiCo đã trả lời!
  2m sẽ cân nhắc kỹ hơn sao cho chuyến đi hợp lý & thuyết phục được CO :)

Trang 1/2 12 cuốicuối

Chủ đề giống nhau

 1. Vấn Đề về học college !
  By trungtran in forum Cao Đẳng - Community, technical & vocational college .
  Trả lời: 15
  Bài mới gởi: 08-01-2012, 11:10 AM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •