Custom Search
Trang 1/11 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 101

Ðề tài: Sức khỏe và Đời sống

  1. #1

    Mặc định Sức khỏe và Đời sống

    Uống nước đúng cách trong mùa nóng.

    Uống nước đúng cách sẽ khiến cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và chống lại được bệnh tật.


    Uống nước từ từ tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

    Vào mùa hè, nhiều người thích uống nước đá, để giảm cơn khát và cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, đó là một thói quen không lành mạnh có thể gây ra thiệt hại nhất định đến sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để uống nước đúng cách trong mùa nóng?

    Uống nước ấm
    Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

    Uống nước càng chậm càng tốt
    Khi cảm thấy khát nước, nhiều người luôn thích uống một cốc đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng.... Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn. Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

    Mỗi người cần một lượng nước khác nhau
    Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, và chắc chắn khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu nước của cơ thể.

    Đối với một người bình thường và khỏe mạnh, lượng nước nên uống có thể được xác định bởi màu nước tiểu. Màu sắc nước tiểu bình thường có màu vàng. Màu nước tiểu tương đối tối có nghĩa là cần được bổ sung nhiều nước hơn, và nước tiểu trong có nghĩa là bạn uống quá nhiều. Đối với các bệnh nhân, họ nên chú trọng uống nước nhiều hơn. Ví dụ, đối với một người bị sốt, cơ thể bị mất nước nhiều so với bình thường. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hơn và sự bay hơi từ da cũng sẽ được tăng lên. Do đó, đối với những người này, họ cần phải uống nhiều nước hơn một cách thích hợp.

    Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nước nhiều hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nước nhiều hơn nữa.

    Theo VnMedia
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:12 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  2. #2

    Mặc định 49 bí quyết để sống vui khỏe hơn mỗi ngày

    Xuất Nhập Cảnh Video
    ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

    1. Hãy ngủ 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

    2. Hãy uống nhiều nước.

    3. Hãy ăn thêm rau trái tươi và bớt thực phẩm chế biến.

    4. Hãy dùng bữa sáng như ông hoàng, bữa trưa như người nhà giàu, và bữa tối như người ăn xin.

    5. Mỗi ngày, hãy đi bộ 10-30 phút. Trong lúc đi, hãy giữ nét mặt tươi vui.

    6. Hãy mỉm cười và cười lên nhiều hơn nữa.

    7. Hãy giải trí nhiều hơn.

    8. Hãy dành thời gian vui đùa nhiều hơn với những người trên 70 tuổi và dưới 6 tuổi.

    9. Hãy đọc nhiều sách hơn.

    10. Đừng phí sức và thời gian quý báu ngồi lê đôi mách.

    11. Hãy biết tận hưởng trọn vẹn một ngày.

    12. Hãy dẹp bỏ tất cả những gì không tốt, không đẹp hoặc không làm cho bạn vui.

    13. Hãy làm điều bạn cho là đúng để tâm hồn luôn thư thái.

    14. Hãy dành thời gian để suy niệm, tập yoga và cầu nguyện. Đó là những phương thế thêm sức cho ta hằng ngày trong cuộc sống tất bật này.

    15. Hãy sống với 3C: Chân tình, Cởi mở và Cảm thông với mọi người.

    16. Đừng có ý tưởng tiêu cực hoặc làm điều bạn không thể kiểm soát được. Thay vào đó, hãy tập trung sức lực vào giây phút hiện tại.

    17. Hãy làm hòa với quá khứ để nó không làm hỏng được hiện tại của bạn.

    18. Hãy quên những chuyện quá khứ. Đừng nhắc lại những lỗi lầm cũ của vợ hay chồng bạn. Như thế chỉ làm lung lay hạnh phúc hiện tại mà thôi.

    19. Đừng so sánh đời mình với đời người khác. Bạn không thể biết được tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của họ đâu. Cũng đừng so sánh vợ hay chồng bạn với kẻ khác.

    20. Thèm muốn chỉ làm uổng phí thời gian. Bạn đã có tất cả những gì cần thiết cho mình.

    21. Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất và không ai giống bạn cả.

    22. Và hãy tin rằng sự hiện hữu của bạn trên đời là một món quà cho cả thế giới.

    23. Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, đó không phải là chuyện của bạn.

    24. Hãy ý thức rằng cuộc đời như trường học và bạn đang ở đó để học tập. Những vấn đề chỉ như các bài toán đố được đưa ra trong chương trình học, được giải xong rồi biến mất. Nhưng bài học rút ra thì sẽ giúp ích cả đời.

    25. Đời quá ngắn, vì vậy không nên uổng phí thời gian giận ghét ai. Đừng để lòng giận ghét làm bạn sống khó chịu bực bội vô ích nhé.

    26. Đừng cho mình là người quan trọng. Có người nào khác cho bạn là quan trọng đâu.

    27. Bạn không cần phải thắng mọi tranh luận. Hãy đồng ý là bạn không đồng ý.

    28. Hãy tha thứ mọi sự cho mọi người.

    29. Hãy nhớ rằng dù cho hoàn cảnh có tốt hay xấu đến đâu đi nữa, thì nó cũng sẽ thay đổi.

    30. Đừng làm quá sức. Hãy biết gìới hạn của mình.

    31. Khi bạn đau ốm, công việc đâu chăm sóc gì được cho bạn, nhưng bạn bè thì sẽ làm được việc đó. Hãy luôn giữ liên lạc với nhau bạn nhé.

    32. Hãy ý thức rằng tình bạn là một sự đầu tư khôn ngoan.

    33. Hãy năng thăm hỏi những người thân trong gia đình.

    34. Mỗi ngày, bạn hãy làm cho người khác một cái gì đó tốt đẹp.

    35. Hãy đếm những điều làm bạn hạnh phúc. Đừng đếm những điều phiền muộn.

    36. Không gì làm lãng phí sức lực của mình hơn là ngồi một chỗ và lo lắng về hàng tá chuyện.

    37. Hãy biết rằng nếu bạn có hàng tá câu hỏi, thì trong chính bạn cũng có hàng tá câu trả lời.

    38. Hãy biết rằng bạn sẽ vượt qua được mọi thứ, dù cho có khó khăn đến đâu.

    39. Đừng tự tạo giới hạn cho chính bản thân mình.

    40. Những quyết định cũng không kém phần quan trọng như những cơ hội mà bạn có.

    41. Hãy sống thanh thản, đừng tiếc nuối điều gì.

    42. Đừng biến bất cứ điều gì trở nên trầm trọng.

    43. Hãy nhận ra rằng chẳng có điều gì là trễ cả.

    44. Cũng hãy nhớ rằng nhiều thứ sẽ ra đi mãi mãi và không bao giờ trở lại.

    45. Hãy thực hiện những điều bình dị bằng cách phi thường nhất.

    46. Hãy nhớ rằng với một tình yêu nhỏ bạn có thể đi cả một quãng đường dài.

    47. Hãy luôn có ước mơ và hy vọng trong cuộc sống.

    48. Hãy vươn đến đỉnh cao, ước mơ và khát vọng của chính mình.

    49. Và hãy nhớ rằng điều tốt nhất luôn đến sau.

    Theo: Sao Việt nguồn nhân lực.
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:13 PM Lý do: Sửa tựa bài viết

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  3. #3

    Mặc định 10 thực phẩm có lợi cho sức khỏe

    Thực phẩm đặc biệt ở đây không có nghĩa là nó quý hiếm, cũng không phải là độc đáo. Ðặc biệt là vì nó có rất nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại rẻ và dễ tìm.


    Thịt bò vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ chế biến món ăn - Ảnh: Shutterstock

    Cá: Có giá trị sinh học cao nhờ chứa các acid amin thiết yếu được cơ thể sử dụng hoàn toàn cho việc tăng trưởng và đổi mới các tế bào. Ngoài sắt, cá còn cung cấp một lượng đáng kể khoáng chất: phospho, kẽm, đồng, canxi. Ngoài ra còn có các vi lượng tố như fluo, selen, coban, mangan cùng một kho vitamin.

    Thịt bò: Vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại có hàm lượng chất béo thấp, hơn thế lại dễ chế biến món ăn. Thịt bò cũng tốt cho người bị tăng huyết áp, mỡ trong máu cao, tim mạch, tiểu đường, béo phì… vì ít chất béo.

    Trứng: Trứng cũng là nguồn protein lý tưởng cho cơ thể mà lại cung cấp ít calo vì thế rất lý tưởng với người muốn giảm béo. Nên ăn trứng vào bữa sáng hay trưa sẽ hiệu quả hơn cả.

    Sữa chua: Sữa chua được làm đông đặc bởi những vi khuẩn thuần khiết, có khả năng nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn men và cân bằng hệ vi sinh trong thành ruột. Sữa chua có thể trộn chung cùng hoa quả và một số loại rau tạo thành những món ăn ngon tuyệt.

    Nước: Nước tuy không là thực phẩm nhưng lại đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chế độ ăn, là chất xúc tác tối quan trọng cho việc trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tiêu hóa, biến dưỡng và các hoạt động của tế bào.

    Trà xanh: Không chỉ giải khát rất tốt, trà xanh còn giàu vitamin và chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa trong trà xanh có hiệu lực gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E trong việc bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương mà chúng ta nghĩ có liên quan với bệnh ung thư, bệnh tim và những bệnh khác.

    Trái cây: Một số loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn muốn tăng năng lượng bạn nên uống sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu; muốn đào thải chất độc nên sử dụng sinh tố thập cẩm gồm cà chua, lê và lá bạc hà rồi hòa cùng nước chanh; muốn nhanh tiêu, không đầy bụng hãy ăn nhiều dứa và đu đủ.

    Nấm: Các loài nấm thông dụng như mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virut, dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, chống rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, phòng chống viêm gan, sỏi mật, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa, an thần, trấn tĩnh…

    Dầu ôliu: Trong khi các chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu bắp hay dầu đậu nành tuy làm hạ được thành phần cholesterol xấu (LDL), nhưng lại cũng làm hạ luôn cả cholesterol tốt (HDL), thì dầu ôliu chỉ diệt hạ thành phần LDL mà không ảnh hưởng gì đến HDL. Dầu ôliu sẽ làm cho các món salat – món ăn rất thích hợp trong mùa hè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

    Tinh bột: Gạo lức, bột mỳ, bột ngũ cốc, yến mạch, lúa mì… chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Chúng cung cấp magiê, kẽm, vitamin B, canxi, carbon-hydrat hỗn hợp và acid amino, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đủ sức xua tan mệt mỏi, uể oải và cân bằng tâm lý rất tốt.

    BS.Vũ Nhân
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:15 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  4. #4

    Mặc định Mặt trái "mật ngọt"

    TP - Hoa quả rất bổ, song fructoza (đường tự nhiên) của nó lại là chất độc. Hợp chất ngày nay có mặt khắp nơi này đã bị coi là “thuốc độc màu trắng”. Nó là một trong những thủ phạm chính gây ra đại dịch béo phì.


    Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

    Tất nhiên ở dạng chất béo, sau đó rất khó loại bỏ và chất béo này sẽ xô đẩy cơ thể ngã vào đủ thứ bệnh như xơ vữa thành mạch, áp huyết cao hoặc tiểu đường. “Trong lĩnh vực này fruktoza không có đối thủ. Cơ thể chúng ta chế biến nó trở thành chất béo với tốc độ cực nhanh, và rất khó kìm hãm quá trình này – một khi nó đã khởi động” – nhà khoa học Mỹ, GS. BS Elizabeth Parks (University of Texas Southwestern Medical Center) khẳng định.

    Ngày nay không dễ trốn chạy trước frucoza. Thực tế chúng ta có thể tìm nó (dạng sacharoza hoặc xiro glucoza – fructoza) ở khắp nơi: trong các đồ uống có ga, trong bánh kẹo, trong sữa chua, và thậm chí cả bánh mỳ.

    Tiểu đường phi nước đại
    Bánh kẹo đã đi vào thực đơn hàng ngày của chúng ta và hiện diện trong cuộc sống từ lúc mới chào đời. Trong khi bánh kẹo có thể gây nhiều tổn thất nhất cho tuổi ấu thơ. Các nhà khoa học Mỹ (Đại học Bắc California ở Los Angeles) đã chứng minh điều đó sau công trình nghiên cứu thực hiện với trẻ em Mỹ béo phì gốc Mỹ La tinh.

    Thoạt đầu nhóm nghiên cứu hỏi chúng, đã ăn và uống gì trong ba ngày qua. Tiếp theo tất cả được đưa đến Trung tâm nghiên cứu của trường, nơi lũ trẻ được ăn bữa trưa, bữa tối và bữa phụ trước khi đi ngủ. Bằng cách đó lũ trẻ đã được cách ly khỏi sự cám dỗ của những món ăn ngọt thường thấy ở các gia đình có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành lấy mẫu về gánh nặng glucoza – nghiên cứu chứng tỏ, cơ thể trẻ tự xoay sở thế nào với số lượng đường lớn bất thường. Bình thường trong những điều kiện như thế tế bào tuyến tụy sẽ sản xuất insulin và glucoza sẽ được vận chuyển đến các tế bào dưới tác động của insulin. Tuy nhiên ở những đứa trẻ đã thường xuyên ăn nhiều bánh kẹo, nồng độ insulin cực thấp. Tình hình tệ nhất trong trường hợp trẻ uống nhiều nước ngọt có ga hoặc nước ép hoa quả.

    Cơ chế sinh học ở đây rất đơn giản. Càng cung cấp nhiều đồ ngọt cho cơ thể, tuyến tụy càng phải tạo nhiều insulin. Sau thời gian làm việc quá tải, tuyến tụy bị kiệt sức và sản xuất insulin bắt đầu suy giảm. Chính tình trạng này diễn ra với nạn nhân tiểu đường dạng 2. Các nhà khoa học Mỹ không chờ xác minh, đối tượng được nghiên cứu tiêu thụ loại đường nào. Trong khi điều đó có ý nghĩa cơ bản, bởi nhiều chứng cứ cho thấy, nhiều khả năng đó là fructoza.

    Về mặt hóa học, đường fructoza rất giống glucoza – cùng một công thức hóa học (C6H12O6), song cấu trúc khác. Vì thế fructoza có những tính chất khác thí dụ ngọt hơn so với những hợp chất khác có trong đường tự nhiên (gấp đôi so với glucoza và gấp 1,73 lần so với đường sacharoza, tức đường trắng thường dùng). Vì lý do này fructoza thường được chỉ định như đồ ngọt “nghèo năng lượng” dành cho bệnh nhân tiểu đường hoặc đối tượng đang giảm béo. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, loại đường này rất dễ bị men gan chuyển hóa thành mỡ và insulin không có cách nào tác động lên quá trình này. Hơn thế, tình trạng dư thừa fructoza còn có thể dẫn đến tiêu chảy (các bậc cha mẹ cho con em uống nhiều nước hoa quả, thí dụ nước ép táo biết rõ điều này). Một số loại hoa quả (nho, táo, lê) và mật ong chứa nhiều fructoza “tinh chất”. Trong những thức ăn ngọt ngào còn lại, fructoza xuất hiện trong dạng kết hợp với glucoza, tức sacharoza. Dạng đường kép (đường trắng) này dễ được tiêu hóa và hấp thụ ngay ở đoạn ruột trên.

    Xiro phát phì
    Các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra điều đó, sau khi quyết định xác minh, nước ngọt tác động thế nào đến đàn chuột thí nghiệm. Đàn chuột được chia thành ba nhóm. Ngoài thức ăn cho cả ba nhóm, nhóm thứ nhất được uống nước lã; nhóm thứ hai – uống nước pha fruktoza; nhóm thứ ba – xiro glucoza-fructoza chiết xuất từ ngô. Nguyên liệu này (fructoza tinh khiết chiếm gần một nửa thành phần) được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm đã gần 30 năm – và kể từ thời gian đó dân chúng phương Tây bắt đầu tăng cân.

    Kết quả, lũ chuột uống nước pha loại đường này phát phì nhanh chóng, thậm chí cả trong trường hợp đã cắt giảm một phần khẩu phần thức ăn. Cuối đợt nghiên cứu, so với nhóm đối chứng (uống nước lã) lượng mỡ trong cơ thể chúng cao hơn 90 phần trăm! Sở dĩ có chuyện như vậy, bởi fructoza “cài chế độ”, để toàn bộ quá trình trao đổi chất của cơ thể chủ yếu sản xuất chất béo. Theo kết quả nghiên cứu của GS. BS Elizabeth Parks (UT Southwestern Medical Center) nếu bữa sáng chúng ta uống nước pha fructoza, cơ thể sẽ tạo ra mô mỡ không chỉ từ bữa ăn sáng, mà cả từ bữa trưa, cho dù về mặt lý thuyết không cần như vậy.

    Và bụng phình to
    Tuy nhiên điều tồi tệ hơn cả là từ fructoza cơ thể tạo ra loại mỡ xấu nhất – lớp mỡ bao bọc, bám quanh các cơ quan nội tạng. Các nghiên cứu của GS Peter Havl (Đại học California ở Davis) đã chỉ ra điều đó. Nhóm 33 người trưởng thành béo phì và thừa cân tình nguyện tham gia công trình. Thoạt đầu họ được cho ăn uống theo nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh trong nửa tháng; sau đó 10 tuần áp dụng thực đơn trong đó 25 phần trăm nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự sống có nguồn gốc từ glucoza hoặc frucoza. Tất cả tình nguyện viên được nghiên cứu đều tăng trung bình 1,5 kg. Riêng chỉ ở đối tượng được uống fructoza xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại: nồng độ triglicerid trong máu tăng cao (chứng tỏ tình trạng dư thừa chất béo trong cơ thể), gia tăng mô mỡ trong khoang bụng và giảm thiểu mẫn cảm của mô với insulin.

    Hơn thế, fructoza cũng làm cho cơ thể kém mẫn cảm với leptyne – một trong những hormone tạo cảm giác no bụng. Nói một cách giản lược, Cơ thể sản xuất càng nhiều leptyne, chúng ta càng ăn ít, mô mỡ “dự trữ” sẽ tiêu dần. Các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ (Đại học Florida) cho thấy, thực chất sự đề kháng với leptyne ở động vật có vú phát triển không thể nhận biết. Sau nửa năm nuôi bằng thức ăn bổ sung fructoza, đàn chuột thí nghiệm không béo ra, thay vào đó nồng độ triglicerid trong máu tăng cao. Sau khi bổ sung leptyne, lẽ ra lũ chuột phải hết háu ăn, song chũng vẫn phàm ăn như cũ. Trái lại chúng còn ăn khỏe hơn nhóm không được bổ sung fructoza – khi chuyển sang thực đơn giầu năng lượng. Các nhà khoa học cho rằng, chính tình trạng dư thừa triglicerid đã phong tỏa leptyne tiếp cận não bộ, vì thế não bộ quên nghĩa vụ phát tín hiệu “ngừng ăn”.

    Vẫn sống không cần đường
    Cho dù glucoza là nhiên liệu của cơ thể, song chúng ta hoàn toàn không cần nhiều. Kết quả nghiên cứu thậm chí còn chứng tỏ: sẽ kéo dài tuổi thọ, một khi hạn chế tối đa mức tiêu thụ đường. Cơ chế này tối thiểu đã được rút ra trong trường hợp loài giun Caenorhabditis elegans (loài “thỏ thí nghiệm” ưa thích của các nhà sinh học) được nuôi bằng thực đơn của GS Michael Ristow (Đại học Friedrich-Schiller ở Jena, Đức). Loài ký sinh trùng này kéo dài tuổi thọ 20 phần trăm nhờ hợp chất phong tỏa quá trình trao đổi chất glucoza. Nhân dịp này GS. Ristow cũng lưu ý, với thực đơn trên trong cơ thể C. elegans xuất hiện số lượng nhiều hơn các thành phần tự do có hại. Tuy nhiên cơ thể chúng nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa – hoàn toàn giống như tình trạng thiếu hụt glucoza đã kích thích hệ đề kháng của cơ thể.

    Nước sôi để nguội thay vì nước hoa quả
    Trong nhiều quảng cáo về nước ngọt, người ta vẫn khẳng định, nước hoa quả là nguồn gốc sức khỏe và tinh thần thoải mái. Một phần cũng là sự thật – nhất là một khi sản phẩm là nước ép hoa quả tươi. “Hoa quả tươi chứa đường tự nhiên – fructoza, hợp chất cùng với những thành phần có lợi khác đối với sức khỏe nâng cao năng lượng của chúng và không gây ra tổn hại gì đối với trẻ khỏe mạnh” – GS Ristow khẳng định. Tuy nhiên thực tế xấu hơn nhiều, khi nước hoa quả sản xuất công nghiệp bị bổ sung đường sacharoza nhân tạo hoặc xiro glucoza-fructoza.

    Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người từ bỏ thói quen uống chè đen hoặc cà phê pha đường, mọi loại nước ngọt. Từ nhỏ, nên tập cho trẻ thói quen uống nước không pha đường.

    Thu Vinh
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:19 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  5. #5

    Mặc định Cách giữ thức ăn an toàn, vệ sinh

    “Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.


    Cần rửa tay khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn

    Nguyên tắc đầu tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn. Cần chú ý là phải rửa tay đúng cách dưới vòi nước chảy, với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

    Bàn tay bẩn mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hoặc tiếp xúc với súc vật lại càng phải chú ý vì đó là những môi trường tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Rửa sạch tất cả các vật dụng chế biến: dao, thớt, nồi… và bề mặt nơi chế biến thức ăn rất quan trọng vì đó chính là môi trường làm cho thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với các gia đình ở nông thôn chú ý tránh không cho côn trùng, thú nuôi và các động vật khác vào bếp. Ngay cả các nhà căn hộ khép kín cũng cần chú ý điều này vì thú nuôi làm cảnh trong nhà cũng có thể mang những mầm bệnh do chúng thường chui rúc trong các nơi không đảm bảo vệ sinh.

    Cần phải để thức ăn sống và chín riêng biệt trong quá trình nấu nướng, chế biến. Để riêng thịt, cá, gia cầm, hải sản… vào những vị trí nhất định trong các dụng cụ chuyên đựng cho từng loại. Dụng cụ dùng cho chế biến sống và chín phải riêng biệt như: dao, thớt, thau rửa. Thực phẩm dự trữ cho ngay hôm sau phải được đậy kín. Không được để chung thực phẩm sống và chín.

    Nguyên tắc thứ hai nấu chín thức ăn: yếu tố quan trọng để tránh những vi khuẩn gây bệnh. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, trứng, cá, hải sản. Đối với thịt phải đảm bảo nước trong miếng thịt sau khi nấu phải trong, không được có màu hồng. Nấu súp và hầm thực phẩm phải đun thật sôi. Hâm lại thức ăn đã chín phải đun ở nhiệt độ sôi, khuấy đều trong khi hâm.

    Một số món ăn cổ truyền sử dụng thực phẩm sống phải được rửa sạch và sát trùng bằng các dung dịch quy định đảm bảo vệ sinh như nước muối, thuốc tím, bể lọc ozon… Nói chung không nên ăn sống, cần phải ăn chín uống sôi để phòng các bệnh cho đường tiêu hóa.

    Nguyên tắc thứ ba giữ thức ăn: ở nhiệt độ an toàn không giữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Không dự trữ thức ăn quá lâu dù ở trong tủ lạnh. Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Thức ăn cho người suy giảm miễn dịch tốt nhất là được chế biến ở nơi mát mẻ và không dự trữ sau khi nấu chín. Hiện nay nhiều gia đình có tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản thực phẩm.

    Tuy nhiên, cần phải bố trí hợp lý, nếu không môi trường lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn mà chỉ làm chúng nằm im không hoạt động, đến khi đưa ra môi trường sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Hơn nữa, thức ăn để lâu trong tủ lạnh thường không được tươi ngon, hấp dẫn như những thực phẩm khác.

    Nguyên tắc sử dụng nước và thức ăn an toàn: yếu tố quan trọng đảm bảo phòng tránh những bệnh đường ruột do vi khuẩn như thương hàn, tả, tiêu chảy… Dùng nước an toàn hoặc được xử lý an toàn như nước máy, nước giếng đã qua lắng lọc. Tuyệt đối không sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn. Chọn thực phẩm tươi và không bị ô nhiễm, không sử dụng thực phẩm quá hạn. Tiệt trùng hoặc đun sôi nước trước khi uống. Rửa rau và trái cây bằng nước an toàn đặc biệt là các loại ăn sống. Nguồn nước an toàn giúp cho người dân tránh được những bệnh dịch nguy hiểm. Vì thế cần khuyến khích nhân dân sử dụng nước đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không dùng nước ao tù, kênh rạch để dùng làm nước ăn.

    Ths. Nga Anh
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:21 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  6. #6

    Mặc định Thực phẩm nên tránh vào buổi tối

    Bạn có bao giờ thức giấc buổi sáng với những vấn đề ở dạ dày và nôn mửa? Đó có thể do những loại thực phẩm mà bạn dùng vào buổi tối. Có nhiều loại thực phẩm làm gián đoạn chức năng tiêu hóa bình thường.


    Những bữa ăn giàu dinh dưỡng chỉ thích hợp dùng vào ban ngày, khi cơ thể có vận động

    Thực phẩm chiên. Các loại thực phẩm chiên không chỉ chứa nhiều chất béo mà còn khó tiêu hóa. Bạn có thể bị mất ngủ do tác động của chúng đối với dạ dày, đường ruột và hệ thần kinh.

    Mì ống hoặc mì sợi. Chúng chứa nhiều carbohydrate và chất béo. Những người bị trào ngược a xít nên tránh ăn loại thực phẩm này vào buổi tối.

    Nước uống có ga. Uống nước có ga vào buổi tối có thể dẫn đến những vấn đề về dạ dày. Những người bị táo bón và trào ngược a xít nên tránh loại thức uống này.

    Cà phê. Chất caffeine có trong cà phê kích thích hệ thống thần kinh và là nguyên nhân quan trọng khiến bạn mất ngủ.

    Chocolate. Hẳn ai cũng thích dùng món tráng miệng sau bữa ăn tối. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn chocolate vào buổi tối do nó cũng là một “kho” chứa caffeine.

    Kem. Nên tránh ăn kem trước khi lên giường ngủ. Những chất tạo ngọt nhân tạo có trong kem làm tăng mức đường trong máu rồi tụt nhanh sau đó. Ngoài ra, nếu bạn chọn hương chocolate hoặc cà phê, mức caffeine trong cơ thể bạn sẽ tăng.

    Bánh mì. Chứa nhiều carbohydrate, vì thế nó sẽ “đọa đày” bộ máy tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, với một số người, bánh mì cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc táo bón.

    Thực phẩm cay. Các loại thực phẩm cay chứa những hợp chất có khả năng gây chứng ợ nóng và trào ngược a xít. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm cay cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

    Nước xốt cà chua. Có thể gây trào ngược a xít và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bánh pizza chứa nhiều phô mai và nước xốt cà chua, nên đó là loại thực phẩm nên tránh dùng vào buổi tối.

    Tỏi. Không ăn tỏi vào bữa tối sẽ giúp bạn không phát xuất mùi khó ngửi khi lên giường. Ngoài ra, khi trộn chung với thực phẩm cay, nó có thể gây ợ nóng vào ban đêm.

    Thịt đỏ. Chứa nhiều protein và chất béo, sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả. Để có giấc ngủ sâu và ngon, hãy kiềm chế trước món này.

    Salad trái cây. Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng trái cây chứa nhiều nước vốn khiến chúng có tác dụng lợi tiểu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần trong đêm. Vì vậy, tránh dùng quá nhiều trái cây hoặc salad trái cây vào buổi tối. Với một số người, trái cây thậm chí có thể gây trào ngược a xít.

    Rượu bia. Rượu bia có thể khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng nhưng cũng khiến bạn thường xuyên thức giấc, ngủ không yên, bị nhức đầu, gặp ác mộng... Ngoài ra, nó cũng thường gây mất nước và trào ngược a xít.

    Quyên Quân
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:24 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  7. #7

    Mặc định Mãng cầu đa dụng

    Mãng cầu chứa nhiều dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da và dáng vóc.


    Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

    Mãng cầu rất giàu vitamin A, B, C và E. Trong khi đó, khoáng chất như magiê, chất đồng, phốt pho và mangan có nhiều trong mãng cầu thúc đẩy sức khỏe và trẻ hóa làn da. Những chất này có tác dụng trung hòa và cân bằng độ pH của da.

    Chất chống ôxy hóa có dồi dào trong mãng cầu đem lại làn da rạng rỡ nhờ loại bỏ các gốc tự do, qua đó ngừa các bệnh về da.

    Mãng cầu còn được sử dụng rộng rãi để điều trị gàu. Theo hãng tin Times News Network dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe, mãng cầu là một trong những biện pháp trị gàu hiệu quả. Bạn chỉ cần xay nhuyễn mãng cầu, sau đó thoa lên đầu. Để một thời gian và gội sạch lại bằng nước.

    Ngoài những lợi ích cho da và tóc, ăn mãng cầu còn rất tốt cho sức khỏe. Nó kiểm soát huyết áp, điều trị chứng thiếu máu, cải thiện thị lực, ngừa cơn đau tim, trợ giúp tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến viêm khớp, đẩy lùi bệnh hen suyễn cũng như chữa trị mụn nhọt, viêm loét.

    Thế Phương
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:36 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.

  8. #8

    Mặc định Dầu bắp giúp giảm cholesterol

    Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ăn dầu bắp giúp giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.


    Ảnh: Shutterstock

    Các nhà khoa học thuộc Biofortis, bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Công ty Mérieux NutriSciences khảo sát ở các tình nguyện viên, cho họ bổ sung 4 muỗng canh dầu bắp hoặc dầu ô liu vào thực phẩm mỗi ngày, theo ANI.

    Tất cả các loại thực phẩm được cung cấp cho những người tham gia nghiên cứu là một phần của chế độ ăn uống duy trì cân nặng phù hợp. Kết quả là dùng dầu bắp giúp giảm 10,9% lượng cholesterol xấu LDL và 8,2% tổng lượng cholesterol trong cơ thể so với lần lượt 3,5% và 1,8% ở dầu ô liu.

    Mai Duyên
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:37 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.


  9. #9

    Mặc định Công dụng của vitamin A

    PNO – Theo các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, vitamin A là dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng miễn dịch của mắt, sức khỏe làn da và tăng cường thị lực.


    Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

    Bên cạnh đó, vitamin A còn có tác dụng chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư, góp phần duy trì sức khỏe của xương và răng. Chất photphat canxi – một khoáng chất được cơ thể tổng hợp từ vitamin A có công dụng ngăn cản sự hình thành sỏi đường tiết niệu. Loại vitamin này cũng rất cần thiết trong quá trình sinh sản đối với cả đàn ông và phụ nữ.

    Ngoài ra, vitamin A còn mang lại cho bạn những lợi ích khác về sức khỏe như:
    - Không chỉ giúp cải thiện thị lực, vitamin A còn điều trị các chứng rối loạn về mắt.
    - Vitamin A rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh về da, như mụn trứng cá, chàm bội nhiễm eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương và vết bỏng.
    - Vitamin A hữu ích trong việc giúp chị em giảm nhẹ chứng đau bụng, khó chịu trước và trong những ngày “đèn đỏ”.
    - Vitamin A được sử dụng để điều trị bệnh loét đường tiêu hóa, bệnh tiểu đường và bệnh Crohn.
    - Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

    Bạn cần biết rằng, tình trạng thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, bệnh quáng gà ở thai phụ và bệnh thiếu máu.

    Ngoài ra, khi cơ thể thiếu hụt vitamin A còn có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các chứng nhiễm trùng và tử vong.

    Để bảo đảm cung cấp đủ lượng vitamin A cho cơ thể, các chuyên gia khuyên, mỗi người cần tiêu thụ khoảng 600mcg vitamin A mỗi ngày từ nguồn bổ sung hoặc từ các loại thực phẩm.

    Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan, khoai lang, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá sậm, bí đỏ, các loại thảo mộc khô, mơ khô, cà chua, trứng, xoài, cà rốt…

    Nguyễn Niệm
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:38 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.

  10. #10

    Mặc định Sống lâu hơn nhờ uống cà phê

    Những người trong độ tuổi 50-71 mỗi ngày uống từ 3 ly cà phê trở lên có thể giảm 10% nguy cơ tử vong so với những người không uống, theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.


    Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

    Phát hiện này cho thấy uống cà phê có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim, hô hấp, đột quỵ.
    Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thói quen ăn uống của 40.0000 người không có tiền sử về bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ… trước khi tham gia nghiên cứu từ năm 1995 đến 1996.

    Mỗi người tham gia được hỏi về lượng cà phê tiêu thụ từ 0 đến 6 ly mỗi ngày. Đồng thời, các nhà khoa học cũng theo dõi sức khỏe của họ đến sau năm 2008 hoặc đến khi qua đời.

    Kết quả cho thấy chỉ cần uống hơn một ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong, kể cả những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường…. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đáng lưu ý là cà phê không giảm được tử vong do ung thư ở nữ giới.

    Neal Freedman – chuyên gia đến từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu trên – cho biết: “Trong tương lai cần phải quan tâm nhiều vào các thành phần của cà phê. Bởi bên cạnh caffein thì trong cà phê còn chứa khoảng 1.000 hợp chất khác, một trong số chúng có thể có lợi hoặc có thể không”.

    Lona Sandon, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại họcTexas ở Dallas (Mỹ), nhận xét: “Ở mức tối thiểu, nghiên cứu này dường như để xác nhận cho những nghiên cứu từ trước tới giờ về việc uống cà phê không hề xấu mà rất hữu ích cho sức khỏe của bạn”.

    Theo NLĐ
    thay đổi nội dung bởi: PhuongChau, 02-05-2016 lúc 09:40 PM Lý do: Chỉnh link hình bị lỗi.

    An khang, thịnh vượng, vạn sự cát tường.

Trang 1/11 123 ... cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

  • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể up file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết
  •