Thêm tiến triển trong kế hoạch cải tổ luật di trú
VienDongDaily.Com02/04/2013
WASHINGTON - Mặc dù chưa có chi tiết nào được xác định với công chúng, cũng chưa có bản dự thảo được công bố, các nghị sĩ liên bang trong một nhóm gồm thành viên của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã bước thêm một bước gần hơn đến việc cải tổ luật di trú.

Thứ Sáu tuần qua, sự thỏa thuận giữa Phòng Thương Mại Mỹ, một tổ chức kinh doanh lớn nhất nước Mỹ, và AFL-CIO, một nghiệp đoàn công nhân cũng lớn nhất Hoa Kỳ, về chương trình làm việc tạm thời cho nhân công ngoại quốc đã dọn đường cho dự thảo cải tổ luật di trú.

Như dự đoán của nhiều người, bao gồm trong kế hoạch cải tổ sẽ là phương cách giúp những di dân cư trú bất hợp pháp được quyền công dân của Mỹ. Số di dân sống không có giấy tờ hợp lệ được dự đoán là 11 triệu người.
Cũng trong dự thảo cải tổ luật di trú là những đề nghị nhằm tăng cường an ninh biên giới và những biện pháp giúp giới kinh doanh tìm được nhân viên có nhiều mức khả năng khác nhau.

Theo dự đoán, quyền công dân cho những người ngụ cư trái phép có lẽ sẽ gây chống đối từ đảng Cộng Hòa, lâu nay vẫn cho rằng con đường đến quyền công dân thực ra chỉ là một kiểu “khoan hồng” và sẽ càng thu hút những dân nhập lậu khác. Ngoài ra, chương trình công nhân ngoại quốc đã là một trở ngại trong việc đi đến thỏa thuận.

Những nghiệp đoàn lao động e ngại rằng những công nhân ngoại quốc lương thấp sẽ giành mất việc làm của người Mỹ, nên thỏa thuận cải tổ sẽ bao gồm mức lương cho những nhân công kỹ năng thấp và bảo vệ cho những công nhân Mỹ.

Sự thỏa thuận sẽ đưa đến việc thành lập một loại chiếu khán được gọi là “W Visa.” Công cơ sở thương mại có thể điền đơn xin “W Visa” dành cho những công nhân kém khả năng nhưng không thuộc lao động nông nghiệp và theo mùa, chẳng hạn như công việc trong dịch vụ, dọn dẹp, bán lẻ, xây dựng....

Theo thỏa thuận, loại chiếu khán W không phải là loại visa tạm thời vì người có chiếu khán này có thể xin thường trú sau một năm. Khi chương trình bắt đầu vào ngày 1 tháng Tư, 2015, khoảng 20,000 chiếu khán W sẽ được cấp. Sau đó số lượng tăng lên 35,000 trong năm thứ nhì, 55,000 trong năm thứ ba và 75,000 trong năm thứ tư. Cũng theo sự thỏa thuận, tổng số “W Visa” trong một năm sẽ tối thiểu là 20,000 và tối đá là 200,000.

Băng 8 Người, một tên hiệu đặt cho nhóm nghị sĩ gồm cả hai đảng, được thành lập một ngày sau cuộc tuyển cử tổng thống vào tháng 11 năm 2012. Họ gồm có lãnh tụ của hai đảng trong quốc hội. Theo dự định, họ muốn có trình dự thảo cải tổ di trú vào cuối tháng Ba, nhưng giờ đây họ dự tính trình bản thảo vào tuần lễ ngày 8 tháng Tư khi quốc hội trở lại làm việc sau 2 tuần nghỉ lễ.---------------