Tiếng Gọi

Khi nhìn lại quãng đời đã qua, hãy tiếc những gì chưa làm được,
đừng tiếc những việc đã xảy ra.

Tôi được một người bạn kể cho nghe câu chuyện nực cười và có thật sau đây.

Sau khi khám bệnh xong cho một người, bác sĩ nhờ ông ta gọi giùm người kế tiếp, ông này vì thế đã mở cửa bước vào phòng đợi và gọi lớn: “Mời bà Colchester!” rồi bước ra mở cửa đi về. Đi được một đoạn, bỗng nhiên ông ta nghe giọng của bà Colchester hỏi vọng tới từ phía sau: “Chúng ta đang đi đâu vậy, thưa ông?” Thì ra bà này nghe gọi tên mình nhưng lại hiểu lầm lý do được gọi. (Tôi hy vọng người phụ nữ ấy không bị nhỡ mất buổi khám của mình hôm ấy!)

Tôi có thể thông cảm cho bà Colchester về chuyện này, vì trong cuộc đời mình, đã có những lần tôi đi theo những “tiếng gọi” kiểu như vậy. Tôi có cảm giác mình được điều khiển để theo đuổi một nghề nghiệp hay một khuynh hướng nào đó. Và, tôi cũng đã có những lúc bối rối không biết chính xác là tôi đang đi đâu khi nghe theo “tiếng gọi” ấy. Hoặc đích cuối cùng mình cần tới là đâu.

“Tiếng gọi” không phải là một khái niệm mới mẻ. Đó có thể là một linh cảm nghề nghiệp hay một việc cần làm. Cũng có thể đó là một sự thôi thúc mạnh mẽ từ bên trong hay một ý nghĩ bốc đồng. Nghe theo một tiếng gọi có nghĩa là làm những việc bạn phải làm hoặc đến nơi bạn nghĩ là mình phải có mặt.

Thật là tuyệt vời khi ta được cuộc đời gọi đến. Có thể đó là tiếng gọi của một vai trò (làm cha mẹ, làm bè bạn hoặc người yêu) hay một công việc (ngay cả những việc khiêm tốn nhất cũng có thể là những tiếng gọi đáng phải nghe), hoặc một việc làm mang tính tự nguyện. Điều quan trọng là bạn được làm cái việc mà bạn tin rằng bạn có trách nhiệm phải làm. Nghe theo tiếng gọi dẫn dắt bạn, nếu không phải là để đi đến nơi bạn luôn muốn đến thì chắc chắn sẽ là nơi cần sự có mặt của bạn.

Chúng ta thường không biết có phải chúng ta là người được gọi hay không hay được gọi vì mục đích gì. Và nói một cách thẳng thắn, nhiều người cũng không quan tâm lắm đến chuyện này. Như một nhà cố vấn về thời trang đã nói rằng: “Nếu bạn xinh đẹp và ăn mặc sang trọng, bạn chẳng cần một mục đích nào khác trong cuộc sống này” (Cuộc sống chỉ có vậy thôi sao!). Nhưng thật là tuyệt vời nếu chúng ta tìm ra cho mình đúng nơi được cho là thuộc về mình. Cuộc sống của bạn có thể trở nên tốt đẹp và như ý hơn khi nghe theo tiếng gọi. Bạn đã sẵn sàng để nghe theo những tiếng gọi của cuộc đời mình chưa?

(Steve Goodier)