Con chào chú Vha, thông tin của con như sau, mong chú giúp con.

1. Tên: Trần Thị Thuỳ Trang, sinh ngày 21-10-1989

2. Đang học: Năm 4 hệ liên thông trường Đại học Hồng Bàng, ngành nhà hàng khách sạn, hiện vẫn còn 2 môn chuyên ngành vẫn chưa thi, để tốt nghiệp. Nếu thi rồi phải chờ khoảng 6 tháng mới có bằng.

3. Kết quả học tập : điểm trung bình là 7,3.

4. Trình độ tiếng anh: Trung bình, khá.

5. Dự định:

1. Chờ lấy bang tốt nghiệp, sau đó xin visa vào học nghề Graphic Design ở trường Saint Louis Community College ở Saint Louis, Misouri.
---->Dự định này con thấy không khả thi lắm vì con đã học đại học ở vn, tự nhiên giờ qua mỹ học college?! Nhưng con muốn học nghề vì vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc của cha mẹ, vừa dễ hơn (theo con nghĩ).

2. Chờ tốt nghiep sau đó sẽ nộp vào trường UMSL để học văn bằng 2 ngành Logistic and operation management.

2. Chờ lấy bằng tốt nghiệp , rồi xin qua học MBA tại trường University of Missouri - Saint Louis (UMSL), nhưng học phí lại khá cao.

3. Khong thi tốt nghiệp, dịch bảng điểm ra và qua một trường tại saint louis để học lấy cử nhân, nhưng con search trên internet thì hinh như saint louis không dạy Quản trị nhà hàng khách sạn hệ 4 năm.

6. Con chọn đi du học mỹ vì sẽ cải thiện tiếng anh của con, rồi con có thể co thêm bằng cấp để hỗ trợ cho công việc và mức lương của con sau này, khi con về vn. Hiện nay tuy chưa tốt nghiệp nhưng con đã đi làm ngành nhà hàng khách sạn được hơn 1 năm. Lần gần đây nhất con làm Manager cho 1 nhà hàng ở trung tâm quận 1, quy mô 4 lầu, trước đó thì con làm supervisor tại một nhà hàng Âu 5 sao ở Phạm Ngũ Lão được 3 tháng. Ngoài ra, khi con học năm 1,2 con có đi làm và đi thực tập ở những khách sạn lớn.

Hiện tại con muốn nâng cao khả năg tiếng anh của mình la chính. Ở Mỹ con sẽ được sống và học tập bằng tiếng anh thì sẽ mau tiến bộ hơn la cứ học mãi ở VN.
Ngoài yêu thích Quản trị nhà hàng khách sạn, con cũng rất thích ngành graphic design, nếu học chứng chỉ nghề của ngành này, con nghĩ cũng sẽ giúp ích công việc của con sau này.

7. Du học 3 năm hoặc 3 năm rưỡi, vì hạn chế về tài chính.

8. Nơi ở tại Mỹ: có gia đình bạn thân la thường trú nhân hiện đã ở Mỹ được 6 năm. Hiện bạn con ở Mỹ đã gần 2 năm và hiện đang đi học ở Saint Louis Community College, ngành bussiness. Họ sẽ cho con ở cùng, con chỉ cần phụ tiền nhà, họ sẽ hướng dẫn mọi thứ khi con qua Mỹ.

9. Chi phí: Lựa chọn 1:

199$/credit, học tổng cộng là 70-72 credits, sẽ là khoảng $5000/1 năm cho 24 credits, book: &1000, tiền ăn và chi phí tiêu vặt: $4800, tổng cộng 1 năm: $10800x3 năm = $32400, tiền học ESL: $199x12credits= $2388, chi phí tiêu cho 1 năm học ESL: $4800.(hy vọng con sẽ không cần phải học đến 1 năm ESL)

Tổng cộng 4 năm: $37200.

Lựa chọn 2: học khoảng 2 năm rưỡi, chưa tính thời gian học ESL

Học MBA tại UMSL gồm maximum là 54 cr: $1008,50/credit x 54 = $54459 + $1000(book)+ $14400(tiền sinh hoạt) = $69869 , đó la con chưa tính tiền học ESL.

10. Nghề nghiệp của cha mẹ: 20 năm trước cha mẹ con có 1 cửa hàng buôn bán thảm tương đối lớn ở q10, nhưng vì sau này việc kinh doanh không còn như trước nên 10 năm trước cha mẹ em đã đóng cửa tiệm và chuyển sang cho thuê mặt bằng, với giá 20triệu/ 1 tháng. Do muốn cho con đi du học Mỹ, và em con đi Úc nên cha mẹ con bán nhà và mua một căn nhà khác. Bây giờ con vẫn ở nhà cũ, đang tìm nhà mới.


11. Cha mẹ chưa đi nước ngoài lần nào.

12. Thu nhập của cha mẹ: cha mẹ con bán nhà được hơn 10 tỷ, cha mẹ con không làm gì cả.

13. Kế hoạch đầu tư tài chính : Cha mẹ con sẽ mở cho con một tài khoản 1tỷ rưỡi để chi phí cho việc học, nhưng con vẫn đang tìm lựa chọn nào rẻ nhất, nhanh nhất.

14. Câu hỏi 1:

Con học đại học ở vn vậy thì qua mỹ học nghề ở một trường college được không? Con muốn học nghề để tiết kiệm tiền bac, thời gian, vì con còn phải học ESL. Học nghề thì dễ ứng dụng, sau này khi con về lại vn sẽ hỗ trợ cho con trong ngành Quản trị nhà hàng khách sạn.

Nếu học nghề không được thì con phải học MBA, mà chi phí thì quá mắc, mình đi học để cha mẹ trả tiền nhiều quá con cũng áy náy.
Nói thật với chú con cũng không hứng thú với MBA lắm, tiếng anh thì ok. Nhưng để đi Mỹ thì cách nào được thì dùng.

Con phải làm sao đây chú?

Nếu con chờ tốt nghiệp rồi qua my4 học minor về Logistic and Operation Management được không chú, thời gian học không quá dài, mà ngành này con có thể ứng dụng khi về vn làm việc.

Câu hỏi 2: Con chưa có bằng toefl hay ielts gì hết, vậy thì con qua mỹ học ESL để lên tới ENG 101 được không chú? Có ảnh hưởng đến việc xin visa du học của con không nếu không co toefl hoặc ielts?

Câu hỏi 3: Tiếng anh con chỉ ở mức trung bình khá, chắc tại con không có khiếu, nhưng con thích học và nói tiếng anh lắm. Nếu tiếng anh không tốt thì đến khi phỏng vấn có gặp trở ngại không ạ? Có dễ bị đánh rớt không?

Câu hỏi 4: Cha me con nghỉ hưu, con chỉ có cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ rưỡi thì có đủ chứng minh tài chính không ạ?

Câu hỏi 5: Con muốn khoảng t3,4 nếu phỏng vấn xong thì đi luon để học khoá summer, nếu vậy thì trường hợp của con có kịp không chú?

Câu hỏi 6: Nếu trường hợp con chờ lấy bằng tốt nghiệp lâu quá, con chỉ nộp bảng điểm đại học và điểm thi tốt nghiệp cho trường bên mỹ thì có được chấp nhận để học minor không chú. Nếu bằng tốt nghiệp của con lâu quá thì con xin học technical bên mỹ mà không ghi đã học đai học ở vn được không chú. Miễn sao là được học ở Mỹ.

Con xin cám ơn chú.