Custom Search
kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: Hồ sơ du học - autumn_leaves

 1. #1

  Mặc định Hồ sơ du học - autumn_leaves

  Chào chú VHA08. Cháu mới đăng kí vào XNC với ID là autumn_leaves, nhưng không hiểu sao cháu không post bài lên forum được nên đành mail cho chú. Hy vọng chú sẽ đọc và cho cháu vài lời góp ý cũng như sự hướng dẫn.
  Cháu 21 tuổi, đã hoàn chương trình cao đẳng ngành Tiếng Anh, chuyên ngành Biên Phiên Dịch tại ĐH Ngoại Ngữ - Tin Học TPHCM (chỉ mới có điểm thi tốt nghiệp, chưa có bằng). Cháu đã apply vào Portland State University, đã đi phỏng vấn lần 1 vào ngày 27/09/2012 vừa qua và bị từ chối cấp visa.
  •Trước hết cháu cũng xin lỗi chú, vì quyết định cho cháu đi du học đến vội vã và lúc đó cháu đang trong kì thì tốt nghiệp cao đẳng nên gia đình cháu đã nhờ đến dịch vụ tư vấn, và một phần là do tài chính gia đình hơi bất lợi. Nhưng cháu cũng có tìm hiểu qua về PSU và yêu cầu dịch vụ apply cho cháu chương trình Teaching English as a Second Language Certificate (vì nếu không đi du học thì cháu cũng có ý định học thêm khóa nghiệp vụ sư phạm sau đó vừa đi dạy vừa làm thông dịch viên).

  •Sau khi cháu thi tốt nghiệp xong thì có I-20, trong I-20 ghi là cháu được admitted to the Intensive English Language Program của PSU. Kèm theo là một lá thư của PSU với nội dung congrat., cung cấp PSU ID No. và thông tin về khóa học, thời gian học thôi.

  •Khi cháu thắc mắc thì cháu được dịch vụ giải thích là do cháu không đủ tiêu chuẩn đầu vào chương trình TESL Certificate nên trường tự động xếp cháu vào IELP.

  •Lúc đó cháu chỉ biết là tập trung vào tìm hiểu, ôn luyện cho buổi phỏng vấn, đa phần các câu trả lời đều do cháu tự chuẩn bị, dịch vụ chỉ kêu cháu lên và “dò bài” vậy thôi.

  •Đến khi hẹn ngày phỏng vấn xong thì cháu mới tình cờ biết đến diễn đàn XNC và chú. Cháu đã đọc tất cả những bài viết từ đầu năm 2012 đến nay, cháu cũng rút được chút ít kinh nghiệm từ chú và các bạn. Nhưng cháu không dám contact với chú để được hướng dẫn trực tiếp nên cháu…liều một phen.

  •Cháu dành nhiều thời gian nghiên cứu về thông tin trường và khóa học. Và dựa vào trình độ bản thân cũng như tài chính gia đình thì cháu lập ra một study plan như sau:

  1st year: Study IELP and try to finish asap.
  2nd year: Enroll in TESL Certificate and get total 40 credits for TESL Certificate required courses in one full year.
  3rd year: Look for a job and work under OPT program.
  •Sự thật là cháu có cô ruột đang sống ở Portland nhưng lúc nhỏ cô được ông bà Nội gửi cho một người quen ở tpHCM để đi học nên đã đổi họ làm giấy tờ là con của gia đình đó cho tiện việc học. Nên trên pháp lý thì cô không có quan hệ gì với ông bà Nội nên không thể bảo lãnh ai trong gia đình được. Quyết định cho cháu sang Mỹ học là của anh họ (con của cô), anh muốn cháu sang đó học tập để có kiến thức vững chắc hơn và tương lai tốt đẹp hơn (kể cả định cư hay quay về VN). Sang đó anh cháu sẽ chi trả chi phí học tập cho cháu, nhưng anh không tiện đứng ra làm người bảo lãnh nên phần tài chính thì gia đình cháu tự chuẩn bị.

  •Ba mẹ cháu chỉ là nông dân đơn thuần, không kinh doanh hay đầu tư gì. Ba cháu có làm đơn xin xác nhận thu nhập gia đình gửi lên UBND Xã, nêu cụ thể diện tích trồng cây lâu năm, hằng năm và chăn nuôi. Liệt kê cụ thể số lượng và thu nhập hằng năm của mỗi loại cây trồng, vật nuôi. Tổng cộng: 9645 mét vuông, thu nhập trung bình hằng năm là 403 triệu = 33,6 triệu/tháng.

  •Kèm theo xác minh thu nhập của dịch vụ cung cấp là một tờ xác nhận rằng ba cháu có cổ phần trong công ty nuôi trồng và bán cá Tra, trung bình mỗi tháng thu nhập là 48 triệu.

  •Cháu có 1 college fund account với số tiền là 670 triệu.

  •Chi phí 1 năm học ghi trên I-20 là $27,333

  VỀ CUỘC PHỎNG VẤN NGÀY 27/09 VỪA QUA:
  Cháu được gọi vào lúc hơn 9h, ô số 6, CO là một người châu Á, còn rất trẻ, nhìn hơi khó chịu và không thân thiện, không có thông dịch viên. Lúc mới vào cháu khá bình tĩnh nhưng bị CO hỏi vài câu phản bác lại ý cháu cộng với thái độ khó chịu, không hài lòng của CO làm cháu rối lên. Cháu phỏng vấn tiếng Anh, cơ bản là những câu sau:
  CO: Sang Mỹ sẽ học gì?
  Me: …TESL Certificate at PSU.
  CO: (Nhìn vào I-20 và thắc mắc)
  Me: (Cháu biết là sẽ như thế nên cháu giải thích study plan của mình với CO)
  CO: Tại sao chọn PSU mà không là trường khác?
  Me: Vì PSU phù hợp với nhu cầu của tôi về education quality, tuition & fees, surrounding city,… (đang nói thì bị CO ngắt lời)
  [Lúc này cháu bối rối và CO nói nhanh quá nên cháu không nghe được, chỉ nghe là “lower quality” gì đó, cháu nghĩ là CO đang so sánh với các trường khác và CO lại hỏi là sao cháu chọn trường đó, rồi cháu bảo là PSU là trường cháu thích và cháu thấy phù hợp và nói về điểm mạnh của trường như là: position is in heart of OR’s economic and cultural center, PSU is OR’s largest and most diverse uni....]
  CO: Tại sao không đi du học Úc, Sing mà lại chọn du học Mỹ?
  Me: Because US is an outstanding country about economy, education and many other fields. Degree is recognized on the world.
  CO: Tại sao chọn Portland, OR?
  Me: Cháu nói về location, climate nhưng bị ngắt lời và CO cứ liên tục say “NO”
  CO: Còn biết trường nào nữa không?
  Me: Câu này cháu nói như chú hướng dẫn trong Bí quyết lấy visa du học Mỹ, rồi cháu nói dream school của cháu là Stanford, cháu còn tìm hiểu California State Uni, và 1 số trường cao đẳng như PCC, Richland College (cái này trường con bạn cháu học, bí quá cháu nói đại vì thực sự cháu đã không nghiên cứu kĩ trường nào có chương trình TESL)
  CO: Có người thân ở Mỹ không?
  Me: I don’t have any siblings or relatives in US.
  CO: Có bạn ở Mỹ không?
  Me: Yes, My old classmate is a Vietnamese student in US.
  CO: Người bạn đó học ở trường này?
  Me: No, she doesn’t.
  CO: Tốt nghiệp năm nào và sau khi tốt nghiệp thì làm gì?
  Me: Tốt nghiệp năm 2009 sau đó thì dự kì thi tuyển sinh ĐH và học English with Interpretation major at HUFLIT.
  CO yêu cầu đưa học bạ, xem được vài trang thì yêu cầu đưa bảng điểm, đang lấy bảng điểm để đưa thì CO hỏi, cháu nghe là “Đây là học bạ cấp 3 của bạn phải không?” Nên cháu vừa đưa bảng điểm vừa say Yes, Rồi CO nhìn chằm chăm, hỏi lại cháu là đây là học bạ cấp 2 hay cấp 3, cháu mới bảo là cấp 3. Mặt CO khó chịu rồi vừa nhìn bảng điểm vừa nói tiếng Việt “Không biết thì đừng nói”.


  Nhìn bảng điểm xong chỉ vô điểm trung bình và hỏi điểm này là over 10 phải không? Cháu nói phải.
  Cháu mới nói thêm rằng tuy đó không phải là điểm số tốt nhưng hãy cho cháu cơ hội để cải thiện.
  Xong CO nhìn vào máy tính gõ gõ gì đó. Lúc đó cháu thấy rất mệt mỏi, và trong đầu biết rằng chắc chắn sẽ fail. Và sự thật là như vậy, CO quay ra: Xin lỗi, hôm nay tôi không thể cấp visa cho bạn vì bạn không đủ ràng buộc tại Việt Nam.
  Cháu nhận lại hồ sơ, cám ơn và ra về.


  Cháu nhận thấy là mọi lý do về việc chọn trường của cháu như là phù hợp với nhu cầu, điểm mạnh của trường đều bị CO bác bỏ. CO cần một lý do cụ thể và thuyết phục hơn vì cháu là 1 du học sinh tự túc, không có học bổng của trường, không có người thân ở Mỹ, không có bạn học ở trường đó… Bây giờ cháu không biết trả lời sao cho hợp lý và thuyết phục nữa. Thật ra anh cháu có một người bạn bằng tuổi cháu, sang đó học cũng 5 năm rồi, he đang học ở PCC, he là người kêu cháu apply vô PSU, he nói như vậy thì phỏng vấn sẽ dễ dàng hơn, nên cháu đã nghe theo. He và cháu cũng không thân lắm, với lại he bận học nên không có thời gian hướng dẫn gì cho cháu cả, và cháu cũng nghĩ có i-20 rồi thì việc phỏng vấn visa mình phải tự lo liệu. Nhưng bây giờ thì cháu thưc sự hoang mang, cháu rất lo sẽ không được cấp visa, đây là cơ hội cuối cùng của cháu rồi, cháu không muốn đánh mất. Rất mong được chú tư vấn và hướng dẫn.


 2. #2

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves

  1 - Trường Portland State University nhận học sinh rất là dễ, cháu đã học xong cao đẳng "chuyên ngành Biên Phiên Dịch tại ĐH Ngoại Ngữ - Tin Học TPHCM" như vậy tiếng Anh cháu đã khá rồi, thì chuyện thi TOEFL iBT lấy 71 điểm không có gì là khó khăn. Trường PSU cũng cho phép học sinh thi TOEFL ngay tại trường. Cho nên cháu cần thi TOEFL để được PSU nhận cháu, nghĩa là trường PSU sẽ bỏ chữ "Conditional" trong "Acceptance Letter". Cháu thi TOEFL xong mới xin hẹn PV lại.

  2 - Thu nhập hàng năm của gia đình cháu KHÔNG ĐỦ cho cháu đi học, cháu quyết đinh du học dựa theo lời hứa của anh họ cháu là quá mạo hiểm. Tuy nhiên ngành cháu chọn học là "Teaching English as a Second Language", theo tôi nhận thấy là có khả thi và cháu sẽ có cơ hội kiếm việc ở Việt Nam hay Mỹ (Ngành này thuộc education hay sư phạm). Học phí của ngành đào tạo giáo viên được ưu đãi ở nhiều tiểu bang, thậm chí có tiểu bang có chương trình hoàn tiền học lại cho giáo viên sau khi dạy học 5 năm ở các trường tiều học hay phổ thông ở Mỹ (Texas có một dạo mứơn và bảo trợ cho international student).

  3 - Về cuộc phỏng vấn vừa qua cháu bị rớt vì không nắm rõ trường PSU và ngành cháu học. Cháu bị rớt chỗ này:

  CO: Sang Mỹ sẽ học gì?
  Me: …TESL Certificate at PSU. Không nắm rõ TESL yêu cầu những gì và học bao lâu

  CO: Tại sao chọn PSU mà không là trường khác?
  Me: Vì PSU phù hợp với nhu cầu của tôi về education quality, tuition & fees, surrounding city
  CO: Tại sao không đi du học Úc, Sing mà lại chọn du học Mỹ?
  CO: Tại sao chọn Portland, OR?

  “Không biết thì đừng nói”.
  “Không biết thì đừng nói”. Câu này tôi nói mỗi ngày với các em học sinh


  Certificate in Teaching English as a Second Language
  Length of Program
  Intended time to complete: 12 terms

  Percentage of graduates who completed on time: Less than 10 graduates in 2009-10, so not required to disclose.
  Niên khoá 2009-2010 chưa tới 10 người tốt nghiệp ngành này, vì họ chán bỏ học. Nhưng cháu thì khác. Tôi nghĩ cháu sẽ học tới cùng vì dạy ESL ở Việt Nam chắc chắn thu nhập ngon hơn là kỹ sư

  12 khoá học (4 năm) học phí chỉ có $10,888. Rẻ hơn học ESL do mấy trung tâm hay công ty chuyên dạy Anh văn cho du học sinh nhiều.

  Tìm hiểu cho kỹ đi


 3. #3

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves
  Chào chú VHA,


  Cháu từng mail cho chú về trường hợp của cháu và tài khoản trên XNC của cháu tên autumn_leaves, mong là chú còn nhớ. Cháu vẫn hay cập nhật thông tin diễn đàn nhưng không đăng nhập vì cháu không có gì để chia sẻ cùng các bạn, gần đây thì cháu thử đăng nhập không được nữa, có lẽ do diễn đàn vừa nâng cấp.


  Cháu viết mail này cho chú chỉ với mục đích chính là chia sẻ chứ không dám mong sẽ được chú tư vấn hay giúp đỡ vì cháu biết trong khoảng thời gian này chú rất bận để giúp đỡ nhiều bạn khác trên XNC. Nhưng nếu có chút thời gian cháu mong là chú sẽ đọc để hiểu thêm về một trường hợp, hoàn cảnh của một học sinh mong ước được đi du học Mỹ. J


  Cháu được chú tư vấn vào ngày 5/10, đến nay đã 2 tháng trôi qua, và cháu đang thấy rất có lỗi với bản thân cũng như với chú vì cháu vẫn chưa thi Toefl như lời khuyên của chú. Thật sự là sau ngày 5/10 cháu đã quyết tâm cho việc thi Toefl vì cháu hiểu nó quan trọng như thế nào cho việc phỏng vấn visa của cháu, cháu đã mua sách cracking và tham khảo một số websites để tự ôn luyện Toefl ibt tại nhà. Nhưng cháu không được tự tin cho lắm và do thời gian khá sít sao nên cháu cũng không thể đăng kí ôn luyên tại các trung tâm Anh ngữ.
  Nhưng không may trong khoảng thời gian vừa qua cháu gặp vài vấn đề về sức khỏe và gia đình làm bị động thời gian cũng như ảnh hưởng tinh thần của cháu, và khi ổn định một tí, cháu ước tính thì không còn đủ thời gian để cháu nhận phiếu điểm Toefl để đi phỏng vấn, vậy nên cháu đã có ý định dời sang next term để có thể chuẩn bị thực sự chu đáo.


  Nhưng bây giờ thì gia đình cháu đang có nhiều ý kiến trái chiều về dự định du học của cháu, cháu đã nhận thấy sự thay đổi của mọi người từ sau khi cháu bị failed phỏng vấn lần 1, mọi người có vẻ thất vọng và không tin tưởng cũng như ủng hộ cháu như trước nữa. Nói chung là có rất nhiều điều, nhiều lời nói khiến cháu rất buồn và stress trong thời gian qua. Gia đình cháu có nhiều khác biệt, cháu không biết nói thế nào, mọi người không hiểu rõ về vấn đề du học, chỉ nghĩ đơn giản rằng đăng kí rồi phỏng vấn, pass thì đi, fail thì chứng tỏ là cháu rất tệ hoặc do “cái số như vậy rồi”, cứ ở nhà, học xong rồi đi làm như bao người. Quan điểm của mọi người có phần cứng nhắc, còn cháu thì vẫn chưa đi làm, chưa tự lập, là con cháu trong nhà nên ý kiến, quan điểm của cháu không được mọi người quan tâm và xem trọng. Trước ước mơ của cháu mọi người ngày càng tỏ ra thờ ơ và cho rằng nó nay đã là chuyện xa vời… Cháu biết nếu cháu mà đậu phỏng vấn visa cả nhà sẽ rất vui, nhưng không hiểu sao có vài vấn đề lúc này cháu rất cần gia đình giúp và ủng hộ thì lại không được đáp lại. Cháu là người rất trân trọng gia đình nên mọi thứ làm cháu cảm thấy khá nặng nề.


  Gia đình cháu muốn phỏng vấn lần 2 cũng là lần cuối trong tháng 12 này và đã hẹn ngày 10/12, được hay không cũng quyết định trong năm nay thôi, không dây dưa nữa. Cơ hội cuối này dành cho cháu quá mong manh, có lúc cháu muốn dốc hết sức nắm bắt nó bất kể tất cả, nhưng có lúc chỉ muốn buông xuôi. Chỉ còn 2 ngày nữa, cháu đã không định làm phiền đến chú, nhưng tinh thần cháu không được tốt, cháu không biết chia sẻ với ai. Bạn bè cháu thì cứ bảo “không sao đâu, ráng lên, mày đừng có áp lực quá, tao tin mày làm được mà,…” , nhưng đâu ai hiểu rõ hoàn cảnh thực sự của cháu và tính khắt khe của cuộc phỏng vấn đâu.


  Hồ sơ hiện tại của cháu không mấy thay đổi:


  HỌC TẬP:


  - Cháu đang có I-20 IELP, chương trình này hoàn toàn tách biệt với ngành Teching English as a Second Language mà cháu muốn học tại Portland State University. Nếu bây giờ cháu có Toefl 71 trở lên cháu vẫn phải học ESL trước để đạt yêu cầu Toefl 80 của ngành. Mặc dù trên thực tế sau khi kết thúc IELP hoặc ESL cháu đều có thể bắt đầu ngành học cháu yêu thích nhưng có acceptance letter và học ESL thì đó như 1 bằng chứng chứng minh rằng mong muốn học TESL là nghiêm túc. L


  - Cháu đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Tiếng Anh, chuyên ngành Biên-Phiên Dịch tại Đại học Ngoại Ngữ - Tin Học TPHCM, bằng loại Trung Bình Khá. Vì khóa của cháu số lượng sinh viên đăng kí chuyên ngành sư phạm quá ít nên trường không mở lớp, cháu đành phải chuyển sang học chuyên ngành Biên – Phiên Dịch. Cháu mong muốn theo đuổi ngành sư phạm Anh là thật, như cháu đã chia sẻ, nếu không thể du học thì cháu sẽ học thêm nghiệp vụ sư phạm và đi dạy. Nhưng với trình độ, năng lực hiện tại thì rất khó để cháu có thể có được việc làm tốt và thực hiện những mục tiêu sự nghiệp lớn hơn. Do vậy cháu rất cần trau dồi thêm và việc du học là hết sức lý tưởng.
  - Học bạ cấp 3 của cháu bình thường, điểm trung bình 7,5.


  - Như vậy thì kế hoạch học tập tại US là: tối đa 1năm học IELP sau đó enroll vào TESL và học trong 4 năm, sau đó về VN, đi dạy là chính và có thể đi phiên dịch hoặc dịch sách ngoài giờ. Cháu sẽ làm việc chăm chỉ và để dành một số tiền để cùng vài người bạn thân thiết mở một trung tâm ngoại ngữ (vì cháu có rất nhiều bạn bè với chuyên ngành ở nhiều ngoại ngữ khác nhau như Trung, Pháp, Nhật, Hàn nên việc tìm kiếm giáo viên cộng tác là không khó, ước mơ này là có thể thực hiện).


  TÀI CHÍNH:


  - Chứng minh thu nhập gia đình là khoảng 80 triệu đồng/ tháng (33 triệu/tháng từ trồng trọt và chăn nuôi trên diện tích gần 9000 mét vuông đất canh tác + 48 triệu/tháng tiền lợi nhuận khi góp vốn với công ty nuôi trồng và bán cá tra).
  - 3 uni fund accounts: $31,935 + $20,322 + 40,023,869VND = $54,174


  - Ngoài ra thì mẹ của bạn thân cháu rất quý cháu nên cô muốn giúp đỡ, cô có một tài khoản $28,377 và cô đã làm một tờ cam kết bảo trợ thêm tài chính cho cháu, chỉ là tờ cam kết do cô làm có chữ kí và kèm theo sổ tiết kiệm gốc của cô. Cháu đang cân nhắc không biết có nên mang theo khi đi phỏng vấn không vì cháu e là sẽ tăng độ phức tạp nếu CO yêu cầu giải thích rõ [?].


  - Tài chính của cháu chỉ có vậy, và trong I-20 thì IELP có cost of 9 (up to 12) months là $27,333. Còn TESL là $54,037 per 12 terms.


  NGƯỜI THÂN:


  - Trong lần phỏng vấn trước cháu đã nói rằng cháu không có người thân hay anh chị em tại US, và trên pháp lý thì đúng như vậy. Nhưng thực sự cháu có cô ruột và các anh họ đang sống tại Portland, OR và nếu có thể sang đó thì cháu sẽ ở nhà cô.


  - Đó cũng là lý do mà dịch vụ đưa ra khi cháu bị failed phỏng vấn lần 1, họ bảo do cháu không dám khai là có người thân nên mới bị rớt, họ nói là họ đã kêu rồi, cứ nói đại là có đi mà cháu không nghe. Thật sự thì cháu không nhớ là họ có nói điều đó không nữa, cháu chỉ nhớ lúc bàn bạc với chị phụ trách hồ sơ của cháu thì cháu nói là “Tuy là cô ruột nhưng trên giấy tờ thì không có quan hệ gì hết, vậy thì khai là không có luôn nha chị?”, rồi chị ấy cũng đồng tình như vậy… Nói chung là gần đây cháu cũng ko liên lạc với dịch vụ để tư vấn bất cứ điều gì, cuộc phỏng vấn sắp tới, cháu tự suy nghĩ và tìm hướng trả lời mới thuyết phục hơn.


  NHỮNG LÝ DO:


  - Tại sao chọn US: Theo cháu thì với ngành TESL cháu chọn thì học ở US là thích hợp nhất. Vì chi phí du học Anh đắt đỏ, còn tiếng Anh giọng Úc, Sing theo cháu thấy là khó nghe trong khi tiếng Anh giọng Mỹ thì đang được dạy và học phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra phương pháp giảng dạy cũng như học tập tối ưu làm cho du học sinh ở Mỹ thường năng động, sáng tạo hơn các du học sinh ở các nước khác.


  - Tại sao chọn PSU: Có rất nhiều lý do, nhưng có 3 điểm chính: Một là, trường có ngành mà cháu yêu thích, yêu cầu đầu vào không quá khó, học phí của ngành tương đối thấp. Hai là, PSU là public university lớn nhất OR, đáp ứng nhu cầu về chất lượng cho việc học của cháu. Ba là, international environment tại PSU hết sức tuyệt vời với khoảng 30,000 sinh viên đến từ 50 bang và gần 100 quốc gia trên thế giới.


  - Nếu tự đặt mình vào hoàn cảnh một học sinh không có người thân ở Mỹ. Vì nhu cầu về việc học của cháu không quá cao cho nên cháu sẽ không phải tìm hiểu về những ngôi trường danh tiếng. Đầu tiên cháu sẽ chọn ra một số tiểu bang có khí hậu tương đối dễ chịu và có đông người Việt sinh sống để đảm bảo sức khỏe và không gặp culture shock. Và tất nhiên CA sẽ là bang trong “tầm ngắm”. Nhưng vì số lượng du học sinh đến CA ngày càng đông làm các trường học quá tải và cuộc sống ở CA hơi xô bồ. Cho nên cháu sẽ cân nhắc đến các ban lân cận. Và cháu thấy OR rất tốt, khí hậu dễ chịu và gần CA. Và tìm hiểu về các trường tại OR thì cháu tìm thấy PSU - trường lớn nhất OR, Portland lại được đánh giá là thành phố xanh và tiên tiến, living cost cũng thấp hơn ở LA, SF, San Diego, Seatle.


  - Lập luận về việc chọn Portland, OR của cháu là vậy, vì trên thực tế là do cô cháu sống ở đó và anh cháu gợi ý cháu apply vào PSU, nhưng cháu vẫn chưa biết biết phải diễn đạt cụ thể thế nào nếu CO lại hỏi “why do you choose Porland, OR?” mà lần trước cháu nói gì CO cũng không đồng tình.


  Như cháu đã nói, email này với mục đích chia sẻ, vì cháu biết chú đang rất bận. Cháu viết ra hết để nhẹ lòng và tự nhìn nhận lại mọi thứ thôi. Cháu đang ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan rồi. Bây giờ chắc không ai cứu cháu nổi. Nếu chú đọc đến đây thì cháu xin thành thật cảm ơn chú vì đã dành thời gian quý báu cho cháu. Chúc chú nhiều sức khỏe và chúc XNC ngày càng lớn mạnh thành diễn đàn hữu ích cho các bạn có kế hoạch du học Mỹ cũng như du học sinh tại Mỹ. J


  Nhớ kỹ 'VISA OR NO VISA' hôm nay cháu cũng không học ở PSU, như vậy cháu sẽ không có cảm giác lo lắng, hồi hộp. Và nhớ rõ câu này:

  "CO, visa or no visa today, it does not matter, I will come back and show you my full scholarship and Teacher Grant from U.S school"


 4. #4

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves

  diemtamnguyen91: Con là autumn_leaves, con chào chú! Con mới vừa thấy mail của chú
  vha08: Chào cháu Ngày mai PV phải không?
  diemtamnguyen91: dạ mai con pv buổi chiều, 1:30PM
  diemtamnguyen91: chú thấy trường hợp của con có thể cứu vãn được ko ạ?

  vha08: Cháu làm CO đi
  diemtamnguyen91: dạ
  vha08: bắt đầu nha
  vha08: Good afternoon ma'am, my name is autum, I am here for student visa interview for the second times, how do you do ma'am?
  diemtamnguyen91: I'm fine. Thank you. How are you?
  vha08: Me: I am ready, and I will make the rest of your day will be as pleasant as I could
  diemtamnguyen91: ok, what's new you bring for today?
  vha08: CO không hỏi như vậy vì lần 1 và 2 cách nhau mấy tháng rồi CO: “What have you been doing?”
  vha08: Me: I have been very busy: I took TOEFL iBT test, unfortunately my score is only 71, a 9 point short and PSU required 80, I also study English, working on my essay và preparing and applying to other schools.
  diemtamnguyen91: I've just graduated from uni last month and I got the degree of associate major in English at HUFLIT (cháu có cần khai cái này?)
  vha08: không cần, cháu làm CO mà
  vha08: I also study English, [trả lời chỗ này rồi] working on my essay và preparing and applying to other schools.
  diemtamnguyen91: could you tell me the reason why do you want to go to US to study?
  vha08: Me: My major is English teaching, I thought about England, but the majority foreigner in VN speaking English with American accent, and Vietnamese student demanding American teacher diemtamnguyen91: lỡ CO đòi phiếu điểm toefl 71 thì sao chú?
  vha08: Cháu nói có mà
  diemtamnguyen91: dạ không
  vha08: Ok sorry, nói lại
  vha08: Đừng lo chuyện TOEFL, cháu nghĩ CO quay cháu TOEFL thì cứ hỏi chú trả lời
  diemtamnguyen91: why dont you get toefl score before going to the US to stuty?
  vha08: Me: I know TOEFL is required for all international students, but I also know for a fact that, even with TOEFL, all new students must take "Assessment Test" and PSU offer free of charge for TOEFL and Assessment Test right on school.
  vha08: không thỏa mãn câu trả lời của chú thì hỏi
  diemtamnguyen91: what major will you choose to study in PSU? Why?
  vha08: Me: My major is English as Second Language Teaching, and I can earn a good living with a job as English instructor in Vietnam. You work in Vietnam for a while, you know
  diemtamnguyen91: giả sử CO chưa hỏi về điểm Toefl, CO sẽ hỏi cháu về thông tin về major ghi trong I-20, CO tất nhiên biết nhưng liệu CO có muốn cháu giải thích?
  diemtamnguyen91: trên I-20 ghi là majoring in Second Language Learning
  vha08: thì hỏi đi
  diemtamnguyen91: why do the I-20 show that your major is second language learning? Do you have acceptance letter of PSU?
  vha08: Me: The normal admission process will take months and months, and my major is ""teaching English as a Second Language" I like to start in ESL classes first and I will learn how the teacher in ESL classes teach student. This is call on the job training in real timevha08: (Cháu muốn làm ESL teacher và vừa học ESL vừa quan sát ESL teacher day như thế nào = thực tế)
  diemtamnguyen91: What's your major at HUFLIT? why do you choose to study TESL at PSU ?
  diemtamnguyen91: Why do you choose PSU not another school with the higher quality?
  vha08: Me: In states like: Oregon, Washington and Texas, these states have a good reward and special grant for student who choose to be a teacher. Such as Teacher grant
  vha08: Các tiều bang này có chương trình tài trợ hay miễn học phí cho học sinh chọn nghề teacher, và Obama cũng ký đạo luật "Forgiveness Tuition & student loan" cho Teaching major
  vha08: Tiếp tụcđi, sao chậm vậy
  diemtamnguyen91: why do you know that? what do you know about PSU?
  vha08: PSU has the most favorable financial aid for student who choose to be an elementary teachervha08: http://www.oregonstudentaid.gov/newsletters.aspx
  vha08: Ui cháu cứ lẩn quẩn cái vụ chọn trường và major, thì biết chừng nào mới xong, hỏi về chuyên khác đi
  diemtamnguyen91: your score in HUFLIT is not good. Why so?
  vha08: Tóm lại nha
  diemtamnguyen91: dạ
  vha08:
  1 - Major teaching có nhiều quyền lợi như: Học bổng, internship -- thực tập ngay tại các trường tiểu học hay trung học
  2 - Giáo viên ở Mỹ và Vietnam đang thiếu hụt
  3 - CHính phủ Mỹ có nhiều chương trình hổ trợ tài chính cho giáo viên tương lai
  4 - Giảng viên Anh ngữ có bằng đại hco5 do trường Mỹ cấp sẽ dễ dàng kiếm veic65 làm ở VN và thu nhập rất cao. Trung binh học sinh muốn học Anh văn để luyện thi TOEFL là $300,000 VNĐ 1 giờ, luyện viết essay là $160 USD 1 giờ, thu nhập trung bình của giakng3 viên Anh văn ở VN khoảng $30,000 USD 1 năm có người kiếm tới $50 hay $60K USD 1 năm
  vha08: Giáo viên Mỹ kiếm khoảng $50,000 USD 1 năm, sinh viên có thể làm teacher aid với mức lương là $18/ giờ
  vha08: OK hỏi qua chuyên khác đi
  diemtamnguyen91: dạ, lần trước cháu chưa được hỏi gì về tài chính hết
  diemtamnguyen91: what do your parents do?
  vha08: Me: My parents are farmers, we have 9 hecta for farming, and we also raise and breed BASA fish, a fish similar to U.S Cat-fish
  diemtamnguyen91: how much is their income?
  vha08: CO không có hỏi về income
  diemtamnguyen91: sao vậy chú?
  vha08: How do you pay for your education?
  vha08: Hay I don't think you can afford to study in US?
  vha08: Nghĩa là CO sẽ "Phang" cháu không đủ tài chính để du học ở Mỹ
  diemtamnguyen91: lúc này cháu phải show financial documents?
  vha08: Cháu là CO mà "phang" đi
  diemtamnguyen91: Your parents are both farmers, I think they cannot afford your tuition fee and living cost in US
  vha08: Me: Ma'am, Average American farmer's annual income is about $150,000 USD, of course I can afford for study abroad, here is my bank statement
  diemtamnguyen91: Ngoài ra thì mẹ của bạn thân cháu rất quý cháu nên cô muốn giúp đỡ, cô có một tài khoản $28,377 và cô đã làm một tờ cam kết bảo trợ thêm tài chính cho cháu, cháu có nên sử dụng cho buổi phỏng vấn ngày mai?
  vha08: shut up
  vha08: không hỏi thì đừng có khai ra
  vha08: Du học Mỹ chỉ cần chứng minh có tiền trong tài khoản đủ cho 1 năm học mà thôi
  vha08: cháu mà đưa tờ giấy cam kết của cô cháu là rớt liền

  diemtamnguyen91: Cháu có 1 vấn đề, tài khoản $31,000 là của dịch vụ, cháu đòi sổ, họ nói có nhưng chỉ đưa giấy xác nhận số dư, họ nói học sinh của họ toàn dùng giấy xác nhận số dư không sao cả, nếu CO đòi họ sẽ đưa cháu bổ sung, cháu rất sợ. Nhà cháu còn tiền mặt khoảng hơn $20,000, mấy năm nay cháu vẫn đứng tên gửi nhưng trước lần pv thứ 1 khoảng 1 tuần thì ngân hàng đó bị động, phải rút ra, giờ cháu xin gửi lại để bỏ cái giấy xác nhận kia ở nhà nhưng gia đình cháu lại ko cho, còn tài khoản $20,000 và 40 triệu thì cháu có sổ
  vha08: “còn tài khoản $20,000 và 40 triệu thì cháu có sổ” đưa cái này ra thôi, cái của DV xé bỏ đi
  diemtamnguyen91: như vậy tài khoản của cháu ko đủ cho năm học IELP nữa? còn 4 năm TESL?
  vha08: Mèn, ngốc ơi
  vha08: LSQ chỉ yêu cầu chứng minh 1 năm học thôi, còn nghề nghiệp của cha mẹ sẽ cho CO thấy có đủ tiền trả những năm còn lại hay không OK
  diemtamnguyen91: Have your parents travelled abroad? (CO sẽ hỏi câu này ko chú? )
  vha08: Me: CO, my family has a simple life, we never travel far from our hometown
  diemtamnguyen91: cháu nói rằng cả nhà chỉ muốn đi cùng nhau nhưng chưa sắp xếp được thời gian, ok?
  vha08: Ai da chưa đi thì nói thật là chưa đi, đừng có nói dự định làm gì
  vha08: Đời sống nông dân rất là đơn sơ mộc mạc. Ở Mỹ cũng vậy

  vha08: CO, if you have no more question, please issue my visa, thank you
  vha08: Cháu dẹp bỏ hết các câu hỏi và rả lời của người khác, chỉ tập trung vào hoàn cảnh của RIÊNG MÌNH" mà thôi
  vha08: Cháu chỉ được làm CO 10 phút nữa thôi

  diemtamnguyen91: hic, lúc nãy cháu mới về quê lên nên cháu còn hơi mệt, thấy được chú giúp chaú mừng quá, luýnh quýnh, cháu thiệt tệ, lần trước cháu chỉ được hỏi về học tập và relatives thôi nên không tưởng tượng được những vấn đề khác CO sẽ hỏi thế nào
  vha08: OK
  vha08: Bây giờ tôi làm CO
  vha08: CO: Where will you stay while study in U.S?
  diemtamnguyen91: I will stay in room or boarding that PSU provide for international stu.
  vha08: FAIL. Đưa địa chỉ ra
  diemtamnguyen91: mình phải liên hệ housing office của trường mới biết chắc được mình sẽ ở đâu chứ chú
  vha08: Trời, ngày mai cháu phỏng vấn rồi mà
  vha08: Địa chỉ của người quen hay thân nhân của cháu ở gần trường nhất
  diemtamnguyen91: 14537 SE Rhine Street PO, OR 97236
  vha08: 14537 SE Rhine Street Portland, OR 97236
  vha08: Me: I will temporary stay at 14537 SE Rhine Street Portland, OR 97236, a few days then I will share a room with my schoolmate close to school.
  vha08: Cháu muốn đi du học, rớt 1 lần mà vẫn không chịu tìm hiểu, ti ai tin cháu là muốn đi du học?
  vha08: tiếp tục
  vha08: CO: What will you do when you finish your study?

  diemtamnguyen91: After I get my degree, I will return to VN. Then I will spend 5 years hard working to earn and save money for my biggist plan. I will open a Foreign Languages School and invite my friends to cooperate for teaching.

  diemtamnguyen91: đó là suy nghĩ thật của cháu thôi
  vha08: Me: I will get an internship as a teacher aid in U.S primary & secondary school, to gain experiences for a year as permitted according to the "Optional Practical Traning" program.
  vha08: Tóm lại
  • Phỏng vấn ở LSQ, chỉ cho CO biết những gì họ hỏi, còn họ không hỏi thì không nói ra
   Như Thu nhập của cha mẹ bao nhiêu (Người Mỹ không bao giờ nói ra) Nhưng từ nghề nghiệp thì họ sẽ đoán ra được
   2 - Vào gặp CO thường thì sẽ hồi hộp, lo sợ, chuyên này CO hiểu, cho nên câu nào mà mình cảm thấy không diễn tả bằng Anh ngữ được thì xin CO nói tiếng Việt
   3 - CO sẽ quay cháu về TOEFl & I-20, và chương trình học của cháu

  vha08: cho nên ngay bây giờ vào PSU in curriculum của major "Elementary Education" và major "English" ra
  http://www.pdx.edu/clas/sites/www.pd...8%202012_0.pdf
  vha08: in cái này ra
  vha08: http://www.pdx.edu/admissions/portla...al-toefl-exams in cái này nữa
  vha08: http://www.pdx.edu/financial-service...13_FeeBook.pdf
  diemtamnguyen91: dạ, cháu rất biết ơn chú vì chú đã "cô đặc" cháu, cháu tìm hiểu đủ thứ nhưng quá lang man, không vào trọng tâm
  vha08: Nghe lại, đừng nói chuyện dư thừa.
  vha08: Giáo viên hay giảng viên dạy Anh ngữ ở VN với bằng English của Mỹ trung bình kiếm $3000 USD/ 1 tháng trong khi bằng Anh văn VN họ chỉ trả khoảng $1000/ tháng
  vha08: CO hỏi những câu về tư duy hay xem cháu có ý định trốn ở lại Mỹ như:
  : 1 Would you like to work in U.S after you get your degree?
  2 - How do I know you will come back to your home country?
  3 - If you are offered a job in U.S will you take it?
  4 - If you have a chance to become a U.S citizen, will you take this chance? vân vân và vân vân
  vha08: thì trả lời như vầy
  vha08: An American teacher makes about $50,000 USD a year, a teacher with Vietnam degree in English teaching makes $1000/ month, however an English instructor with U.S degree in English Major will be paid by the hour and per student. Somewhere $300,000 VNĐ per hour and tutoring on essay is $160 USD/ hour. Who has the highest income per same degree?
  vha08: Nói bằng tiếng Việt cũng OK
  vha08: Hiểu chưa
  diemtamnguyen91: dạ cháu hiểu
  vha08: Đi ngủ đi
  vha08: Tuyệt đối không đưa cái gì giả mạo ra
  vha08: Vàng thiệt thì không sợ lửa, không lo lắng
  diemtamnguyen91: dạ!
  vha08: Bị bắt show hàng giả thì vĩnh viễn không vào Mỹ đuợcdiemtamnguyen91: cháu sợ nhất điều đó
  vha08: Đậu hay rớt ngày mai không phải là chuyện quan trọng
  vha08: Vì cho dù có visa ngày mai, cháu cũng không qua Mỹ học liền. Và cũng không học ở PSU
  vha08: Cháu biết tại sao không?
  diemtamnguyen91: vì cháu có thể kiếm học bổng?
  vha08: Làm sao xin học bổng?
  diemtamnguyen91: chứ tại sao chú?
  vha08: Chú sẽ hướng dẫn cho cháu chuẩn bị xin thẳng vào đại học
  diemtamnguyen91: cháu cũng thấy vậy tiết kiệm hơn nhiều, tiếc là trong 3 năm qua cháu sống hoài phí quá
  vha08: Ngày mai có visa hay không, cháu đăng ký thi TOEFL iBT liền, rồi vao YIM chú hướng dẫn cháu xin thẳng vào đại học và xin học bổng 100% cháu sẽ có
  diemtamnguyen91: dạ
  vha08: ESL ở PSU là không học nữa, vì vậy visa or no visa does not matter.
  diemtamnguyen91: Dạ, cháu tin chú tuyệt đối!
  diemtamnguyen91: cháu thấy thoải maí hơn rồi
  vha08: Oregon cho ít tiền hơn Texas và Washington state vì Oregon nghèo hơn 2 tiểu bang này
  vha08: Cháu có từ giờ tới cuối tháng 1 PHẢI lo xong thủ tục xin học vào đại học Mỹ as a transfer student vì cháu đã học xong 2 năm đầu ở VN rồi
  diemtamnguyen91: Dạ, cháu sẽ nổ lực hết mình.


 5. #5

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves


  Diễm Tâm: Cháu được gọi lúc chỉ còn khoảng 4,5 người chờ phỏng vấn, ô số 4, CO là người Mỹ, còn trẻ, khá thân thiện, dễ chịu.

  Sau phần chào hỏi…
  CO: Do you have new information for today?
  Me: Yes, it took 2 months from the last interview. So I have some new marks in my mark sheet.
  CO: Ok, show me and also give me your hoc ba.
  (coi sơ bảng điểm, lật từng trang học bạ rồi quay lại nhìn bảng điểm)
  CO: Your score is not good, I see năm năm năm năm… (chỉ vào những điểm 5). Why so?
  Me: Sir, some of them are not main subjects, I also have some good marks such as 8 and 9.

  (CO: Your THPT transcript shows low grade, I don’t think you can study in U.S? or
  These classes show 5 or 6, you need to improve, and come back.

  Me: Sir/Ma’am, I screwed-up my grade, and to retake a failed-course in university in Vietnam is not easy, however the U.S school will give a second chance.

  Me: Yes sir/ma’am, I did screwed-up in THPT. Vietnam schools do not give me a second chance. I have learned my lesson and I am asking you, to grant me a chance to start-over; be a good person and to have a better future.}
  Cháu quên chú dạy cháu chỗ này rồi hay sao vậy?


  Diễm Tâm: CO: You just have only one 9 mark. (sự thật là vậy, bảng điểm của cháu chỉ có 1 con 9 điểm thi tốt nghiệp môn nghe nói)
  Me: But that’s listening and speaking score in the graduation exam.
  (Biết là CO không thõa mãn với câu trả lời đó nhưng lúc đó cháu chẳng biết nói gì thêm và CO cũng không nói gì thêm, quay sang hỏi chuyện khác)

  CO: Do you have TOEFL or IELTS score?
  Me: : I know TOEFL is required for all international students, but I also know for a fact that, even with TOEFL, all new students must take "Assessment Test" and PSU offer free of charge for TOEFL and Assessment Test right on school.
  (CO chăm chú lắng nghe và gật đầu tỏ vẻ đồng tình)

  Diễm Tâm: CO: What will you study in the US?
  Me: I will study Teaching English as a Second Language major at PSU.
  CO: (Lật I-20 ra, chỉ vào major ghi trong đó, rồi hỏi) Your I-20 shows that you will study ESL, how do I know you will study TESL after ESL?
  Me: The normal admission process will take months and months, I like to start in ESL classes first and I will learn how the teacher in ESL classes teach student, this is call on the job training in real time.
  (CO chỉ lắng nghe, không tỏ thái độ gì hết rồi hỏi tiếp)

  Diễm Tâm: CO: Why do you choose PSU to study?
  Me: In states like: Oregon, Washington and Texas, these states have a good reward and special grant for student who choose to be a teacher, such as Teacher grant. And PSU has the favorable financial aid for students who choose to be an elementary teacher.
  (CO im lặng không hỏi gì nữa, quay qua máy tính gõ chừng 1phút rồi quay ra cầm tờ bảng điểm lên và bắt đầu thao thao bất tuyệt, không thể nào nói chen vào được)

  Diễm Tâm: Cháu không nghe rõ chi tiết lời CO, CO nói rất nhiều, đại khái cháu hiểu là điểm của cháu không thuyết phục, trong khi English Teacher đòi hỏi sự xuất sắc. Rồi tiếp luôn “Unfortunately…”, CO nhấn mạnh là hồ sơ học tập của cháu không có gì mới rồi nói một tràng về luật, rằng nếu không có gì thay đổi đáng kể thì không thể cấp visa, đó là luật rồi, rồi khuyên là đừng nên đăng kí phỏng vấn lại trong vòng vài tuần khi không có gì thay đổi trong hồ sơ.
  Cháu cố gắng nói câu cuối mà chú dạy.

  Diễm Tâm: Me: Sir, visa or no visa for today, it does not matter, I will come back to show you my full scholarship and Teacher grant from a US school.

  (Chết rồi, câu này là chú nói với cháu thôi, và có giải thích cho cháu rồi, nghĩa là có visa cũng không qua Mỹ học lien. Chú còn nói thêm có visa rồi thì lập tức thi TOEFL để xin vào thẳng đại học. Giận quá mất khôn rồi)

  (CO cầm bút định viết nhưng dừng lại ngước lên nhìn cháu và lắng nghe cháu nói, xong thì…)
  CO: I appreciate but unfortunately… (vừa nói vừa khoanh tròn vào phần in đậm trên tờ giấy từ chối cấp visa và yêu cầu cháu nên chú ý phần đó).
  Me: Thank you so much, sir.
  Chia buồn với cháu 1 giây -- Vì mục tiêu của cháu ĐÃ không phải là học ESL nữa, mà sẽ là xin học bổng vào thẳng đại học.


 6. #6

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves

  Nếu nhớ ko lầm thì CO trẻ người Mỹ thì chỉ có mình ông 2 mái thôi.hixhix

  Không sao cả. Năm dài tháng hạn...lần sau có cái mới thì đi get visa. Chỉ cần con đường học tập đừng dỡ dang là đc. Cố lên bạn!


 7. #7

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves

  Bảng điểm đhọc của em cũng không tốt hên mà thấy trường hợp của c. Giờ thì em phải lo chuẩn bị câu trả lời đối phó thôi.

 8. #8

  Mặc định Ðề: Hồ sơ du học - autumn_leaves

  Cảm ơn chú đã và đang giúp đỡ cháu tận tình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

  Mình chỉ thấy tiếc rằng đã lãng phí một cuộc phỏng vấn trong năm mà thôi. Tất cả là tại mình, bước đầu quá vội vàng, nghĩ mọi thứ đơn giản, quá thiếu hiểu biết về việc chọn trường, xin trường. còn về việc phỏng vấn visa, chắc là mình phải rèn thêm nữa sự bình tĩnh và nhạy bén, không thể có một lần nữa bước ra với vô vàn câu hỏi trong đầu "Tại sao lúc nãy mình không trả lời thế này...? Tại sao câu đó mình không trả lời như vầy...?" Mọi câu chất vấn của CO dù có ý gây bất lợi cho mình thế nào thì với những ai có mục đích du học thực sự đều sẽ có những câu trả lời thõa đáng của riêng mình, chân thật và có hiểu biết - theo mình điều này sẽ thuyết phục được CO. Có những CO thoải mái, thân thiện và lắng nghe bạn, cũng có những CO tỏ ra nghiêm nghị, hỏi tới tấp và ngắt lời bạn ngay khi bạn đưa ra một thông tin mà CO thấy không hợp lý chứ không đợi bạn nói hết ý của bạn đâu. Nhưng dù thế nào, khi bước vào quầy phỏng vấn bạn phải có một sự thoải mái và bình tĩnh nhất định, đó sẽ là nền tảng cho sự minh mẫn, sáng suốt, nhạy bén trong tư duy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng chúng ta đều bình đẳng với ước mơ du học Mỹ. Chúc các bạn thành viên XNC chuẩn bị đi phỏng vấn sẽ thật tự tin và lấy được visa trong niềm tự hào về bản thân.

  Còn mình, thôi thì coi như sự thất bại hôm nay là một bài học lớn cho cuộc đời. Trước mắt vẫn còn một cơ hội mà chú VHA mới mở ra cho mình. Mình đang và sẽ dốc hết sức cho mục tiêu xin thẳng vào đại học và lấy financial aid, vì mình không hề muốn việc học hành bị gián đoạn, sự nghiệp, ước mơ phải dở dang.

  Mong tất cả đều trong tầm tay và mình sẽ đạt được.


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •