Con qua Mỹ được 4 tháng, sắp tới đây con rất muốn thành công vào được 1 trường CC hay Uni vừa sức mình nhưng mà còn rất nhiều băn khoăn thắc mắc cho nên cho xin tóm lược hoàn cảnh của con để các cô chú diễn đàn, đặc biệt là bác vha08 cho con ý kiến để con định hướng đúng đắn hơn ạ


. Nick: thaonguyen090292
. Y!M: sweeteen_fairy_520
. Thành phố/tiểu bang: Northridge, CA
. Đi qua Mỹ theo diện F3, nhập cảnh ngày 21/07/2012, đã có Thẻ Xanh, SSN, Bằng lái xe Class C
. Tuổi: 20
. Học vấn: Ho Chi Minh International University - National University https://www.hcmiu.edu.vn/vn/ - Major: Business Adminitration, 2nd year completed
. Lược sử trường học
THPT: Phổ Thông Năng Khiếu (High School For the Gifted) tại TPHCM, tốt nghiệp loại Giỏi
ĐH: như đã nói ở trên ạ, Final GPA = 81/100 or 3.75 (trường con transcript bằng tiếng Anh, có cả 2 thang điểm luôn)

Transcript của con http://www.mediafire.com/view/?3djwuyd2rvh7k5c

. Khả năng Anh ngữ: con từng thi TOEFL iBT hồi năm lớp 11 dc 69 điểm, nay bằng hết hạn nên con sẽ thi lại trong vài ngày tới. Trường ĐH ở VN của con học dạy toàn bằng tiếng Anh nên con khá tự tin về khả năng đọc hiểu sách nghe giảng bài tiếng Anh của mình ạ, chỉ có nói là con không tốt lắm thôi nhưng nếu giao tiếp bình thường chắc cũng không có vấn đề, bữa trước con vào 1 trường Occupation Center thi ESL thì dc xếp ở Level 6.

. Ngành muốn học: con thấy con giỏi toán nên con chọn Accounting.

. Hiện con đang vướng phải 1 số vấn đề sau:

1. Con lên trường ĐH gần chỗ con ở là Cal State Uni Northridge gặp Advisor hỏi thì ông ấy bảo con có khả năng chuyển tiếp tín chỉ đã học lên được, chỉ cần học thêm ENG 101 và COM 101 thôi cho nên bảo con về 1 trường college nào đó để lấy cho đủ. Con đã apply online cho trường cho mùa Fall 2013, nó xác định con là non-resident và gửi 1 mẫu Residence Questionnaire về bảo con điền để xác nhận lại http://www.csun.edu/anr/forms/res_questionnare.pdf , con hiểu đây là để xác định resident status để xem đóng học phí theo kiểu nào, con chỉ mới có bằng lái ở bang CA thôi, còn lại ko có gì chứng minh con ở CA hết cho nên con ko biết trả lời câu 9, 11,12,15,16 ra sao cả, con ko biết rõ về incometax cũng như W-2 form (hiện con ko có đi làm). Xin cô/chú giúp con điền mẫu này ạ. Vì mùa Fall 2013 là sau khi con đã đủ 1 năm 1 ngày ở CA (hết 22/07/2013 là con đủ), cho nên con không biết mẫu này khi nào gửi lại cho trường thì phù hợp?

2. Con dự định đăng kí thêm 1 vài trường College nữa, nhưng cho con hỏi là nếu bây giờ (khi con chưa ở CA đủ 1 năm 1 ngày) thì con đăng kí vào College, nó xác định con là non-resident và phải đóng học phí cao (vì con đăng kí vào CSUN Fall 2013 nên phải lấy 2 lớp ở trên mùa Spring 2013 dù ko chắc chắn là vô dc CSUN hay ko), thì sau khi con đủ 1 năm 1 ngày, con có thể nộp đơn xin xác nhận lại tình trạng residency của con đúng ko ạ? Trong trường hợp của con thì để chứng minh con là hợp lệ với mức học phí in-state ở college/university thì con phải chuẩn bị đủ những thủ tục gì trong 1 năm này, các mẫu đơn cần điền? Con nghe nói ba mẹ con phải khai thuế, thời gian khai thuế phù hợp là khi nào?

Vậy con có nên đăng kí chỉ 1 trường College thôi để học 2 môn kia thôi (vì chưa chắc CSUN nhận con), còn lại để đúng 1 năm 1 ngày thì con đăng kí các trường College khác (tháng 7/2013 con cũng sợ đăng kí vậy là trễ ko còn lớp tốt để con học nữa). Hiện tại vì 1 số vấn đề đi lại nên con đã đăng kí 2 trường College là MoorPark College và Pierce College luôn rồi, và nó xác nhận con là non-resident.

3. Mấy trường ĐH xa nhà của con, con cũng muốn đăng kí để xác xuất được vào học nhiều hơn (nhưng ba mẹ con ko muốn con học xa nhà quá), vậy thì sau 22/07/2013 con mới nên đăng kí phải ko ạ? Chứ giờ đăng kí con thấy ít có khả năng, vì con chưa có SAT mà trường Uni nó khuyến khích có SAT cho những Freshman (vì mấy trường kia xa quá nên con ko đủ khả năng lên trường để hỏi Advisor xem trường có chịu chấp nhận các tính chỉ mà con có được ở International University của con hay ko nên con nghĩ sẽ apply theo dạng Freshman, các cô/chú thấy sao ạ? Hay con nên cố gắng lên từng trường Uni mình muốn apply để hỏi Advisor về vấn đề transfer unit của mình ạ?). Con có nên luyện SAT từ bây giờ luôn không ạ?

4. (Đã giải quyết xong) Cho con hỏi về FAFSA là mỗi năm apply lại 1 lần phải ko ạ? Vậy giờ con mới qua dc 4 tháng vẫn đăng kí FAFSA dc cho 2012-2013 đúng ko ạ? Ý con là muốn giảm chút học phí cho 2 môn học con muốn học trên kia. Con vừa add nick YM chú vha08, mong chú điền giúp con đơn FAFSA của con.
Chú nói là trên 9 unit mới tính là Fulltime student thì FAFSA mới cho Pell Grant Estimate - $5,550.00 , vậy con nên đăng kí thêm để đủ 9 unit phải ko ạ? Con chỉ sợ nếu đăng kí rồi mà FAFSA nó ko cho thì phải đóng thêm nhiều tiền. Con cũng được biết là học dưới 8 unit thì phải đóng phụ thêm 10 mấy $ 1 unit nữa nên đang ko biết đăng kí như thế nào cho phải?

5. Ở VN mẹ con đã đi dịch - công chứng bằng tốt nghiệp THPT và học bạ của con ở Phòng tư pháp Q1, TPHCM, cho con hỏi là con có cần gửi đi những trung tâm giám định ở đây để giám định lại hay không ạ?

Con mong các cô chú giải đáp những thắc mắc của con.
Con xin cám ơn mọi người nhiều!