Một số điều cần lưu ý

Bạn có thể nghĩ đến việc ở ngoài trường (off-campus) cho khóa học tới để thoải mái hoặc rẻ hơn. Các chi tiết dưới đây sẽ giúp việc tìm kiếm nhanh chóng có kết quả hơn.

1. Biết rõ tình hình tài chánh của mình

Bạn phải tự xác định rõ ràng là mình chỉ có thể trả được bao nhiêu mỗi tháng cho tiền nhà, và liệu rằng khi tính hết tất cả mọi thứ chi tiêu thì có mắc hơn là ở trong trường hay không.

Bạn có ý định đi làm thêm để trả tiền nhà không? Nơi ở có gần nơi làm việc hay không? Bạn có định trả tiền thuê nhà bằng tiền mượn nợ (student loan) hay không?

Bạn có đủ tiền mặt để đóng tiền thế chân (deposit) hay không? Có nhiều nơi còn buộc bạn phải đóng cả tiền tháng đầu và tháng cuối.

Vấn đề di chuyển của bạn ra sao? Bạn có định tự nấu ăn hay không? Hay là ăn trong trường?

Tiền điện tiền nước như thế nào?

2. Xem quảng cáo

Một khi đã có khái niệm là trả được bao nhiêu và bằng cách nào, bạn khởi sự kiếm nhà. Thường đây là những chi tiết bạn có thể tìm thấy ngay trong trường, ở phòng sinh viên vụ hay ở các nơi công cộng, post đủ mọi thứ liên quan đến đời sống sinh viên. Nếu qua văn phòng nhà trường, bạn thường cảm thấy yên tâm hơn vì chủ nhà sẽ cung cấp chi tiết cho trường. Hỏi thăm bạn bè xem có thể mách bảo chỗ nào cho mình không. Cũng đừng quên xem báo Việt Ngữ tại địa phương nếu có.

3. Biết rõ điều lệ từ phía chủ nhà

Một trong những điều bạn cần phải nắm vững là thuê nhà có giao kèo hay không? Nếu có thì giới hạn thời gian như thế nào? Vì một năm học của bạn có thể từ tháng 8 năm nay đến tháng 8 năm sau. Nhưng đối với chủ nhà thì có thể là đầu năm nay đến đầu năm sau. Vấn đề sử dụng các phương tiện trong nhà, điện nước, nơi chứa đồ dư (hoặc kho để bạn có thể gởi tạm thời) là những điều cũng nên hỏi.

4. Duy trì mối giao thiệp trong trường

Bạn có thể hứng thú với việc có được nơi ở riêng của mình. Nhưng cũng nên nhớ duy trì các mối giao thiệp bạn có được trong trường để không tự cô lập hoặc không có ai làm bạn, tâm sự khi có nhu cầu. Ðời sống đại học có rất nhiều áp lực và cũng có thể rất căng thẳng. Một trong những cách tạo thoải mái là tham gia sinh hoạt chung với các bạn sống trong trường.

5. Ðể ý vấn đề an toàn


Ðây là vấn đề quan trọng và cần phải có sự lưu ý thường xuyên của bạn. Ở ngoài trường, bạn có lúc sẽ phải học khuya trong thư viện, phải đi chợ mua thực phẩm vào những lúc trời tối vắng vẻ. Bạn cần phải tính trước là mình sẽ di chuyển như thế nào, có bạn bè nào đi cùng hay không? Bạn sẽ không còn muốn học đến mấy giờ thì học hoặc đi lúc nào thì đi như khi còn ở trong trường. Khu vực bạn ở buổi tối có an toàn hay không? Cửa nẻo có chắc chắn hay không? Vấn đề phòng ngừa hỏa hoạn như thế nào? Ðây chỉ là những vấn đề tối thiểu mà bạn phải lưu tâm để bảo vệ cho chính mình.