Bạn Không Đơn Độc

Nỗi sợ là kẻ thù hủy diệt ghê gớm nhất của tính cách.


"Chứng bệnh phổ biến nhất và khó phát hiện nhất trong cõi người ta là sợ hãi", một thầy thuốc lỗi lạc đã nói như thế. Sợ hãi là một chứng bệnh làm tê liệt, làm mất khả năng hoạt động của con người. Trong đời mình, chúng ta ai cũng đã từng có những lúc lo lắng, sợ hãi thế nhưng có nhiều người lại cứ canh cánh bên lòng những nỗi sợ không cần thiết và để cho nó hủy hoại dần những năm tháng tươi đẹp nhất của đời mình.

Chúng ta sợ những người không quen biết.

Chúng ta sợ tuổi già, sợ bị suy yếu, bệnh tật và sợ phải sống nhờ vào người khác.

Chúng ta sợ thay đổi, sợ phải dấn thân vào những mối quan hệ mới, những công việc mới hay lối sống mới.

Chúng ta sợ hãi cả tương lai. Chúng ta sợ các rủi ro, sợ bị thất bại hay bị mọi người biết là mình thất bại.

Chúng ta sợ đánh mất tình yêu, sợ sự thật. Chúng ta sợ sự gần gũi, sợ bị tổn thương và làm tổn thương đến người khác.

Và hơn hết chúng ta sợ chết. Như Henry Van Dyke đã nói: "Có những người sợ chết đến nỗi chẳng bao giờ dám sống !".

Nỗi sợ là kẻ thù hủy diệt ghê gớm nhất của tính cách. Nhưng hãy nghe tin tốt lành này: chúng ta hoàn toàn có thể chế ngự được những nỗi sợ không cần thiết. Lòng dũng cảm nằm ngay trong tâm trí và trong trái tim ta.

Ông Wendell Philips, một người Mỹ theo chủ nghĩa giải phóng nô lệ, đã thực hiện một quan sát thú vị. Ông nhận thấy con người thường trở nên can đảm hơn khi có nhiều người đứng phía sau ủng hộ, khích lệ mình. Nhưng khó khăn sẽ trở nên to lớn bội phần khi có đến 99 phần trăm số người can ngăn và cho rằng họ đang hành động sai. Và can đảm thay - linh hồn của con người vẫn trụ được trong những tình cảnh tưởng như rất ngặt nghèo - khi phải thuyết phục, chứng minh cho cả ngàn người, cho 99 phần trăm người kia hiểu rằng một lựa chọn nào đó của bạn là đúng đắn. Hãy nhớ rằng chỉ cần một người đi cùng với Chúa cũng vẫn có thể tạo nên số đông! Bạn thấy đấy, lòng can đảm thường đến khi bạn biết là mình không đơn độc.

(Stevie Goodier)

Đừng bao giờ sợ phải thử một điều mới mẻ!
Hãy nhớ rằng con thuyền của Noah đã được đóng bởi những tay thợ nghiệp dư,
còn Titanic lại do các chuyên gia thiết kế hàng đầu tạo nên.