Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Xin tư vấn dùm cháu (study plan + move bang)

 1. #1

  Mặc định Xin tư vấn dùm cháu (study plan + move bang)

  Kính chào chú Vha,

  Cháu xin sơ lược về bản thân:
  Gia đình cháu sang Mỹ đã được 1 năm theo diện F4, năm nay cháu 26t và sống cùng Ba Mẹ tại San Jose. Ba Mẹ cháu đã lớn tuổi (~70t) vẫn chưa thích nghi cuộc sống mới (ngôn ngữ, đi lại, việc làm chưa có), cháu đang đăng ký theo học tại Evergreen Valley College và phụ cho Dì ở Beauty Salon.

  Nay cháu xin phép hỏi ý kiến chú về các vấn đề sau:
  1. Cháu đã có bằng college ở Sing, nay cháu có thể tranfer để giảm bớt thời gian học hay không? Việc này có ảnh hưởng gì đến việc xin FA và bảng điểm của cháu không? Vì khi đăng ký học counselor khuyên cháu nên khai là 1st time college chứ không sẽ không xin được FA.

  2. Cháu dự định tiếp tục học Business Administration vì dù sao cũng đã học qua và ngành này chương trình khá nhẹ nhàng. Nhưng ngành mà cháu thực sự muốn theo là Game Designer. Theo cháu đó là một ngành tiềm năng và thú vị (cháu đã từng cộng tác với một số cty và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này). Theo chú thấy thì cháu nên tiếp cận Games Industry bằng con đường business hay bằng khả năng chuyên môn?

  3. Cháu đang cân nhắc về việc move sang Boston vào cuối năm nay (chồng sắp cưới hiện đang sống và làm việc ở đây). Vì bắt đầu học lại college nên cháu nghĩ nếu cuối năm nay move thì xin FA vẫn đủ cover cho học phí college (out-state). Và theo chồng cháu nói thì ở MA 6 tháng là đã thành resident (cháu vẫn chưa xác nhận việc này). Vậy theo chú thì cháu nên học ở Cali cho xong college rồi hãy move sang MA vừa học vừa làm, hay nên move vào cuối năm?

  4. Xin phép chú tư vấn thêm cho cháu về việc nhà ở. Như đã nói, Ba Mẹ cháu lớn tuổi, không thu nhập, gia đình cháu đã mua 1 căn mobile home (77k) có giá thuê hàng tháng $950 (do không có kinh nghiệm gì, hơn nữa Ba Mẹ cháu tính là tiền bán nhà ở VN + cháu vừa học vừa làm có thể gánh được cho đến khi cháu ra trường). Nhưng cháu thấy chi phí cao quá, chưa kể điện nước ăn uống sinh hoạt. Nay giá nhà tại CA đang lên, cháu có khuyên Ba Mẹ nên bán và dọn về ở cùng gia đình Dì cháu sẽ tiện và tiết kiệm hơn rất nhiều. Nhưng Ba Mẹ cháu thấy ngại vì vừa move ra vài tháng nay đã bán nhà và move vô lại thì không hay. Chú có thể tư vấn giúp gia đình cháu không chú, vì quay đi quay lại là thấy bills về, mở mắt ra phải tính tiền trả tiền đất.. thiệt nản quá chú ạh ..

  Cháu xin cảm ơn chú trước.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Xin tư vấn dùm cháu (study plan + move bang)

  1 - Counselor nói sai - FAFSA hổ trợ cho những ai chưa có bằng cử nhân, cháu chỉ có băng college thì FAFSA vẫn cho cháu, và các lớp general education (cho dù học ở VN vẫn được transfer, huống chi Singapore dạy theo chương trình tiếng Anh).

  2 - Từ business cháu đổi qua computer science là 1 ngành hoàn toàn khác, như vậy general education cháu sẽ phải học thêm các lớp còn thiếu - Cháu thích design game thì cứ học, nhưng việc làm về gaming ít hơn business. Hầu hết con người, ai cũng muốn có cuộc sống khá hơn, trong business, finance là ngành mà có số thu nhập không giới hạn, tuỳ theo khả năng và cơ duyên của mỗi người. Chu E. Chinh tốt nghiệp cử nhân về finance và là tỉ phú ở Mỹ. Chồng cháu nói đúng, ở MA chỉ yêu cầu 6 tháng, và sớm hay muộn cháu sẽ phải về sống chung với chồng, như vậy chuyên moving là phải làm rồi. Thời gian 6 tháng nó qua mau lắm.

  3 - Dọn nhà là chuyện bình thường ở MỸ nhà là chuyện bình thường ở Mỹ, không phải là vấn đề lớn. Có câu "Sống mỗi người một nhà, chết mỗi người một mồ" chuyện dọn về ở chung với Dì cháu để tiết kiệm, tôi không có ý kiến. Ở San Jose có các khu mobilehome dàng cho người trên 55 tuổi gọi là "Senior Mobile Home Park" giá thuê đất không được phép tăng cao, và giá nhà cũng rẻ hơn nhiều.

  vì quay đi quay lại là thấy bills về, mở mắt ra phải tính tiền trả tiền đất
  This is the American way of life.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •