Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Nghề rửa xe _Duy

 1. #1

  Mặc định Nghề rửa xe _Duy

  Cháu kính chào chú,

  Gia đình Cháu (6 người, cháu là con cả) khoảng 1 năm nữa sẽ qua Mỹ định cư (F4, PD: May 7, 2002). Nhà cháu có ít vốn định mở một cơ sở kinh doanh nhỏ bên Mỹ: tiệm rửa xe hoặc 1 tiệm nail.

  Cháu sẽ đi làm về rửa xe và tiệm nail ít nhất 1 năm để lấy kinh nghiệm trước khi mở. Đồng thời trong thời gian này, cháu sẽ trau dồi thêm English. Hiện cháu có thể giao tiếp English OK, IELTS cháu được 6.5. Nhưng cháu nghĩ sẽ cần ít nhất 1 năm để có thể giao tiếp cơ bản tại Mỹ.

  Chú có thể tư vấn giúp cháu là tiệm rửa xe và nail hiện tại có khả thi không chú?

  Cám ơn chú,

  Cháu Duy.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Nghề rửa xe _Duy

  Nghề Rửa Xe

  Ở Việt Nam, những người làm nghề rửa xe, đồ nghề của họ theo tôi biết thì gồm có: máy xịt nước (power washer), máy nén khí (air compressor), xà bông (?) vài cái xô đựng nước, khăn lau và mặt bằng. Ở Mỹ, muốn mở 1 tiệm rửa xe, đòi hỏi phải có một số vốn khá lớn, và tùy theo loại hình hay quy mô của tiệm, số tiền đầu tư có thể lên tới vài triệu đô la, và đồng thời cũng chịu sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chính phủ về môi trường, môi sinh, OSHA (The United States Occupational Safety and Health Administration), và chính phủ địa phương.
  Nghề rửa xe bất kỳ ở đâu, nói chung là một nghề dễ làm, không đòi hỏi bằng cấp hay phải có tay nghề cao. Rửa xe ở Mỹ có các loại hình sau:

  1 – Full services auto detail – dịch vụ bao gồm rửa ngoài, rửa trong (rửa cả máy xe), giặt thảm, giặt ghế, đánh bóng, đánh sáp (wax) – giá trung bình từ $150 - $400 USD tùy loại xe và yêu cầu của khách hàng. Muốn mở tiệm loại này thì cần phải thực hiện những điều dưới đây:


  1. – Thuê mặt bằng, có sẵn hệ thống thoát nước (Drainage system) (nếu không có thì phải xây hệ thống mới) chi phí có thể lên tới $30,000 USD
  2. – Giấy phép kinh doanh
  3. – Dung cụ hành nghề: air compressor, polisher, vacuum cleaner, v.v.

  Vốn đầu tư khoảng từ $5,000 USD - $100,000. Khách hàng phần nhiều là các dealer xe hơi trong vùng, các auto bodyshop, và những khách hàng cần làm xe thật sạch trước khi bán hay chở bạn gái đi chơi.

  2 – Full Services conveyor/tunnel Car Wash
  Loại hình này đòi hỏi có số vốn đầu tư cao nhất. Tùy theo quy mô từ $400,000 tới trên 2 triệu USD. Thường loại này có thêm khu bán nước giải khát. Khách chạy xe tới và giao cho thợ và có thể xem quá trình rửa xe từ cửa kính – sau khi rửa xe xong, 1 nhóm thợ sẽ hút bụi và lau sạch bên trong xe. Tùy theo dịch vụ khách hàng yêu cầu, giá rửa xe bắt đầu từ $10 USD tới $40 USD.  3 – Self-service/ bay car wash
  Loại này khách hàng tự mình rửa xe, bằng cách bỏ tiền cắc vào máy, rửa xong rồi thì lái qua khu hút bụi. Vốn đầu tư từ $80,000 - $400,000 (tùy theo khu vực và quy mô)  4 - Dealer car wash
  Các dealer xe thường hợp đồng với người rửa xe mỗi tuần 1 lần, rửa bên ngoài trung bình khoảng $1.75/ chiếc – Vốn đầu tư khoảng $2000 - $5000 USD (Chi tiết sẽ nói trong phần rửa xe lưu động.  5 Bikini car wash
  Nhiều người thường lầm tưởng là các cô gái trẻ mặc bikini rửa xe là các sinh viên đại học làm việc gây quỹ thiên nguyện, thật ra họ là nhân viên của các công ty rửa xe. Các cơ sở thương mại, muốn quảng cáo doanh nghiệp hay muốn gây sự chú ý của mọi người, hợp đồng với các công ty này tới rửa xe ngay tại cơ sở mình. Bikini car wash ngoài trời từ $20 - $50/ chiếc; bikini/ string hay topless car wash từ $100 - $200/ chiếc. Tuy mặc bikini rửa xe, các cố gái này là những người rửa xe chuyên nghiệp và rành nghề, có thể nói họ làm tốt hơn các car wash bình thường khác.  6 – Mobile car wash
  Loại hình này tôi nhận thấy thích hợp cho những người mới nhập cư tới Mỹ, trình độ hay bằng cấp không có. Chỉ cần 1 số vốn nhỏ và với sự siêng năng của các bạn, tôi tin chắc các bạn sẽ kiếm sống được với nghề rửa xe.
  Dụng cụ gồm có
  - Một chiếc xe van/ truck cũ ($500 - $1500)
  - Máy phát điện (300 – 1000 watts) $150
  - Electric/gas power washer – máy xit nước (1000 – 1500 PSI) $100
  - Máy hút bụi – Vacuum cleaner $100
  - Thùng đựng nước (50 – 100 gallons plastic water tank) $100
  - Máy đánh bóng (polisher) $200
  - Air compressor – máy nén khí $100
  - Xà bông rửa xe, khăn và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác $100
  Giấy phép hành nghề (thường chỉ yêu cầu giấy phép kinh doanh – business license ($20 - $150 tùy thành phố + bao hiểm xe)
  Thị trường và khách hàng
  Các bạn có thể bắt đầu bằng hàng xóm trong khu vực mình cư ngụ. Muốn có khách các bạn cần phải bỏ ra vài ngày đi rải các tờ rơi, để cho mọi người biết về dịch vụ rửa xe tại nhà của các bạn. Nhiều người vì công việc bận rộn, hoặc sau 1 tuần làm việc mệt nhọc, nếu có người tới nhà rửa x echo thì họ sẽ sẵn sàng trả $15 hay hơn nữa, để được ngủ thêm.
  Nhà thờ là nơi tập trung xe vào ngày cuối tuần, các bạn xin phép hay thỏa thuận với nhà thờ, tôi nghĩ các bạn sẽ có được một số khách. Ngoài ra, trường học, trung tâm thương mại hay các chỗ đậu xe là nơi tập trung xe nhiều nhất.
  Các dealer xe, tuy họ không trả cao, nhưng họ có nhiều xe.
  Muốn rửa được nhiều xe trong 1 ngày, các bạn cần phải rửa thật nhanh và sạch, không quá 10 phút cho 1 chiếc là đạt.  Chúc các bạn thành công

 3. ziz

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •