Custom Search
kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Ðề tài: Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gởi
  3

  New Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

  Em vừa phỏng vấn hồi 30/3, tình cờ lên mạng tìm thông tin du học thì gặp được diễn đàn và được đọc những bài viết của anh vha08. Em thật sự mong muốn được anh và mọi người giúp đỡ cho em.
  Em xin trình bày rõ tình hình của em như sau:
  Em năm nay 25 tuổi,Nữ. Em đã tốt nghiệp DH Bách Khoa chuyên ngành Engineer in construction economic and project managemant. Đi làm được 1,5 năm và đã nghĩ làm để làm hồ sơ du học. Em tự hoàn tất hồ sơ du học từ A-Z.

  Em đăng ký học ESL tại HCC, Houston, TX.( Học tại HCC 1 năm lấy bằng Toefl, Gre sau đó e học Master ngành Construction Management tại UH ).
  Nhưng trong I20 của em. Phần majoring lại ghi là ASSOCIATE - LIBERAL ARTS AND SCIENCES/ LIBERAL STUDI. Và trong I20 có Remarks: "Student is planing to transfer to a 4 years university and majoring in Construction"

  Khi em đi phỏng vấn thì Lãnh sự từ chối vì lý do: không tin rằng sau khi em học 1 năm anh văn tại HCC, em sẽ tiếp tục học Master tại UH.
  Em cũng không có giấy tờ gì của trường UH đẻ chứng minh cho CO mà chỉ là Kế hoạch học tập của em.
  Hiện giờ, em được tư vấn xin I20 vào trường The University of North Carolina at Greensboro. Tại đây có chương trình học AV INTERLINK của trường. Em được biết là khi đăng ký tại Greensboro, em được I20 về khóa học anh văn và Ngành học tại trường diện Second Degree. Em chuyển ngành học sang ngành Business Administration.

  Vậy, em có nên chuyển trường và ngành học không? Hiện giờ em đang rất bối rối. Nếu em xin I20 lại thì mùa Summer bắt đầu tháng 5, mà Fall thì tháng 7.
  Xin anh chị tư vấn giúp em. Em xin cám ơn.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

  1 - Em có bằng đại học rồi, thì xin học cao hơn về ngành mình đã học Engineer in construction economic and project managemant ? Thật ra ngành này học những gì?

  2 - Em muốn học Construction Management ở Houston University thì nộp đơn thẳng vào HU, chứ ai lại xin học ở HCC rồi transfer lên HU. Yêu cầu đầu vào của HU đâu có khó khăn gì lắm TOEFL iBT 79 + bằng đại học VN

  Admission Requirements
  Applicants must have a bachelor's degree in construction or a construction related field from an accredited program prior to admission to the graduate program. Applicants who completed their undergraduate degrees in a non-English speaking country must take a Test of English as a Foreign Language (TOEFL). A TOFEL score of 550 is required (equivalent to 213 computerized test, or 79 on the iBT). The TOEFL score may not be more than 2 years old. For more information, visit Graduate Catalog Online.

  Admission Procedure
  1.An online application
  2.Two official transcripts of the applicant’s Bachelor Degree
  3.Two official transcripts of coursework completed after the Bachelor Degree (if any)
  4.Official GRE test score report
  5.Official TOEFL test score report (if applicable)
  6.A letter of intent describing the candidate’s inspirations and benefits from the degree
  7.Three letters of recommendation
  8.Application fee

  http://www.tech.uh.edu/programs/grad...on-management/
  http://www.tech.uh.edu/downloads/deg...-fall-2011.pdf
  Kế hoạch học tập của em ngay chính tôi cũng thấy không hợp lý thì làm sao LSQ tin đựơc - Bây giờ em lại chuyển qua business administration, thì LSQ lại càng không tin, vì những ngừoi có bằng đại học rồi (bất cứ ngành gì) thì họ sẽ học MBA chứ không bỏ ra 5 năm học lại bao giờ.

  Em muốn LSQ tin thì:
  1 - Thi TOEFL iBT (Lấy đựoc 70 điểm cũng có cơ hội vào HU)
  2 - Nộp đơn vào HU hay bất cứ trừơng nào học "Graduate program" để lấy bằng master (Iowa State University might be your first choice)

  Trừơng đại học nhận rồi thì phỏng vấn visa chỉ là thủ tục. Còn qua tới Mỹ em đổi ý học ESL ở community college là chuyện của em.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gởi
  3

  Mặc định Ðề: Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

  Trước tiên em xin cảm ơn anh vh08 đã reply cho em.
  Em xin phép nói rõ lại ý định của em để anh hiểu rõ hơn và các bạn nếu có trường hợp giống mình tham khảo luôn:
  1- Ngành học của em ở Vn là Kinh tế xây dựng và quản lý dự án. đây là 1 ngành mới của đh kỹ thuật.
  Em đã đi làm 1 năm và muốn học MBA ngành này. Xem trên web UH thì thấy có cái ngành Master of Contruction manegemant là tương tự cái ngành em đang học vì có các môn học tương tự.
  2. Trình độ anh văn của em vẫn chưa đủ điều kiện nhập học, nên đầu tiên em muốn qua bên HCC ( houston community college) để học thêm anh văn, rùi thi TOEFL, sau đó mới apply vô UH ( đây là ý kiến của 1 người bạn em bên Houston và đã đi du học được theo diện này góp ý với em).
  3- Với ý định trên nên em đã xin I20 ở trường HCC với chương trình English Trainning.
  Sau khi phỏng vấn lần 1 ngày 30/3/2012 em đã rớt với vài lý do mà theo em đoán ( thông qua các câu hỏi của CO)
  1- Chưa liên hệ với bên trường UH
  2- Kế hoạc học tập của em vẫn chưa đc CO hiểu, giống như anh nói là anh đọc còn chưa hiểu. Mà trong phòng pv thì anh bik, ko đủ tgian để em giải thích rõ ràng đc
  3-Người ta ko tin em sẽ học ngành này ( gần giống với plan degree chưa rõ ràng)
  4-Sau khi về nhà em xem lại cái đơn điền apply học english của mình tại HCC( sevis I20 application form) thì phát hiện:
  a. Đơn em điền là Language Trainning nhưng cái Sevis của trường gửi thì ghi Majoring in: Liberal Arts and Sciences/ Liberal Studi. Cái này em đã hỏi lại bên HCC thì ở đây ng ta nói cái major đó là đúng ko có gì sai cả.
  - Tuy nhiên khi vào pv thì ng ta hỏi tại sao bạn đã có bằng đh rùi lại học cái Liberal Arts này, cái này là chương trình của cao đằng, em đã giải thích như trên nhưng có vẻ như ông ý vẫn ko hiểu. Còn em thì " chết mà ko hiểu vì sao mình chết"
  b- Cũng là ở cái Sevis của HCC gửi nó ghi ở mục 9: Remarks: student is planning to tranfer to a 4 years university and majoring in Contruction. Em lật lại cái form điền của em mục What is your major of study? em lại điền Contruction mà ko là MBA of cái ngành của em. Nếu điều này sai có nghĩa là cái I20 của em nó sai ở cái mục remark phải ko anh.
  Trên là toàn bộ câu chuyện của em và em đang bối rối với việc nếu tiếp tục thì I20 sai ---> mình tiếp tục sai nên em mới có ý định chuyển ngành là vậy.
  MỘt lần nữa em xin chân thành cảm ơn anh vh08 đã trả lời câu hỏi của em. Em sẽ ngâm cứu kỹ các điều anh trả lời lần này và mong anh trả lời thêm 1 lần nữa để em có hướng đi rõ ràng hơn.
  Chúc anh sức khỏe dồi dào.
  Thân chào anh
  Em sypham.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

  Đây là những cái "SAI" của em:

  1 - Construction Engineering ở Mỹ là 1 chuyên khoa của Civil Engineering. Thời gian học và làm để lấy giấy phép hành nghề (hay đựơc cấp con dấu để đóng dấu trên bản vẽ hay văn kiện) trung bình học 5 năm và 3 năm thực tập.

  2 - Construction project management, công việc này không cần bằng cấp. Thừơng các công trình xây dựng lớn, sẽ do một đội ngũ các kỹ sư công chánh, kiến trúc sư và thầu khoán cùng đảm trách. Ngừoi chủ công trình hay giám đốc công ty chủ công trình sẽ đảm nhiệm chức vụ quản lý công trình (ngừơi này có bằng hoặc có kiến thức về hành chính, quản trị - administration skill)

  3 - MBA là Master degree of Business Administration, ngừoi Việt mình quen gọi là bằng cao học về quản trị, và đồng thời cũng gán cho bằng này là "hữu danh vô thực". Vì bằng này dành cho những ai đang hoặc xắp làm "Sếp". 1000 ngừoi cầm bằng MBA thì hết 999 ngừơi mang một đống nợ và thất nghiệp kinh niên.

  Master degree of science - Construction Engineering (MSCE). Bằng này mới chính là mục tiêu của em. Trong lúc học MSCE, em có thể lấy thêm các lớp về construction management - Thực chất của khoa cao học quản lý công trình (Master of Construction Management) chỉ học khoảng 6 lớp là chính


  M.S. Construction Management (31 hours)
  Core Courses:
  CNST 6100: Construction Management Seminar - Cái này không cần học
  TECH 6360: Experimental Design and Analysis - Em đã học rồi
  TEPM 6301: Project Management Principles - Bất cứ ai đã kinh doanh rồi đều biết chuyện này
  CM Courses (Choose 18 hours):
  CNST 6305: Construction Management Principles
  CNST 6310: Construction Contract Administration - Hợp đồng thừong là do luật sư soạn
  CNST 6320: Cost Analysis & Bidding - ngừòi thầu khoán làm chuyện này là chính xác nhất
  CNST 6330: Project Planning & Management - Dư thừa
  CNST 6340: Best Practices in the Construction Industry - dư thừa
  CNST 6350: Decision Making & Risk Management - Giám đốc và ngừơi lo về tài chính sẽ làm chuyện này.
  CNST 6360: Comp. Applications in Construction Management - dư thừa
  CNST 6370: Quality Mgmt. & Six Sigma in Construction Mgt. - dư thừa
  CNST 6380: LEED & Green Principles in Construction Mgt. - Tài liệu đọc 1 tiếng là xong
  CNST 6390: Leadership for Construction Managers - dư thừa
  Research: Choose Project (CNST6396) or Thesis
  (CNST6399)
  4 - Trừơng Houston University có các lớp dạy Anh văn cho những ai chuẩn bị học đại học và cao hơn. Các lớp này gọi là Intensive English. Chưong trình chủ yếu là chuẩn bị cho học sinh theo kịp các buổi nói chuyện hay thuyết giảng của giáo sư ở giảng đừơng, trong khi ESL ở community college chỉ dạy cho học sinh các căn bản của Anh ngữ - Chưong trình Anh ngữ này mới đúng là cái em cần PHẢI học

  Tóm lại, ai du học như thế nào thì mặc kệ họ. Các chiêu bài của các công ty tư vấn du học như: Pre-MBA, hay TOEFL preparation, hay Anh văn cấp tốc chỉ là chuyện lừa ngừơi. Không tin thì em hỏi tất cả những ai du học theo chưong trình này 'có ngừoi nào cầm đựoc "Acceptance Letter" của đại học nào chưa. Em hỏi ngừoi bạn nào đã chỉ cho em là ngừoi này đã đựoc trừong đại học nào nhận chưa, hay chỉ lẩn quẩn phí thời gian và tiền bạc học ESL ở community college.

  Trừong đại học Mỹ lúc nào cũng mở rộng cửa cho tất cả học sinh đủ tiêu chuẩn, không phân biệt tuổi tác hay quốc gia. Nghe lời tôi, thi TOEFL ở Việt Nam, đi làm việc trở lại (vì đang làm việc đúng ngành học, sẽ đựoc ưu tiên) rồi nộp đơn thẳng vào đại học. Em sẽ có nhiều ngạc nhiên khi trừong đại học Mỹ gởi "Acceptance Letter" tới nhà em. Có thể trừong sẽ cho em nhiều học bổng mà em không ngờ.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 5. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gởi
  3

  Mặc định Ðề: Nhờ anh chị tư vấn du học mỹ, em đã phỏng vấn lần thứ 1

  Sau khi đọc repply mới nhất của anh, em đã thực sự nhận ra nhiều vấn đề. Chân thành cảm ơn anh vh08.
  Giờ là plan của em:
  - Dừng việc lấy ngày phỏng vấn tiếp theo.
  - Thi Toefl.
  - Liên hệ với HU để xin học MSCE và xin Acceptance Letter của trường.
  Tới đây em mạn phép xin anh thêm 1 lời khuyên
  Giữa HU và ISU em nên chọn trường nào nếu:
  1. Tiêu chí đưa ra là tài chánh
  2. Tiêu chí đưa ra điều kiện khách quan nào đó như khi đi pv sẽ dễ đc cấp visa hơn chẳn hạn.
  Thanks anh rất nhiều.
  Have a great weekend!!
  Sypham.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •