Custom Search
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Nghề làm bánh kem !

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  12

  hotstar Nghề làm bánh kem !

  Kính Chào chú vha08 và thân chào các anh chi em trong diễn đàn.
  Thưa Chú vha , cháu đang suy tính về việt nam học nghề làm bánh kem, bánh trung thu, bánh mì, các loại bánh âu-á ,học làm sinh tố boba, smoothies trong thời gian ngắn khoảng 6 tháng. rồi sang lại mỹ đi làm cho những tiệm bánh 1 thời gian rồi tự mở tiệm. Nơi cháu sống hiện nay cũng gần cộng đồng người việt ( gần khu litle saigon - orange couty california ). Cháu mơ ước sau này mở 1 tiệm bánh vừa phục vụ cho nhu cầu của người việt lẫn người mỹ.
  Chú cho cháu hỏi là học ngành nghề này ở bên VN rồi sang đây kiếm sống được không chú ? hay là cháu nên học ở bên đây thì hay hơn?
  và cháu xin chú vài lời khuyên cho những ai thích theo nghề làm bánh và có mơ ước làm chủ tiệm bánh của riêng mình.
  Cháu xin cảm ơn chú rất nhiều . chúc chú nhiều sức khoẻ và thành công trong công việc !

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  12

  Update Ðề: Nghề làm bánh kem !

  chu vha va cac anh chi oi, ai co hieu biet hoac kinh nghiem ve linh vuc nay xin hay vao day chia se va chi dan giup minh voi a. xin cam on nhieu nhieu lam !

 3. #3

  Mặc định Ðề: Nghề làm bánh kem !

  cháu đang suy tính về việt nam học nghề làm bánh kem, bánh trung thu, bánh mì, các loại bánh âu-á ,học làm sinh tố boba, smoothies trong thời gian ngắn khoảng 6 tháng. rồi sang lại mỹ đi làm cho những tiệm bánh 1 thời gian rồi tự mở tiệm.
  - Cháu tới bánh mì Sài Gòn hay Lee's Sandwiches hay Thanh Hương - Tất cả những món họ bán trong tiệm, cháu muốn học món nào hay học tất cả, tôi sẽ chỉ cho cháu, khỏi cần về Việt Nam.
  - Năm 1971 vì mê gái đẹp nên phải phụ làm bánh Trung Thu
  - Năm 1979, tôi làm và bán bánh mì ở Bidong
  - Năm 1981, lúc còn đi học, tôi vào làm cho 1 tiệm bánh của người Ý ở Saratoga đựoc gần 2 năm (Thật ra chỉ 3 ngày là tôi học hết nghề của chủ).
  - Năm 1983 bánh mì Ba Lẹ mở tiệm đầu tiên ở San Jose, CA, tôi tới xem 2 lần là biết làm: Paté, giờ thủ, thịt nguội.

  Về ẩm thực, tôi là ngừơi rất có năng khiếu. - Năm 1984, tôi mở nhà hàng lấy tên là Boda ở San Jose, CA - Cái tên Boda gần 30 năm nay, có nhiều ngừoi thắc mắc, không biết nó có ý nghĩa gì . Có ngừơi nói thằng chủ học dốt viết sai tiếng Tây (Tôi có khiếu về sinh ngữ và học 8 năm tiếng Pháp, vào Brodard nhiều lần rồi thì viết sai sao?), đa số thì nói thằng chủ bị Bồ Đá

  Nếu gia đình cháu có người phụ và cháu chấp nhận cực khổ, mở tiệm bánh mì kiếm tiền nhiều hơn. Người Việt, đa số không hảo ngọt, cháu muốn mở tiệm bánh kem nhắm vào khách hàng Việt thì dễ bị sập tiệm lắm. Cháu không tin thì vào tiệm bánh mì và bánh kem bỏ ra 2 tiếng quan sát lựong khách của 2 tiệm thì sẽ biết ngay thôi.

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  12

  hotstar Ðề: Nghề làm bánh kem !

  Dạ thưa chú, cháu cảm ơn rất nhiều về lời offers chỉ dẫn của chú. Cháu thì muốn học cách làm bánh mì ( như bánh mì sàigon ), pate, giò thủ, thịt nguội ( như Ba le ). Cháu muốn học cách làm bánh trung thu ngon và độc đáo, theo thị hiếu của khách hiện nay. cháu muốn pha chế thức uống, smoothies, và quan trọng là coffee thật ngon. Xin chú chỉ dẫn cho cháu. Và cháu muốn học cách kinh doanh theo kiểu của bác Ba Lẹ. vì thương hiệu bánh mì lee's sandwich rất thành công trong cộng đồng việt lẫn mỹ.
  Chú đã từng mở nhà hàng, xin chú chỉ dẫn cho cháu muốn mở 1 nhà hàng thì từng bước từng bước phải làm như thế nào, về license & permit ( cháu ở LA county nhưng muốn mở tiệm ở OC ), về vốn bỏ ra ban đầu và làm thế nào để cái nhà hàng của mình survive và grow up được. cháu đã search thử trên mạng về operating a food business nhưng cháu không hiểu lắm, chú có tài liệu nào bằng tiếng việt và ngắn gọn dễ hiểu xin chú chỉ giúp cháu.
  Hiện nay cháu rất muốn xin vào làm ở 1 nhà hàng hay cửa tiệm ăn uống nào đó ở khu litle saigon, chú quen biết nơi đâu cần người giúp việc cho cháu vào làm được không ạ?
  Cháu xin thành thật cảm ơn chú rất nhiều.
  Vẫn là lời chúc sức khoẻ đến với chú.

 5. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2012
  Bài gởi
  12

  Hot Ðề: Nghề làm bánh kem !

  Chú VHA ơi/ các anh chi em ơi...
  Cho cháu/em hỏi là muốn mở 1 nhà hàng hoặc tiệm ăn ở cali thì phải chuẩn bị mọi thứ ra sao, làm thế nào để xin license và bussiness permit. hoặc đi dến đâu để hỏi tất cả những câu hỏi về mở 1 tiệm ăn uống ở cali.
  có ai biết xin chỉ giúp ạ!
  cảm ơn rất nhiều.

 6. #6

  Mặc định Ðề: Nghề làm bánh kem !

  Mở nhà hàng hay tiệm ăn mới hoàn toàn thì ngừoi Việt mình quen gọi là build tiệm. Tuỳ theo thành phố, tiểu bang cơ bản là yêu cầu giống nhau, chỉ khác 1 chút là có thành phố dễ/ khó khác nhau 1 chút thôi.

  Bứoc 1
  - Tìm chỗ (mặt bằng) để thuê. Khi tìm đựoc rồi thì thưong lựong với chủ phố để ký hợp đồng thuê mứơn "Lease Agreement". Một trong các điều kiện của hợp đồng phải có phần " Tenant improvement period" thông thường nhà hàng hay tiệm ăn chủ phố sẽ cho 3 tháng "Free Rent".

  Chú ý khi ký hợp đồng-
  - Nếu căn tiệm trống không. nghĩa là chỉ có 4 bức tường, thì yêu câu chủ phố trả tiền hay làm: trần nhà (ceiling); sàn nhà, phòng vệ sinh, hộp điện 200 Amps, máy lạnh/ sửoi tương đưong với diên tích mặt bằng thuê, đồng hồ nứoc, gas và hầm dầu (Grease trap). Nếu chủ phố không làm thì họ sẽ trả tiền cho người thuê làm trung bình từ $15/ square feet tới $25/SF tuỳ theo tình trạng của căn phố.

  - Xây nhà hàng cái grease trap rất là quan trọng. Trung bình mặt bằng 2000 SF thì cái grease trap 800 gallons là tốt (Tuyệt đối không nghe lời mấy ngừoi làm xây dựng thừong họ sẽ khuyên cháu xây cái 80 là đủ (yêu cầu tối thiểu của city)
  - 80 lbs grease trap
  - 1000 gallons grease trap

  Grease trap mà nhỏ quá (80 lbs) thì cứ vài ngày là phải hút (hoặc múc) nó ra, rất là cực và hôi thúi và thừong hay bị nghẹt cống.

  Bước thứ 2
  - Tìm thơ vẽ hay kiến trúc sư, thiết kế căn tiệm. Thật ra không cần tới kiến trúc sư, người designer rẻ tiền hơn.

  Bứoc thứ 3
  - Nộp bản vẽ cho city và health department. Tuỳ theo thành phố trung bình thời gian duyệt xét từ 4 - 10 tuần. Nếu bản vẽ không có sai sót gì.

  Bước thứ 5

  - Sau khi bản vẽ đựoc "Approved" thì thuê thợ xây dựng, build tiệm. Giá cả là tuỳ đôi bên thương lượng.

  Xây một tiệm phở trung bình sẽ tốn khoảng $140K - $180,000 USD, nhà hàng thì tuỳ theo thiết kế. Theo thống kê của bộ lao động Hoa Kỳ, 75% nhà hàng mới sẽ dẹp tiệm trong năm đầu tiên, số còn lại sẽ bỏ nghề trong vòng 3 năm kế, chỉ có 1 vài tiệm sẽ thành công. Cho nên tôi khuyên cháu nên xem báo, mục sang nhựơng, có cả đống nhà hàng muốn sang lại với giá chỉ bằng 1/2 hay thậm chí có tiệm cho không để họ huỷ bỏ hợp đồng thuê phố.

  Nghề nhà hàng hay ẩm thực nói chung, chỉ thích hợp với những người chịu được cực khổ và yêu nghề, cháu hãy suy nghĩ cho kỹ


Chủ đề giống nhau

 1. Xin tư vấn chọn nghề học - NH hỏi
  By vha08 in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 04-07-2011, 05:22 PM
 2. Tư vấn nghề sửa chữa xe ôtô
  By lds in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 7
  Bài mới gởi: 25-06-2011, 06:42 PM
 3. Cần tư vấn chọn nghề
  By vha08 in forum HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 03-05-2011, 12:33 AM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •