Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 1

 1. #1

  Mặc định Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 1

  Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 1

  § Hồng-Việt
  (Từ tập san The Vigil, tháng 1/1988 & 4/1988)
  Chúng ta biết rằng phép lạ sẽ xảy ra vào tháng Tư

  H. Thưa cha, Lần đầu tiên cha nghe nói về Garabadal khi nào?
  Ð. Lần đầu tiên tôi nghe nói về Garabandal năm 1965 khi đang ở bên Mễ-tây-Cơ. Một phóng viên nhà báo là cựu học sinh của tôi cho biết rằng anh ta mới nhận được một số tài liệu từ Tây-ban-Nha về những cuộc hiện ra tại Garabandal. Anh ta đưa cho tôi những tài liệu này và tôi đã đọc ngay đêm đó. Tôi thấy rất là hấp dẫn. Tôi cho anh ta biết tôi rất muốn tới đó. Anh cũng cho hay là có những lời tiên báo đã dược trao cho Conchita vào tháng giêng của năm đó và sẽ có lần hiện ra nữa vào ngày 18/6.
  Tôi đã lo xếp đặt để tới đó đúng thời gian hiện ra nhưng không có thể xếp đặt được. Thời gian sơm nhất tôi có thể đi được là vào tháng Tám. Lúc đó thì cuộc hiện ra của Tổng Lãnh Thiên Thần (TLTT) Micae đã hoàn tất rồi. Conchita đã cho tôi biết tất cả những dữ kiện. Tôi đã ở đó 3 tháng để nghiên cứu những cuộc hiện ra này. Ðó là lần cuối TLTT Micae hiện ra. Conchita cho biết Mẹ đã truyền tin qua TLTT Micae rằng có rất nhiều linh mục đang đi trên con đường lạc và đã kéo theo nhiều linh hồn với họ đang bị luận phạt.
  Tôi đã hỏi Conchita rằng đây có phải là chính xác thông điệp của Mẹ không và cô trả lời "không". Cô đã mời tôi ra một chỗ riêng và cho biết linh mục X (xin được giấu tên) đã yêu cầu cô nói như trên bởi vì nếu công bố môt cách chính xác toàn diện thông điệp nó sẽ làm xì căng đan ra toàn thế giới. Thông điệp Mẹ muốn ban qua TLTT Micae với lời ý như sau: "Rất nhiều Hồng y, Giám mục, và linh mục đang đi trên con đường mất linh hồn và đang mang theo nhiều linh hồn với họ". Tôi đã sửa sai và cho Conchita biết rằng nó là nhiệm vụ và trách nhiệm của cô chuyển giao thông điệp Mẹ một cách chính xác và nguyên bản như đã đươc trao cho cô nhưng cô cho biết điếu đó do linh mục X nói cô làm như vậy.
  Sau đó tôi có bàn luận với mẹ của Conchita, bà Aniceta, và nói bà nên cố gắng thuyết phục Conchita chuyển giao đúng thông điệp như đã được trao cho em. Sau đó linh muc X và tôi đã gặp và chúng tôi đã bàn cãi về chuyện này. Tôi đã thưa cha X rằng Mẹ Chí Thánh được tự do nói bất cứ gì trong thông điệp mà Me muốn gửi tới và thông điệp đó phải được ban ra chính xác như đã được trao gửi. Nhưng Conchita nói, Ðiều này đã được loan truyền và thực hiện và đó là cách con đã thưa cha. (Lời chú giải của toà soạn: Conchita minh bạch lời cô ta đã trình bày bằng một lý luận rằng, Hồng y, giám mục cũng là linh mục). Tôi đã yêu cầu họ, tôi sẽ loan báo thông điệp chính xác như Mẹ đã gửi tới và thông điệp như sau: Rất nhiều Hồng y, Giám mục, và linh mục đang đi trên con đường mất linh hồn và đang mang theo nhiều linh hồn với họ.
  Khi còn ở Mễ-tây-Cơ, tôi lập tức cảm nghiệm một niềm giõi sáng đặc biệt mà nó cho tôi môt linh cảm rằng điều này (cuộc hiên ra) là thực. Ðó là lý do tôi đã tới Tây-ban-Nha. Dĩ nhiên với sự đồng ý của đức giám mục. Tôi chưa có thay đổi niềm xác tin của tôi, tôi tin chắc rằng đây là việc làm từ Thiên Chúa. Dĩ nhiên tôi luôn tuân theo quyết định sau cùng của Giáo hội nhưng trong niềm tin, tôi tin thật rằng việc này tới từ Thiên Chúa.
  Hình chụp năm 1961 tại Ecuadro. Từ trái sang phải: Mari Loli, Conchita, Jacinta, and Mari Cruz
  Xem tập hình Mẹ hiện ra tại Garabandal, Tây ban Nha

  H. Thưa cha có gặp cả 4 em khi ở bên Tây-ban-Nha?
  Ð. Có, Tôi ở đó 3 tháng trời và đã nói chuyện với các em. Các em chẳng có giấu giiếm sự gì cả. Các em kể chuyện một cách tự nhiên về mọi chi tiết. Tôi cũng có nói chuyện với cha Ramon Barcia de la Riva là một linh mục ờ thánh phố khác. Ngài diện kiến nhiều cuộc hiện ra. Tôi cũng gặp môt cha dòng Tên mà tôi không nhớ tên. Ngài rất thông thái và hiểu rộng. Cha nhân định rằng đây thực sự từ bàn tay Chúa. Ngài quả quyết điều này sau khi đã xét thử các thị nhân mặc dù ngài đã có mặt trong các lần hiện ra. Ðiều thuyết phục tôi nhất là chứng từ của cha Ramon Garcia de la Riva là cha chính xứ nhà thờ của thành phô gần đó. Cha đã tham gia nhiều cuôc hiện ra, như quý vị biết Mẹ đã xuất hiện hơn 2000 lần. Mẹ hiện ra từ năm 1961 tới năm 1965 và Me hiện ra hầu như mỗi ngày trong những năm đầu". Ðôi khi 1,2,3 ngay cả 5 lần một ngày. Có những lần hiện ra không được tuyên báo. Me Chí Thánh đôi khi xuất hiện về đêm hoặc chính nửa đêm.
  H. Cha có biết các em khi ngất trí đã tay trong tay đi ngay trước nhà thờ mà chân không chạm đất?
  Ð. Các em dường như nổi cao lên không trung và đi trên đó. Có nhiều em trẻ cùng phố cùng với anh chị nó cố bắt kịp các em nhưng không tài nào kịp được. Nó không giống như các em chạy mà như các em đi bộ bình thường " nhưng trông như thể các em trượt xuống và bay nổi trên không làm người khác không thể theo kịp. Anh lớn của Conchita, Serafin cho tôi hay có lần một mình cô ta ngất trí trên "Ðồi Thông". Khi em trở lại nhà mình cách khoảng 300-500 thước từ "Ðồi Thông", em đã trở lại trong tư thế quỳ và đi giật lùi. Vì có quá nhiều đá lởm chởm từ đường xuống đồi, anh cô nhớ là đã câu xin cho cô và tự hỏi: "Taị sao Chúa đã để Conchita quỳ " di động bằng cách đó có thể làm em làm sưng đầu gối do những khố đá lởm chởm?" Anh ta chắc là em sẽ bị lột da và hư luôn đôi đầu gối." Nhưng anh ta thật ngạc nhiên khi em đứng dậy, phủi bụi một chút và đi thẳng vô nhà. Anh ta nói: " Tôi không có thể tin vào đôi mắt tôi được! Conchita đã không hề hấn gì và chẳng có tí trầy chụa nào cả!" Anh của Conchita hoàn toàn bị thuyết phục. Anh ta nói với tôi: "Thưa cha, không có cách chi mà bất cứ ai có thể thuyết phục con rằng điều này không bởi Thiên Chúa. Chắc chắn bởi bàn tay Thiên Chúa vì chính mắt tôi đã nhìn thấy nó sảy ra, chứ không phải do người nào nói cả.
  Có nhiều thể dạng ngất trí rất khác nhau. Tuy nhiên, những phần bề ngoài thì không hoàn toàn thuyết phục tôi cho lắm. Nhân xét những lời chứng của các em, các cử chỉ, vì trong thời gian hiện ra các em cư xử rất tốt, các em giúp thánh lễ, chịu lễ, vâng lời cha mẹ, nói cách khác " cách xử thế của các em rất tốt lành. Ngay cả làng này một cách tổng quát, khi tôi vừa đến, là một làng gương mẫu. Sau đó, khi du khách tới vì hiếu kỳ, mọi sự bắt đầu thay đổi một chút. Nhưng tôi may mắn có mặt tại đó năm 1965 để thấy sự bình dị của làng Garabandal, một căn làng gương mẫu mà mọi người đều tin vào những cuộc hiên ra
  H. Cha có hiện diện trong cuộc hiện ra cuối cùng của Mẹ vào tháng 11/1965 không?
  Ð. Không, trước khi tôi về, tôi có hỏi Cochita rằng có còn cuộc hiện ra khác nữa không và cô cho hay cô cũng không biết nữa. Vì vậy tôi đưa cho cô một mảnh giấy có 5 câu hỏi để thỉnh ý Mẹ và một chuỗi mân côi dâng lên Mẹ. Tôi xin Conchita nếu Mẹ hiện đến nữa thì xin hãy hỏi Me 5 câu hỏi này và xin Me hôn kính tràng hạt của cha. Khi tôi vừa trở lại Mễ-tây-Cơ vào tháng 11, đã nhận được một lá thư của Conchita cho biết: "Con mới được Mẹ hiện ra tại "Ðồi Thông" và con đã trao chuỗi mân côi để Me hôn kính và 5 cây hỏi mà cha muôn con dâng lên Mẹ. Khi con cho Me hay là cỗ tràng hạt này là cho cha Gustavo, Me chí Thánh vui cười và hôn nó" đây là cỗ tràng hạt mà tôi có và luôn mang theo người" tràng hạt này đây (Ghi chú: ngay lúc này, cha đã cho tôi coi cỗ tràng hạt và cho phép tôi hôn kính) Conchita đã cho tôi luôn chuỗi mân côi này vì Mẹ đã hứa: "Với tràng mân côi này, Chúa Giêsu sẽ làm nhiều phép lạ trước và sau phép lạ đã đươc hứa." Tôi đã chứng thực điều này khi tôi ở vùng Nam Phi, bên Ba-tây, tôi đã giúp một em nhỏ bị tai nạn và bác sĩ đã bó tay nhưng chỉ sau 8 ngày và bình phục. Có nhiều chứng từ khác nữa mà cỗ tràng hạt Mẹ đã hôn kính này làm tôi vững tin là đã làm phép lạ như Mẹ đã hứa. (Ghi chú: Việc Me hứa chũa lành bệnh tật cũng được gồm cả những vật khác mà Mẹ đã hôn kính tai Garabandal. Thật vậy, Mẹ mong muốn những vật này được phân phát tới những người khác nữa. Mẹ đã hứa: "Tất cả những ai đeo ảnh vật này với đức tin và niềm tin tưởng sẻ chịu những hình phạt luyện ngục ngay trên địa cầu này, đó là, những hình phạt họ chỉ có sau khi qua đời.")
  H. Trong thời gian cha ở Garabandal, có một cuôc hiện ra nào không?
  Ð. Không có cuôc hiện ra nào trong 3 tháng tôi ở đó.
  H. Cha có nói chuyện với bất cứ ai có mặt trong đêm gọi là "Ðêm Gào Thét" không?
  Ð. Có, tôi tiếp chuyên mọi người. Trước tiên tôi nói chuyện với cha mẹ các em rối sau đó rất nhiều em khác mà tôi có thể. Tôi phỏng vấn các em vì muôn biết tất cả những gì xảy ra tại đó. Sau cùng là tôi đích thân tới đó. Tôi muốn điều nghiên về tối đó. Và tôi nghe hâu như đều nói về cuộc ngất trí trong "Ðêm Gào Thét." Tối hốm đó Mẹ yêu cầu các em hãy lên "Ðồi Thông" một mình thôi, nhưng trời chưa tối cả làng đều biết tin này và mọi người theo các em lên chỗ đó. Tới một địa điểm, các em nói: "Quý vị không được đi qua khỏi ranh giới này." Và từ điểm đó, không ai có thể theo đuợc nữa. Như thể có một luồng sức mạnh đẩy họ lại. Tuy vậy, chỉ mình các em có thể đi lên "Ðồi Thông" đuợc vì từ điểm cấm đó không ai có thể qua được. Chỉ một lát sau đó, các em bắt đầu khóc rống lên với một giọng bi ai. Tiếng khóc giống như những giọng khóc sầu thảm tới giọng khóc khủng hoảng." Thật là khủng khiếp. Dân làng được thức tỉnh bởi những tiếng khóc này mà ngay hôm sau cả làng đi xưng tội và rước lễ. Các thiêú niên đã kể và trả lời tất cả các câu hỏi của tôi.
  Khi tôi vừa tới láng này, liền ăn mặc như một giáo dân thường để không ai biết tôi là linh mục. Nhưng khi tôi vừa tới cửa nhà cô Dolores (Ghi chú: Maria Dolores cũng chính là Mari-Loli). Tôi gặp môt người bạn của tôi và chúng tôi bất đầu đàm luận, và anh của Dolores " Tôi tin cô ta nhớ chuyện này" tới cạnh tôi và nói, "Ông là linh mục." Tôi giả đò trả lời, "Không đúng đâu," rối anh nói tiếp, "đúng mà, ông là một linh mục," tôi tiếp luôn: "Tối đã lập gia đình." Loli khúc khích cười và rồi anh cô nói, "Ðúng, ngài là một linh mục, cô em tôi nói như vậy." Tôi liên quay qua Loli và hỏi cô, "Sao cô biết tôi là linh mục? Cô chưa hề biết tôi mà! Và cô tiếp tục cười. Chỉ có một điều giải thích được chuyên này là Loli biết từ giáng điệu của tôi trong đời sống qua một ơn đặc biệt. Tôi tin Loli nhớ chuyện này và dĩ nhiên tôi rất sửng sốt là Loli biết tôi là một linh mục mặc dù tôi đã giả dạng như môt giáo dân.
  Tôi đã nói chuyện với tất cả các em, nhưng nhiều hơn với Conchita. Tôi chơi với em sau bữa tối và chúng tôi nói chuyện tới 10 hoặc 11 giờ tối. Vào giờ đó em thường nói với tôi mọi chuyện. Trả lời mọi câu hỏi tôi đặt ra.
  Conchita cho biết Mẹ cho các em biết một ngày nào đó các em sẽ chối bỏ hết mọi sự. Cô nói: "Con không hiểu là thế nào" Con không biết làm sao chúng con có thể làm chuyện đó được, Chúng con sẽ không bao giờ làm điều này bời vì con đang thực sự sống như thế này (theo thông điệp Me) và sẽ không thể nào chối bỏ bất cứ một điều nào cả." Cô thường nói với tôi cô xin chấp nhận mọi đau khổ cùng cực để nói lên tất cả sự thực (việc Mẹ hiện ra). Khỏi cần nói thêm, chỉ chừng một hai năm sau, tôi gặp lại cô và cô hoàn toàn phủ nhận mọi sự. Cô đã phủ nhận mọi sự như Mẹ đã tiên đoán.
  Một năm sau tôi tới thăm cha Garcia de la Riva tại Barrio và ở đó một tháng. Tôi đã giúp các em Loli, Jacinta, và Malyuca cấm phòng 3 ngày. (Toà soạn chú thích: Cuộc cấm phòng cho toàn trường khi các em học ở đó. Malyuca không phải là thị nhân, em là chị của Loli). Nhân dip này tôi muốn thử xét Loli xem nếu em có thể tiết lộ điều gì về trừng phạt lớn Mẹ đã tỏ cho các em và tại sao em lai khóc. Em trả lời là em không thể tiết lộ được, nhưng tôi vẫn tiếp tục hỏi và cô luôn trả lời, "Con không thể tiết lộ được, con không thể tiết lộ được." Cuối cùng, tôi ra lệnh, "Con hãy vào nhà nguyện và quyết định xem con có phải tiết lộ hay không." Sau khi ở trong nhà nguyện chừng 1 giờ, em đi ra với môt tấm ảnh trong tay. Em trao cho tôi và chạy mất. Có chữ "CỘNG SẢN" viết trên tấm ảnh này. Tôi đứng lặng người và nhìn vào chữ "CỘNG SẢN" và tôi tự nghĩ: " Cái này chẳng cho tôi biết sự gì cả." Sau đó tôi bảo Loli: "Con phải giải thích việc này cho cha." Em trả lời, "Mẹ Hồng Phúc đã cho chúng con thấy cộng sản len lỏi vào Giáo hội thế nào, và đây là án phạt đại thể. Khi con nhìn thấy những hậu quả đó và con đã khóc".
  (Còn tiếp phần 2)
  Dịch thuật từ mạng www.garabandal.org

  http://danchuausa.net/luu/duc-me-gar...orelos-phan-1/

 2. #2

  Mặc định Ðề: Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 1

  Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 2

  § Hồng-Việt
  (Từ tập san The Vigil, tháng 1/1988 – 4/1988)
  Chúng ta biết rằng phép lạ sẽ xảy ra vào tháng Tư

  H. Cha đã nói chuyện với Mari-Cruz?
  Ð. Có, nhưng vào lúc đó cô ta bị cô lập và cảm thấy xấu hổ vì cha mẹ em đã gây ra nhiều điều ngãng trở cho em, chính vì lý do này mà em sợ việc giao tiếp. Sau cùng, vào năm 1965 em đã cho biết là em đã diện kiến Ðức Mẹ, nhưng thị kiến của em không còn nữa vì nhiều lần cha mẹ em cấm không cho em rời khỏi nhà.
  Hình chụp năm 1961 tại Ecuadro. Từ trái sang phải: Mari Cruz, Conchita, Jacinta and Mari Loli
  Xem tập hình Mẹ hiện ra tại Garabandal, Tây ban Nha

  H. Còn em Jacinta?
  Ð. Tôi có gặp em, Jacinta nói với tôi mọi sự về cha mẹ em. Cha em thường khóc với đầy cảm xúc khi ông nói về Ðức Mẹ vì ông ta quá xúc động. Ông ta là người đạo đức. Ông cho tôi hay là trong một dịp kia Jacinta đã được nhìn thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu. Em là người duy nhất được nhìn thấy Thánh Tâm Chúa.
  H. Conchita có bao giờ tỏ cho cha biết bất cứ sự gì đặc biệt không?
  Ð. Cô thường nói với tôi là nếu tôi thử đoán ngày phép lạ xảy ra mà cô sẽ cho tôi hay sau, tôi phải cố đoán thử ngày đó xem sao nhưng chẳng bao giờ đúng. Mỗi lần tôi đưa cho em ngày tháng em thường nói, “Không phải ngày này.” Một hôm em nói,”Con sẽ giúp cha để đoán ngày này nhé. Nó sẽ xảy ra giữa tháng 2 và tháng 7 và giữa ngày mùng 7 và ngày 17, nhưng con không thể cho cha biết năm nào đâu nhe.”
  Em chắc chắn với tôi là phép lạ sẽ không xảy ra vào tháng 5. Tôi thấy thích thú khi nói chuyện với Conchita và cố gắng đoán ngày phép lạ xảy ra. (Toà soạn chú thích: Chúng ta đã biết phép lạ sẽ xảy ra vào tháng 4. Dĩ nhiên chỉ Conchita biết chính xác ngày và năm mà cô ta sẽ tiết lộ 8 ngày trước khi xảy ra. Tuy nhiên, trong cuốn sách, “Phép Lạ Tại Garabandal” tác giả Harry Daley, trang 89, trích dẫn lời Conchita như sau,” Tôi cho quý vị biết là phép lạ sẽ xảy ra vào tháng 4 hoặc tháng 5”. Vì cô đã chắc với cha Morelos vào năm 1965 là phép lạ sẽ không xảy ra vào tháng 5, nên có thể chắc để kết luận rằng nó sẽ xảy ra vào tháng 4. Tôi mang chuyện này ra với Conchita mới đây vào ngày 25/4/1988 qua điện thoại, và cô ta đã không có thể nhớ là nói chuyện này với cha Morelos hoặc nhà văn Harry Daley, cô cũng chưa có dịp đọc cuốn sách của ông ta, cô đã không phủ nhận đã nói chuyện đó hoặc nói gì xung khắc về việc phép lạ xảy ra vào tháng 4. Tôi nhấn mạnh là tôi sẽ đăng những tin này trong tập san The Vigil trừ phi cô ta xác nhận rằng cô không nói điều này, và cô trả lời rằng, “Xin cứ làm bất cứ gì quý vị phải làm.”)
  H. Conchita có nói là phép lạ sẽ xảy ra vào ngày lễ kính một vị thánh yêu mến Thánh Thể. Cô có nói thêm gì với cha về chuyện này không?
  Ð. Có, tới một vị thánh rất yêu mến Thánh Thể. Cô cũng cho hay là ngày phép lạ xảy ra sẽ trùng với một biến cố lớn của Giáo hội. Ðầu tiên tôi nghĩ đó là công đồng Vaticanô thứ 2 nhưng cô nói không phải. Cô cho biết thêm nó sẽ là một tổ chức rất vĩ đại bên trong Giáo hội mà biến cố này đã từng được diễn ra trong nhiều dịp khác.
  H. Conchita có đề cập về việc Mẹ đã có nói hay không về cuộc thế chiến?
  Ð. Tôi có hỏi các em nhưng các em cho hay Mẹ chẳng bao giờ nói tới chiến tranh cả. Mẹ cho các em hay về lời cảnh báo như là một sự trừng phạt, “Giống như lửa nhưng nó không thiêu huỷ xác thịt.” Chúng ta sẽ bị tràn ngập những bồn chồn lo âu và mong được chết đi còn hơn là trải qua những trừng phạt này. Các em nói Mẹ cho các em biết về một “trừng phạt” của môt sự trừng phạt vĩ đại., “Con người sẽ đau khổ rất nhiều bởi sự trừng phạt này. Lửa bao trùm mọi nơi. Trong cơn sầu thảm người ta đã ném mình vào biển cả nhưng ngay khi ở trong nước họ vẫn cảm thấy nóng cháy bừng bừng.” Các em hỏi thêm Mẹ, “Còn các em nhỏ thì sao? Chuyện gì sẽ xảy tới cho các em?” Mẹ trả lời: “Vào thời điểm đó không còn một thiếu nhi nào nữa.” (Toà soạn chú thích: Tất cả thiếu niên trong làng sẻ thành người lớn rồi)
  H. Conchita có khi nào nói với cha là Mẹ đã nói sẽ không bao giờ có thế chiến nữa?
  Ð. Tôi có hỏi các em về chiến tranh và các em cho hay: “Mẹ chưa bao giờ đề cập tới môt chiến tranh khác. Me luôn nhắc các em về một “Cảnh báo”, một “Phép Lạ”, và một sự trừng phạt. Nhưng không bằng chiến tranh.
  H. Thưa cha, các em đã nói cho cha những gì về lời cảnh báo?
  Ð. Các em nói sự cảnh bào xảy ra trên toàn thế giới bất thình lình, nhưng sẽ không gây ra chết chóc nhưng một số sẽ chết vì sự sợ hãi.
  H. Em nào đã nói với cha như vậy?
  Ð. Cả 3 em … Jancita, Loli, và Conchita. Nhưng Conchita cho tôi biết nhiều chi tiết hơn. Các em kia chỉ nói một vài chuyện liên quan tới sự trừng phạt. Conchita là em đuợc cho biết nhiều điều hơn.
  H. Về thông điệp thứ nhất Mẹ ban cho thế giới … trong đó Mẹ nói: “Chén đã tràn đầy…” và phần khác của thông điệp cuối cùng là: “Chén đã trào ra…” xin cha cho biết cha hiểu thế nào về sự này?
  Ð. Vâng, Tôi thiết nghĩ nó quá hiển nhiên. Một điều là “Chén đã tràn đầy” và điều kia là “Chén đã trào ra”. Có nghĩa là sự dữ đang lan tràn mọi nơi. Bằng chứng là khi tôi bắt đầu loan truyền về Garabandal trong chuyến đi của tôi tới Châu Mỹ La tinh, Á căn-Ðình, Chí-Lợi, Equador, Panama, người ta có thể coi như bị hạ nhục khi tôi nói về các thông điệp, đặc biệt về phần “Nhiều hồng y, giám mục, và linh muc ….” Và sau đó chừng 3 hoặc 4 năm, cũng những người này đã công nhận sự chính xác của thông điệp vì họ đã được nghe tới các linh mục, hồng y, giám mục hoặc rời bỏ giáo hội hay đã gây ra bao điều tệ hại. Chỉ vì Mẹ đã tỏ lộ những việc này trong thông điệp của Mẹ, có thể nào các em sống trong một vùng núi hẻo lánh như thế này, mà tự mình nói trước được những điều này chăng?
  H. Khi cha tới Santander, cha có tới gặp đức cha (ÐC) không?
  Ð. Không, Tôi chưa gặp ÐC vì tôi biết ngài không công nhận sự việc này. Nhưng tôi đã ở đó (Tây-ban-Nha) khi ngài hứa sẽ tới Garabandal, vây tôi tới đây (Garabandal) để gặp ngài. Tất cả chúng ta đều mong chờ ngài. Ngài sẽ dâng thánh lễ tại “Làng Fallen Ones” (Làng Fallen Ones là một đài tưởng sĩ để tưởng nhớ những người chiến sĩ Tây-ban-Nha ngay cạnh Madrid) nhưng khi ngài trên đường trở về thì đã bị chết vì tai nạn xe hơi vì vậy chúng ta không gặp được ngài.
  H. Ðức cha Puchol?
  Ð. Ðúng, ngài là người bị chết trong tai nan xe hơi.
  H. Vâng, con biết … ÐC Puchol?
  Ð. Mọi người đang chờ ngài tới và nghe tin ngài bị tan nạn xe và qua đời. (Toà soạn chú thích: ÐC Vincente Puchol Montiz được bổ nhiệm Giám mục ngày 15/8/1965 và được cử làm giám mục giáo phận Santander 2 ngày sau đó. Ngài là giám mục thứ ba từ ngày bắt đầu các cuộc hiện ra. Ngài qua đời ngày 8/5/1967)
  H. Khi cha rời Garabandal, cha đã tường trình tất cả tới Ðức giám mục địa phân Mễ –tây-Cơ không? Cha đã trình bày với ngài những gì?
  Ð. Tôi đã cho ngài hay những gì tôi đã biết về những cuộc hiện ra và tôi rất tin rằng điều này xảy ra thực sự, và ngài rất đỗi ngạc nhiên nhưng không có ý kiến gì hết. Từ đó tôi bắt đầu truyền bá việc hiện ra này. Nhưng một năm sau, ngài đã không cho phép tôi tiếp tục nữa. vì thế tôi đệ trình lên đức tổng giám mục Manuel Pio Lopez của tổng giáo phận Jalapa. Ngài bảo tôi: “Hãy tới địa phận của tôi và cha có thể quảng bá cho toàn thế giới về những cuộc hiện ra này”… vì thế tôi đã rời tới đó, trước đó tôi không thuộc về địa phận Mễ-tây-Cơ chỉ làm việc tại đó như một linh mục khách. Tôi liền báo cáo lên đức cha địa phận Mễ-tây-Cơ là tôi sẽ rời tới địa phân khác. Khi tôi vừa tới giáo phận Jalapa, đức giám mục liền trao cho tôi một lá thư cho phép nói về Garabandal trong địa phận ngài. Từ đó tôi quảng bá rộng lớn tới cùng Nam Mỹ, và một số vùng ở Hoa-kỳ và Gia-nã-Ðại.
  H. Ðức cha địa phận Mễ-tây-Cơ đã nói với cha, “Chắc chắn điều cha đang làm sẽ mang lại cho cha nhiều đau khổ”, điều này có không?
  Ð. Thực ra Ðức cha Pio Lopez đã nói với tôi điều này. Một đức giám mục khác thuộc giáo phận Saltillo, đức cha Guisar, cũng gửi tôi một lá thư và cho phép loan truyền Me hiện ra tại Garabandal.
  H. Quá tốt!
  Đ. Hiện tại tôi đang chờ “sự cảnh báo” tới và sau lời cảnh báo tôi có thể đoán khi nào phép lạ sẽ xảy ra bởi vì Conchita đã nói với tôi: “Thưa cha, đừng quá lo lắng về chuyện này vì chính cha là một trong những người đầu tiên được biết tới.” Tôi nói với cô, “ Sao chuyện này có thể xảy ra được … nếu con ở một nơi trong khi cha ở một chỗ khác? Cô liền trả lời, “Ngay cả như vậy đi nữa, nhưng trong một tình huống nào đó chuyện này sẽ được tiết lộ ngay cả tới cha, đó sẽ là một phép lạ. Nhưng cha đừng lo lắng tới nó cho tới sau khi lời cảnh báo xảy ra.” Vì vậy tôi đang mong chờ điềm cảùnh báo tới bởi vì tôi cảm thấy việc này đã gần tới hơn bao giờ hết.
  Mẹ của Conchita cho tôi hay bà đã nhớ có lần nghe Conchita nói về việc Mẹ đã cho cô hay rằng:

  1. Con đường vào Garabandal sẽ được hoàn thành trước khi phép lạ xảy ra.
  2. Bất cứ linh mục nào không thuộc về Garabandal cũng có thể dâng thánh lễ tại nhờ thờ của làng mà không bị cấm đoán chi cả. Chắc chắn, khi những lời tiên đoán này xảy ra, chúng sẽ là dấu chứng rõ ràng rằng phép lạ đã tới gần rồi. (Toà soạn ghi chú: Qua nhiều năm trước khi các cuôc hiện ra, khoảng 3 dặm anh vào Garabandal từ Cosio, một làng kế cận, đường thì rất xấu. Nguời ta đang làm nó thành một con đường an toàn hơn. Việc này đã kéo dài từ lâu. Nó dường như chẳng bao giờ đuợc hoàn thành cả. Vì làng Garabandal là một quãng đường cùng, cho nên đó là điều cuối cùng mọi người mong đợi cho quãng đường này chóng hoàn thành. Dẫu sao, những phí tổn này do chính phủ Tây-ban-Nha đài thọ, đường đã được trải đá và rộng đủ để xe buýt di chuyển cả hai chiều một lúc. Mẹ đã hứa: “Trước khi phép lạ xảy ra, quãng đường sẽ được tu sửa.”
  3. Ðức giám mục Juan Antonio del ValGallo, là giám mục địa phận Santander từ năm 1972, là giám mục thứ năm của địa phận này. Ngài được mời trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương vào tháng 12/1987. Ngài được hỏi về việc cấm các linh muc ngoài địa phận dâng lễ tại Garabandal. Ngài cho hay, bất cứ linh mục nào cũng có thể dâng thánh lễ tại nhờ thờ đó mà không cần phép tắc gì ca,û miễn sao quý cha đừng nói tới các cuộc hiện ra trong thánh lễ. Mẹ Hồng Phúc đã hứa rằng: “Trước khi phép lạ xảy ra, đức giám mục vào thời kỳ đó sẽ nhận được một tư chứng về sự thật của Garabandal và những sự cấm đoán sẽ được cởi bỏ và mọi người ngay cả linh mục cũng được tự do tới Garabandal chứng kiến ngày phép lạ xảy ra.”

  H. Con có nghe rất nhiều lần rằng các em khóc lóc thảm thiết khi Mẹ nói với các em về linh mục nhất là với Mari-Loli.Ð. Ðúng đó, Mẹ Rất Thánh sầu muộn nhiều về linh mục. Ðôi khi Mẹ cho các em hay rằng có một số linh mục đang lạc lối đưa cho các em thị nhận những thông điệp cho họ. Sau khi chuyển giao thông điệp, các em đã giữ bí mật, các linh mục quên hết những điều này. Nỗi đau buồn của Mẹ bị tạo ra bởi nhiều linh mục đang lầm đường lạc lối. Mẹ cho Conchita biết lý do tại sao chính Mẹ không đích thân ban thông điệp cuối cùng cho thế giới bởi vì Mẹ quá đau khổ. Thay vào đó, Mẹ đã nhờ TLTT Micae chuyển giao.
  H. Quá hiển nhiên là cha Luis Andreu đã thấy Mẹ Diễm Phúc, theo con, Mẹ rất yêu thương linh mục vì ngài là linh mục và là người duy nhất ngoaì 4 em thị nhân được thấy Me. Ngài còn được ân huệ được thấy trước về Phép lạ. Các em có bao giờ nói với cha về ngài không?
  Ð. Tôi không rõ trong hình thể nào cha Luis đã đuợc thấy Mẹ hay nếu ngài chỉ đuợc thưa chuyện với Me thôi vì ngài không có bàn luận chi cả… nhưng dường như các em đã nói rằng ngài đã được thấy những gì xảy ra trong ngày phép la đến.
  H. Ngài có nói, “Thật là môt người Mẹ dịu hiền và đầy yêu thương chúng ta có trên nuớc trời.”
  Ð. Có, ngài có nói điều đó và ngài còn thêm rằng “Nó là một ngày hạnh phúc nhất của ngài. Người ta có hỏi ngài, “Ngày hạnh phúc nhất không phải là ngày cha chịu chức linh mục sao? Và ngài trả lời, “Ðúng thế, nhưng hôm nay còn tươi đẹp hơn nhiều.” Do đó, những điều ngài nói làm tôi không thể nào tới một kết luận thực tế được.(Tòa soạn ghi chú: Cha Luis Maria Andreu Rodamilans mới 38 tuổi và là linh mục dòng Tên, trong lần viếng thăm Garabandal lần thứ 2, ngài là người duy nhất ngoài các thị nhân được thấy Mẹ cùng lúc với 4 thị nhân. Ngài đã đươc nghe để hô lên: “Phép lạ! Phép la! Phép lạ! Phép lạ! Me đã cho các em hay cha Luis đang được thấy Mẹ và cả phép lạ nữa. Mẹ dường như có nói với ngài: “Chẳng bao lâu nữa con sẽ về bên Mẹ.” Ngài qua đời 12 tiếng đồng hồ sau đó vào ngày 9/8/1961, không có dấu gì là ngài bệnh tật cả ngoài sự hoàn toàn vui xướng. Mẹ đã hứa: “Trong ngày sau khi phép lạ xảy ra, thân xác ngài sẽ thấy không bị rữa nát.” Xin xem thêm chi tiết về ngài trong tập san ‘The Vigil’ 5/1984-8/1984)
  H. Con cũng được biết cha đã có dịp gặp cha thánh Piô năm dấu nhiều lần khi ngài còn sống.Năm nào cha đã gặp ngài?
  Ð. Lần đầu tiên vào năm 1957
  H. Vậy là trước khi cha nghe nói về Garabandal?
  Ð. Khi tôi còn nhỏ sống bên Mễ-tây-Cơ, có nghe về một vị linh muc thánh thiện và ngài là mẫu gương tôi yêu thích. Vào năm 1957, trong khi học làm linh mục tại Rô-ma và bị môt cơn khủng hoảng. Tôi tự nhủ, “Tôi cần một vị thánh để giúp tôi qua cơn khủng hoảng này.” Tôi đã gặp nhiều cha giáo để bàn hỏi nhưng chẳng có ai giúp gì được. Sau đó tôi tìm đến cha thánh Piô Padre bằng cách tìm hỏi về một vị linh mục mà đã được báo cáo là đã xuất hiện trên trời vào thời kỳ cuối của đệ nhị thế chiến. Qua lời cầu xin của ngài mà những binh sĩ Hoa-kỳ được bình an. Và họ đã cho tôi hay “ Ðúng, đó chính là cha Piô Padre.” Cuối cùng tôi đã tìm đến ngài, sau khi bàn hỏi với ngài tôi đã kiếm thấy câu trả lời thoả đáng vàvấn nạn của tôi đã được giải quyết. Khi tôi thưa là muốn làm nghĩa tử của ngài thì cha thánh nhận lời ngay. Vì vậy mỗi khi có dip là tôi đến và tâm sự với ngài ngay… đó là vì sao tôi biết ngài. Một thời gian sau đó khi tôi về ở thành phố Mễ-tây-Cơ tôi mới biết tới Garabandal.
  H. Có bao giờ cha hỏi cha thánh Piô về các cuộc hiện ra tại Garabandal không?
  Ð. Không, Tôi không hỏi ngài vì tôi luôn tin và không cần phải thêm sự xác nhận nữa nhưng khi Conchita biết tôi trên đường đi thăm cha Piô Padre, cô nói với tôi, “Cha vui lòng xin cha Piô cầu nguyện nhiều cho con.” Do đó tôi đã xin cha Piô Padre làm phép một số đồ vật như hình các em thị nhân, những nhánh thông từ những cây mà Mẹ đã đứng tại Gadabandal. Tôi có thể thấy rõ ràng những phản ứng của ngài. Cha thánh nhìn xem tất cả những đồ vật này và làm phép chúng. Khi cha thánh Piô thấy một số vật không thật (giả) là ngài cho biết liền… nhưng trong trường hợp này, ngài chỉ cười. Ngài đã gặp và tiếp Conchita vào tháng 1/1966 khi hai người có môt cuộc đàm đạo cởi mở.
  H. Bây giờ tên của cộng đoàn này là gì?
  Ð. “Con cái của Thánh Ý Chúa”
  H. Cha là giám đốc?
  Ð. Hãy coi như tôi là người anh cả vậy.
  H. Cha đã làm linh mục được bao lâu rồi?
  Ð. Năm ngoái tôi đã dâng lễ bạc 25 năm.
  H. Có bao nhiêu linh mục thuộc về cộng đoàn này?
  Ð. Năm linh mục và 2 thày sáu.
  H. Cha đã sáng lập cộng đoàn này?
  Ð. Vâng, Từ khi tôi bắt đầu du học bên Rô-ma, đức giám mục Luis Maria Martinez (nguyên do của ngài đã được đệ trình bên Rô-ma vì ngài đã là một vị thánh) gửi tôi qua đó với mục đích này. Ngài nói với tôi: “Ðây là ý tưởng tốt cho con qua bên Rô-ma để học hỏi trong ánh sáng của Giáo hội và để biết công việc này có phải của Thiên Chúa hay chăng.” Ngài là người đã giúp tôi nhiều nhất để tiến hành công việc này cũng như một phụ nữ rất thánh thiện được năm dấu thánh Chúa. Bà đã dâng hiến cả cuộc đời cho sự thành công của công việc này. Trong năm đầu của thần học, bà nói tôi nên làm viêc này vì nó sẽ là nguồn an ủi lớn lao cho Thánh Tâm Chúa. Bà còn cho tôi biết việc này sẽ làm tôi đau khổ rất nhiều. Tôi vẫn tiếp tục phát triển công việc này nhưng tôi cũng nhận thức rằng chính Chúa đang làm công việc này. Tôi chưa làm được bao nhiêu. Thực ra, tôi chỉ là những chướng ngại hơn là giúp đỡ. Chính Chúa làm tất cả.
  H. Cộng đoàn này hiện nay có coi sóc các xứ đạo không?
  Ð. Không, tôi chỉ ở xứ đạo này bởi vì sự cần thiết mục vụ tại đây. Nhưng chúng tôi chuyên về chiêm niệm. Trong tục lệ, chúng tôi đã ghi rõ là sẽ không có coi sóc giáo xứ. Chúng tôi chuyên về đời sống chiêm niệm và linh hướng để mang người ta tới toà cáo giải và hướng dẫn linh đạo. Vì một số trường hợp đặc biệt, chính tôi tới đây nhưng là một việc ngoại lệ.
  H. Những nhóm đã làm gì khi thành lập bên Hoa-kỳ?
  Ð. Giống như những việc chúng tôi làm tại đây … Sống theo “Thánh Ý Chúa” Khi ai đó bước vào đời sống theo “Thánh Ý Chúa”, họ không muốn biết về những sự khác nữa. Những tâm hồn Chúa đã mời gọi cho công việc này, cũng giống như những người mà chúng ta biết từ làng Garabandal. Ðây cũng chính là những người khởi sự công việc của “Thánh Ý Chúa” . Những tâm hồn này mong muốn sống đời thầm lặng, cuộc sống chiêm niệm. Không có ý trở thành linh mục hoặc coi xứ đạo, cũng không có ý định trở thành những nhà truyền giáo nhưng để sống theo “Thánh Ý Chúa”.
  Dịch thuật từ mạng www.garabandal.org

  http://danchuausa.net/luu/duc-me-gar...orelos-phan-2/

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •