Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Mỹ: Triển vọng luật Nhập cư mới

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  F 4
  Tuổi
  44
  Bài gởi
  118

  Mặc định Mỹ: Triển vọng luật Nhập cư mới

  Mỹ: Triển vọng luật Nhập cư mới  07/04/2013
  Sau cuộc họp giữa Tom Donohue, chủ tịch Phòng Thương mại và Richard Trumka, chủ tịch tổ chức lao động AFL-CIO, và bên hòa giải là Nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer ở New York, tối thứ sáu 29.3, các lãnh đạo doanh nghiệp và lao động Mỹ đã thỏa thuận về nguyên tắc các chi tiết của một chương trình visa mới gọi là “W Visa” cho lao động nước ngoài kỹ năng thấp.

  Đây là bước dỡ bỏ rào cản cuối cùng cho một thỏa thuận về điều kiện có quyền công dân Mỹ cho 11 triệu dân nhập cư bất hợp pháp, phần lớn trong đó gốc Mỹ La Tinh hay Tây Ban Nha.

  Được biết cả 8 nghị sĩ tham gia thương lượng chưa chính thức ký tên thông qua các điều khoản, nhưng nói rằng việc này có thể xảy ra trong vài ngày tới bởi vì tất cả đã được tóm tắt ở mỗi giai đoạn đối thoại.

  Những điểm chính

  Ngoài chương trình lao động-khách (guest-worker program), dự luật nêu đặc điểm quá trình 13 năm để có được quyền công dân Mỹ cho dân nhập cư bất hợp pháp, tăng con số visa cho lao động công nghệ kỹ năng cao, hủy bỏ một số loại visa gia đình và tăng kiểm soát biên giới và an toàn lao động.  "Giấc mơ Mỹ" vẫn đang còn là niềm ao ước của nhiều người trên thế giới.


  Cho dù còn nhiều điểm nhỏ chưa giải quyết, bên phía các nghị sĩ hy vọng là một dự luật có thể được đệ trình lên Ủy ban Tư pháp đúng lúc để chuyển lên Thượng viện bỏ phiếu thông qua trước kỳ nghỉ tháng 8.

  Phe doanh nghiệp đã vận động hành lang cho 400.000 visa mới theo chương trình mới, nhưng các nghiệp đoàn lao động muốn con số ít hơn nhiều, do lo ngại một hệ thống như thế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và phúc lợi của lao động Mỹ.

  Theo thỏa thuận, “W Visa” mới được cấp khi chủ lao động đồng ý giành cho lao động nước ngoài ở những nghề nghiệp cần ít kỹ năng, không thời vụ và phi nông nghiệp, như là tiếp tân, trông nhà, quét dọn, bán lẻ, xây dựng…

  W Visa sẽ không được xem là một visa tạm thời khi lao động có khả năng tìm thường trú sau một năm, theo các chi tiết của thỏa thuận.

  Theo đề xuất của Thượng viện, các doanh nghiệp Mỹ sẽ được phép thuê 20.000 lao động nước ngoài bắt đầu vào tháng 4.2015 cho những công việc kỹ năng thấp trong chương trình W Visa mới – con số tăng lên 35.000 visa năm sau đó, 55.000 visa cho năm thứ ba và 75.000 vào năm 2019, nhưng mức trần không dưới 20.000 hay trên 200.000 mỗi năm.

  Sau đó, con số sẽ tăng và giảm mỗi năm tùy theo kiến nghị của một “Văn phòng Nhập cư và Nghiên cứu Thị trường Lao động” mới. Dự kiến sẽ mất nhiều năm trước khi chương trình visa đạt được mức 200.000 lao động nước ngoài mỗi năm.

  Tuy nhiên, công nghiệp xây dựng sẽ giảm chỉ tiêu xuống dưới 15.000 visa mỗi năm và bị cấm thuê nhân công nước ngoài cho những công việc kỹ thuật cao như là điện.

  Các công ty, ngoại trừ ngành xây dựng, có thể thuê nhân công ngoài mức trần hàng năm nếu họ sẵn lòng chi trả mức lương cao hơn nhiều.

  Phòng Thương mại và AFL-CIO thỏa thuận thang lương cho người nước ngoài nhiều hơn mức lương thực tế hay phổ biến.

  Thang lương này một phần dựa vào một công thức có tính đến lương thực tế mà chủ lao động trả cho nhân công Mỹ, cũng như là những yếu tố công nghiệp và địa phương.

  Tranh thủ cử tri Mỹ La Tinh và Tây Ban Nha

  Theo Schumer: “Chúng tôi đã tạo ra một mô hình mới, một hệ thống visa hiện đại bao gồm vừa một văn phòng thu thập và phân tích dữ liệu thị trường lao động, vừa các biện pháp bảo hộ nhân công.

  “Chúng tôi mong chương trình mới đem lại lợi ích không chỉ cho kinh doanh, mà cho mọi người, sẽ thúc đẩy cải cách lâu dài bằng cách dỡ bỏ những trở ngại cho các chương trình hiện có.”

  Trong những ngày gần đây, nỗ lực nhập cư bị ngăn cản bởi không thể đạt thỏa thuận về chương trình lao động-khách.

  Năm 2007, một tranh cãi giữa doanh nghiệp và lao động về một điều khoản lao động-khách đã góp phần bác bỏ một dự luật nhập cư ở thượng viện.

  Nhập cư từ lâu là một vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ và những nỗ lực trước đây nhằm mở đường sửa đổi sâu rộng các luật nhập cư Mỹ đều thất bại, do đảng Dân chủ và Công hòa cách biệt quan điểm.

  Trong chiến dịch tranh cử năm rồi, TT Obama cam kết xem cải cách nhập cư là ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ thứ hai, và hy vọng ký kết một dự luật hoàn chỉnh trong năm nay.

  Nhiều đảng viên Cộng hòa trước đây có một lập trường cứng rắn đối với nhập cư bất hợp pháp.

  Mitt Romney, ứng viên đối thủ của Obama thuộc đảng Cộng hòa năm rồi, ủng hộ biện pháp trục xuất dân nhập cư.

  Phe Cộng hòa ở bang Arizona và những bang khác đã thông qua các luật lệ nghiêm khắc đàn áp dân nhập cư bất hợp pháp.

  Nhưng xu hướng thỏa thuận giờ đây xem ra chín muồi, khi đảng Cộng hòa nhận thấy khối cử tri gốc Mỹ La Tinh và Tây Ban Nha bỏ phiếu áp đảo cho Obama và những ứng viên Dân chủ khác trong bầu cử tháng 11 rồi.

  Nhiều đảng viên Cộng hòa xem việc thu hút sự ủng hộ của cử tri Mỹ La Tinh và Tây Ban Nha, chiếm 10% số cử tri Mỹ và đang gia tăng, là một vấn đề sống còn chính trị.

  Các đảng viên Cộng hòa muốn bảo đảm là an ninh dọc biên giới Mỹ-Mexico được cải thiện trước khi người nhập cư có thể bước vào quá trình tìm tư cách công dân Mỹ.

  Obama cho rằng an ninh đã đủ, nhưng sự khác biệt ý kiến này không được xem là yếu tố phá vỡ thỏa hiệp.

  Hôm thứ tư, Obama nói trên kênh Univision tiếng Tây Ban Nha: “Giờ đây chúng ta nhìn thấy một tinh thần tốt đẹp của lưỡng đảng. Tôi muốn khuyến khích điều đó và hy vọng chúng ta có thể hoàn tất nó.”  ----------
  Theo SGTT.VN


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •