Custom Search
Trang 1/12 12311 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 118

Ðề tài: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên "ngâm cứu".

 1. #1
  Thành viên Duc Tran's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  ĐOÀN TỤ DIỆN "CON BUÔN"
  Bài gởi
  567

  hotstar Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên "ngâm cứu".

  KINH NGHIỆM KHI XUẤT CẢNH TỪ VN SANG HOA KỲ
  "NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY"


  Khi nhận được VISA - EMS từ LSQ HoaKy quý vị xem thông tin Visa thật kỹ và có kế hoạch sắp xếp chuẩn bị xa Việt Nam :


  1- Vé Máy Bay:
  Quý Vị có thể check trên mạng để tìm hiểu và mua online nhưng chắc chắn không tin tưởng và không rẻ bằng mua tại các Phòng vé bán vé Quốc tế (International Agency) như Agency của bạn Tuấn Đoàn nên PM cho TĐ để được tư vấn chính xác hơn ...
  Khi quyết định lấy vé nên hỏi thật kỹ về các điều kiện vé như:
  - Chọn đường bay thích hợp, giá vé rẻ, ngày giờ đi, ngày giờ đến, quá cảnh(transit) mấy chặng có phải lấy hành lý ở chặng nào không ? được mang theo mấy kiện/người. Hành lý xách tay mấy cái ? Có giảm giá - khuyến mại vé nội địa VN cho người định cư (lần đầu - của VN Airlines) không ?

  2- Hành Lý:
  - Hành lý xách tay cứ xách bình thường (miễn đừng quá kích cỡ quy định) không ngại lắm có thể nặng gấp đôi quy định(7kg x 2) và mang thêm xách nhỏ cũng được cùng túi laptop nữa.
  - Giấy tờ định cư mang theo người không bỏ chung vào hành lý ký gởi.
  - Hành khách đóng hành lý vào Valie hoặc thùng Carton (thời điểm SEP2012), không quá 23kg/kiện (#50pounds), lưu ý khi vào Hải Quan Mỹ sẽ dùng MÁY SOI (bỏ sọt rác hành lý cấm) :
  - Cấm các loại thực phẩm từ THỊT gia cầm gia súc, các loại hạt giống gieo trồng, cây giống, bột nghệ có thể bị thu, các loại thực phẩm tươi sống như rau, hành tỏi, trái cây vì có thể mang theo mầm bệnh, bánh Trung Thu có nhân …
  - Cho vào các loại Hải Sản khô như tôm, mực, cá (kể cả cá tươi), nước mắm, mắm dưa, mắm cái, dầu phụng, hạt sen khô, hạt dưa Tết… các loại thuốc Nam, Bắc … thuốc tây số lượng ít hoặc theo toa. Thuốc lá vài cây để "chữa bệnh ... buồn" ở Mỹ 30usd/cây Mal. mua xong dễ gọi xe cấp cứu lắm vì có thể bị "đứt ruột_bầm gan".

  3- Sân Bay Khởi Hành:
  Tại sân bay VN, hành khách được kiểm tra :
  - An Ninh: Giấy tờ (Passport) và Visa, NVpolice “dễ thương” kiểm tra có thể hỏi thêm CMND … ? tuy không có quy định nầy nhưng hên xui, cái nầy làm phiền cho ace xuất cảnh nhiều …

  Thiện Tai – Thiện Tai – Thiện Tai … te’ nhị ?

  - Hành lý khi check-in xong sẽ được Máy Soi kiểm tra, quý vị nên đứng gần phòng Soi để biết có việc gì cần nữa không với hành lý rồi hãy lên phòng cách ly.

  (Nên mang theo tiền lẻ usd có chi dùng khi cần. Nhiều người chỉ mang theo tiền chẵn… Buồn !!! la làng đi nhé !!!)

  4- Hành trình bay:
  Lên MB có những món ăn không thích hợp với người VN nếu có thể quý vị nên mang chút chút đồ ăn hợp khẩu vị mình để ăn… nếu không thích uống rượu vang, nước ngọt thì yêu cầu Beer lạnh làm vài lon ngủ cho khỏe … beer nhớ yêu cầu mới có, tôi y/c 3 lần “hôtesse de l’air” – “stewardess” vẫn vui vẻ. OK thôi three times !!!
  Khi đến các sân bay transit thì hãy nhanh chóng theo hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên sân bay hay người cùng đi để tìm Gate lên MB cho chuyến bay chuyển tiếp vì thường tại VN khi check-in NV sân bay đã làm luôn check-in cho hành khách tại các SB tiếp theo.
  Tìm Gate """chú ý theo SỐ và MŨI TÊN chỉ dẫn""" để bay tiếp cho khỏi trễ giờ và ổn định gia đình, rồi hãy đi tìm “smoking room” phê nhé hay ra uống café ăn bánh ngọt … nước uống có bán 2usd/chai nhỏ xíu 30ml … nếu không mua thì ra hành lang lối đi trước các gates nhìn có vòi nước uống (pure water) giống như lavabo lấy thoải mái vào bình hay ly cho cả nhà dùng… tiết kiệm tiền. (mua café uống có ly ngay).

  5- Nhập cảnh Hoa Kỳ (tại Sân Bay Dallas):
  - Khi xuống MB tại Mỹ, quý vị nên nhanh chóng vào sắp hàng (get line) theo bảng hướng dẫn ghi NON IMMIGRATION gồm cả du lịch, du học, công tác ... của đủ loại sắc dân các châu lục, không sắp hàng bên khu vực US Citizen nhé. Không được chen lấn, không nói chuyện lớn tiếng, lịch sự … nếu cần việc gì thì hỏi nhân viên tại đó … khi đến phiên gia đình mình thì họ sẽ ra dấu cho gia đình mình lên cửa làm việc … tại đó gia đình phải trình tất cả các giấy tờ liên quan đến nhập cư cho họ xem và lăn vân tay, chụp hình … được hỏi vài câu mang theo hành lý gì theo form đã ghi trên MB … sau đó họ hướng dẫn cả gia đình vào phòng Police (immigration police - border guard) bên trong (cho diện nhập cư) ngồi chờ làm các thủ tục tiếp theo (ngồi khá lâu gần 2h vì đông người) do police bên ngoài đã chuyển giấy tờ vào để gọi tên.
  - Phòng Police nầy yêu cầu mình ký các Form cho Green Card và hoàn tất thủ tục giấy tờ, Cảnh sát nầy nói mình về Local (nơi ở của GĐ tại Mỹ) đến Social Security Administration khai làm SSN chứ tại Sân Bay Dallas không làm SSN (lưu ý có thể có Sân Bay khác làm 2 thứ luôn đó), khi NVpolice trả giấy tờ cho mình nhớ xem có trả Giấy Chích Ngừa, CD Phim Phổi không nhé, nhiều khi họ quên. (tôi không được trả lại nhưng tôi thấy có người trước đó cầm ra nên hỏi, police nói Sorry vì quên và chạy vào lấy giao lại ngay), bên cạnh họ còn trả thêm cho mình một số giấy từ LSQ đã niêm phong và nói mang về theo đó mà làm … (thật ra là giấy tờ sức khỏe không ah nhưng về nhà ai cũng nói không cần ra y tế làm gì tốn công, cứ để đó khi nào có ở đâu yêu cầu thì trình còn không thì thôi vì bổn phận nơi làm nhập cảnh đã báo về rồi).
  Mọi việc xong rồi ra khu vực nhận hành lý thấy có sẵn HLy ở đó rồi và bây giờ bị đưa ra máy soi xem xét hành lý một cách cẩn thận vì mình là dân nhập cư. Nếu có hành lý vi phạm quy định thì nó vất vào thùng rác to đùng (vào Mỹ first time), họ nói lần sau tái phạm sẽ phạt nặng đó và còn nói mình không trung thực khi khai form nhập cảnh nữa … hơi bị we^ đó.

  - Green card theo hẹn miệng của Police là 3 tuần sẽ gởi về địa chỉ nhà.
  - SSN làm rất dễ dàng không tốn tiền, giấy hẹn 2 tuần gởi về địa chỉ nhà. Khi làm họ sẽ cấp cho SSN ngay trên giấy hẹn cho mình và lưu ý mình cứ tạm dùng cho đến khi có thẻ SSN chính.
  Lưu ý Số Social Security không cho người ngoài biết kẻo bị lợi dụng là mệt cho mình.
  (tôi đã nhận SSN sau 6 ngày, nhanh thật _ nhưng 2 tuần rồi chưa thấy GrCard)
  - Khi có 2 giấy nầy GrCard + SSN thì mình đi làm ID nhưng không cần làm ID tốn 12$ vô ích vì mình sẽ thi Lái Xe và sẽ có Số bằng lái thế cho ID, nhiều người ở Mỹ lâu năm vẫn không làm ID vì đã có Driving license number rồi.
  Nếu người nào chắc chắn không thi lái xe thì nên đi làm ID.

  6- Thi Bằng Lái Xe :
  - Lý thuyết :
  Đến DPS (DEPARTMENT OF PUBLIC SAFETY) tại nơi ở, trình Visa + SSN (nếu có SSN, không có cũng được) nói học lái xe, họ sẽ cho 3 Forms để điền và sách tài liệu về học bằng tiếng Mỹ, thi cũng tiếng Mỹ không cho phiên dịch (Texas thay đổi luật March2011) đối với người 25 tuổi trở lên thích thì tự học và ra thi ngay tại DPS lệ phí 25$ thi được 3 lần (để đỡ tốn kém - còn học sure đậu tại các cơ sở dạy lái 120-150$ cho lý thuyết 4h pass ngay tại cơ sở, dù không biết một chữ tiếng Mỹ).
  Các em dưới 25 tuổi thì không được tự học như người >25 mà phải bắt buộc học 6h lý thuyết online 80$, hoặc học tại cơ sở dạy lái tư, thôi thì ra cơ sở tư nộp tiền sure là Pass lý thuyết , rồi đi thi lái tại DPS sau khi tập lái thấy được.
  _ Bài thi trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi, trả lời đúng 21 câu là Pass. (thi 3 lần là hết 25$ nhé, nếu không Pass)
  _ Sách ôn tập gồm 84 câu để học thi cùng các bảng hiệu giao thông có giải thích cặn kẽ … đọc hiểu hết chít liền !!!
  _ Khi ngồi vào máy THI thì dùng ngón tay TOUCH vào màn hình ghi : --- số thí sinh trên giấy - bill vừa cấp để thi --- xem chọn họ tên cho đúng --- xem chọn ngày tháng năm sinh đúng. Xong là bắt đầu thi 3' một câu hay muốn hơn cũng được.

  Tự học và tự kiểm tra kết quả ...

  - Xem bài ôn thi tại Texas có câu trả lời đúng : http://www.scribd.com/doc/49976205/S...erators-Answer
  (các câu trả lời nầy được giải thích rõ ràng trong sách ôn tập DPS tại các chapter 1,2...)

  - Xem kết quả tự thi thử (kiểm tra lại mình) tại : http://licenseroute.com/index.php?clear
  (các bang tại Hoa Kỳ đều có thể kiểm tra lý thuyết tại đây)

  - Thực hành Lái Xe:
  Sau khi Pass lý thuyết thì đương đơn sẽ được cấp tạm cho một Permit tập lái xe với người đã lái xe trên 1 năm và trên 21 tuổi (người nhà), nếu thích thì thuê người dạy 25$/hour tại các cơ sở dạy, nếu không có permit nầy thì bị phạt 200$ khi tập lái bị police bắt.
  - Tự thấy lái xe được thì đăng ký Online để lấy ngày thi, không đăng ký tại văn phòng DPS, lệ phí thi lái xe là: 11$/3lần.

  Đăng ký thi ở bang TX tại địa chỉ: http://www.txdps.state.tx.us/administration/driver_licensing_control/rolodex/search.asp

  LỜI KHUYÊN: Tại VN quý vị có thể đến các trung tâm dạy lái xe, thuê người dạy lái xe cho mình một hai ngày thôi để biết về cơ bản lái xe, khi qua đây sẽ thuận lợi hơn và không bỡ ngỡ khi ngồi tập lái mất thời gian.

  Cá nhân tôi vừa Pass lý thuyết tại DPS sáng nay (first time) chưa thi lái xe nên chưa biết thế nào mà kể thêm, đăng ký thi lái thì Full rồi đến tháng 11/2012 mới còn chỗ trống. Khi Pass lý thuyết rồi tôi xin đổi bằng lái (mẫu mới) từ VN mang sang nhưng họ nói không được phải đi thi lái xe ở Mỹ mới được cấp bằng… hihihi.

  Chia sẻ với anh chị em trên diễn đàn XNC biết để thêm kinh nghiệm mà ứng phó. Nếu bạn nào có thêm kinh nghiệm xin vui lòng phổ biến để ace thêm hiểu biết đỡ lúng ta lúng túng nơi đất khách quê người.
  Thân chào đoàn kết … Chúc ace cùng gia đình vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn mong đợi.
  Trân trọng,

  Sep22,2012
  thay đổi nội dung bởi: Duc Tran, 23-09-2012 lúc 05:36 AM
  Không thầy đố mầy làm nên … Làm nên, mày quên luôn thầy ... Làm Thầy mầy không nên đố


 2. #2
  Thành viên thi tho's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Đến từ
  f1
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  4

  Update Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên Tham Khảo.

  mình 20t, ở Portland, OR, mình mới qua 1 tháng nhưng gia đình buộc đi thi bằng lái xe, trong khi mình chả biết tí ti gì về "xe 4 bánh". Với lại mình chưa rành ngôn ngữ. hichic thật là khó quá đi
  ¶—¶ậñ…ª…

 3. #3
  Thành viên Duc Tran's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  ĐOÀN TỤ DIỆN "CON BUÔN"
  Bài gởi
  567

  Mặc định Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên Tham Khảo.

  Trích Nguyên văn bởi thi tho xem bài viết
  mình 20t, ở Portland, OR, mình mới qua 1 tháng nhưng gia đình buộc đi thi bằng lái xe, trong khi mình chả biết tí ti gì về "xe 4 bánh". Với lại mình chưa rành ngôn ngữ. hichic thật là khó quá đi
  Cháu nên thi lý thuyết cho Pass rồi họ cấp cho permit tập lái với người nhà hay thuê Thầy dạy... khi lái được mới đi thi Lái ... dễ mà ... sau chạy xe mới quen dần chứ.
  Làm đi nhé,
  Không thầy đố mầy làm nên … Làm nên, mày quên luôn thầy ... Làm Thầy mầy không nên đố


 4. #4
  Ban điều hành vuthangsi's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gởi
  4,771

  Mặc định Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên Tham Khảo.

  Trích Nguyên văn bởi thi tho xem bài viết
  mình 20t, ở Portland, OR, mình mới qua 1 tháng nhưng gia đình buộc đi thi bằng lái xe, trong khi mình chả biết tí ti gì về "xe 4 bánh". Với lại mình chưa rành ngôn ngữ. hichic thật là khó quá đi
  Không biết thì phải học ,có vậy mà đã kêu khó quá đi .bạn không thấy có biết bao nhiêu bạn trẻ trên diển đàn này đang muốn có được như bạn ngày hôm nay không .Bạn nghe lời gia đình và sự hướng dẩn của bác DUCTRAN ở trên đó .20 tuồi rồi mà như trẻ con vậy .gia đình buộc bạn đi thi bằng lái xe là muốn tốt cho bạn đó .
  YÊU HOA HỒNG KHÔNG PHẢI VÌ HOA .
  MÀ YÊU VÌ MÀU HỒNG CUẢ HOA .


 5. #5
  Thành viên thi tho's Avatar
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Đến từ
  f1
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  4

  Angry Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên Tham Khảo.

  Trích Nguyên văn bởi vuthangsi xem bài viết
  Không biết thì phải học ,có vậy mà đã kêu khó quá đi .bạn không thấy có biết bao nhiêu bạn trẻ trên diển đàn này đang muốn có được như bạn ngày hôm nay không .Bạn nghe lời gia đình và sự hướng dẩn của bác DUCTRAN ở trên đó .20 tuồi rồi mà như trẻ con vậy .gia đình buộc bạn đi thi bằng lái xe là muốn tốt cho bạn đó .

  có ở thì mới biết, mình đang hoc, đâu có cái gì là dễ. mình phải ôm quyển từ điển mà dịch từng chữ trong quyển
  Oregon Driver Manua, mình ko phải là ng giỏi anh ngữ, mình mới qua, mình ko có ai chỉ dạy, ng thân ở việt nam khuyên mình nên đi thi bằng lái. mình lên trang này chỉ muốn có ng giúp đỡ và tư vân cho mình hoc, chứ ko phải lên đây để than. Ở đây ko phải Việt nam, và ở đây cũng chẳng phải là thiên đường
  ¶—¶ậñ…ª…

 6. #6
  Thành viên Duc Tran's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  ĐOÀN TỤ DIỆN "CON BUÔN"
  Bài gởi
  567

  Mặc định Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên Tham Khảo.

  Trích Nguyên văn bởi thi tho xem bài viết
  có ở thì mới biết, mình đang hoc, đâu có cái gì là dễ. mình phải ôm quyển từ điển mà dịch từng chữ trong quyển
  Oregon Driver Manua, mình ko phải là ng giỏi anh ngữ, mình mới qua, mình ko có ai chỉ dạy, ng thân ở việt nam khuyên mình nên đi thi bằng lái. mình lên trang này chỉ muốn có ng giúp đỡ và tư vân cho mình hoc, chứ ko phải lên đây để than. Ở đây ko phải Việt nam, và ở đây cũng chẳng phải là thiên đường
  Cháu buồn vì thay đổi CSong' đột ngột thôi đừng trách chi hết cố gắng đi, chú tiếng Mỹ "như gió" nè, Mỹ nói Mỹ nghe chú nói chú nghe, thế mà qua 1 tuần là ra thi ngay OK, ở đây ai cũng muốn cháu vui và thành công chứ trách gì cháu đừng nghĩ vậy. "Không có con đường nào trải hoa đưa ta đến thành công" đâu ... nỗ lực mới thành công.
  Con chú 20t còn khờ lắm thế mà cũng phải lo học lái đó, sáng mai ra DPS xin permit để tập cho con chú. Lý thuyết nộp 120$ là Pass tại nơi dạy lái dù kg biết tiếng Mỹ.
  Cố lên "hỡi tên lính nhỏ trong đoàn quân lớn lao kia".
  Thân,

  P/s: như chú vào các trang mạng có câu hỏi thi lý thuyết của TX rồi dùng Google dịch tuy kg đúng nhưng cũng giúp mình nhiều lắm đó.
  Không thầy đố mầy làm nên … Làm nên, mày quên luôn thầy ... Làm Thầy mầy không nên đố


 7. #7

  Mặc định Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên "ngâm cứu".

  Đây là tài liệu học lý thuyết lái xe bằng tiếng Việt của tiểu bang Washington, nó không khác Oregon là bao nhiêu, cháu đọc cho hiểu các luật lệ căn bản, bảng giao thông nắm vững, rồi khi đi thi, xin thi bằng tiếng Việt Thi 1 lần không đậu, 10 lần cũng phải đậu thôi. OK
  http://www.dol.wa.gov/vt/docs/driverguide-vt.pdf


  Class C Knowledge Test

  The Class C Knowledge Test (for standard non-commercial drivers) contains questions about road signs, traffic laws and other information you need to know to drive in Oregon. The information needed to pass this test is in the Oregon Driver Manual (available in English, Spanish, and audio versions).

  The test is available in the following languages (with or without audio assistance):

  (Bài thi kiến thức bằng lái xe loại C (Dành cho tài xế loại xe không phải là xe hàng) bao gồm các câu hỏi về bảng giao thông, luật giao thông và những thông tin khác, quí vị cần phải biết để lái xe ở Oregon. Thông tin cần thiết để thi đậu bài thi này nằm trong cuốn cẩm nang lái xe của tiểu bang Oregon (Cuốn cẩm nang này có, bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha và phiên bản bằng âm thanh):

  Bài thi này đuợc thi bằng các ngôn ngữ sau: (Có hoặc không có sự trợ giúp bằng âm thanh)


  •English
  •Spanish
  •Russian
  •Korean

  •Vietnamese

  •Japanese

  http://www.oregon.gov/ODOT/DMV/pages.../testknow.aspx
  *** Chú vuthangsi & Duc Tran "dũa" cháu khá là nhẹ nhàng, Nếu là tôi thì không có nương tay cho cháu đâu.


 8. #8

  Mặc định Có phải trình báo với Công An địa phương khi đi xuất cảnh?

  Nhờ các Anh Chị Em tiếp dùm câu hỏi này.
  Chị tôi xuất cảnh theo diện di dân. Chị có phải trình báo với Công An địa phương không?
  Xin cám ơn.

 9. #9
  Thành viên Duc Tran's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  ĐOÀN TỤ DIỆN "CON BUÔN"
  Bài gởi
  567

  Mặc định Ðề: Có phải trình báo với Công An địa phương khi đi xuất cảnh?

  Trích Nguyên văn bởi Trang Ram xem bài viết
  Nhờ các Anh Chị Em tiếp dùm câu hỏi này.
  Chị tôi xuất cảnh theo diện di dân. Chị có phải trình báo với Công An địa phương không?
  Xin cám ơn.
  Câu trả lời là : KHÔNG BÁO AI CẢ ... THƯA ÔNG CON Ở BỤI NẦY ah .
  thay đổi nội dung bởi: Duc Tran, 28-09-2012 lúc 12:45 AM
  Không thầy đố mầy làm nên … Làm nên, mày quên luôn thầy ... Làm Thầy mầy không nên đố


 10. #10
  Thành viên Duc Tran's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  ĐOÀN TỤ DIỆN "CON BUÔN"
  Bài gởi
  567

  Mặc định Ðề: Chuẩn bị XC sang Hoa Ky nên "ngâm cứu".

  Thành thật xin lỗi quý ace trong bài viết trên có một chi tiết SAI tôi xin đính chính ... vì thực tế mới biết chính xác.
  Con tôi sau khi Pass Lý Thuyết học 6h/120$ (vì <25t phải đi học) khi đến DPS xin Permit tập lái xe, họ yêu cầu SSN nhưng con tôi chưa có vì đi kèm theo cha nên có sau 2 tuần.
  Vậy chưa có SSN thì không xin Permit tập lái xe được, không có thì chưa dám tập có thể bị phạt 200$ khi gặp Police.
  Thân,

  P/s: Thuốc lá Mallboro giá 6,25$/1 gói ... chết em rồi bà con ơi !!! bỏ cái niềm sung sướng trong một ngày gần đây cho rồi, khi hết White Horse mang sang ... phèo phò.
  thay đổi nội dung bởi: Duc Tran, 28-09-2012 lúc 12:52 AM
  Không thầy đố mầy làm nên … Làm nên, mày quên luôn thầy ... Làm Thầy mầy không nên đố


Trang 1/12 12311 ... cuốicuối

Chủ đề giống nhau

 1. Hội những người chuẩn bị sang Georgia, Columbus ! !
  By minhquansk in forum Thành viên XNC tại Hoa Kỳ
  Trả lời: 30
  Bài mới gởi: 15-07-2014, 08:38 AM
 2. Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 03-04-2012, 02:44 PM
 3. Bảo lãnh sang Mỹ, diện F2B chuyển sang F1?
  By minhanh in forum VISA F2A & F2B
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 24-05-2010, 08:38 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •