TTO - Nhiều khi bỏ ra hàng giờ để tải các tập tin nén về, bạn lại vô cùng thất vọng khi chúng bị lỗi và không thể giải nén được. Bài viết sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề trên với công cụ sửa lỗi và giải nén cho hai định dạng nén thông dụng nhất hiện nay là ZIP và RAR.Để phục hồi tập tin nén định dạng Zip, ta có thể dùng phần mềm DiskInternals ZIP Repair, đây là phần mềm miễn phí, dung lượng chỉ 398 KB, tải về tại đây .

Cách dùng phần mềm này rất đơn giản, tại cửa sổ chương trình, bạn chỉ cần click “Browse” ở trường “Corrupted File” để tìm đến tập tin nén bị hỏng. Sau đó, bạn lặp lại bước trên tại trường “Repaired File” để đặt tên cho tập tin đã phục hồi và thư mục chứa nó. Nhấn “Next” hai lần, tập tin đã chọn sẽ được khôi phục và lưu vào đường dẫn vừa thiết lập.

Để sửa chữa tập tin nén định dạng RAR, phần mềm RAR repair Tool sẽ là lựa chọn đáng tin cậy. Tải về dùng thử tại đây.

Tại cửa sổ chương trình, ta click vào File\Open RAR file để chọn file RAR bị hỏng, sau đó vào File\Repair RAR file . Một cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn điền tên tập tin muốn lưu và thư mục chứa nó, hoàn tất bước này phần mềm sẽ tiến hành dò và sửa lại các file chứa bên trong.

KỲ ANH
Tuổi trẻ Online