Điều Quan Trọng

Người hạnh phúc là người xác định được điều gì là quan trọng và
cốt yếu nhất trong đời và nỗ lực để thực hiện chúng.

Một thiếu úy hải quân trẻ sắp hoàn thành chuyến đi biển đầu tiên của mình thì nhận được lệnh chuẩn bị cho con tàu tiếp tục khởi hành. Đây là cơ hội lớn để một sĩ quan trẻ thể hiện tài năng. Bằng những mệnh lệnh dứt khoát, anh ta ra lệnh cho các thủy thủ và con tàu từ từ rời bến.

Khả năng điều khiển công việc của anh ta thật nhanh nhạy và đáng nể, mọi người cứ bàn tán mãi về việc anh ta đã cho con tàu ra khơi trong một thời gian kỷ lục. Niềm vui của anh ta kéo dài không được bao lâu thì anh ta nhận được một bức điện từ Hạm Trưởng: “Tôi thành thật chúc mừng anh đã hoàn thành xuất sắc bài tập một cách chính xác với thời gian kỷ lục. Tuy nhiên, lần sau anh nên chờ cho Thuyền Trưởng lên tàu rồi hãy rời bến”.

Một con tàu không có thuyền trưởng thì làm được gì? Người thiếu úy đã hoàn thành xuất sắc tất cả mọi việc, chỉ trừ việc quan trọng nhất. Đó mới là vấn đề cốt yếu.

Bạn có thể đã làm được rất nhiều việc hữu ích trong ngày nhưng bạn có chú ý đến việc quan trọng nhất không? Điều mà khi thiếu nó thì tất cả những nỗ lực và cố gắng kia, dù làm tốt đến mấy, cũng trở thành vô nghĩa. Hay nói như Stephen Covey, bạn có hành động theo thứ tự ưu tiên không? Không phải cứ làm được thật nhiều điều là tốt. Nếu bạn tìm cách để chèn thêm các hoạt động như thể dục, đọc sách hoặc một điều gì đó tương tự vào trong thời khóa biểu vốn đã chật cứng của mình, thì chắc chắn bạn sẽ không thể duy trì chúng được lâu. Người thành công là người xác định được điều gì là quan trọng và là cốt yếu nhất trong cuộc sống của họ. Giải quyết những việc đó trước, nếu còn thời gian thì tiếp tục thực hiện những việc khác theo thứ tự ưu tiên. Việc cốt yếu chính là những việc mà khi không thực hiện được nó thường làm tâm tư bạn u buồn, ray rứt và mang cảm giác ân hận?

Ngày hôm nay, ngày mai và cả những ngày trong tương lai sắp tới nếu hành động theo cách ấy thì sẽ có ngày bạn nhìn lại và nhận ra rằng mình đã có những khoảng thời gian đẹp và xây dựng được một cuộc đời có ý nghĩa.

- Steve Goodier -