Cháu năm nay 26t qua Mỹ theo diện ông bà nội bảo lãnh cha mẹ, và cháu đi theo. Cháu qua Mỹ vào tháng 7/2012,cháu ở Anaheim Cali ạh, vừa qua tới Mỹ cháu đăng ký học ESL free và 3 tháng sau cháu đi làm cashier cho đến giờ. Cháu đã apply cho mùa Fall 2013 ở trường Cypress college và đã được cho Pell Grant cho 2 mùa Fall/Spring 2013-2014, vào 7/7/2013 cháu sẽ được là residence để được học phí in-state tuition và Board of Governors fee waiver, cháu đã apply Fafsa cho mùa summer khóa 2012-2013 sẽ bắt đầu vào ngày 17/6/2013 nhưng tới giờ trong tài khoản ở trường cũng chưa thông báo là cháu có được cho tiền để học mùa summer này nên có thể cháu sẽ học mùa Fall 2013.
Điểm assessment test của cháu là:
CELSA 1: 69% nên cháu phải học ESL 83 (intermediate Writing) lần lượt các lớp ESL 83 -> ESL 184 -> ESL 185 -> ESL 186 -> English 100.
Math Intermediate Algebra: 67% nên cháu phải học lớp Math 130 ( counselor nói cháu học lớp này là xong cho Math)
Ở Việt Nam cháu học cao đẳng Nguyễn Tất Thành rồi liên thông trường đại học Sài Gòn và cháu đã tốt nghiệp đại học trước khi qua Mỹ 1 tháng. Cháu mang theo bảng điểm và bằng tốt nghiệp qua Mỹ. Điểm tốt nghiệp cao đẳng của cháu là 6.22/10 và đại học là 2.55/4. Khi tốt nghiệp cao đẳng cháu đi làm nhân viên kinh doanh ( 6 tháng ) và thủ kho ( 6 tháng ) và qua tới đây cháu làm cashier (tới giờ khoảng 8 tháng ).

Mong muốn của cháu là học MBA concentrate in finance hay Master in finance, cháu chưa thi Toefl và Gmat. Cháu vào web trường Cal State Fullerton thì yêu cầu cho MBA là GPA 2.5, Toefl là trên 88 và Gmat thì không nói điểm cụ thể. Cháu đã email cho trường hỏi cần chuẩn bị gì để nhập học MBA, cháu đang chờ trả lời ạh!
Cháu đọc được hướng dẫn của chú từ trang này:

http://xuatnhapcanh.com/forum/showth...E1%BB%B9/page2

"Cháu có 3 lựa chọn:
1 - Tiếp tục học MBA - Finance đồng thời lấy thêm 9 lớp accounting level 300 trở lên, như vậy sau khi học xong cháu bằng MBA - Finance + BA - Accounting. (Cháu sẽ phải mượn nợ để học vì cháu đã có bằng đại học rồi)

2 - Không khai bằng đại học ra, nộp đơn vào community college để học Anh văn + lấy những lớp về Taxation và nếu cháu muốn thì học lại 3 lớp accounting ở CC, rồi xin transfer lên đại học. Đại học nhận cháu rồi và học được 1 hay 2 khoá thì đưa học bạ đại học ở Việt Nam ra, cháu sẽ gặp nhiều sự trở ngại về bằng VN & trường đại học ở Mỹ. Trường sẽ hỏi cháu lung tung về bằng đại học, cứ giả điên là lúc trước không biết. Cuối cùng có thể trường sẽ cho cháu học MBA. Như vậy cháu đã học thêm được mấy khoá về accounting rồi.

3 - Học lại từ đầu, sẽ mất thêm 4 - 5 năm nữa.

Nếu tôi là cháu, tôi sẽ xin việc làm và học Anh văn miễn phí 1 năm, sau khi trở thành residence của tiểu bang Oklahoma thì nộp đơn vào đại học lấy bằng cử nhân thứ 2 (2nd bachelor degree) như vậy có thể FAFSA sẽ cho tiền và đồng thời cũng được hưởng mức học phí tính theo in-state tuition."

và từ trang này:

http://xuatnhapcanh.com/forum/showth...A%BF-t%C3%B3an

"***University of Pennsylvania - Wharton School of Business, có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho Hoangdung tiếp tục học accounting sau này, khi đã học xong các lớp còn thiếu ở community college.
- Thời gian chờ đợi visa hãy đăng ký học luyện thi TOEFL. (Miễn được 2 lớp ENG 101, 205 thì HD rút ngắn được 1 năm học Anh văn)

- Trên đại học HD sẽ học 7 - 9 lớp accounting nữa và 7 lớp về business (Sẽ mất 2 - 3 năm), nhưng HD có bằng ĐH - QTKD rồi thì khi trường đại học nhận vào học và học được 1 semester, lúc đó HD mới đưa học bạ của ĐH-QTKD ra, ép trường vào sự đã rồi, bắt buộc phải tính các lớp business cho HD, và HD sẽ được miễn 7 lớp business, chỉ phải học 7-9 lớp về kế toán mà thôi. Thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 1.5 - 2 năm. Mỗi khoá chỉ học 1 hay 2 lớp. Thích hợp với hoàn cảnh có con nhỏ của HD và HD cũng có thể đi làm full time được."

Cháu chưa xác định được mục tiêu của mình là gì ạh, vì với bằng cấp của mình ,cháu có thể transfer được không ạh, nếu được thì cháu nên transfer điểm để học lấy bằng cử nhân thứ 2 bên đây hoặc có thể học MBA hay Master được không ạh!?
Cháu khai Fafsa là chưa có bằng đại học vì cháu dự định học tiếng Anh ở college rồi mới lấy bằng đại học ra để xin transfer thì cháu có bị ảnh hưởng gì không ạh vì lúc đầu cháu khai là chưa có bằng đại học!?
Mong chú định hướng giúp cháu!