Tác giả: Hiệu Minh
Copyright (C) – Nguồn “Blog Hiệu Minh”


Blog HM nhận được một comment từ một phản hồi có tên Du Lịch Tiền Giang (Xem bài Từ VK đến ngôi HK và comment ở dưới). Tác giả không nói rõ tên tuổi, nhưng HM đoán đây là người bảo vệ ông Hoàng Kiều trước sóng gió có chiều hướng không thuận lợi cho nhà đầu tư này.

Để rộng đường dư luận, Blog HM xin đăng nguyên văn phản hồi, không sửa một từ nào. Các bạn có thời gian đọc thêm để biết thêm sự đa chiều của những ý kiến khác. Thấy trong bài có rất nhiều cụm từ “Tâm Huyết” nên HM lấy cái tít “HK – Nhà đầu tư tâm huyết”. Cảm ơn tác giả “giấu mặt” và các bạn đã vào đây. HMHoàng Kiều – Nhà đầu tư tâm huyết


Tác giả: Du Lịch Tiền Giang. Đầu đề do Blog HM đặt.

Hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra kinh tế và chức vụ tỉnh Tiền Giang đang điều tra tài sản của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang do Ông Hoàng Kiều làm CTHĐQT. Hi vọng số tiền hơn 400 tỷ đồng của nhà đầu tư Hoàng Kiều đầy tâm huyết cho dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cù lao Thới Sơn – một Việt Nam thu nhỏ ở đây cũng sẽ được giải trình. Ngay cả những việc như mua miếng đất 2,3ha với giá gần 30 tỷ đồng, cả Hội đồng quản trị của Công ty đều không đồng ý với giá trên trời đó (một số hộ dân ở đây sẵn sàng bán với giá chỉ bằng 1/5), khiến cho dư luận phải phản ánh về số tiền nợ 17 tỷ đồng của người dân, trong Hợp đồng giữa Ông Trần Thanh Tiến và Ông Nguyễn Văn Tư còn ghi: Đến ngày 30 tháng 5 năm 2010 nếu không trả nốt số tiền 17 tỷ thì tự động số tiền 13 tỷ đặt cọc sẽ bị mất??? Thử hỏi có một đứa trẻ khờ nào đó có ghi như vậy không? chứ đừng nói đến Tổng Giám đốc một Công ty???

Nên các cơ quan chức năng làm sáng tỏ các việc này sẽ trả lại sự minh bạch cho nhà đầu tư có tâm đóng góp, xây dựng cho quê hương. Nhà đầu tư Hoàng Kiều đã chuyển nhiều kinh phí, tâm huyết, kinh nghiệm cho Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang này, trong vấn đề xây dựng, Ông Hoàng Kiều ở nước ngoài trước nay vẫn tin tưởng do báo cáo về các công trình của Công ty đầy đủ giấy phép, và chuyển tiền rất nhiều về đầu tư, hi vọng sớm có một Khu du lịch tầm cỡ quốc tế góp phần vào sự phát triển của Du lịch Tiền Giang nói riêng và Du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Thay vì nhận được những lời động viên thì nhà đầu tư lại phải gánh chịu quá nhiều hậu quả, bất công mà những điều đó không phải Ông là gây ra. Khi biết tin báo chí phản ánh về việc có dấu hiệu sai phạm tại công trình xây dựng của Công ty CPDLTG trên Cù Lao Thới Sơn, đích thân Ông Hoàng Kiều đã yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng từ ngày 16/5/2010 chứ không phải đợi đến việc thanh tra ngày 21/5/2010 của tỉnh Tiền Giang.

Những ai đã từng làm việc với Ông Hoàng Kiều dù chỉ một ngày sẽ không bao giờ có những đánh giá như báo chí đã đưa tin về Ông trong thời gian qua. Cho dù ai đó không ưa cá tính mạnh mẽ của Ông, nhưng đều khẳng định Ông Hoàng Kiều là một người đầy tâm huyết và rất đam mê công việc. Cho dù công việc có phải thức khuya mấy, Ông vẫn có thói quen dậy từ rất sớm, tập thể thao và làm việc không biết mệt mỏi từ sáng tới tối.

Cần phải phân biệt tư cách cá nhân và tư cách pháp nhân ở đây. Bởi Ông Hoàng Kiều ngoài làm Chủ tịch HĐQT của Công ty CPDLTG, Ông còn làm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của các Tập đoàn, Công ty khác. Nên việc báo chí đã đưa bài như “Ông Hoàng Kiều thâu tóm”, “Ông Hoàng Kiều trúng đậm”, “Ông Hoàng Kiều và những quái chiêu” “Từ việt kiều thành Hoàng Kiều”, “Đình chỉ công trình lậu của Ông Hoàng Kiều” là hoàn toàn sai và đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân của Ông Hoàng Kiều và các Tập đoàn, Công ty khác. Chỉ riêng Giá trị cổ phiếu Tập đoàn RAAS đã mấy hàng chục triệu USD về những tin thất thiệt này trong thời gian qua. Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi các Luật sư quốc tế của các Tập đoàn, Công ty này chứng minh cho thấy sự ảnh hưởng quá lớn bởi cách không phân biệt được tư cách cá nhân, pháp nhân và những tin đưa ra không đúng này theo đúng Luật pháp Quốc tế và Cam kết gia nhập WTO, liệu số tiền và giá trị cơ sở vật chất của các tòa báo có đủ đền bù hay không?

Xin xem thêm về tư cách cá nhân và pháp nhân tại link:
http://www.thesaigontimes.vn/Home/do...hapluat/34707/

Bản thân Ông Hoàng Kiều cũng không có “thắng lớn”, “trúng đậm” hay “được mua với giá bèo” khi đầu tư vào Công ty CPDLTG. Số tiền các thành viên Hội đồng quản trị này phải bỏ đến 50 tỷ đồng để được quyền thuê sử dụng hạ tầng của Công ty CPDLTG chứ không phải quyền “sở hữu” như báo chí đã đưa tin, đây là việc thuê quyền sử dụng các tài sản trên đất, còn đất thì vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước và Công ty CPDLTG hàng nằm vẫn phải đóng thuế và trả tiền thuê đất. Các khách sạn nhà hàng ở đây cũng không hẳn là ở vị trí đắc địa, vị trí vàng như báo chí đã đưa tin. Ví dụ khách sạn Hướng Dương (nay là Song Tien Hotel), thì vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất là tầng trệt thì Công ty CPDLTG lại không được thuê và bị ép mua với giá 200 cây vàng, vì vậy Khách sạn đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn không có vẻ sang trọng mà trông rất khập khếnh bởi bên trên là Khách sạn bên dưới thì là Phòng khám Răng – Hàm – Mặt, nhà ở… xuống cấp.

Hình ảnh thực tế của khách sạn: http://www.flickr.com/photos/tiengia...st/4634077770/
Và một số hình ảnh về các cơ sở vật chất của Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang trước và sau khi có sự đầu tư của Hội đồng Quản trị mới tại đây:
http://www.flickr.com/photos/tiengiangtourist/


Vậy thực tế việc kinh doanh tại Công ty CPDLTG, Ông Hoàng Kiều và các cổ đông khác có được “mua rẻ, trúng đậm” hay không? Sẽ trả lời bằng việc tại sao nhiều nhà đầu tư khi đến nghiên cứu, tìm hiểu lại bỏ không tham gia các phiên đấu giá, rồi có nhà đầu tư tham gia đấu giá trúng thì lại bỏ cả đặt cọc mà không tiếp tục mua… Với mục đích chính là kinh doanh thì liệu Hội đồng quản trị mới của Cty có thể lấy lại dù chỉ là ½ số tiền đã bỏ ra đầu tư để thuê quyền sử dụng? Nếu có ý định thâu tóm và tránh những rắc rối liên quan thì các thành viên Hội đồng quản trị hoàn toàn có thể để một mình Bà Lan Phương có quốc tịch Việt Nam tham gia đấu giá và sở hữu tất các cổ phần. Số tiền Ông đã chuyển về Việt Nam chính là những con số biết nói chứng minh rằng Ông không “thâu tóm”, “không trúng đậm” hay “chảy máu công sản” là sai. Xét về góc độ kinh doanh thì Ông thực sự đã lỗ to.

Vậy nếu không hẳn là kinh doanh thì là gì?

Với tâm huyết, kinh nghiệm, tình yêu quê hương, luôn mong xây dựng, đóng góp đó, Ông Hoàng Kiều đã đầu tư thêm hơn 400 tỷ đồng vào Công ty CPDLTG để với hi vọng sẽ tìm lại được hình ảnh quê hương, đất nước ở đây với một Việt Nam thu nhỏ trong Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cồn Thới Sơn, một trong những điểm đến ấn tượng, độc đáo, làm hài lòng và thu hút nhiều du khách trong nước, quốc tế; đồng thời tạo được công ăn, việc làm cho người dân ở đây với việc kết hợp du lịch của Công ty và nhà dân. Đây sẽ thực sự đòn bẩy cho Du lịch tỉnh Tiền Giang nói riêng và Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung ngày càng phát triển.

Nhưng có lẽ những tâm nguyện cuối của Ông cho quê hương, đất nước khó hiện thực hóa được, cho dù Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cồn Thới Sơn đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo Quyết định số 3736/QĐ-UBND ngày UBND tỉnh Tiền Giang cấp ngày 13/10/2009 và Giấy phép xây dựng của UBND thành phố Mỹ Tho số 1131/GPXD cấp ngày 21/12/2009. Và cả những dự án đầu tư xây dựng Tháp đôi – Trung tâm thương mại lớn nhất miền Đông Nam Bộ tại Thành phố Mỹ Tho, rồi việc đặt một chi nhánh huyết tương tại Việt Nam để đào tạo những chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật và cho ra những sản phẩm kháng sinh, kháng thể quý hiếm chất lượng cao, những giọt máu cứu người… mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong nước hiện nay chưa cứu chữa được… và còn rất nhiều ý định tốt đẹp khác của Ông đành “dở dang”.

Ngoài số tiền đầu tư trên, thì số tiền Ông Hoàng Kiều đã bỏ ra hơn 200 tỷ đồng trong mấy năm qua cho người nghèo, xây hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa trên toàn quốc cũng ít nhiều cũng đã thực sự giúp đỡ được nhiều gia đình khó khăn, hi vọng đây là niềm an ủi Ông trong lúc này!!!

Có thể kết luận, việc cầm bút để đưa tin hiện nay rất quan trọng, nó có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển của đất nước, nhưng nếu đưa tin không đúng, không chính xác lại là sự hủy hoại, cản trở sự phát triển này. Chủ trương, Chính sách của Đảng và Nhà nước luôn kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, và sẵn sàng trải thảm đỏ cho các nhà nhà đầu tư. Nhưng những tin tức đã hướng dư luận đi quá xa, quá sai so với thực tế đã làm cho Chủ trương, Chính sách đó không còn được áp dụng đúng, mà nhà đầu tư đang phải bước trên trông gai, và không còn là động lực, môi trường tốt để thu hút các nhà đầu tư khác; mặt khác còn làm cho người dân mất niềm tin vào các cơ quan của Nhà nước như SCIC, UBND tỉnh Tiền Giang, UBND thành phố Mỹ Tho, các sở ban ngành…

Tác giả entry: Du lịch Tiền Giang.