Custom Search
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

 1. #1

  Mặc định Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Hôm 29/11 vừa rồi em có phỏng vấn lần đầu tiên tại Hà Nội.
  Em 22 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội khoa Quản trị kinh doanh năm nay.Điểm trung bình 4 năm học của em chuyển sang thang điểm Mỹ là 3,2. Em muốn học MBA ở Mỹ nhưng vì tiếng anh chưa đủ nên em chọn học English course của ESLI có tại trường West Texas A&M University rồi sau đó sẽ học lên MBA. Trong I20 của em chỉ ghi là Language Training. Nhưng em đã nhận được thư của trường Wtamu nhận em vào học MBA sau khi em học xong khóa tiếng anh rồi.
  Tài chính nhà em: có 3 sổ tiết kiệm quy ra khoảng 44.000 USD. sổ đỏ của 1 căn hộ chung cư ở Hà Nội khoảng 60.000USD, sổ đỏ 1 mảnh đất ở Hà Nội khoảng 58.000 USD. Bố mẹ em đều đã nghỉ hưu nhưng hiện tại đang hợp tác kinh doanh mở hiệu thuốc ngay tại nhà. Thu nhập 1 tháng tính cả lương hưu là khoảng 1000USD.
  Vì em chỉ nhớ rõ câu trả lời của em nên em xin được ghi câu hỏi bằng tiếng việt ạ.Cụ thể nội dung cuộc phỏng vấn như sau

  CO: Bạn tốt nghiệp trường nào?
  Me: I just graduated at Hanoi University of Agriculture in August 2012.
  CO:Bạn học trường nào bên mỹ?
  Me: WestTexas A&M University
  CO: tại sao lại chọn trường này?
  Me: Because Wtamu is good at MBA program and has high ranking, good material facilities. Moreover, before I finish English course of ESLI, if I have GMAT, I will have 40% scholarship, so I choose this university to study in the USA.
  CO: sao tôi không thấy có giấy tờ gì về điều đó?
  Me: They just send email to me
  CO: có apply vào trường nào khác không?
  Me: I just apply only this university ( Em được cậu em làm bên tư vấn du học giới thiệu cho trường này. Trường này là trường công, chi phí học tập và ăn ở cũng phù hợp với gia đình em. Và em cũng tìm hiểu trường này rồi, với GPA của em là 3,2 cho 4 năm đại học là em sẽ đc nhận vào khóa MBA của nó rồi. Nên em yên tâm chỉ apply 1 trg này thôi.em cũng đọc trên XNC, mọi người cũng bảo là không nói là chỉ apply 1 trường. nhưng nếu lúc đó em nói có apply 1 vài trường khác mà nó hỏi ví dụ thì em cũng không biết 1 trường nào khác cả)
  CO: Nhà có anh chị em k?
  Me: I have one older sister. She got married and live in Hanoi
  CO: thu nhập của bố mẹ là bao nhiêu?
  Me: My parents’ total monthly income is about 1000 USD including their pension and my parents cooperate with their friend to open a pharmacy at my current house
  CO: Bố mẹ làm gì?
  Me: My parents are retired now. Before that, my father worked in planning department and my mother was a Chief Accountant of state Treasury at Hoai Duc, Hanoi.
  CO: Tại sao lại chọn trường Nông nghiệp để học?
  Me: Because this university is good at Business Administration, and I like BA. So I choose Hanoi University of Agriculture.( Câu này em không ngờ nó hỏi nên cũng không suy nghĩ trước, biết là trả lời không được mà cũng không biết phải làm sao nữa...)

  Ông ý đánh máy 1 hồi rồi bảo em không đủ điều kiện để được cấp visa...Lúc ngồi đợi phỏng vấn em đã sợ mình sẽ vào ông này rồi. Vì từ đầu buổi đến h ông ý cho trượt rất nhiều. Các ô bên cạnh rất nhiều người được nhận visa. Mà ông ý còn hỏi rất lâu nữa. Những ô bên cạnh phỏng vấn được 3-4 người rồi thì ông này vẫn đang hỏi 1 người...Vậy mà em lại vào đúng ông ý...
  Mọi người và chú Vha08 có thể đưa cho em lời khuyên được không ạ Em đang muốn đăng ký phỏng vấn lại mà không biết mình có còn cơ hội nào để được nhận visa nữa không (


 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gởi
  66

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Theo em nghĩ thì chị bị rớt vì tài chính. Thu nhập của ba mẹ chị phải cao hơn chi phí học đại học 1 năm. 1 tháng thu nhập của ba mẹ chị chỉ có $1000 thì quá ít chăng?


 3. #3

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Thanks em nhiều.
  Nhưng tổng chi phí học hành và ăn ở của chị cả khóa tiếng anh và MBA cho 2 năm là tầm 42.000USD mà nguyên sổ tiết kiệm cho chị đi học cũng đã 44.000 rồi. Nên chị cũng đang bối rối quá... Rất mong sự góp ý của mọi người trên diễn đàn

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gởi
  66

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Chị chịu khó đọc hết 11 trang đầu để thu thập thêm kinh nghiệm nhé! Có gì thắc mắc thì chị cứ post lên là sẽ có cao nhân giúp đỡ à. :)


 5. #5

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Chị ơi,
  Em thấy một vài chỗ không ổn trong cuộc phỏng vấn. Em xin góp ý nhé.
  Because Wtamu is good at MBA program and has high ranking, good material facilities. Moreover, before I finish English course of ESLI, if I have GMAT
  CO: sao tôi không thấy có giấy tờ gì về điều đó?
  Me: They just send email to me
  , I will have 40% scholarship, so I choose this university to study in the USA.
  Vậy là chị chưa có acceptance letter của trường đâu chị ( có thể chị có cái conditional acceptance thôi, mà cái này thì hông đảm bảo chị có được trường nhận vào học không),bởi vậy CO mới hỏi giấy tờ về việc được nhận vào học master . if I have GMAT Dk trường này GMAT được bao nhiêu thì được học bổng 40%,chị nên nói rõ luôn thang điểm GMAT là 800, vậy thì bao nhiêu dc nhận vào,bao nhiêu được cho học bổng.
  Em ví dụ câu trả lời : If I get GMAT 680 or above , I'll be qualified for 40% scholarship.
  I just apply only this university
  CO: ngoài trường này ra em còn chọn trường nào nữa ko?
  Me: thưa có, em có tìm hiểu thêm về trường Northeast State college ở Tennessee
  CO: chỉ có 2 trường thôi sao? nếu tôi là 1 sinh viên đi du học như em tôi sẽ tìm hiểu rất nhiều trường
  Me: thưa CO, em đã tìm hiểu rất nhiều trường, nhưng chỉ chọn riêng 2 trường này là có lý do và em đang cố giải thích cho CO nghe
  Link: http://xuatnhapcanh.com/forum/showth...B%A5c-xin-visa
  Em nghĩ,do câu hỏi trước,chị không nói câu này :" After searching for information on oversea student website,compare to many universities in ( your state) and some other ones in other states + những mặt lợi của trường như chị nêu trên", nên CO hỏi tiếp là apply trường này thôi hả.
  Em nghĩ nếu hỏi how many schools you applied,theo em thì em trả lời y như câu why thic school :P, nhưng phải kèm theo câu đã tìm hiểu nhiều trường và cân nhắc kĩ càng.
  Thu nhập thì em nghĩ bạn mimosa nói đúng rồi đó. Trong cuộc phỏng vấn,em không thấy chị nói số tiết kiệm= college fund, mà thu nhập hằng tháng của ba mẹ chị ( theo chị trả lời cho CO) = 1000x 12= 12000x2= 24000 ( chưa tính parent expenses) < số tiền học master 2 năm 42000.
  Thu nhập của cha mẹ phải cao hơn chi phí học đại học 1 năm. Cháu "Khống" thêm thu nhập của cha mẹ cháu là $4000 USD, CO vẫn tin, vì cha mẹ cháu làm kinh doanh mà.

  - Tuition & fees for undergraduate at GMU is $13,782 per semester, plus other costs, is about $40,000/ year. Living expenses for my parents is about $500 USD/month and their monthly income at least $4000/month. I know that we barely have enough money, but we have $20,000 reserved for any unexpected expenses.
  ($4000 x 12/mos) - ($40,000 COA + $6000 parents expenses) = $2000

  Chi tiết thì như trên, ngắn gọn lại thì như vầy
  - My parents annual income is more than $48,000, cost of attendance at GMU is about $40,000. We have enough fund for my study. Do you want to see my calculation.
  Cách chú trả lời cho bạn mimosa đó. Chị không nói rõ,thành ra CO nghĩ tài chính chị không đủ.
  Nếu lúc CO từ chối,chị cãi lại phần tài chính,em nghĩ chắc CO cũng suy nghĩ lại rồi.
  Đây là trường hợp bạn này cãi lại thành công với CO về phần tài chính:
  Link:http://xuatnhapcanh.com/forum/showth...A0nh-c%C3%B4ng
  Bạn này bị quần phỏng vấn quá lâu 20' T_T,CO này quá dữ.
  Câu cuối CO hỏi về trường Nông nghiệp,em nghĩ,chắc cho có lệ quá. CÒn nếu hỏi để gỡ gạc lại,làm thay đổi quyết định CO,thì em cũng không biết phải trả lời sao cho hợp lí nữa. Nhưng trường nông nghiệp thì chắc chắn không chuyên khoa về QTKD rồi chị,chuyên về nông nghiệp chứ???
  Ý kiến của em đó chị :),các cô/chú/ACE có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn thêm cho chị :).


 6. #6

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Mình góp ý xí thôi nha.
  1. Thông tin bạn thiếu cái quan trọng nhất: học phí tổng 2 năm là bao nhiêu? (tuition fee và living)
  2. Bạn có người thân không?
  3. Kế hoạch học tập của bạn. (khi ở US và về VN)
  Mạnh:
  1. Bạn đã chuẩn bị khá kĩ và có tâm lí sẵn sàng chứng minh là mình thấy bạn trả lời khá kỉ những câu hỏi của CO.
  2. Điểm GPA và hồ sơ du học của bạn đã okie. Lần sau đi phỏng vấn, nhớ, print email trường gởi cho bạn hoặc tất cả những gì bạn thấy có lợi cho bạn.
  3. Tài chính đều là thật.
  Lời khuyên của mình:
  1. Cái gì điểm mạnh của mình thì hãy phát huy- tìm cách khai ra. KO phải điểm mạnh hoặc ko liên quan nhiều tới mình thì hãy để CO tự hỏi. CO có hứng thú thì hỏi tiếp nếu ko có hứng thú thì hỏi câu khác. Hoặc bạn có thể chủ động đẩy CO vào các câu hỏi mà câu trả lời là điểm mạnh của mình. Vì thời gian phỏng vấn có hạn mà. Nếu biết cách, bạn có thể là người chủ động.
  ví dụ:
  CO: Nhà có anh chị em k?
  Me: I have one older sister. She got married and live in Hanoi. = tôi ko có người thân bên Mỹ và ko định ở lại Mỹ. --> tự chỉ điểm.
  2. Vì trường bạn là trường nông nghiệp nên mình nghĩ ngây từ đầu bạn nên nói ngành và nói trường ra luôn sau khi CO hỏi bạn học trường nào.Lúc bạn chỉ trả lời là trường nông nghiệp thì tạo 1 sự bối rối và ko rõ ràng cho CO. BA tự thân nó là 1 major nhưng có rất nhiều concentration. Bạn có biết bạn concentrate vào phần nào ko?
  3. Bố mẹ bạn retired. CO sẽ ko quan tâm lúc trước đã làm gì đâu. Hãy thay vào đó là Tổng TK trong ngân hàng và tất cả những gì ba mẹ bạn có hiện giờ. Hãy đảm bảo là đủ khả năng chi trả cho toàn bộ khóa học của bạn. Vì thu nhập thág chỉ là 1000. Bạn đã khai thu nhập 1000 rồi thì bây giờ ko khống lên được nữa đâu (CO đã ghi lại hết tất tần tật)
  4. Bạn nên dành thời gian lục tục cái mục DU HỌC này lên, thấy hay thì copy past về rồi xem xét. Việc này có rất nhiều điểm lợi: rút ra được những câu hỏi sẽ gặp, biết cách trả lời các câu hỏi đã soạn, được truyền sự chuẩn bị tâm lí từ các bạn đi trước...
  4. Mình biết tâm lí của bạn. Bây giờ bạn chẳng mong ở lại Việt Nam 1 năm và ôn luyện GMAT đâu, đúng ko? Vậy thì đều quan trọng nhất là hãy đừng ngừng cố gắng và nghĩ về nó. Đừng nản chí nhé. Mình tin bạn sẽ làm đc.
  Hãy ko ngừng cố gắng, may mắn sẽ tới với bạn. ^^!


 7. #7

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  CO: Bạn tốt nghiệp trường nào?
  Me: I just graduated at Hanoi University of Agriculture in August 2012. (PASS)
  CO:Bạn học trường nào bên mỹ?
  Me: WestTexas A&M University (Passable- But, you missed your chance to have good “First impression” with CO)
  CO: tại sao lại chọn trường này?
  Me: Because Wtamu is good at MBA program and has high ranking, good material facilities. Moreover, before I finish English course of ESLI, if I have GMAT, I will have 40% scholarship, so I choose this university to study in the USA. (FAILED and you just PROVED to CO that you are a lousy liar)
  CO: sao tôi không thấy có giấy tờ gì về điều đó?
  Me: They just send email to me (Here is why you are a lousy liar)
  CO: có apply vào trường nào khác không?
  Me: I just apply only this university ( Em được cậu em làm bên tư vấn du học giới thiệu cho trường này. Trường này là trường công, chi phí học tập và ăn ở cũng phù hợp với gia đình em. Và em cũng tìm hiểu trường này rồi, với GPA của em là 3,2 cho 4 năm đại học là em sẽ đc nhận vào khóa MBA của nó rồi. Nên em yên tâm chỉ apply 1 trg này thôi.em cũng đọc trên XNC, mọi người cũng bảo là không nói là chỉ apply 1 trường. nhưng nếu lúc đó em nói có apply 1 vài trường khác mà nó hỏi ví dụ thì em cũng không biết 1 trường nào khác cả) FAILED
  Chọn học trường nào là do mình tự tìm hiểu, có thể nhờ người khác hướng dẫn them hay nộp đơn dùm. Tôi đoán cháu có "Acceptance Letter" của trường rồi mà bị rớt phỏng vấn thì trong XNC cháu là người đầu tiên.

  CO: Nhà có anh chị em k?
  Me: I have one older sister. She got married and live in Hanoi
  CO: thu nhập của bố mẹ là bao nhiêu?
  Me: My parents’ total monthly income is about 1000 USD including their pension and my parents cooperate with their friend to open a pharmacy at my current house FAILED
  CO: Bố mẹ làm gì?
  Me: My parents are retired now. Before that, my father worked in planning department and my mother was a Chief Accountant of state Treasury at Hoai Duc, Hanoi. (You have a good financial and well educated background. However, due to your limited English you did not show to CO that your family can pay for your education cost)
  CO: Tại sao lại chọn trường Nông nghiệp để học?
  Me: Because this university is good at Business Administration, and I like BA. So I choose Hanoi University of Agriculture.( Câu này em không ngờ nó hỏi nên cũng không suy nghĩ trước, biết là trả lời không được mà cũng không biết phải làm sao nữa...) Tôi cũng không ngờ cháu không trả lời được và càng không ngờ chưa có ai trả lời được câu hỏi này.

  Một trường đại học ở bất kỳ quốc gia nào, thì có nhiều chuyên khoa khác nhau. Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, đâu phải chỉ có khoa nông nghiệp là duy nhất. Sau này nếu điều kiện cho phép và theo nhu cầu của học sinh, có thể Hanoi University of Agriculture mở thêm: School/department of MEDICINE, Theatre, SPACE ENGINEER, LAW v.v.

  Ở Mỹ có trường (quên mất tên rồi) chỉ chuyên dạy về THẦN HỌC, đào tạo các vị tu sĩ của đạo công giáo, cũng vừa mới mở thêm khoa Business Admisnistration.


 8. #8

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  cháu cảm ơn chú và mọi người đã phân tích giúp cháu ah.
  Hôm đó,lúc cháu vào nộp hồ sơ thì chị người Việt đã hỏi cháu là có giấy tờ chứng minh tài chính gì không? thì cháu cũng đã đưa hết các giấy tờ tài chính của cháu gồm 3 sổ tiết kiệm, 2 sổ đỏ của nhà và đất, giấy hợp tác kinh doanh của bố mẹ cháu mở hàng thuốc. Cháu chỉ để lại giấy tờ thuế của cửa hàng thuốc lại để nếu CO có hỏi giấy tờ gì chứng minh không thì cháu sẽ đưa ra.
  Qua sự phân tích của mọi người thì cháu cũng thấy là mình trả lời vẫn chưa ổn Cháu đã có thư của trường Wtamu gửi, ghi rõ cháu sẽ học Master of Business Administration rồi. Vì điều kiện được nhận học bổng là có GPA>3.0 và GMAT>500. Cháu đã có GPA 3.2 rồi, để được học MBA thì cháu bắt buộc phải có GMAT 500 trở lên nhưng hiện tại đang được hoãn đến khi cháu học xong khóa tiếng anh nên nếu cháu đủ điều kiện được học khóa MBA thì cũng là cháu đủ điều kiện để được học bổng này.
  Cháu đã đăng ký pv lần 2 vào ngày 5/12 nhưng không biết cháu có cơ hội cao để qua được lần này không (
  Vì lần trước phỏng vấn cháu đã nói thu nhập hàng tháng của bố mẹ cháu có 1000USD thì lần này cháu có nên nói bổ sung gì cho thu nhập của bố mẹ cháu không ạ? Chú có thể cho cháu lời khuyên là nên trả lời thế nào để cơ hội lần 2 cao hơn được không ạ?


 9. #9

  Mặc định Ðề: Mọi người đưa lời khuyên giúp em cho pv lần 2 :(

  Hôm qua ngày 17/12 tớ đã đi pv lần thứ 3 sau khi đã được chú vha08 tập dượt cho mấy lần. Được chú hướng dẫn nên tớ cũng thấy tự tin hơn nhiều. Hôm qua lúc vào phỏng vấn toàn câu trúng tủ =)) Dưới đây là nội dung cuộc pv của tớ hôm qua :D

  CO: Good morning.
  Me: Good morning sir, my name is Nguyen Mai Trang, I am 22 years old, I am here today for U.S student visa interview. How are you sir?
  CO: I'm fine thanks. Tôi thấy trong vòng 1 tháng bạn đã đăng ký pv 3 lần. Hôm nay bạn đến đây có gì mới không?
  Me: Yes CO, I have found-put everything I need to know for my study, would you like to hear.
  CO: OK.
  Me: I am qualify for MBA program at WTAMU, my weakest point is English, and WTAMU accepted me with condition, here is the letter. And I have enough money in my bank account to pay for all my study cost. I deserved a chance.
  Sau đó CO ngồi nhìn vào thư chấp nhận của tớ và đánh máy 1 hồi. Lúc đấy đứng mà chân cứ run :|
  CO: Làm thế nào mà bạn trả được học phí cho khóa học này?
  Tớ run quá nên nghe nhầm thành bố mẹ bạn làm gì
  Me: My parents are partner of a pharmacy store, and my mother work at home as an accountant. Here are my parent credentials. (show giấy hợp tác kinh doanh và bằng kế toán của mẹ)
  CO: thế nhà bạn không có sổ tiết kiệm nào à?
  Me: oh, sorry. My mother has some saving books, a land and an apartment in Hanoi.(show sổ tiết kiệm và 2 sổ đỏ)
  CO ngồi xem 2 sổ đỏ 1 lúc rồi trả lại.
  CO: Bạn ra ngoài ngồi chờ 1 lúc, tôi đi kiểm tra sổ tiết kiệm của bạn. 1 lúc nữa tôi gọi bạn.
  Tớ ra ngồi đợi 1 lúc lâu,hồi hộp dễ sợ :-ss
  Lúc sau gọi đến số quay lại nói chuyện với CO. CO trả lại sổ tiết kiệm
  CO: bạn làm thế nào để cải thiện được tiếng anh?
  Me: I will take 1 or 2 course of ESLI, then I will take university "Assessment Test" if I pass the test, I will be admitted to WTAMU. English proficiency and GMAT requirements can be waived for those whose pass the “Assessment Test”. as far as I know, ESLI is more than an English course; because during the classes, a lot of university skills are developed.So I chose this pathway to enter MBA course at WTAMU.
  Xong tớ thấy CO kẹp hộ chiếu vào mấy giấy tờ. Lúc đấy đã tường là tớ lại fail lần nữa lúc đấy CO nói gì cũng không nghe rõ luôn, tớ chỉ nghe được mỗi "visa" và "EMS" thôi. Thế là sướng, Thank you so much luôn kèm theo 1 nụ cười hớn hở :D. CO cũng cười lại nữa. Hôm nay thấy quý CO này dã man ;))

  Lúc ra khỏi nhà tuy có tự tin hơn 2 lần trước nhưng tớ cũng nghĩ khả năng phỏng vấn lần thứ 3 mà trong thời gian ngắn thế thì chắc cũng dễ trượt lắm. lúc trượt pv lần 2 tớ cũng đã có ý định thôi không pv nữa mà ở nhà học tiếng anh rồi apply lại cho chắc. Nhưng nhờ những gì chú vha08 đã hướng dẫn tớ cũng có đủ võ để chiến đấu lại với CO. Tớ đã làm được điều tưởng như không thể :D

  Cháu cảm ơn chú Vha08 rất rất nhiều. I love you so so much


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •