Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Có nên bỏ học high school

 1. #1

  Mặc định Có nên bỏ học high school

  Chào bác vha08,


  Con tên Lê Thảo , sinh năm 1993 , sắp 19t . Con ở Brenham city , TX .

  Xin nhờ bác giúp đỡ về chuyện học của con ạ . Con đến Mỹ tháng 8 năm ngoái , đã học hết lớp 11 ở VN và hiện tại con đang học lại lớp 11 . Con đang băn khoăn ko biết có nên chuyển vào college luôn ko . Vì con muốn rút ngắn thời gian học , điểm của con hiện giờ trên 88% các môn , con biết ko phải loại giỏi nhưng con muốn bỏ highschool để lên college vì những lí do sau :


  - Thời gian luyện essay ở trường rất ít , nơi con ở ko hỗ trợ học sinh việt nam . Đa số dân bản địa và người mexico . Con hoàn toàn theo học và hiểu được những môn khác , riêng esl ( writting , các kĩ năng viết ) thì rất yếu , nghe nói và giao tiếp dc nhưng để viết essay thì con cần luyện hơn nữa . Nên con có ý muốn vào college để mất 6 tháng - 1 năm chuyên về anh văn thôi .
  + Con xin nói thêm về 1 người bạn con học chung . Bạn đó qua trước con 1 năm , hiện đang học 12 , học tốt những môn khác nhưng yếu về essay , TAKS thi năm ngoái đến nay passed được 2/4 môn yêu cầu . Trong đó có esl ko đậu , nên con rất lo .


  - Theo con nghĩ , bằng highschool thật sự vững chắc hơn nếu con chịu ở lại 1 năm nữa ... Nhưng với tình trạng này , con ko chắc có đủ sức để hoàn thành trong 1 năm nữa hay ko !
  + Nếu con theo tiếp highschool , sẽ mất 1 năm nữa mà trình độ esl vẫn dậm chân tại chỗ . Lên college sẽ mất thời gian học esl để luyện thêm . Suy ra , con mất gần 2 năm nữa mới có thể theo kịp mà ko cần học esl nữa .
  + Còn nếu năm sau con vào college chỉ để học esl , con sẽ rút ngắn dc thời gian , và học chuyên vào những điểm yếu của con ( các kĩ năng viết essay ).


  - Con chọn Highschool vì chưa đủ 1 năm nên nếu học liền tiền sẽ mắc . Hết năm nay nếu con lên college tiền sẽ rẻ hơn .

  Đây là những lí do theo con nghĩ cá nhân mà ko biết đúng hay sai . Con ko biết nên chọn con đường nào là thích hợp . Con xin nhờ bác vha08 tư vấn cho con . Mong hồi âm của bác !
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 2. #2

  Mặc định Ðề: Có nên bỏ học high school

  Ngày xưa tôi học tiếng Anh như vầy:

  Vocabulary:
  - Tôi tự đặt mục tiêu là mỗi ngày học 30 từ mới bằng cách ghi lại những từ nào mà tôi không biết xuống 1 cuốn sổ nhỏ. Những từ mới này từ việc: Đọc báo, nói chuyện với bạn bè, TV, các tờ rơi quảng cáo, đọc truyện/sách giáo khoa, và nếu gặp 1 câu nào hay thì cũng ghi xuống. Khi về nhà thì chép lại xuống 1 cuốn tập 400 trang (chia thành 2 cột) và tìm nghĩa của mỗi từ bằng từ điển Anh - Anh. (Tổng cộng tôi ghi đầy 11 cuốn)

  Reading comprehension
  - Mỗi tuần tôi đọc ít nhất là 1 cuốn tiểu thuyết (khoảng 3 - 400 trang), tôi lựa loại tiểu thuyết mà mình thích như: advanture, science fiction, etc. và cố gắng nuốt 1 cuốn non-fiction/ tháng.

  Writing
  - Tôi tập viết bằng các thể văn diễn tả ngắn (200 - 300 từ) bằng các câu văn đơn giản. Rồi theo thời gian ngữ pháp và từ ngữ biết nhiều hơn, các câu văn dài hơn và phức tạp hơn. Rồi tôi luyện viết văn theo MLA Style (Modern Language Asociation), Chicago Style.

  Pronunciation

  Hồi còn học ở Việt Nam, tôi học tiếng Pháp và tiếng Hoa, cho nên khi phát âm tiếng Anh tôi cũng bị trở ngại rất nhiều. Nói chuyện với tụi "Tây" chúng cứ "đớ" ra, chả hiểu tôi muốn nói cái gì. Cứ phải quơ chân quơ tay cho nó hiểu mình. Càng cố gắng muốn nói như Tây thì càng sai thảm hại. Rồi một ngày, tôi gặp một ngừoi Việt làm ở trong chợ Mỹ, sai mấy con "Đầm" làm việc bằng tiếng Anh thiệt là buồn cừơi. Tây không ra Tây, mà Ăng Lê cũng không phải, "Mít" 100%. Ấy vậy mà chính tôi nghe rõ từng chữ, và tụi Mỹ hiểu hết. Trò chuyện và tìm hiểu phưong pháp nói tiếng Anh của bác Việt Nam này, không có gì khó khăn và cũng không cần phải tìm đâu xa, cách phát âm tiếng Anh nó nằm ngay trong cuốn từ điển (Cách phát âm quốc tế)

  *** Việc học Anh văn không có chuyện học cấp tốc. Nó đòi hỏi chúng ta phải tự cố gắng, tự mình luyên công và thực hành. Không cần phải nói như Mỹ, chỉ cần nói đúng là họ hiểu mình muốn nói cái gì.

  Môi trừong của high school là nơi thích hợp và học tiếng Anh nhanh nhất. Thầy cô chỉ dạy mình những điều căn bản, rồi sau đó mình tự phát huy thêm. Ở high school thầy trò có nhiều thời gian, học sinh không hiểu còn gặp thầy hỏi, chứ lên college/đại học nhiều khi thầy vào lớp "8" nhiều hơn là giảng bài.

  Phưong pháp giáo dục của Mỹ không giống như Việt Nam. Tự học nhiều hơn là học thuộc lòng những lời nói của thầy cô. Vì vậy, những ai chịu học chắc chắn sẽ thành ngừoi tài giỏi. Mình học cho mình, ngừoi khác đi trứoc 1 hay 2 bứoc thì có nghĩa gì. Tại sao phải cạnh tranh với ngừoi khác.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

Chủ đề giống nhau

 1. Trung học phổ thông - U.S High School
  By vha08 in forum Trung Học - High School
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 23-07-2013, 08:47 AM
 2. Chuyển sang state khác sau khi tốt nghiệp high school
  By f4saigon in forum Cao Đẳng - Community, technical & vocational college .
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 10-02-2012, 12:44 PM
 3. Học high school Texas
  By vha08 in forum Trung Học - High School
  Trả lời: 6
  Bài mới gởi: 27-09-2011, 01:19 AM
 4. [Hồ sơ F3] Vấn đề về nhập học vào high school
  By thuykha in forum VISA F3
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 09-10-2010, 06:51 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •