(LĐ) - Từ ngày 9.6 tới, biểu phí trước bạ mới sẽ chính thức có hiệu lực, khi mà Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 68/2010/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Vậy biểu lệ phí trước bạ này có gì mới?Diện nhà, đất nào được miễn trước bạ?

Theo quy định của thông tư số 68/2010/TT-BTC thì có tới 17 nhóm đối tượng thuộc các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ (LPTB). Nhà, đất thuộc đối tượng không phải nộp gồm: Đất được Nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định; đất sử dụng thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học; đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối...

Ngoài ra, đất xây dựng nhà để bán mà tổ chức, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh nhà đã nộp tiền sử dụng đất; đất được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; đất thuê của Nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp; đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được Nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động; nhà, đất được bồi thường; nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức; Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết... đều không phải nộp LPTB.

Đặc biệt, thông tư 68/2010/TT-BTC cũng quy định các trường hợp được miễn LPTB gồm: Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập sử dụng vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em; nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường... cũng được miễn LPTB.


Mức LPTB là bao nhiêu?

Theo quy định này, giá trị đất tính LPTB = diện tích đất chịu LPTB x (nhân với) giá 1m2 đất. Trường hợp người nộp thuế kê khai không đúng giá thực tế chuyển nhượng thì xác định giá đất căn cứ vào giá 1m2 đất do UBND cấp tỉnh quy định áp dụng trong địa bàn theo phương pháp xác định giá đất và khung giá do Chính phủ quy định.

Giá trị nhà tính LPTB = diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ x (nhân với) giá 1m2 nhà x (nhân với) tỉ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu LPTB. Trường hợp không xác định được giá trị thực tế chuyển nhượng, hoặc kê khai giá trị thực tế chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường thì áp dụng giá nhà tính LPTB do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính LPTB. Nhà và đất sẽ chịu chung mức LPTB là 0,5%. Ngoài ra, LPTB nhà còn phân chia cụ thể.

Theo đó, kê khai LPTB lần đầu đối với nhà có thời gian đã sử dụng dưới 5 năm là 100%. Kê khai LPTB từ lần thứ 2 trở đi sẽ chia theo các mức thời gian sử dụng càng cao thì LPTB càng giảm dần.

Cụ thể, biệt thự dưới 5 năm sử dụng có LPTB là 95%; nhà cấp I, cấp II là 90%; nhà cấp II, cấp IV là 80%. Biệt thự sử dụng từ 5 - 10 năm chịu LPTB 85%...

Riêng đối với ôtô, xe máy là 2 nhóm hàng đặc biệt phổ biến, mức LPTB được quy định: Đối với xe máy đăng ký lần đầu tại các thành phố trực thuộc T.Ư, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở (không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn) là 5%, từ lần thứ 2 trở đi là 1%. Mức LPTB đối với các địa bàn khác đối với xe máy đăng ký lần đầu là 2%, từ lần thứ 2 trở đi là 1%. Đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi, LPTB sẽ là từ 10% - 15%.

Căn cứ quy định về tỉ lệ thu LPTB, UBND cấp tỉnh trực thuộc Trung ương giao cho cơ quan chức năng xây dựng tỉ lệ thu LPTB.


Phạm Anh