Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Sự tích Hoa Trinh Nữ!

 1. #1

  Mặc định Sự tích Hoa Trinh Nữ!

  Sự tích Hoa Trinh Nữ


  Hồn trinh còn ở trần gian
  Nhập vào bướm trắng mà sang bên này

  Thuở ấy, nhà nọ có hai kiếp đàn bà, cả hai đến lượt mình đều chôn chân thờ chồng đi lính. Hai người đàn ông lần lượt ra đi nhưng người về thì chỉ có một. Người chiến binh dũng cảm ấy về làng trong tiếng tiền hô hậu ủng, xênh xang trong mũ áo vua ban và làm vẻ vang cho dòng họ. Nhưng khi đón chồng, người đàn bà thứ hai khóc thầm: “Cân đai, mũ áo, bổng lộc vua ban, tất cả đều đẹp nhưng mái đầu ta và ông ấy đã ngả sang màu sương khói tự lúc nào rồi!” Vậy nên, kiếp đàn bà thứ ba vừa lọt lòng và oe oe khóc thì cả bà, cả bố và mẹ cô bé đều chắp tay: “Lạy Phật, lại thêm một cái tội nữa, nhưng lần này chúng ta sẽ không gả nó cho bất kỳ người lính nào đâu nhé! Hai đời, chúng ta đã đợi chờ đến bạc tóc, thế còn chưa đủ sao?”.

  Cô bé lớn lên mơn mởn như nụ hồng. Từ nhỏ đến lớn cả nhà không cho cô được nói chuyện với bất cứ một người lính nào để giữ cho cô lời nguyền thuở trước. Một buổi sáng, xa xa vẳng tới tiếng trống ngũ liên. Cô gái bước ra vườn, đến bên bờ giậu đẫm sương. Chàng trai nhà bên đang gấp gáp khăn gói lên đường. Vốn là đôi trẻ vẫn cũng nhau chơi trò “đố lá”, họ cùng nhìn nhau rồi cùng cúi mặt, lớp lông măng ngăm ngăm trên mép chàng trai khẽ rung. Tiếng trống thúc dồn. Chàng trai đánh bạo: “Thế… có chờ… không?”
  “Sao không hỏi xem bông tầm xuân có nở trước khi mặt trời lên không?” - Cô gái cắn môi, nước mắt lăn tròn trên má.

  Và thế là mặt chàng trai đỏ đến tận chân tóc. Lâng lâng như vừa được chắp cánh, chàng bấm bụng: “Ta có thể ra đi, dù da ngựa bọc thây”. Cô gái trở vào, mắt ngấn nước và thẫn thờ như người ốm, trong tiếng trống ngũ liên xa xa thúc dồn. Vậy là cả nhà biết. Họ trách lẫn nhau, rồi hai người đàn bà ôm nhau khóc. Bà cô gái thắp ba nén hương khấn người chồng quá cố: “Ông ơi! Có lẽ cháu ông đúng, bởi tôi nghiệm rằng, nếu bây giờ ông sống dậy, lại ra trận, thì tôi vẫn chờ ông. Ôi cái kiếp đàn bà!”. Mẹ cô gái nức nở: “Chỉ tại mẹ thôi, chính mẹ đã truyền cho con dòng máu “đợi chờ”! Con làm sao khác được!”. Ông bố cố gạt đi: “Thì cũng phải có một đứa con gái nào đó chờ thằng bé ấy chứ, cũng như ngày xưa, trong căn nhà này bà chờ tôi vậy! Bây giờ, chỉ còn biết mong sao thằng bé ấy sớm trở về!”.

  Nhưng cậu bé không sớm trở về. Chàng tân binh hăng hái giết giặc trong vài trận rồi ngôi sao chiếu mệnh mỉm cười với chàng, đấng quân vương vốn giỏi chọn người, vừa nhìn thấy chàng trai đã nhận ra ngay rằng đây là một người lính trung thành vô hạn. Thế là Ngài cho rút chàng trai về, ngày đêm cận kề bên Ngài, một bước cũng không được rời xa. Khi còn giặc giã, Vua cần chàng đưa vồng ngực vạm vỡ ra che làn đạn giặc, còn khi hết giặc, Vua càng cần chàng hơn, để giữ gìn quyền uy tối hậu. Chàng là lưỡi kiếm “trừng phạt” tuyệt hảo, sẵn sàng giáng xuống đầu bất kỳ ai, theo lệnh đấng quân vương.

  Đã mười bảy năm rồi, cô gái chờ người lính ấy. Từ một thiếu nữ như nụ hoa chớm hé, nàng đã trở thành một cô gái quá lứa nhỡ thì. Bà nàng, rồi cha mẹ nàng theo nhau lần lượt trở về cõi Phật. Trước khi nhắm mắt, họ đều gọi con gái đến bên giường dặn dò: “Mai này nếu sinh con gái…” Cô gái lặng lẽ khóc khi bà và bố mẹ mất, lặng lẽ khóc khi người yêu của chúng bạn trở về hay tử trận và cuối cùng, lặng lẽ để tang người yêu năm xưa, vì đã mười mấy năm rồi, chàng biệt vô âm tín.

  Thế rồi một buổi chiều có tiếng vó ngựa ghé sát bên thềm. Bước xuống từ yên ngựa là một người đàn ông phong trần và nhìn mọi vật từ trên xuống qua ánh mắt lạnh lẽo như thép. Ngang lưng anh ta thắt chiếc đai vàng vua ban. Đó là phần thưởng sau khi anh ta lập được công đâm vào lưng người bạn cũ. Người bạn này đã cả gan ngăn Vua khi Ngài hạ lệnh chém một danh tướng. Ông này chỉ vì mắt kém mà trót dâng Vua một quả táo bị sâu ăn. Sau bữa tiệc ngập máu ấy, Vua đã cất nhắc anh ta và cho phép anh ta về thăm nhà sau mười mấy năm xa cách. Mười mấy năm qua, người lính đó vẫn không quên người yêu xưa. Giữa cuộc đời bụi bặm, giữa triều đình đầy mưu kế sâu độc, nàng trinh nữ nhà lành cắn môi cố nuốt giọt nước mắt chia ly vẫn không mờ nhạt mà thật lạ kỳ, lại càng như vầng trăng xa thẳm gọi anh về.

  Người con gái lỡ thì bước tới vài bước rồi sững lại. Nàng hoang mang tự hỏi, không biết đó có phải là chàng trai hàng xóm năm xưa rụt rè mãi mới dám hỏi: “Thế… có chờ… không?”. Nhưng khi người đàn ông ấy gọi tên nàng bằng giọng nói thân thuộc, nàng khóc, tiếng khóc nghe như ngàn mảnh thủy tinh rơi, vì nàng phải chờ đợi quá lâu, và người nàng chờ nay đã biến thành người đàn ông có cái nhìn lạnh lẽo như thép. Làng xóm đua nhau chúc mừng nàng. Các ông làm nghề “gõ đầu trẻ” đem mối tình chung thủy của hai người rao giảng trong các lớp học. Thế là từ đấy có thêm nhiều cậu bé chỉ mơ về chiến trận. Mơ về một mai mình được hầu cận đấng quân vương. Còn những cô bé thì chỉ ao ước sao mai này lớn, được chờ người yêu đến khi lỡ thì!

  Không chậm trễ gì, người ta làm lễ cưới cho đôi tình nhân chung thủy. Vua ban áo tím cho nàng trinh nữ và đám cưới trọng thể hết chỗ nói. Hoàng hôn xuống, cạnh chén rượu bên mâm cỗ, quan khách tròn xoe mắt nghe chú rể kể chuyện. Mười mấy năm hầu cận Vua, anh đã quen tính kín miệng và chỉ bốc lên khi rượu đã ngà ngà. Nhưng anh không biết nói chuyện gì khác, ngoài chuyện chém giết. Anh kể về những bữa tiệc đầy sơn hào hải vị ngập máu trong thời bình và say sưa mô tả các kiểu chết của nhiều người khác nhau dưới tay kiếm của anh. Cuối cùng, vì sao Vua đã ban cho anh ta chiếc đai vàng.

  Người trinh nữ nghe chuyện của chồng mới cưới và nàng đứng không vững nữa. Lảo đảo, nàng lùi dần về cửa phòng tân hôn. Nép mình trên giường trong bóng tối, nàng như ngửi thấy mùi tanh lợm của máu, và trên mặt nàng như có làn môi lạnh toát của những oan hồn lướt qua. Nàng vùng dậy, run lật bật, vội vàng châm lửa lên tất cả các ngọn đèn dầu lạc mà nàng tìm được trong phòng. Ánh đèn chập chờn đỏ quạch càng làm nàng thêm sợ hãi. Vừa lúc đó, có tiếng kẹt cửa. Thân hình to lớn của người chồng mới cưới chếnh choáng tiến vào. Theo thói quen, anh ta vẫn mang theo thanh kiếm. Nàng nhìn lên, và thấy anh không vào một mình. Theo liền sau anh là một người đàn bà trong veo, tóc xõa - chỉ có bộ tóc là còn màu sắc - mặc quần áo đại tang, đang cầm một tấm áo đẫm máu giơ lên và cất giọng đều đều một cách kỳ lạ, lặp đi lặp lại như không bao giờ dứt: “Hãy trả chồng cho ta, kẻ giết bạn kia, trước khi mi bước vào giường cưới! Hãy trả cha cho năm đứa con thơ dại của ta! Hãy trả…” Vậy mà chồng nàng không nghe thấy gì cả, anh dựng thanh kiếm vào vách, rồi xáp tới đặt tay lên ngực nàng. Ngay lúc đó, nàng nhìn thấy máu từ tấm áo trong tay người đàn bà xõa tóc rỏ xuống hai bàn tay người chồng mới cưới. Nàng ôm mặt rú lên kinh hãi: “Ôi kìa, máu! Máu nhiều quá! Máu đỏ cả hai bàn tay!”

  Chồng nàng giật mình nhìn lại. Anh vẫn không thấy gì cả, ngoài những vết sẹo ngang dọc nơi bàn tay mình. Anh dỗ dành: “Ồ, can đảm lên, cô em ủy mị! Chẳng qua là vì em quá hồi hộp đó thôi! Đã bao ngày ta chờ giây phút này. Nào, em hãy vui lên!”. Anh nói vậy, nhưng miệng không cười và mắt vẫn lạnh đanh như thép, cũng như từ ngày về đến giờ, chưa một ai nhìn thấy anh cười. Người trinh nữ bỏ hai bàn tay che mặt. Nàng không nhìn thấy người đàn bà tóc xõa nữa, nhưng trên khuôn mặt đang cúi gần xuống mặt nàng, nàng chỉ thấy khóe miệng mím chặt và cái nhìn lạnh lẽo như cái nhìn của Thần Chết. Sợ hãi cuống cuồng, nàng van vỉ: “Hãy mỉm cười đi anh! Em van đấy! Hãy cười lên để em thấy anh của ngày xưa. Bao năm chờ đợi, em đâu muốn làm cho anh buồn…”

  Người chồng cố hết sức để mỉm cười. Đã lâu lắm rồi anh không làm cử chỉ đó nên bây giờ anh không biết bắt đầu một nụ cười như thế nào. Khó nhọc lắm, anh mới nhớ ra rằng, khi cười người ta phải để lộ ít nhất là một hàm răng. Anh nhếch môi, để lộ hẳn hai hàm răng chắc khỏe. Nhưng anh quên rằng, khi người ta cười, chính đôi mắt cười trước, cái miệng cười sau, thậm chí chỉ cười bằng mắt cũng đủ. Mà đôi mắt muốn cười, trước hết tâm hồn phải cười đã, cho nên cố gắng để mỉm cười, trông anh lại thêm vẻ dữ dằn đe dọa của một con sói. Ngay lập tức, vợ anh co rúm lại và quay mặt vào trong, thổn thức cố kìm tiếng khóc. Người chồng buồn bã soi trong tấm gương, ngắm kỹ mình, rồi tuyệt vọng: “Thôi thế là hết, cả một đời chờ đợi! Em chối từ ta, em ghê tởm ta ư?”

  Anh rũ xuống thành giường, rồi gầm lên như một con thú bị thương: “Tại sao em chờ ta cả đời, để rồi chối từ ta? Tại sao em bắt ta phải cười! Còn đâu nữa chàng trai với lớp lông măng trên mép ngày xưa! Ta đã trở thành “người đàn ông không biết cười” của triều đình, từ khi bàn tay này nhúng vào máu bạn bè, bên những bàn tiệc đầy sơn hào hải vị. Đấng quân vương sai ta giết hết những kẻ bất tuân thượng mệnh bằng các chiếc đũa. Trong mọi chiếc đũa nạm vàng nơi bàn tiệc đều có một lưỡi dao tinh tế giấu ở trong…” Anh nức nở, đôi vai rung lên dữ dội: “Ôi bạn ta! Người bạn đã cùng ta tựa vào lưng nhau tìm hơi ấm chống đỡ cơn gió lạnh chiến hào. Thôi thế là hết và đây là đêm tân hôn vĩnh biệt, phần thưởng cuối cùng cho người lính quá nửa đời phụng sự đấng quân vương”.

  Tiếng nức nở dữ dội của người chồng mới cưới rung chuyển cả căn phòng. Rồi xách kiếm trên tay, anh bỏ đi biệt xứ. Có người nói rằng anh đã đến tìm vua, định bắt vua phải đền tội đã biến anh thành người đàn ông không biết cười. Nhưng vua đã kịp giết chết anh trước, bằng chính một trong những chiếc đũa nạm vàng nơi bàn tiệc. Cũng có người bảo rằng anh lại lao vào những cuộc chém giết mới không ghê tay cho quên ngày tháng. Chỉ còn lại nơi quê nhà người trinh nữ lỡ thì. Nàng sống âm thầm như cái bóng, mà không một lần nghĩ đến chuyện tự giải thoát bằng cái chết. Nhưng cái tật hễ có tiếng chân hay tiếng động mạnh là đưa tay lên ôm mặt thì nàng không sao bỏ được. Một hôm, người xã trưởng được mời đến để làm giấy chứng tử cho nàng. Nàng chết mà hai tay che mặt, người khâm liệm nắn thế nào cũng không bỏ ra.

  Vài ngày sau, trên mộ nàng mọc lên một loài cây thấp lòa xòa, nụ hoa mang hình tròn tim tím, buồn man mác. Mỗi khi có bước chân qua hay va chạm mạnh, những chiếc lá lăn tăn lại giật mình khép lại, xuôi xuống như bàn tay ai che mặt. Những loài hoa cỏ mọc đầy chung quanh lấy làm lạ lùng lắm về chuyện đó. Một hôm, chúng chặn chàng Gió lại: “Này, anh Gió, ở đây không có ai già như anh và trẻ như anh. Vậy anh hãy nói cho chúng tôi biết vì sao loài cây mới đến kia, tầm thường đến vậy, lòa xòa bên vệ cỏ, khách bộ hành dễ dàng giẫm lên, có gì đặc biệt đâu mà phải gìn giữ, hơi một tí lại lấy tay che mặt, điệu đà làm vậy?” Từng trải như chàng Gió mà cũng không trả lời được. Thế là một đêm thanh tĩnh, dịu dàng, muôn hoa cỏ đang mơ màng trong giấc ngủ êm đềm, chàng Gió lướt tới bên loài cây tầm thường ấy, khe khẽ hỏi: “Này cô em bé bỏng, sao em hay che mặt thế? Ở đây có ai chọc ghẹo em đâu, em hay e thẹn lắm à? Nếu không, tại sao người ta lại gọi em là hoa trinh nữ?”

  Đắn đo một chút, rồi loài cây ấy nhẹ nhàng đáp: “Không phải thế đâu, mặc dù chết đi, em vẫn là trinh nữ. Em che mặt vì sợ. Ngày nay người ta càng tranh giành nhau dữ hơn, những bàn tiệc ngập máu vẫn còn nhiều. Vậy nên, mỗi va chạm, mỗi bước chân tạt qua đều làm em giật thót mình. Em sợ người ta sẽ gửi đến cho em đôi bàn tay đầy máu và khuôn mặt người yêu xưa chẳng biết cười!”. Cây trinh nữ chợt co mình lại vì vừa nghe tiếng bước chân qua. Đó là bước chân sóng đôi của một đôi trai gái đang đi trong sương mù. Trước khi cẩn thận khép những con mắt lá lại, cây trinh nữ cầu khẩn: “Ôi lạy Phật! Cầu cho đây không phải là bước chân của những người phải tiễn nhau đi về nơi xa ấy!”

  (Khuyết danh)

  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...


 2. #2

  Mặc định Ðề: Sự tích Hoa Trinh Nữ!

  Phố núi buồn chiều nay vắng cơn mưa
  Anh trở lại triền đồi xưa lộng gió
  Anh ngả lưng nép mình bên nhánh cỏ
  Ngắm gió lùa trắng xóa những hàng Lau
  Rồi chìm dần vào giấc ngủ chiêm bao
  Mơ giấc mơ của thuở nào đọng lại
  Những chiều xưa nắm tay nhau chạy mãi
  Đến cuối đồi em dừng lại chỉ anh
  Sắc tím hồng chen lẫn phiến lá xanh
  Đang vội xếp bởi tay anh chạm nhẹ
  Em mỉm cười rồi bảo anh khe khẽ
  Hoa thẹn thùng, hoa "mắc cỡ" giống em
  Để mỗi chiều khi bóng tối nhá nhem
  Em kể anh nghe về hoa Mắc Cỡ
  Tuy đơn sơ nhưng mang đầy sắc nhớ
  Sắc tím đợi chờ muôn thuở thủy chung
  Rồi một chiều ánh mắt ấy mong lung
  Em khẽ dặn: mùa sau anh về nhé!
  Em sẽ chờ trong muôn ngàn lặng lẽ
  Như hoa kia sẽ nở mãi một màu
  Lời nguyện thề ta hẹn ước cùng nhau
  Lần tìm lại, em đâu không đến nữa.
  Anh dỗi hờn trách ai quên lời hứa
  Để hoa kia xếp lá những chiều tàn
  Anh quay về nơi phố thị cao sang
  Anh đâu hay em đang nằm dưới mộ
  Bên đồi hoang sắc tím buồn nở rộ
  Cứ mỗi chiều xếp lá đợi chờ ai...
  ---
  Anh ngồi đây bên nỗi buồn thực tại
  Tỉnh giấc nồng mà khóe mắt cay cay.


  Không rõ tác giả.


Chủ đề giống nhau

 1. [Hồ sơ F4] Xin cho hoi ve tien trinh ho so
  By kingsdale in forum VISA F4
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 17-12-2010, 02:59 PM
 2. [Hồ sơ F4] Thac mac ve tien trinh nop ho so
  By ngocphuong in forum VISA F4
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 02-12-2010, 01:56 AM
 3. [Hồ sơ F4] hien nay con Chuong trinh visa F4 khong?
  By happygrass in forum VISA F4
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 07-06-2010, 11:45 AM
 4. [Vợ & Chồng] giay xanh yeu cau bo sung bang tuong trinh
  By Đỗ Thanh Hiền in forum VISA IR1/CR1/IR2/CR2/ K3 (VỢ & CHỒNG)
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 22-04-2010, 02:00 PM
 5. [Hồ sơ F4] cho em hoi tien trinh cua ho so
  By haocdkid in forum VISA F4
  Trả lời: 5
  Bài mới gởi: 27-01-2010, 01:33 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •